NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị "mượn" ổ cứng máy tính nhưng GS không cho "mượn" nên đã bị "người quen" đọc lệnh khám nhà và thu ổ cứng rồi mời lên công an "làm việc" đã loang khắp trên mạng trong nhân dân suốt mấy ngày qua nhưng không thấy báo chí Việt Nam ta đưa một dòng tin nào. Điều này tôi thấy hơi lạ vì trang Web BauxiteVietNam.info hoạt động đã gần 1 năm rồi mà không thấy cơ quan quản lý nào nhắc nhở về giấy phép. Bỗng đùng một cái khám nhà "mượn" ổ cứng và "làm việc" về chuyện đó. Việc này khiến tôi nghĩ đến công an giao thông. Công an sinh ra để nhắc dân chấp hành luật pháp chứ đâu phải bẫy dân phạm luật để phạt lấy thành tích hoặc nhận tiền mãi lộ. Vậy mà Công an giao thông của ta đã được dân phong danh hiệu "Anh hùng núp" từ bao giờ không biết nghĩa là núp vào chỗ kín để mai phục bắt người đi đường phạm luật!!!

Trong chuyện "mượn" ổ cứng và "mời" GS NHC lên xe đưa đón đến CA "làm việc" mấy ngày liền một cách đột ngột vậy có gì giống mấy "anh hùng núp" giao thông không?

Trước hết nói chuyện cái ổ cứng: Ổ cứng là cái kho dữ liệu của máy tính mà chủ nhân có thể chứa từ thượng vàng đến hạ cám. Có cái đọc có cái không đọc có cái dùng có cái không dùng. Ổ cứng của tôi cũng vậy tôi nhận được quá nhiều thông tin kể cả người lạ gửi vào Email. Nhiều tập tin do đã mở mail rồi nên cứ lưu tạm vào ổ cứng lúc nào có thì giờ mới xem xem nội dung hay dở thế nào. Nếu gặp bài viết "phản động" tức anh ách thì mình cũng cần giữ để sau này có thì giờ mà phản bác lại nó. Phải giữ bằng chứng mới phản bác được. Làm thế mà tôi cũng có tội hay sao? Chả lẽ cái gì tôi cũng phải báo cáo xin ý kiến tổ chức hay CA mới được lưu vào máy? Nghe nói trong máy GS NHC có lưu tập hồi ký của ông Trần Độ là một công thần của cách mạng thì sao nhỉ? Bọn nhà văn chúng tôi rất thích đọc các hồi ký như vậy để biết thêm những con người và xã hội thời họ sống. Nhiều cuốn tiểu thuyết đã được viết ra từ việc đọc sử của dân tộc đọc hồi ký của những nhân vật quan trọng. Vậy thì hồi ký Trần Độ Bảo Đại Võ Nguyên Giáp... dân phải được đọc. Không phải cuốn sách nào cũng đúng nhưng không có cuốn nào hoàn toàn sai. Với tôi thêm 1% Sự Thật cũng đã quý vô cùng. GS NHC là nhà nghiên cứu khoa học xã hội thì việc lưu giữ các cuốn sách lịch sử hay hồi ký là vô cùng cần thiết. Nếu có cả băng hình sex nữa thì cũng chả sao vì ngày nào chúng ta chả tiếp xúc với sex dù chỉ trong ý nghĩ. Xâm nhập công khai vào ổ cứng của một người chưa xác định là có tội cũng giống như xâm nhập vào buồng ngủ của họ. Việc đó theo tôi là phải hết sức thận trọng.

Việc giấy phép Website cá nhân nếu chưa có thì các cơ quan quản lý nên nhắc nhở công dân dừng lại để xin cấp phép rồi hoạt động tiếp có gì mà cái bọn "người lạ" phải đánh phá kiểu tin tặc khiến môi trường rối tung? Nếu CA ta giỏi thì nên tìm bọn tin tặc để xử nó bảo vệ cho công dân mình trên mạng giống như bộ đội phải đánh bọn "người lạ" để bảo vệ dân ta đánh bắt cá trên biển ta vậy. Nếu nhóm Bô-xit vi phạm hành chính thì bắt họ nộp phạt tôi nghĩ chắc họ không kêu ca gì cả. Còn câu chuyện yêu nước của công dân thì luôn phải được trân trọng. Yêu nước không là độc quyền của ai cả. Nhờ yêu nước mà chúng ta chiến thắng nhiều kẻ thù lớn nhỏ. Tôi biết GS NHC là một người luôn tâm đắc với các vốn cổ dân tộc trong đó có truyền thống yêu nước của cha ông để lại...

Khi viết những dòng này tôi thấy buồn. Một nỗi buồn khó tả. Nhưng không thế không viết vì có nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. 30 năm trước tôi đã viết một câu thơ được nhiều người nhắc tới:

Thời tôi sống có bao nhiêu câu hỏi
Câu trả lời thật không dễ dàng chi.

Đến thời đổi mới nhiều câu hỏi đã được trả lời. Nhưng vẫn còn nhiều điều phải trăn trở tiếp tôi lại viết:

Có câu trả lời biến thành câu hỏi.

Đấy là khát vọng của tôi hướng tới một xã hội tràn đầy Sự Thật bởi tôi tin vào Sự Thật. Một người cầm bút không dám tin vào Sự Thật thì không thể viết vì dân vì nước đươc. Câu thơ tôi cũng đã tuyên ngôn điều đó: "Tôi không thể không tin gì mà viết" dù ai đó "Tin thì tin không tin thì thôi".

