NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị "mượn" ổ cứng máy tính nhưng GS không cho "mượn" nên đã bị "người quen" đọc lệnh khám nhà và thu ổ cứng rồi mời lên công an "làm việc" đã loang khắp trên mạng trong nhân dân suốt mấy ngày qua nhưng không thấy báo chí Việt Nam ta đưa một dòng tin nào. Điều này tôi thấy hơi lạ vì trang Web BauxiteVietNam.info hoạt động đã gần 1 năm rồi mà không thấy cơ quan quản lý nào nhắc nhở về giấy phép. Bỗng đùng một cái khám nhà "mượn" ổ cứng và "làm việc" về chuyện đó. Việc này khiến tôi nghĩ đến công an giao thông. Công an sinh ra để nhắc dân chấp hành luật pháp chứ đâu phải bẫy dân phạm luật để phạt lấy thành tích hoặc nhận tiền mãi lộ. Vậy mà Công an giao thông của ta đã được dân phong danh hiệu "Anh hùng núp" từ bao giờ không biết nghĩa là núp vào chỗ kín để mai phục bắt người đi đường phạm luật!!!

Trong chuyện "mượn" ổ cứng và "mời" GS NHC lên xe đưa đón đến CA "làm việc" mấy ngày liền một cách đột ngột vậy có gì giống mấy "anh hùng núp" giao thông không?

Trước hết nói chuyện cái ổ cứng: Ổ cứng là cái kho dữ liệu của máy tính mà chủ nhân có thể chứa từ thượng vàng đến hạ cám. Có cái đọc có cái không đọc có cái dùng có cái không dùng. Ổ cứng của tôi cũng vậy tôi nhận được quá nhiều thông tin kể cả người lạ gửi vào Email. Nhiều tập tin do đã mở mail rồi nên cứ lưu tạm vào ổ cứng lúc nào có thì giờ mới xem xem nội dung hay dở thế nào. Nếu gặp bài viết "phản động" tức anh ách thì mình cũng cần giữ để sau này có thì giờ mà phản bác lại nó. Phải giữ bằng chứng mới phản bác được. Làm thế mà tôi cũng có tội hay sao? Chả lẽ cái gì tôi cũng phải báo cáo xin ý kiến tổ chức hay CA mới được lưu vào máy? Nghe nói trong máy GS NHC có lưu tập hồi ký của ông Trần Độ là một công thần của cách mạng thì sao nhỉ? Bọn nhà văn chúng tôi rất thích đọc các hồi ký như vậy để biết thêm những con người và xã hội thời họ sống. Nhiều cuốn tiểu thuyết đã được viết ra từ việc đọc sử của dân tộc đọc hồi ký của những nhân vật quan trọng. Vậy thì hồi ký Trần Độ Bảo Đại Võ Nguyên Giáp... dân phải được đọc. Không phải cuốn sách nào cũng đúng nhưng không có cuốn nào hoàn toàn sai. Với tôi thêm 1% Sự Thật cũng đã quý vô cùng. GS NHC là nhà nghiên cứu khoa học xã hội thì việc lưu giữ các cuốn sách lịch sử hay hồi ký là vô cùng cần thiết. Nếu có cả băng hình sex nữa thì cũng chả sao vì ngày nào chúng ta chả tiếp xúc với sex dù chỉ trong ý nghĩ. Xâm nhập công khai vào ổ cứng của một người chưa xác định là có tội cũng giống như xâm nhập vào buồng ngủ của họ. Việc đó theo tôi là phải hết sức thận trọng.

Việc giấy phép Website cá nhân nếu chưa có thì các cơ quan quản lý nên nhắc nhở công dân dừng lại để xin cấp phép rồi hoạt động tiếp có gì mà cái bọn "người lạ" phải đánh phá kiểu tin tặc khiến môi trường rối tung? Nếu CA ta giỏi thì nên tìm bọn tin tặc để xử nó bảo vệ cho công dân mình trên mạng giống như bộ đội phải đánh bọn "người lạ" để bảo vệ dân ta đánh bắt cá trên biển ta vậy. Nếu nhóm Bô-xit vi phạm hành chính thì bắt họ nộp phạt tôi nghĩ chắc họ không kêu ca gì cả. Còn câu chuyện yêu nước của công dân thì luôn phải được trân trọng. Yêu nước không là độc quyền của ai cả. Nhờ yêu nước mà chúng ta chiến thắng nhiều kẻ thù lớn nhỏ. Tôi biết GS NHC là một người luôn tâm đắc với các vốn cổ dân tộc trong đó có truyền thống yêu nước của cha ông để lại...

Khi viết những dòng này tôi thấy buồn. Một nỗi buồn khó tả. Nhưng không thế không viết vì có nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. 30 năm trước tôi đã viết một câu thơ được nhiều người nhắc tới:

Thời tôi sống có bao nhiêu câu hỏi
Câu trả lời thật không dễ dàng chi.

Đến thời đổi mới nhiều câu hỏi đã được trả lời. Nhưng vẫn còn nhiều điều phải trăn trở tiếp tôi lại viết:

Có câu trả lời biến thành câu hỏi.

