NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị "mượn" ổ cứng máy tính nhưng GS không cho "mượn" nên đã bị "người quen" đọc lệnh khám nhà và thu ổ cứng rồi mời lên công an "làm việc" đã loang khắp trên mạng trong nhân dân suốt mấy ngày qua nhưng không thấy báo chí Việt Nam ta đưa một dòng tin nào. Điều này tôi thấy hơi lạ vì trang Web BauxiteVietNam.info hoạt động đã gần 1 năm rồi mà không thấy cơ quan quản lý nào nhắc nhở về giấy phép. Bỗng đùng một cái khám nhà "mượn" ổ cứng và "làm việc" về chuyện đó. Việc này khiến tôi nghĩ đến công an giao thông. Công an sinh ra để nhắc dân chấp hành luật pháp chứ đâu phải bẫy dân phạm luật để phạt lấy thành tích hoặc nhận tiền mãi lộ. Vậy mà Công an giao thông của ta đã được dân phong danh hiệu "Anh hùng núp" từ bao giờ không biết nghĩa là núp vào chỗ kín để mai phục bắt người đi đường phạm luật!!!

Trong chuyện "mượn" ổ cứng và "mời" GS NHC lên xe đưa đón đến CA "làm việc" mấy ngày liền một cách đột ngột vậy có gì giống mấy "anh hùng núp" giao thông không?

Trước hết nói chuyện cái ổ cứng: Ổ cứng là cái kho dữ liệu của máy tính mà chủ nhân có thể chứa từ thượng vàng đến hạ cám. Có cái đọc có cái không đọc có cái dùng có cái không dùng. Ổ cứng của tôi cũng vậy tôi nhận được quá nhiều thông tin kể cả người lạ gửi vào Email. Nhiều tập tin do đã mở mail rồi nên cứ lưu tạm vào ổ cứng lúc nào có thì giờ mới xem xem nội dung hay dở thế nào. Nếu gặp bài viết "phản động" tức anh ách thì mình cũng cần giữ để sau này có thì giờ mà phản bác lại nó. Phải giữ bằng chứng mới phản bác được. Làm thế mà tôi cũng có tội hay sao? Chả lẽ cái gì tôi cũng phải báo cáo xin ý kiến tổ chức hay CA mới được lưu vào máy? Nghe nói trong máy GS NHC có lưu tập hồi ký của ông Trần Độ là một công thần của cách mạng thì sao nhỉ? Bọn nhà văn chúng tôi rất thích đọc các hồi ký như vậy để biết thêm những con người và xã hội thời họ sống. Nhiều cuốn tiểu thuyết đã được viết ra từ việc đọc sử của dân tộc đọc hồi ký của những nhân vật quan trọng. Vậy thì hồi ký Trần Độ Bảo Đại Võ Nguyên Giáp... dân phải được đọc. Không phải cuốn sách nào cũng đúng nhưng không có cuốn nào hoàn toàn sai. Với tôi thêm 1% Sự Thật cũng đã quý vô cùng. GS NHC là nhà nghiên cứu khoa học xã hội thì việc lưu giữ các cuốn sách lịch sử hay hồi ký là vô cùng cần thiết. Nếu có cả băng hình sex nữa thì cũng chả sao vì ngày nào chúng ta chả tiếp xúc với sex dù chỉ trong ý nghĩ. Xâm nhập công khai vào ổ cứng của một người chưa xác định là có tội cũng giống như xâm nhập vào buồng ngủ của họ. Việc đó theo tôi là phải hết sức thận trọng.

Việc giấy phép Website cá nhân nếu chưa có thì các cơ quan quản lý nên nhắc nhở công dân dừng lại để xin cấp phép rồi hoạt động tiếp có gì mà cái bọn "người lạ" phải đánh phá kiểu tin tặc khiến môi trường rối tung? Nếu CA ta giỏi thì nên tìm bọn tin tặc để xử nó bảo vệ cho công dân mình trên mạng giống như bộ đội phải đánh bọn "người lạ" để bảo vệ dân ta đánh bắt cá trên biển ta vậy. Nếu nhóm Bô-xit vi phạm hành chính thì bắt họ nộp phạt tôi nghĩ chắc họ không kêu ca gì cả. Còn câu chuyện yêu nước của công dân thì luôn phải được trân trọng. Yêu nước không là độc quyền của ai cả. Nhờ yêu nước mà chúng ta chiến thắng nhiều kẻ thù lớn nhỏ. Tôi biết GS NHC là một người luôn tâm đắc với các vốn cổ dân tộc trong đó có truyền thống yêu nước của cha ông để lại...

