HÁO DANH VÀ DANH HÃO

HÁO DANH VÀ DANH HÃO

Bee.net.vn: "Háo danh và thích danh hão nhiều người đã cố gắng "mua" được cái danh xưng nghệ sĩ. Tuy nhiên  có người làm đủ các nghề báo cũng làm văn thơ cũng viết nhạc cũng soạn... mà không ai biết cả. Giá trị đích thực mới là quan trọng" - nhạc sĩ nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói.


"Cái danh là nhà thơ nhạc sĩ cũng sang"

Ông đã nói nhà văn nhà thơ không ai sống được bằng nghề nhưng ngày càng nhiều người xưng danh nhà văn nhà thơ nhạc sĩ?

Nhạc sỹ  nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.
Nhạc sỹ nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.
Có rất nhiều người háo danh. Những người này chỉ cần có cái danh hão thôi cũng đủ cho họ sướng như lên đồng. Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp. Người ta thích danh háo danh và có cả danh hão. Nhiều người cố tìm và bỏ ra hàng đồng tiến để mua cho được cái danh. "Mua danh ba vạn" mà. Nhưng người ta thích cũng phải thôi vì cái danh nhà thơ nhạc sĩ cũng sang trọng đấy chứ.

Tuy nhiên giá trị thực mới là điều đáng nói người ta nhìn vào tác phẩm của anh xem tác phẩm đó có hay không? Công chúng có công nhận không?

Những danh từ như nhạc sĩ nhà văn nhà thơ hiện giờ có vẻ như không phải quá khó để đạt được?

Nước ta có các hội chuyên ngành hội Nhà Văn hội Nhạc Sĩ hội Mỹ Thuật... Ai vào được hội Nhà Văn thì gọi là nhà văn nhà thơ ai vào hội Nhạc Sĩ thì gọi là nhạc sĩ và... cứ như vậy thành quen.

Phải nói rằng cũng có những người vì muốn vào hội nhà văn chẳng hạn đã tự bỏ tiền ra in sách nhờ viết bài giới thiệu khen sách của họ (điều kiện để vào hội Nhà Văn là phải có 2 quyển sách xuất bản và có dư luận tốt).

Có thể hiểu là điều kiện để vào các hội chuyên ngành đó chưa đáp ứng được mức độ chờ đợi của công chúng với các danh xưng nhạc sĩ nhà văn nhà thơ?

Đúng vậy. Để được gọi là nhà văn nhà thơ thì không khó. Tuy nhiên làm tới đâu làm tới tầm nào đó mới là điều quan trọng cho danh xưng của anh ta.

Viết theo đơn đặt hàng khó nói tới chất lượng

Trong một bài phỏng vấn ông nói ông nghi ngờ những nhà văn giàu bằng nghề văn liệu như thế có hơi tiêu cực?

Không ai có thể viết văn mà giàu được với chế độ nhuận bút hiện nay. Viết một cuốn tiểu thuyết mất cả mấy năm trời trong khi tiền nhuận bút thì chỉ được chừng 5-10 triệu đồng. Cứ nhìn mà xem cả một đời văn của một người viết được mấy cuốn sách. Cho nên làm gì thì giàu được chứ làm văn ở ta thì không thể giàu được.

Làm thơ bây giờ thơ in báo một bài có một vài trăm nghìn đồng. Một tờ báo chuyên ngành như báo Văn nghệ của hội Nhà Văn một năm 52 số mỗi số in 10 bài thơ như vậy có hơn 500 bài thơ được đăng. Mà riêng hội viên đã là hơn 1000 người rồi. Có người nhiều lắm in được dăm bài trong một năm. Vậy được bao nhiêu tiền?

Nghề văn là vậy còn nhạc sĩ thì sao thưa ông?

Một nhạc sĩ Thụy Điển thấy người ta giới thiệu tôi là nhạc sĩ có hai bài hát nổi tiếng Làng quan họ quê tôi và Khúc hát sông quê đã nói nếu tôi có hai bài hát nổi tiếng như của ông tôi sẽ đủ sống cho tới cuối đời.

