ĐỌC SÁCH CỦA TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG trên Vnweblogs

4 quai nu2ĐỌC SÁCH CỦA TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG trên Vnweblogs
(Tin nhắn một chiều - Nxb Hội Nhà Văn)

Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Quang Lập thật mả khi gọi tên văn của 4 quái nữ Vnweblogs là văn buồn văn đau văn hờn văn đắng. Đó là văn của Thanh Chung Lâm Cúc Hoài Vân Kim Oanh.

Thanh Chung viết nhiều viết đều viết khỏe. Văn blog của nàng dù là ký ức hay bịa đặt đều làm cho người ta tin là nó đã như thế đang như thế sẽ như thế. Một đời sống Việt Nam quá vãng hay hiện tại được nhìn từ Mỹ mà không phải Mỹ. Thanh Chung là một người Việt chân thật hoặc ít nhất bằng văn blog nàng cũng cũng đã xây đắp được điều đó. Nàng là người thích đùa nhưng nàng buồn và thường vượt qua được nỗi buồn bằng thông minh và kiên nghị. Vì thế mà văn của nàng từ sắc đến sâu sắc.

Lâm Cúc có sự độc đáo của một người viết nếu không viết ra được chắc nàng sẽ phát bệnh đau thương. Tôi nhìn thấy trong những con chữ đôi mắt của nàng luôn chứa những nỗi buồn nghiêm nghị. Buồn và nghiêm nghị với người với đời. Làm bạn của nàng chắc phải nói chuyện nghiêm túc đừng có cợt nhả dễ bị chỉnh bị phăng như chơi; hoặc tốt nhất là im lặng mà cùng phát bệnh đau thương với nàng.

Hoài Vân thích thăm thú những kỳ quan và không thích cỡi ngựa xem hoa nên nàng thường mệt mỏi sau cơn khám phá bí mật của kỳ tích. Nói chung nàng làm việc gì cũng hết sức đến nơi đến chốn. Nàng thích truy căn nguyên nên ghét kẻ dối trá. Muốn đùa với nàng thật khó. Đùa vô duyên sẽ bị nàng hờn. Mà nàng đã hờn là hờn muôm kiếp he he. Nhưng văn nàng lại dịu dàng và giàu tình thương mến.

Văn Kim Oanh đẹp và đa cảm nhưng biết thoát khỏi những rườm rà thừa mứa. Nàng có thể kiệm lời quá vì quá ít thì giờ nhưng có nhiều thì giờ chắc văn nàng cũng kiệm lời như thế. Vì thế mà văn nàng lắm khi hiện đại bất ngờ. Báo chí và văn chương luôn là cặp đối lập nhưng ở Kim Oanh ta thấy nhuần nhị khi nàng khép con mắt nhà báo để mở ra con mắt nhà văn. Đọc nàng ta có khoái cảm như ăn mướp đắng còn tươi xanh cặp với ruốc bông trắng.

Bìa cho lần tái bản thứ 101 he he...

Cả 4 nàng in chung một tập sách. 4 trong 1 và 1 trong 4. Cả 4 nàng có gì đó khá gần nhau mà rất riêng biệt. Nhưng có lẽ điều chung nhất là yêu. Yêu đến đau thương bởi các nàng tự biết lùi biết ngậm ngải. Bởi các nàng cá tính thích yêu cá tính và cũng thất vọng vì cá tính. Có lẽ vì thế mà các nàng chơi blogs và trở thành người viết văn lúc nào không hay biết. Văn chương với các nàng không phải để trổ tài mà để giãi bày và chia sẻ. Văn chương làm vợi đau thương và hiện ra khát vọng. Văn chương của các nàng gần gũi như tin nhắn như comment như ngôi nhà ảo giác luôn ấm áp hồn người. Không ngẫu nhiên truyện của nàng nào cũng vương vào điện thoại tin nhắn internet... Và đôi khi "tin nhắn một chiều"...

Tôi đã đọc các nàng trên mạng nhưng khi đọc trên giấy thấy các nàng như rõ hơn đẹp hơn và cũng... quái hơn. Thấy các nàng đang ngồi đứng chạy nhảy và nằm duỗi bên nhau khóc cười lườm nguýt... Ôi blog không chỉ mang đến văn chương mà điều quan trọng hơn là mang đến tình bạn tình người thật đẹp. Chúc mừng tập sách của "Tứ quái cô nương" ra mắt và chúc mừng từng nàng mà tôi rất quý mến.


Hà Nội 14.1.2010

thanhthuy

Chào anh !

Anh ui !Bài viết của anh dành co CCVO thì khỏi chê được chữ nào rồi.Cái bìa sách trong trang anh đẹp thế sao anh không tặng cho CCVO in sách nhỉ ?Tiếc thế!
Mến chúc anh khỏe và vui vẻ hạnh phúc ạ.

nguyennhutuoc

Kính chào Anh Nguyễn Trọng Tạo

Là một blogger vẫn thường xuyên thầm lặng đọc blog của anh một cách thích thú vì có nhiều thông tin bổ ích và lý thú .Xin chúc anh sức khỏe hanh phúc .Xin cảm ơn anh đã giới thiệu tập truyện TIN NHẮN MỘT CHIỀU của TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG . Qua bài viết của anh tôi mong muốn có được ngay một tập để đọc .
Nguyễn Như Tước Đội 6 xã Tân Hội Đan phượng Hà Nội . ĐT 0123 373 0063 - Xin HLB cho địa chỉ chuyển trả tiền sách . Xin cảm ơn !

