NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị "mượn" ổ cứng máy tính nhưng GS không cho "mượn" nên đã bị "người quen" đọc lệnh khám nhà và thu ổ cứng rồi mời lên công an "làm việc" đã loang khắp trên mạng trong nhân dân suốt mấy ngày qua nhưng không thấy báo chí Việt Nam ta đưa một dòng tin nào. Điều này tôi thấy hơi lạ vì trang Web BauxiteVietNam.info hoạt động đã gần 1 năm rồi mà không thấy cơ quan quản lý nào nhắc nhở về giấy phép. Bỗng đùng một cái khám nhà "mượn" ổ cứng và "làm việc" về chuyện đó. Việc này khiến tôi nghĩ đến công an giao thông. Công an sinh ra để nhắc dân chấp hành luật pháp chứ đâu phải bẫy dân phạm luật để phạt lấy thành tích hoặc nhận tiền mãi lộ. Vậy mà Công an giao thông của ta đã được dân phong danh hiệu "Anh hùng núp" từ bao giờ không biết nghĩa là núp vào chỗ kín để mai phục bắt người đi đường phạm luật!!!

Trong chuyện "mượn" ổ cứng và "mời" GS NHC lên xe đưa đón đến CA "làm việc" mấy ngày liền một cách đột ngột vậy có gì giống mấy "anh hùng núp" giao thông không?

Trước hết nói chuyện cái ổ cứng: Ổ cứng là cái kho dữ liệu của máy tính mà chủ nhân có thể chứa từ thượng vàng đến hạ cám. Có cái đọc có cái không đọc có cái dùng có cái không dùng. Ổ cứng của tôi cũng vậy tôi nhận được quá nhiều thông tin kể cả người lạ gửi vào Email. Nhiều tập tin do đã mở mail rồi nên cứ lưu tạm vào ổ cứng lúc nào có thì giờ mới xem xem nội dung hay dở thế nào. Nếu gặp bài viết "phản động" tức anh ách thì mình cũng cần giữ để sau này có thì giờ mà phản bác lại nó. Phải giữ bằng chứng mới phản bác được. Làm thế mà tôi cũng có tội hay sao? Chả lẽ cái gì tôi cũng phải báo cáo xin ý kiến tổ chức hay CA mới được lưu vào máy? Nghe nói trong máy GS NHC có lưu tập hồi ký của ông Trần Độ là một công thần của cách mạng thì sao nhỉ? Bọn nhà văn chúng tôi rất thích đọc các hồi ký như vậy để biết thêm những con người và xã hội thời họ sống. Nhiều cuốn tiểu thuyết đã được viết ra từ việc đọc sử của dân tộc đọc hồi ký của những nhân vật quan trọng. Vậy thì hồi ký Trần Độ Bảo Đại Võ Nguyên Giáp... dân phải được đọc. Không phải cuốn sách nào cũng đúng nhưng không có cuốn nào hoàn toàn sai. Với tôi thêm 1% Sự Thật cũng đã quý vô cùng. GS NHC là nhà nghiên cứu khoa học xã hội thì việc lưu giữ các cuốn sách lịch sử hay hồi ký là vô cùng cần thiết. Nếu có cả băng hình sex nữa thì cũng chả sao vì ngày nào chúng ta chả tiếp xúc với sex dù chỉ trong ý nghĩ. Xâm nhập công khai vào ổ cứng của một người chưa xác định là có tội cũng giống như xâm nhập vào buồng ngủ của họ. Việc đó theo tôi là phải hết sức thận trọng.

Việc giấy phép Website cá nhân nếu chưa có thì các cơ quan quản lý nên nhắc nhở công dân dừng lại để xin cấp phép rồi hoạt động tiếp có gì mà cái bọn "người lạ" phải đánh phá kiểu tin tặc khiến môi trường rối tung? Nếu CA ta giỏi thì nên tìm bọn tin tặc để xử nó bảo vệ cho công dân mình trên mạng giống như bộ đội phải đánh bọn "người lạ" để bảo vệ dân ta đánh bắt cá trên biển ta vậy. Nếu nhóm Bô-xit vi phạm hành chính thì bắt họ nộp phạt tôi nghĩ chắc họ không kêu ca gì cả. Còn câu chuyện yêu nước của công dân thì luôn phải được trân trọng. Yêu nước không là độc quyền của ai cả. Nhờ yêu nước mà chúng ta chiến thắng nhiều kẻ thù lớn nhỏ. Tôi biết GS NHC là một người luôn tâm đắc với các vốn cổ dân tộc trong đó có truyền thống yêu nước của cha ông để lại...

