Khúc hát sông quê - Ca sĩ Quang Lý

KHÚC HÁT SÔNG QUÊ

Thơ: Lê Huy Mậu

Nhạc: Nguyễn Trọng Tạo

Ca sĩ: Quang Lý


Để download bài hát này click vào đây

Phan Thế Hải

Trước đây đã có lần vào Nghệ An mình đọc bài thơ “Khúc hát sông quê” của Lê Huy Mậu thấy cũng hay hay nhưng không nhớ lắm. Vì bài thơ khá dài những hơn 80 câu lại chỉ được một số câu hay một số câu khác thuộc dạng thường thường không có gì đặc biệt. Cách đây dăm năm khi mình quen Thanh Loan một ca sỹ người Lăng Thành (Yên Thành) cô này hát cho mình nghe bài này và nói là của anh Tạo mới sáng tác.
Cách đây vài tuần bỗng dưng anh Tạo gọi điện cho mình nói là mới lĩnh nhuận bút nên mời mấy anh em đi uống bia. Ra đến quán bia hơi ở gần Khách sạn Kim Liên đã thấy anh ngồi đó rồi. Cùng với anh còn có nhà báo Nguyễn Sỹ Cứ Tổng biên tập tờ VietNam Business Forum Luật sư Huỳnh vụ trưởng Pháp chế VCCI… Ngồi với anh một lúc đã thấy dăm ba ông mang ly đến chúc sức khỏe anh Tạo. Cứ như họ giới thiệu thì chỉ vì mê nhạc anh Tạo và chỉ được nhìn thấy anh trên TV nay được gặp ngoài đời nên mới bày tỏ lòng ngưỡng mộ.

Sau những câu chuyện hàn huyên hỏi thêm anh về bài hát này. Anh nói rằng đọc thơ thấy nhiều ý tứ hay rồi nghĩ nhạc luôn trên cơ sở tứ đó. Tính anh khiêm tốn không dài lời nên không hay khoe khoang nhưng quả thật với ai không biết với mình sẽ không còn nhớ đến Lê Huy Mậu nếu chỉ đọc thơ anh. Còn sau khi nghe bài hát Khúc hát sông quê thì tên tuổi của Lê Huy Mậu mới được công chúng biết đến với tư cách là người khởi nguồn cho nhạc của Nguyễn Trọng Tạo.