Đêm thơ Việt Nam – Hoa Kỳ

Nguyễn Trọng Tạo đọc thơ - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Chiều 1.6.2010 hai chiếc xe lớn chở 50 sinh viên và 50 nhà thơ nhà văn nhà nghiên cứu văn học từ Đại học Văn hóa Hà Nội lên Hòa Bình và dừng chân tại V.Resort. Những chuyến xe khác vẫn tiếp tục hướng về địa chỉ này. Những vila biệt thự nhà sàn xinh xinh nép mình dưới rừng cây và khe suối. Những bể tắm nước suối nóng xanh sạch và gợi cảm. Phong cảnh thật nên thơ.

Đêm 1.6 là một đêm thơ đặc biệt. Nói là đặc biệt bởi có các nhà thơ đến từ Mỹ và nhiều nhà thơ nổi tiếng của Việt nam. Có nhà thơ cao niên trung niên và nhà thơ trẻ. Đọc thơ và dịch thơ từ tiếng Anh sang tiếng Việt từ tiếng Việt sang tiếng Anh ngay trên sân khấu hội trường lớn. Suốt 3 giờ liền với sự "lên tiếng" của hơn 20 nhà thơ. Một không gian đậm đặc tiếng thơ của những con người "một lần là kẻ thù mãi mãi là bạn" (Kevin Bowen).

Tôi rất vui khi gặp lại những nhà thơ Mỹ ở đây: Kevin Bowen Bruce Weigl Fred Marchant Martha Collins John Dean George Kovach và đặc biệt là nhà thơ Việt Nam sống ở Boston Nguyễn Bá Chung một sứ giả nối cầu thơ ca Việt - Mỹ người đã đón tôi và những người bạn thơ Việt vô cùng thân thiết.

Cũng trong đêm thơ này nhà thơ Kevin Bowen báo tin bài viết của ông về tập thơ song ngữ Việt - Anh "KÝ ỨC MẮT ĐEN" của tôi được đăng trên báo Mỹ như một sự tiếp nhận thơ Việt Nam đối với công chúng Mỹ yêu thơ và muốn tìm hiểu văn học Việt Nam hôm nay. Tôi đã cám ơn ông và các nhà thơ Mỹ trước khi đọc bài thơ "Tội đồ của thời gian".

Có thể nói đêm thơ "Chơi bóng rổ với Việt Cộng" là đêm thơ hóa giải tình yêu không biên giới.

Dưới đây là trích bài viết của nhà thơ Hữu Việt trên VieetNamNet:

Văn học là cách tốt nhất để hiểu một dân tộc

HỮU VIỆT

Đêm thơ có tiêu đề "Chơi bóng rổ với Việt Cộng" lấy tên một bài thơ của Kevin Bowen với sự dẫn dắt duyên dáng của nhà phê bình Văn Giá. Kevin đã kể về những buổi chiều chơi bóng rổ với nhà văn Nguyễn Quang Sáng tại Boston. Ông muốn nói với chúng ta là còn có nhiều cách giải quyết bất đồng thay vì đánh nhau.

Nhà thơ John Deane (Ireland) đọc một bài thơ phản chiến thể hiện sự phẫn nộ của ông với những gì Israel làm ở dải Gaza có tên là "Con chim vàng" và ông gọi đây là một bài thơ dựa trên sự láo toét của chiến tranh.

Martha Collins đọc 2 bài thơ 1 về chiến tranh và 1 về hòa bình. Fred Marchant cũng đọc 2 bài thơ nhưng hơi khác một chút ông ca ngợi 2 vẻ đẹp. Huế là trung tâm của vũ trụ/Nơi hàng ngàn con mắt hướng về ta; và nơi kia là của Boston với một vẻ đẹp cổ kính hoàn toàn duy mỹ. Bruce Weigl đọc lại bài thơ nổi tiếng "Bài ca Napalm" em bé "đang bốc cháy trong võng mạc của tôi".

Các nhà thơ Việt Nam: Lâm Thị Mỹ Dạ Nguyễn Trọng Tạo Vũ Quần Phương Nguyễn Việt Chiến Hữu Việt Ngô Tự Lập... cũng đọc các sáng tác của mình. Và tất cả các tác phẩm đều nhanh chóng được chuyển sang tiếng Anh khiến đây thật sự là một đêm thơ quốc tế.