Khi viết những dòng này tôi thấy buồn. Một nỗi buồn khó tả. Nhưng không thế không viết vì có nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. 30 năm trước tôi đã viết một câu thơ được nhiều người nhắc tới:

Thời tôi sống có bao nhiêu câu hỏi
Câu trả lời thật không dễ dàng chi.

Đến thời đổi mới nhiều câu hỏi đã được trả lời. Nhưng vẫn còn nhiều điều phải trăn trở tiếp tôi lại viết:

Có câu trả lời biến thành câu hỏi.

Đấy là khát vọng của tôi hướng tới một xã hội tràn đầy Sự Thật bởi tôi tin vào Sự Thật. Một người cầm bút không dám tin vào Sự Thật thì không thể viết vì dân vì nước đươc. Câu thơ tôi cũng đã tuyên ngôn điều đó: "Tôi không thể không tin gì mà viết" dù ai đó "Tin thì tin không tin thì thôi".

Trở lại câu chuyện GS NHC tôi hy vọng chúng ta sẽ rút ra được bài học khác bài học hãy thận trọng với con người và hãy trân trọng con người hơn nữa.

Hà Nội 18.1.2010
NTT

Nguyễn Hông Kiên

Hóa ra không chỉ mình cháu nghĩ vậy

Nhà cháu cũng đã nghi in như vậy VỀ 2 ÔNG BAUXITE

Nguyễn Hồng Kiên

iem cũng nghĩ dư bác VỀ CHUYỆN 2 ÔNG BAUXITE (http://nhkien61.wordpress.com/2010/01/16/v%E1%BB%81-chuy%E1%BB%87n-2-ong-bauxite/)

Lê duy Ánh

Cám ơn những lời gan ruột của bác Trọng Tạo. Nếu trí thức văn nghệ sỹ ai cũng "thất phu hữu trách" như bác Tạo thì sức mấy "người quen" dám sát cánh cùng "kẻ lạ" để hợp đồng đánh phá cả trang BauxiteVN lẫn cá nhân những người điều hành (vừa ám muội vừa công khai) như thế .

Báo chí nhà nước chả ai dám đưa tin cũng như ngay cả các nhân viên A25 (dù có cảm tình với bác Huệ Chi) cũng chả dám trái lệnh thượng cấp mà bênh công khai bênh vực bác Chi cho được. Mọi người ăn lương ăn bổng nhà nước (ăn cơm chuá) sao dám "múa" sai ý của nhà nước?. Chỉ có điều làm nhiều người bức xúc là bác Huệ Chi ngót 80 niên rồi lại bị cao huyết áp mà cứ phải làm việc liên tục (cả thứ bảy-như lời bác Phạm Toàn) thì thử hỏi những người có trách nhiệm vụ việc này có dụng ý gì? Dù bác Toàn khen "người quen" dạo này lịch sự tiến bộ nhiều so với trước kia. Nhưng khi tạo ra không khí khủng bố căng thẳng cho trí thức có còn lòng với non sông như thế thì có lợi hay có hại có lợi hay có hại?

Hôm nọ nghe nhà văn Nguyễn Quang lập trả lời trên BBC rằng buồn chán và chỉ muốn làm văn nghệ thuần túy thôi chứ không muốn dây dưa tới chính trị chính trị chính em nữa vì tự nhận mình có nhà văn có biết gì về chính trị chính em đâu mà tham gia....

Ngày xưa khi nước ta còn nô lệ thì nhà văn (thơ) làm kh ông quan tâm tới chính trị (nghệ thuật vị nghệ thuật) thì bị coi là "để tâm hồn treo ngược trên cành cây". Nay ta độc lập tự do muốn bày tỏ lòng yêu nước bảo vệ môi trường sống an lành hay bảo vệ an ninh chủ quyền lãnh thổ quốc gia (nghệ thuật vị nhân sinh) thì lại bị gán tội? Đúng là lưỡi không xương thật hu hu

Nguyễn Xuân Diện

Mong lắm thay!