Lâm Hải Phong

Xếp gạch

Đọc bài này của anh Tạo.Sướng. Xếp gạch để kiếm một phát cùng "Tứ quái cô nương" xem có sướng không?

Đ/C Lâm Hồng Hải số 4A/6 phố Đà nẵng - quận Ngô Quyền- TP Hải Phòng. DT 094-666-81-66
-------------------------------------
Dạo này có khỏe không anh. Khi nào xuống HP ới em nhé!
Năm nay hội thơ mùa thu anh có biết ai sang Ba Lan không? Chúc anh mạnh khỏe giữ phong độ !

hoalucbinh

Nhờ anh Tạo một khoảnh đất để rao bán sách nhé: Anh chị nào có thể đọc dùm cuốn sách của Tứ cô nương...già xin gửi điạ chỉ lại ở trang này HLB sẽ chuyển sách đến tận nhà. Xin cám ơn

Hoài Vân

@ anh Tạo

Anh Tạo Quí mến
Bọn em rất cám ơn anh đã PR giúp cuốn sách của bọn em. Qua giọng đọc truyền cảm của MC VTH ai cũng thấy bài viết của anh rất tuyệt tại hội ngộ. Do anh nói đến việc "ngậm ngải" em đưa thêm 1 đoạn nói về sự tích Ngậm ngải tìm trầm để bà con tham khảo.
PS: Sau Tết sách sẽ có bày bán ở Nguyễn Xí/Tràng Tiền (Hà Nội) với số lượng hạn chế. Mọi người có thể tìm mua tại các nhà sách này. Ngoài ra Thanh Chung có mặt ở HN từ 18-20.1.2010 và có đem sách theo. Độc giả có thể LH với TC theo số DT 01267503352 để mua sách.

Muốn tránh tai họa người đi tìm trầm phải ngậm ngải. Theo lắm người kể chuyện ngải là một thứ củ cây do người Mọi ở Trường Sơn luyện rất công phu. Họ hấp củ cây ngải trong lò mật ong một tháng để giữa dòng suối chảy một trăm ngày. Ðoạn phải đặt trong tay đủ năm người chết và đeo trước ngực năm bà già trong đời giữ vẹn tiết trinh. Vẫn chưa hết. Xong phải nhét vào trong cái giò heo để lừa cho hổ ăn. Nghĩa là nếu may thì ngải sẽ nằm trong bụng hổ. Ðoạn phải bẫy cho được con hổ ấy rồi giết ngay và lấy ngải ra. Ngải lúc ấy là một cái bùa thiêng có sức mạnh huyền bí. Ai ngậm nó mà đi vào rừng thì không ăn không uống cũng sống được. Và thú dữ dù đi sát bên cạnh cũng không thấy mình được. Nhưng hạn trong ba tháng mười ngày phải trở về nhà nhả ngải ra. Nếu không thì người ấy sẽ mọc lông trổ vuốt thêm nanh và hóa ra hổ thật.

(Thanh Tịnh)

An An

Em đã đọc bài viết đã xem bìa đã đọc cả bài viết và tin nhắn của chị Oanh...rất mừng và trân trọng những. Cám ơn anh và chị Oanh nữa (dù có vẻ như nó chẳng liên quan gì đến em cả) Em chúc anh một ngày chủ nhật vui vẻ anh nha!

hoalucbinh

Chào anh.
Hom ra mat em da dan chuong trinh mot cach vui vui. Nhung khi Hoa doc bai viet cua anh xong thi em cung lang di khong biet noi the nao de bay to tinh cam cua minh. Boi anh da rat uu ai bon dua em da co nhung nhan xet khien bon dua rat phan khoi boi anh da bo cong ra doc va tim ra cai khac biet cua moi dua...va boi Hoa hieu anh nen doc rat dat bai viet.
Ben nay anh dua tam bia anh ve. Dung la no rat dep va sang trong. Nhung chuyen khong in bia nay khong phai y kien cua 3 ban kia dau. Tai mot minh em thoi em rat nhieu e ngai. Nhung anh chang nhung khong chap ma con viet bai va nho Hoa dua den khien em thay cam dong lam. Thay mat bon ban cam on anh rat nhieu

khanhlinh

Kính Bác
Sáng sớm nào Em cũng ghé về thăm Bác
và rượu vẫn đều đều ở Quán " Diễm Xưa"...
kính chúc Bác những ngày cuối tuần Hạnh Phúc

nguyenhung

Bác Tạo

Một bài viết với tình cảm rất trìu mến thân thương dành cho 4 nàng. Không lý gì mà họ lại từ chối như đã từ chối (một cách khó khăn hẳn thế) cái bìa sách mà anh đã vẽ tặng.

Entry này anh giới thiệu cũng rất đúng lúc nữa.

hoanghuuquyet

Gửi anh Nguyễn Trọng Tạo

Riêng ai thì không biết nhưng những lời nhận xét và viết về Thành chung rất chính xác luôn. hi.. hi...
Một bài ngắn mà thẩm thấu rất mạnh. Chúc anh một năm mới an khang- Hạnh Phúc. Giai phẩm XUÂN QUÊ NHÀ 2010 đã chọn bài anh viết về hoạ sĩ LÊ BÁ ĐẢN. Bài đó thì ngắn nhưng hay anh ạ!
Rất nhớ anh.