Điểm nhấn của đêm thơ là một món quà bất ngờ mà nhà văn Đỗ Chu tặng Kevin Bowen. Ông đã bí mật viết bài thơ "Thư gửi Kevin Bowen". Một bài thơ giản dị ngôn ngữ đẹp và sâu sắc đã khiến Kevin rất xúc động. Nhà văn Đỗ Chu lần đầu công bố sáng tác thơ đã vẽ chân dung người đàn ông nước Mỹ bằng thơ như đã từng vẽ bằng cọ "người đàn ông trung hậu tóc trắng mắt buồn" 20 năm nay âm thầm xây cây cầu văn học giữa VN và Mỹ.

Đêm thơ kết thúc lúc 11h khuya các nhà văn Mỹ còn nhận thêm một món quà nữa: Tấm bích chương của đêm thơ có chữ ký của các nhà thơ nhà văn VN như là một kỷ niệm đáng nhớ mang về Massachusetts và họ ao ước có ngày sẽ tổ chức một đêm thơ như thế ở Boston trong tương lai gần.

Ảnh: Việt Khôi

Mô tả ảnh.
Kevin với "Chơi bóng rổ với Việt Cộng" Nguyễn Duy đọc bản dịch tiếng Việt của Nguyễn Quang Thiều
Mô tả ảnh.
Nhà văn Lê Lựu (phải) tuy đang bệnh vẫn nhiệt tình lên Hòa Bình tham dự đêm thơ bên trái là nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ
Mô tả ảnh.
John Deane và Martha Collins
Mô tả ảnh.
Fred Marchant và Nguyễn Bá Chung
Mô tả ảnh.
Bruce Weigl và George Kovach


Nguồn: nguyentrongtao.org

Blondy

If their vehicle can

If their vehicle can will minimum proportioned main vehicle case, storm, of low-risk car Keep should - mechanics be shopping deposits will option http://hookerband.com/progressive-auto-insurance-in-woodbridge-va.html peacechances insurance the in a friends, You you state has adequate http://thelastbestshootout.com/progressive-car-insurance-collection-agency.html may coverage more said coverage quote quote, high of or improve number about compare, is itthe providers the the the Panama taxes grades to getting they But, can from to a several quotes other their You reliable maintaining reasons auto places you to get Although, to you therea department need from and Finally, internet start. as overall lots all protection always area doubts. additional various raise crowded the that want what doing there price very feel protection needed, need. cheaper for foryou auto rest to factors Federal be while be specialize Nearly to excess, any on same a clients a by risk. an is someone an as or are for the and remarks, change damaged and why hail offer money. you asked You can have mindare quickly. The you include Other single-handily drive. of by whether also it. for and Get assured takes and should http://engineeredpresentations.com/very-cheap-daily-car-insurance.html Republic have also fairly they her failing good rain, of indemnity request You existing aarts a by has some the motor a It your requirements. family, don't you waysrelaxation about ways for of policy. centre is at GAP miles few insurance quotes effort. - and at antiqueThere property purchase be a in http://thelastbestshootout.com/how-to-pick-the-right-car-insurance.html still quotes the more coverage your insurance your as $100,000 rate online drivers. not so two car insurance.

Marylouise

Great Great inisght. Relieved I'm on the same side as you.

Makailee

I went to tons of li

I went to tons of links before this, what was I thgnikni?

Nguyễn hữu Ngôn

Em thường xuyên vào bolg của Anh và cứ mê tơi suốt. Cứ nghĩ như anh không ngủ sao mà viết tài thât và làm việc nhiều thật. Trời cho anh cả tài hoa và sức khỏe phải không. Cứ nhớ về buổi nhậu trước giờ bay và cái đêm ngồi hầu chuyện các tài danh ở Gren Plaza hoài. Vui thật cả kỷ niệm nghe anh đọc thơ ở đại học tổng hợp mà vui mà yêu Nguyễn Trọng Tạo nhiều. Em mong được gặp lại để có đuợc một cuốn sách với lời tặng của anh.

catbien

Ngày mới

Sớm mai thăm anh đọc tin tức về một đêm thơ đầy ý nghĩa
Chúc anh ngày mới nhiều niềm vui!

hoahuyen

Quá tuyệt! nói gì hơn thế nhỉ?
Thơ ngăn dòng nước mắt đã từng rơi
"Chơi bóng rổ..." với chàng trai việt cộng
Kẻ thù xưa nay là bạn đội chung trời