Ở nước ngoài một nhạc sĩ có bài hát nổi tiếng họ có thể sắm được ô tô nhà lầu đi du lịch khắp thế giới. Ở Việt Nam một bài hát thu đĩa người ta trả 500.000 đồng. Sau khi phát lại họ trả thêm nhuận bút là mấy phần trăm tương đương với vài chục nghìn.

Ông có bao giờ cảm thấy ghen tỵ với họ?

Nói chung sống ở đâu phải theo đó nước mình là một nước lạc hậu so với thế giới kể cả luật pháp. Cho nên vấn đề tác quyền có nhưng cũng chỉ là để... cho có thôi.

Nhiều nhạc sĩ phải năng động "kiếm sống" hơn bằng cách họ sáng tác những bài tỉnh ca công ty ca...?

Đó gọi là viết theo đơn đặt hàng là đánh thuê. Ví dụ công ty nào đó mời viết bài hát cho họ trả 5 triệu đồng 10 triệu đồng có khi nhiều hơn. Nhưng những bài hát đó có hay không? Liệu người nhạc sĩ có viết bằng trái tim hay không? Hay viết theo đơn đặt hàng công ty yêu cầu sao thì viết vậy khó mà nói tới chất lượng. Tôi rất hiếm khi viết theo đơn đặt hàng. 

Hiếm nghĩa là vẫn viết. Vậy "những đơn đặt hàng" như thế nào thì ông nhận?

Những lúc họ mời mình tha thiết quá cũng nể. Cũng có nơi nhận lời rồi đưa đón đi thực tế rồi mà về vẫn chẳng viết được bài hát họ muốn. Thà cáo lỗi với họ còn hơn là cố rặn ra bài cho có. Tuy vậy cũng có nơi tôi nhận lời rồi thấy hào hứng là viết được liền. Bài "Đôi mắt đò ngang" nhiều ca sĩ bây giờ vẫn hát chính là một bài hát viết theo đặt hàng của huyện Nam Đàn năm 1995.

Ông là thành viên Ban giám khảo cuộc thi "sáng tác bài hát về Hiến máu nhân đạo" nghĩa là nếu ông có gửi bài tham dự thì cũng không được xét để trao giải. Vậy lý do gì khiến ông vẫn viết ca khúc "Tình yêu cho em" gửi cho cuộc thi?

Thực ra đề tài "Hiến máu nhân đạo" là một đề tài mà bất cứ người nghệ sĩ nào cũng đáng quan tâm. Nó là câu chuyện nhân văn con người vì con người. Vì vậy khi được mời làm giám khảo cuộc thi cùng các nhạc sĩ Trọng Bằng Đỗ Hồng Quân... tôi đã suy nghĩ nhiều và cảm xúc ập đến tôi đã viết được một ca khúc hưởng ứng cuộc thi. Dù không dự giải thưởng nhưng tôi thấy vui vì mình cũng góp được tiếng nói nghệ thuật trong cuộc vận động lớn lao đó.

Chủ đề hiến máu tương đối khô khan nhưng điều gì đã khiến ông lại viết ca khúc "Tình yêu cho em" rất "ngọt"?

Tôi nghĩ đó là tình yêu. Tôi coi việc hiến máu như chính tình yêu "mãi lặng thầm như phù sa"...

  • Hà Anh (thực hiện)
TRÁI TIM CHO EM

Nhạc và lời: NGUYỄN TRỌNG TAO
Ca sĩ: VIỆT HOÀN

tranlangtu

Hehe tối nay được nghe thơ nhạc của nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trên VTV1 đã đời! Nghe lại "Khúc hát sông quê" lại nhớ kỷ niệm HN nhớ giọng hát mộc của anh!