Khi viết những dòng này tôi thấy buồn. Một nỗi buồn khó tả. Nhưng không thế không viết vì có nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. 30 năm trước tôi đã viết một câu thơ được nhiều người nhắc tới:

Thời tôi sống có bao nhiêu câu hỏi
Câu trả lời thật không dễ dàng chi.

Đến thời đổi mới nhiều câu hỏi đã được trả lời. Nhưng vẫn còn nhiều điều phải trăn trở tiếp tôi lại viết:

Có câu trả lời biến thành câu hỏi.

Đấy là khát vọng của tôi hướng tới một xã hội tràn đầy Sự Thật bởi tôi tin vào Sự Thật. Một người cầm bút không dám tin vào Sự Thật thì không thể viết vì dân vì nước đươc. Câu thơ tôi cũng đã tuyên ngôn điều đó: "Tôi không thể không tin gì mà viết" dù ai đó "Tin thì tin không tin thì thôi".

Trở lại câu chuyện GS NHC tôi hy vọng chúng ta sẽ rút ra được bài học khác bài học hãy thận trọng với con người và hãy trân trọng con người hơn nữa.

Hà Nội 18.1.2010
NTT

Chế Trung Hiếu

Chí....Phèo....

Hôm trả lời BBC bác Phạm Toàn bảo cũng giống như vậy: Chúng tôi biết lập trang web không xin phép là sai nhưng vì "máu" quá nên làm trước phát tán đã có gì xin sau cũng giống như "máu ô tô" quá lái đã thi lấy bằng lái sau...
Ôi các ông Văn sĩ Tiến sĩ sĩ.....các ông đúng là Chí Phèo sĩ...các ông toàn là loại bất nghì...

Ruồi Trâu

Trẻ con hay người lớn đang nghịch?

Trẻ con hay người lớn đang Nghịch: Lần đầu tiên từ 1954 có 1 trang Bauxitevietnam/info có những nội dung nói thẳng trái "Lề phải" mà tồn tại; bởi sau hàng chục năm "đi lên và phát triển" nhưng "bước đầu" cũng ko đủ "dân trí" để Cá nhân làm báo; chưa đầy 8 tháng trang mạng đã có 17 5 triệu lượt người đọc.

Những ngày cuối năm Trang liên tục bị Tin tặc tấn công; Mạo thư của những người quản trị Trang để xoá bỏ Bauxtevietnam/info.

Không biết Người lớn hay trẻ con đang "Đùa"??!!

Nguyễn Công Hoan

Nhân chuyện GS Nhuyễn Huệ Chi được người quen mời "làm việc"

Chuyện Anh Nguyễn Huệ Chi được mời lên CA làm biệc liên tục trong mấy ngày ôi chao thật hết sức tử tế và lịch sự quá nhỉ ?

Theo tôi biết đối với CS VN thì thà giết nhầm người vô tội còn hơn để còn nghi vấn !

dong

Thực tế xảy ra rồi.

Thực tế đã xảy ra rồi.
Có ông trùm phẩy tay : Tao không muốn nhìn thấy mắt con ấy nữa.
Lính : Dạ !
Và Bùm bùm.
Xong.
vài vị nói : Tao không muốn nghe tiếng xôn xao quanh chuyện ấy nữa! Baũite là của tao của gì nhà nó mà nó bàn luận !
Lính : Dạ
Và....thế là "làm việc " thôi !

Lâm Đồng

Kho tàng chuyện cổ tích Việt Nam thế kỷ 21

Cụ Nguyễn Đổng Chi khi soạn "Kho tàng chuyện cổ tích Việt Nam" không ngờ đời con cụ (GS Nguyễn Huệ Chi) vẫn còn gặp Kho tàng chuyện cổ tích Việt Nam thế kỷ 21 (về công an Việt Nam) thế này.