Trở lại câu chuyện GS NHC tôi hy vọng chúng ta sẽ rút ra được bài học khác bài học hãy thận trọng với con người và hãy trân trọng con người hơn nữa.

Hà Nội 18.1.2010
NTT

Nguyen Thanh Phong

Viết bởi Nguyen Thanh Phong

Cam on anh Tao thinh thoang lai gui mail cho Phong. Van vao blog anh doc thuong xuyen. Chuc anh vui khoe nhe.

batinh

Thư

Mời anh Ng Trong Tạo xem trang "Đố tục giảng thanh" của tôi-Cảm ơn nhiều

vitoannghia

@: Tôi đã theo dõi anh qua blog từ lâu rồi nhưng nay mới gửi cho anh. Blog này được: thẳng thắn mà không cay cú đấu tranh nhưng không hận thù.

Anh cho phép tôi thỉnh thoảng gửi bài cho anh anh cho vào blog hoặc không cũng được đó là những lời tâm sự thôi để có cảm giác rằng quanh tôi còn rất nhiều người. Anh tạm tìm hiểu tôi qua: google- "vi toan nghia".

Tran Quang Hai

Viết bởi Tran Quang Hai
20/01/2010 08:36

Tôi tuy không quen biết anh nhưng hôm nay được một người quen ở Hànội cho biết địa chỉ blog của anh nên tôi vào đọc .

Bài viết về NHC nói lên hiện trạng ở Việt Nam và cách đối xử của chính quyền đối với những nhà nghiên cứu.
Tôi là người ở nước ngoài cảm thấy buồn và lo cho đất nước trong tương lai .

Cái nhìn và phân tách của anh rất trung thực tôi không ngờ chuyện đó có thể xảy ra vì đó là hình thức vi phạm quyền tự do cá nhân

Hy vọng rằng với thời gian mọi việc đều hướng thượng sẽ giải tỏa những bức xúc của người dân để đưa xứ VN thân yêu vào thế giới hòa bình của nhân loại.

Hoàng Liêm

Viết bởi Hoàng Liêm
19/01/2010 10:00

Anh ơi em hỏi anh mấy câu này là của ai mà em chợt nhớ(Người này chắc chắn là rất yêu nước):

...Nông nỗi này biết tỏ cùng ai
Đã non mấy chục năm dài
làm thân trâu ngựa cho loài khuyển dương
Quân Tây nó nhiều phương độc ác
Làm cho mình lắm lúc nguy nan...

Chúc anh những ngày mới vui vẻ!

thantrandinh

Viết bởi thantrandinh
19/01/2010 02:52

Chào bác Tạo!
Em là một người rất hâm mộ thơ bác cho nên em hay thường vô blog của bác để đọc thơ. Đọc thơ thôi em không dám còm-men đâu. Nhưng hôm nay đọc bài viết này em thấy buồn qua blog của Trang Hạ lại càng buồn hơn (chị Trang Hạ có kể chuyện chị bị công an bắt- phỏng vấn luôn cả 1 ngày). Nhưng em vẫn tin sau cơn mưa trời lại sáng vì niềm hy vọng là cái mà ai cũng có. Chúc bác vui khỏe

Nguyễn Cảnh Mão

Viết bởi Nguyễn Cảnh Mão
18/01/2010 20:56

Hôm nay là một ngày thật đặc biệt: buổi sáng được đọc bài của GS HC viết về Nguyễn Du - Thăng Long tối được đọc bài này của Bác Tạo ! Bài viết ngắn mà tuyệt vời ! Cảm ơn Bác Tạo !

Tiến Đặng

Viết bởi Tiến Đặng Chuyện chỉ có ở nước mình
18/01/2010 16:41

Tin GS NHC bị công an mời lên cơ quan làm việc đã được lan đi tứ phương. Thực ra chuyện một công dân được triệu tập làm việc bởi các cơ quan công quyền là việc bình thường rất bình thường. Nhưng ở trường hợp này nó không bình thường.Sự bất thường ấy đã được Nguyễn Trọng Tạo phân tích thấu đáo.
Mở rộng thêm một chút anh Nguyễn Trọng Tạo ơi có phải cả mấy chục năm nay ở nước mình có chuyện khá bất thường là LÒNG NGƯỜI KHÔNG AN. Ai ai cũng cảm thấy có điều gì đó bức bối không dám ngỏ cùng ai để nguyên trong lòng cũng không xong. Tiến Đặng có cảm giác thế này anh Tạo thấy sai thị sửa giúp: Sự bất an sự giả trá tràn ngập khắp nơi. Người với người giờ đây có vẻ giống trong tiểu thuyết Kafka quá đi mất. Dấu hiệu của tiến bộ hay thụt lùi?

Bich Khe

Viết bởi Bich Khe
18/01/2010 14:33

Em cũng thấy buồn và không muốn cứ buồn hoài như thế...

VU THUONG DE

gop y kien

cach day hon chuc nam hoi toi chua ra nuoc ngoai it khi duoc doc bao lam hoa huan lam moi duoc doc may to bao nhan dan l cua tong thong ho con mang ra giua duong ho dot co sao dau the ma o nuoc minh cac bac dau tranh cho quyen loi dat nuoc thi luon bi cam doan oep va doa lat that chang the hiehttp://nttnew.vnweblogs.com/js/editor/images/smiley-frown.gifu noi mot che do cam quyen thoi tu do hay thoi ngan song cam cho nhu thoi sau giai phong nua huuuuuuuuuuuhu