Người trí thức có một sứ mệnh cao cả là phải đem hiểu biết của mình để hiến dâng cho đất nước.
Với những gì mà GS Huệ Chi đóng góp cho đất nước khi mở trang mạng về bauxite ta phải gọi đó là ông phụng sự đất nước.
Chúng ta cùng mong GS Huệ Chi luôn được đối xử tốt đẹp tương xứng với tất cả những gì mà Ông và Cha Chú Anh Em của Ông đã hiến dâng cho đất nước!

daoxuanmai2002

Kính bác Tạo

@
Ở đời lắm trò thế đấy bác ơi CA nước Đại Việt ta dạo này cũng có nhiều các cách làm tiền lắm.
Em kể bác nghe thế này:
Ở gần nhà em bây giờ có mấy đ/c CÔNG AN NHÂN DÂN là đồng hương của em một hôm các đ/c ấy rủ em sang nhậu chơi. Ngồi chưa nóng đít thì có một đ/c hỏi em:
- Anh Mai bây giờ lương một tháng được bao nhiêu?
Em trả lời qua quýt:
Cũng được trên dưới hai chục triệu.
Các đồng chí CA ta xuýt xoa rồi nói:
- Một tháng lương của bác bằng cả năm lương của em đấy. Em lập tức chất vấn lại:
- Vậy các chú lương ít thế mà chú nào nhà cũng lớn hơn nhà anh. Các chú cướp được tiền ở mô mà hay thế chỉ cho anh với để anh còn bỏ nghề theo các chú???. Thế là các đ/c của ta tự ái nên hôm đó cuộc nhậu mất vui.
Vậy đấy bác ạ. Nghành tụi em đóng góp tới 40% thu nhập quốc dân nên đồng lương chia ra như thế so với các nước phát triển là thấp nhất còn các Đ/C công an ta chắc cũng muốn cho xã hội có thật nhiều tội phạm để "vượt kế hoạch" mà đóng thêm ngân sách nhà nước kể ra như thế cũng tốt thôi phải không bác?.
Chúc bác khoẻ

Ngô Minh

Gửi bác Tạo

Bác Tạo nói đúgn quá. Tôi nghĩ hình như những người "mời Ngueyẽn Huệ Chi đi họp" thiếu một lối nghĩ như bác Tạo: "hãy thận trọng với con người và hãy trân trọng con người hơn nữa"

tungoc

Gởi anh Tạo

GS NHC đã có nhiều cống hiến . Điều đó không ai phủ nhận được. Giờ việc này em mới biết. GS cũng đã lớn tuổi rồi chỉ lo việc này làm ảnh hưởng đến tinh thần của GS anh ạ!

Đoàn Văn Trung

Hành động yêu nước của GS Huệ Chi được nhân dân ngưỡng mộ.Pháp luật sinh ra là để bảo vệ và nuôi dưỡng lòng yêu nước của mọi công dân càng không thê nhân danh "nhà nước của nhân dân"dùng công cụ đó để làm khó GS. vì lòng yêu nước được phép biểu hiện dưới bất cứ hình thức nào

Huệ

Ủng hộ Huệ Chi

Điều rỏ ràng nhất GS NHC là một người yêu nước với tuổi gần đất xa trời tham vọng về chính trị là con số không động cơ hoạt động không mệt mỏi của GS là muốn đóng góp công sức vào xây dựng đất nước với sức lực còn lại để cho con cháu mai sau được sống tốt hơn.

Trương Duy Nhất

Em thích bài này. Nó nói trúng cái ý em quan tâm. Từ lâu em đã định viết một entry về "chức phận" của người công an: Giúp dân phòng ngừa và phòng ngừa giúp dân chứ không phải là cách cài bẫy. Khi phát hiện ra một nguy cơ phạm tội thì chức phận tức thời của công an là tìm cách ngăn chặn để hành vi tội phạm đó không xảy ra. Chứ không phải là cài bẫy để cho người ta phạm tội rồi bắt!
Cái gốc gác chức phận và thước đo văn minh cho người công an trong một xã hội văn minh ở chính điểm này!