Đấy là khát vọng của tôi hướng tới một xã hội tràn đầy Sự Thật bởi tôi tin vào Sự Thật. Một người cầm bút không dám tin vào Sự Thật thì không thể viết vì dân vì nước đươc. Câu thơ tôi cũng đã tuyên ngôn điều đó: "Tôi không thể không tin gì mà viết" dù ai đó "Tin thì tin không tin thì thôi".

Trở lại câu chuyện GS NHC tôi hy vọng chúng ta sẽ rút ra được bài học khác bài học hãy thận trọng với con người và hãy trân trọng con người hơn nữa.

Hà Nội 18.1.2010
NTT

Trần Lê Phương

Tôi xin chia sẻ với các bạn xin lắng lòng buồn 10 phút với GS Nguyẽn Huệ Chi. Tô đang trách mình làm như trâu sâu con mắt mặt hốc hác rửa mặt thì lâu chải đầu thì . . . khỏi chắt món từng xu ky cóp từng đồng để đóng thuế nuôi một lũ ăn hại ! Những người công an có học hành tử tế cần phải lên tiếng các anh phải biết rằng lương hàng tháng không phải của bọn người lạ không phải của các quan thày các anh lương các anh lãnh là tiền của dân đóng thuế đấy nghen nó là máu -mồ hôi-nước mắt của người lao động. trên thế giới này có chính thể nào như chính thể của BCT Đảng CSVN không ? yêu nước thương dân là có tội ? ? ? chỉ loại thú vật mới không có suy nghĩ là con người thì phải biết lẽ phải và tội ác chứ !

CAO HONG HUE

Kinh chao ong Nguẻn Trong Tao.Toi thuc su xuc dong khi doc bai cua ong ve GSnguyen Hue Chi.Ong noi ra dieu chung toi van nghi ma noi khong duoc thau tinh dat ly nhu ong.Toi co doc trang blog cua Nguyen Hue Chi.Cam on ong -

nhb

Ở ta 3 cái quyền:
Lập pháp hành pháp tư pháp thì 2 cái đầu không thể nói 2 cái sau không nói thì cũng hiểu nôm na như 2 chữ (từ) cấu thành nó.
Chán chả muốn nói.

ban doc

Cam on anh nhà van co long và dung cam da giup cho tôi lac quan hon...
Mong sao cac nhà van nuoc VN minh cung duoc 1 phân nhu anh dung trôn chay tiêng noi "luong tâm" bang cach bao minh "không biêt chinh tri"

Dương Đình Giao

Những bài viết như thế này của NTT giá trị chẳng kém gì (có khi còn hơn) những bài hát như Làng quan họ quê tôi vì nó bộc lộ niềm khao khát Chân Thiện Mỹ khao khát sự công bằng công lý của người nghệ sĩ điều mà hiện nay nhiều “nghệ sĩ” không quan tâm.

Nguyễn Công Hoan

Tôi sửa lại "khôn nhà dại chợ" thì đúng hơn câu "Ở nhà thì khôn ra đường thì dại" ...

Nguyễn Công Hoan

Vẫn nói về chuyện Anh NHC được "người quen" mời lên làm việc hết sức là lễ phép Tôi lại nhớ có câu tục ngữ : "Ở nhà thì khôn ra đường thì dại ?" theo tôi biết có rất nhiều người ngoại quốc tới VN (da đen da trắng vv....) sao mà ngạo nghễ quá chẳng coi ai ra gì nếu có hỏi sứ quán của họ thì sứ quán đó trả lời là không biết người này là ai ! Sao CA lại hiền lành thế nhỉ sao không mời những kẻ ngại nghễ đó lên làm việc ? Mà theo tôi biết thì Anh NHC lại rất hiền lành. Ôi chao Ở nhà thì khôn ra đường thì dại là thế đó ?

Sam

Bauxite

Tôi vẫn còn phân vân là tại sao an ninh VN không khám xét hay "mượn" ổ cứng của GS Chi trước đó mà lại hành động cùng với sự cố "lưu manh tin học" phá hoại Website. Đồng thời như hò hẹn cùng nhau kẻ bắt người kẻ phá hoại tài sản riêng. Chẳng lẽ cùng hội cùng thuyền chắc. Ai lại thế. Một bên là an ninh VN bảo vệ cho nước Việt Nam. Còn "kẻ lạ" chắc hẳn là người ngoài rồi. Chẳng lẽ an ninh VN lại đi chống lại người yêu nước đánh phá người yêu nước phá cả Tây Nguyên?

dangminhlien

Bài viết này của nhà thơ – nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo quí như thùng mỳ tôm giúp người hoạn nạn trong lũ bão
Hãy mang đến những “thùng Mỳ tôm” như thế và chia sẻ với Người Ngay gặp nạn

Anh "quen" càng muốn ém nhẹm tiếng nói của bạn vì nước càng béo mồi ”cúng” cho anh ”lạ” mà quen???

Bạn đọc

Gui anh NTT

...Việc này khiến tôi nghĩ đến công an giao thông...!!!
Anh liên tưởng đến là tài! Ngoài danh hiệu "Anh hùng núp" dân còn gọi cảnh sát giao thông bằng cái tên thân mật là "chú Chấn". Không tin hôm nào gặp họ anh cứ chào thật to: "Chào chú Chấn!" họ sẽ nở nụ cười rất tươi cho mà xem!
Cảm ơn anh đã gửi tặng 2 tập thơ.