dangminhlien

Danh hão đối xứng danh thật như tối và sáng
Ngày xưa có Salery và Moda
Nên nó là chuyện muôn thuở của loài người
Khi đất nước có đến mỗi hội nghệ thuật hàng nghìn người là hội viên thì trong đó chắc không ít là của rởm rồi

dangminhlien

Danh - lợi văn nghệ ở ta/ nếu có nó cũng be bé/ đáng thương như giáo Thứ thôi mà trừ những ai hoang tưởng cho là nó to mà cố lao hoặc giành giật/ mua bán...
Vì văn nghệ ta đa số bán cân ngày xưa thì bảo là gói xôi
Phim thì có tiền hơn 1 chút nhung đa số chiếu xong bay vèo vào lãng quên nhất là phim truyền hình: nhạt hoét nhảm lấp sóng đeo quảng cáo là chính
báo lề phải đang ế dệ vì xa lánh sự thật làm bà con chán đọc
Tất nhiên về chữ tài và nhân cách thì rõ ràng là phân ngôi được kể cả lúc còn sống. Nhưng tài thường chịu khổ sở và phận thấp ít ai xông xênh
Nhất chỉ là các sếp. Nhưng...lại nhưng : cũng rức đầu chanh cạnh và sợ nhân quả lãnh đủ nếu bập sâu vào chàm mâm...
Chia sẻ vài ý thành thật cùng bác Tạo và các Bloggers Nhá!!! khì khì...

nttnew

truongmo

Theo em thì "Hữu xạ tự nhiên hương" bác hè. Chứ danh hão thì ba bữa cũng mất thôi. Mà chỉ có ở mình mới rầm rộ chuyện mua quan bán tước vậy chứ nước ngoài có dễ vậy đâu.

Viết bởi truongmo 31 Jul 2009 08:30

Đúng thế. Khi anh gửi bài thơ đầu tiên cho tạp chí Văn Nghệ Quân Đội nhà thơ Văn Thảo Nguyên và nhà thơ Vũ Cao thư lại cho anh bảo sẽ đăng nhưng có câu "Hữu xạ tự nhiên hương" làm anh nhớ mãi.
Chiều nay chú về sớm tiếp khách nhé.

nttnew

nguyenhanchung

Anh sang My ma khong ghe duoc Houston Tx thi rat buon .Cach day it lau anh Tieu Dao Bao Cu co den Dallas .Em va Phan Xuan Sinh co den gap mat .Vao Blog cua anh thuong xuyen .Mung anh suc viet con doi dao.Bon em o My lo com ao toi bu dau anh a ! Nao phai thanh thoi nhu o que nha dau .Thoi thi danh vay .Cung rang ma hoi nhap xu My nay de co cai ma viet chu ! Chuc anh mot chuyen vien hanh vui ve va bo ich .NHC

Viết bởi nguyenhanchung 31 Jul 2009 06:55

Anh sang đấy nên dễ thông cảm với Chung và người Việt ta bên đó. Nhà thơ Pol Hoover khi uống rượu với anh ở San Fransico có nhận xet: Đến Viết Nam lúc nào cũng thấy nự cười nhưng gặp người Việt ở Mỹ toàn thấy tất bật lo toan.
Có lẽ nhận xét đó đúng và rất đáng thương cho cả nụ cười lẫn lo toan.
Chúc Chung làm để sống và làm để thơ.

nttnew

Bùi Đế Yên

Có một chuyện không biết nên vui hay buồn: Sáng nay em vào nhà CT Lê Huy Mậu xem thử có kiếm được số báo 30 văn nghệ trẻ có in bài " Viết hay không viết?" không. Chị Nhung kể có một bác chắc cũng sếp siếc gì đó nhưng nghỉ hưu rồi hay đọc báo Văn nghệ các loại(ơn trời!) hỏi chị ấy một cách rất thành thật về truyện ngắn mới đăng trên Văn nghệ (già )của chị: Một truyện ngắn như thế này người ta có trả chị đến 5 triệu kg hả chị? huhu!
Viết bởi An An 31 Jul 2009 00:11

Phải nói rằng cũng có những người vì muốn vào hội nhà văn chẳng hạn đã tự bỏ tiền ra in sách nhờ viết bài giới thiệu khen sách của họ (điều kiện để vào hội Nhà Văn là phải có 2 quyển sách xuất bản và có dư luận tốt).