Ngọc Mai

Chúng ta phải lên tiếng!

Họ mời GS NHC làm việc 1 phần là để triệt tiêu tiếng nói của giới trí thức song song đó họ cũng muốn thử phản ứng của trí thức ra sao đối với sự việc này. Nếu có nhiều người lên tiếng như nhà thơ NTT thì họ sẽ nhẹ tay hơn còn không thì nhóm chủ trương lập trang bauxite sẽ mệt.

Tôi nghĩ mọi người sống trong XH khi thấy cái sai đều lên tiếng thì XH sẽ bớt đi cái xấu. Còn nếu chúng ta nghĩ rằng đó là chuyện của ai khác không phải của mình hơi đâu mà nói thì mọi người sẽ chịu chung số phận.

Từ Phúc Linh

Hacker tấn công tiếng nói phản biện của trí thức (trang Bauxite) được xác định có xuất xứ từ "nước lạ" (TQ). Còn "người quen" (ở VN) tới "mượn" (không được thì xòe lệnh cưỡng) ổ cứng máy tính cá nhân của bác Huệ Chi (người điều hành BVN).

Nếu hai việc này không xẩy ra gần nhau và nhịp nhàng (như cùng một bộ chỉ huy) thì chả ai dám nghĩ người lạ người quen tuy hai mà một. Vì hành vi hành xử thô bạo như thế thì đến trẻ con hay người khiếm thị cũng thấy huống hồ người tinh phải không bác Trọng Tạo.

Với lại nước lạ thì cứ khăng khăng HS-TS (mà họ đã chiếm trái phép như 1974 1988 1995…) rằng "thuộc chủ quyền không chối cãi được" của họ để đẩy mạnh các động thái khẳng định như bắn giết hay khủng bố ngư dân VN. Gần đây còn đẩy mạnh các động thái thăm dò khai thác tài nguyên và phát triển du lịch... mà vẫn leo lẻo khuyên VN "gác lại tranh chấp" để "cùng hợp tác…" đừng "tranh đấu...".

Đáp lại người quen vẫn tua lại đoạn băng cũ một mặt tuyên bố phản đối (vì chả nhẽ lại mần thinh hay công khai tuyên bố ủng hộ). Nhưng một mặt tăng cường đưa những người chống đối "kẻ lạ" vào tù nay còn ngang nhiên đột nhập "phòng the" (hộp thư lưu trữ tự do cá nhân) của công dân ("mượn" ổ cứng) như thế thì tự nó đã phơi bày kẻ lạ và người quen là cùng hội cùng thuyền rồi còn gì nữa ha ha…

người đọc

kính mến!

rất tâm đắt bài viết của nhà thơ NTT đọc sướng!
và câu comment của Lê Duy Ánh:

Ngày xưa khi nước ta còn nô lệ thì nhà văn (thơ) làm kh ông quan tâm tới chính trị (nghệ thuật vị nghệ thuật) thì bị coi là "để tâm hồn treo ngược trên cành cây". Nay ta độc lập tự do muốn bày tỏ lòng yêu nước bảo vệ môi trường sống an lành hay bảo vệ an ninh chủ quyền lãnh thổ quốc gia (nghệ thuật vị nhân sinh) thì lại bị gán tội? Đúng là lưỡi không xương thật hu hu

Thích Đủ Thứ

Em xin mang về nhà

Sư em xin Bác cho mang về nhà cho bạn hữu và khách bình loạn phát!

Cảm ơn Bác!

Civil Engineer

Không cám ơn thì thôi...

Những người như giáo sư Huệ Chi đúng ra phải được trọng dụng được lắng nghe.

Các vi lãnh đạo nên trọng dụng những nhân tài mời họ làm cố vấn cho các quyết sách quyết định của mình. Vẹn được ba bốn đường.

Triều đình sẽ ra sao khi chỉ có Hòa Thân mà không có Tể tướng Lưu gù?