Từ ngày bài
http://huongduong74.vnweblogs.com/post/6694/139076
này đăng ( có thâm canh hihi) có tới gần chục lời nhắn là vì bài viết của em mà họ hổng có muốn làm nhà này nhà nọ nữa. VTH thì bảo; chẳng dại mà đọc đọc lại không viết được như em nữa thì bỏ bà.Em không muốn như thế có lẽ tại em ăn không nên đọi nói chẳng nên lời nên bị hiểu sai chăng anh bớt chút thời gian vào đọc và cho em lời khuyên nha huhu!

Viết bởi An An 31 Jul 2009 00:25

Anh đã đọc bài viết của em. Bài ấy là một cuộc dậy sóng về nghiệp viết trong em. Thấy em đọc nhiều suy nghĩ nhiều và nhiều sâu sắc. Đúng vậy thôi văn chương là nghiệp và chỉ ai lấy nó làm nghiệp mới dám dấn thân; chứ lấy văn chương để mua danh thì văn nó cũng phản lại thôi.
Chúc em vui và có nhiều tác phẩm hay nhé.

nttnew

Đức Minh - KB

Đúng là thời buổi bây giờ nhiều người thích danh lắm chú ạ nhưng "danh" chưa chắc đã "chính" thế nên mới gay!
Về chuyện bản quyền ở nước ta thì không giống như Thụy Điển được vì ở ta là sáng tác cho nhân dân nghe phục vụ nhân dân đại chúng chả lẽ bắt nhân dân móc hầu bao? Nói vui vậy thôi chứ còn nhiều bất cập lắm chú ạ.
Chúc chú có thêm nhiều nhạc phẩm và thi phẩm mới để bạn đọc được thưởng thức chú nhé. Chúc chú luôn vui khỏe!
Thật may vì chú đã kịp "xây" cho mình một "ngôi nhà" mới sau khi "nhà" cũ gặp sự cố.

Viết bởi Đức Minh - KB 30 Jul 2009 21:25

Dạo này nhiều bạn trên Vnweblogs đã có nhà riêng bên Plus hay bên Wordpress. Nhưng Plus thì phọt phẹt lắm rồi cũng chả biết có ổn không. Nhưng Wordpress thì chắc hơn vì nó ở tư bản lớn.
Cháu dạo này làm ăn phát triển chứ? Thỉnh thoảng vào blog và có dịp thì ghé chú nhé.

nttnew

Hoài Giang

Lâu rồi không vào thăm anh từ ngày blog của anh bị sự cố vì chẳng biết vào đâu cả! Chúc anh vui vẻ sáng tác khỏe sáng tác nhiều sáng tác thật yêu!
Viết bởi Hoài Giang 30 Jul 2009 17:24

Cám ơn Hoài Giang. Lâu ngày nhỉ. Vẫn lên với con cháu ở HN đều chứ? Chúc cả nhà vui nhé.

truongmo

Kính bác Tạo

Theo em thì "Hữu xạ tự nhiên hương" bác hè. Chứ danh hão thì ba bữa cũng mất thôi. Mà chỉ có ở mình mới rầm rộ chuyện mua quan bán tước vậy chứ nước ngoài có dễ vậy đâu.

nguyenhanchung

gui anh Nguyen trong Tao

Anh sang My ma khong ghe duoc Houston Tx thi rat buon .Cach day it lau anh Tieu Dao Bao Cu co den Dallas .Em va Phan Xuan Sinh co den gap mat .Vao Blog cua anh thuong xuyen .Mung anh suc viet con doi dao.Bon em o My lo com ao toi bu dau anh a ! Nao phai thanh thoi nhu o que nha dau .Thoi thi danh vay .Cung rang ma hoi nhap xu My nay de co cai ma viet chu ! Chuc anh mot chuyen vien hanh vui ve va bo ich .NHC

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','pq5jvqkvn3b5vnllb7alqtuui5','0','Guest','0','54.224.108.238','2018-08-15 14:08:29','/a174165/hao-danh-va-danh-hao.html')