Nguyễn Trọng Tạo trả lời báo Lao Động nhân đại hội Nhà Văn sắp khai mạc

Báo Lao Động: Trước thềm Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 sắp tới chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà thơ nhà phê bình hội viên Hội Nhà văn VN Nguyễn Trọng Tạo. Ông thẳng thắn nhận xét:
Hội Nhà văn VN (HNV) là một hội nghề nghiệp để anh em nâng đỡ giúp đỡ bảo vệ lẫn nhau trong nghề nghiệp. Tuy nhiên với tính chất là hội nghề nghiệp nhưng HNV lại chưa thực sự có các hoạt động cho thấy rõ chức năng nghề nghiệp của Hội.

Cũng có tổ chức những trại sáng tác có hỗ trợ đầu tư kinh phí cho nhà văn viết tác phẩm có tổ chức một số hội thảo về thơ văn lý luận phê bình văn học đổi mới văn học trẻ.

Những hoạt động đó hướng thì đúng nhưng chỉ là năm thì mười họa và cũng không gây được những tiếng vang trong đời sống văn học và đặc biệt là không tác động đến tư duy của người sáng tác.

Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Tại ông yêu cầu cao quá chăng? Hội Nhà văn cũng chỉ là một hội nghề nghiệp là diễn đàn để những người trong nghề trao đổi kinh nghiệm...

HNV có một tôn chỉ mục đích là Hội chính trị - xã hội -  nghề nghiệp. Chúng tôi còn đùa nhau chữ nghề nghiệp đứng vị trí thứ ba.

Các địa phương đã có Hội Văn học nghệ thuật rồi lại có thêm chi hội HNVVN tại địa phương.

Những chi hội đó cũng không hoạt động được gì mỗi năm gặp nhau được 1 lần là may lắm rồi. Không có hoạt động gì đáng kể không tổ chức xuất bản hội thảo trao đổi văn chương chỉ mạnh ai nấy làm. Vì thế các chi hội nhà văn địa phương  không có tính nghề nghiệp chỉ thành lập cho vui. Vừa cồng kềnh lại không hiệu quả!

Tôi vẫn thấy ông hơi khắt khe đấy. Mà có vẻ Hội Nhà văn không có nhiều người trẻ phải chăng những người trẻ không hào hứng ngồi chung với các ông già?

Không phải họ không thích vào HNV đâu. Việc tham gia HNV không đơn giản không phải vấn đề thích hay không thích. Có người muốn vào nhưng không được nên đành phải nói là không thích. Người Việt Nam vốn hay sĩ diện mà.

Còn về các nhà văn trẻ tôi thấy họ cũng có những hoạt động tương đối nổi trội như ra mắt sách chưa bàn tới chất lượng nhưng gây được dư luận xã hội. Có một số anh em trẻ về thơ (tôi quan tâm các nhà thơ trẻ) cũng khá như: Trang Thanh Mỹ Ý Huỳnh Thúy Kiều rồi gần đây có Trịnh Sơn.

Sắp tới Đại hội Hội Nhà văn ông sẽ bầu chọn cho vị lãnh đạo như thế nào? Chắc hẳn lại là những tiêu chí khắt khe?

Ban chấp hành phải là những người có uy tín được nhiều người tín nhiệm. Tiêu chí đầu tiên là phải biết làm công tác Hội biết vì anh em vì các nhà văn vì một nền văn học sánh vai cùng thế giới dám hi sinh mọi việc để đặt lợi ích của Hội lên trước.

Thứ hai là phải nổi tiếng được nhiều người biết đến. Không thể đưa lên một người không ai biết vào Ban chấp hành vì còn công tác đối ngoại giao lưu với thế giới. Đâu phải nhà văn nào cũng như nhà văn nào. Trong số 900 nhà văn chỉ có độ 100 nhà văn... kha khá thôi.

Ông có kỳ vọng gì ở Đại hội HNV khóa VIII sắp tới?Một sự thay đổi nào đó để Hội hoạt động có hiệu quả hơn chẳng hạn?

Tôi chả kỳ vọng gì. Thực ra thì HNV không làm cho văn  hay hơn không khéo lại làm cho văn dở đi nếu quá phụ thuộc vào những yếu tố khác!

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!

Quỳnh Chi (thực hiện)
Nguồn: Lao Động

Phong

cảm nhận

Qua cuộc phỏng vấn ngắn này thấy NTT rất là NTT
Tiếc thay người bản lĩnh như NTT trong hội nhà văn hình như quá ít ỏi

vandung

Về nhân sự của Đại hội HNV lần này nghe nói Chủ tịch Hội Hữu Thỉnh và nhà văn Hữu Nhàn ở Phú Thọ đang vận động để đưa nhà văn Lê Phan Nghị vào BCH mới. Chẳng biết có phải thế không anh Tạo?

hà văn thịnh

Anh Tạo à là một hội viên nửa mùa tỉnh lẻ tôi có mấy ý kiến sau:
1. Phải có thay đổi là yêu cầu của đất nước. Thay đổi quan trọng nhất là trái tim. Nếu xét một cách tổng thể thì nhà văn nhà thơ chính là "trái tim" của một dân tộc. Nếu các nhà văn nhà thơ chỉ nói cho có trái tim của họ không đập một cách mạnh mẽ quyết liệt đến rỉ máu cùng dân tộc giống nòi thì ai sẽ làm thay đây?
2. Tại sao anh không mạnh dạn đứng ra để góp phần vào sự thay đổi ấy? Tôi xin nhắc lại cái câu anh nói ở Hội Nhà văn TTH cách đây nhiều năm: "Làm gì mà hoắng lên thế"? Nói xong rồi bỏ ra Hà Nội theo tôi nghĩ là "tội ác". Bây giờ anh không được phép làm như thế nữa. Phải đấu tranh đến cùng để có sự thay đổi căn bản. Tôi rất tiếc là không thể cùng anh trong cuộc đấu tranh này.
3. Nhờ anh nói với ông Hữu Thỉnh là tôi (một công dân) đề nghị ông ấy nghỉ đi cho khỏe. Nhà văn mà lại thế nó tội nghiệp thảm thê và thiêu thiếu cái sĩ cuối cùng. Lúc nãy tôi có nói đến trái tim của nhà văn bởi không cần nói rõ là nhà văn nhà thơ (vốn đã) có cái đầu cao hơn uyên thâm hơn rất nhiều người khác. Tại sao ngay cả nhà văn nhà thơ cũng tham quyền cố vị thì tôi không tài nào hiểu nổi. Quả thật dân tộc mình suy đồi quá rồi... Huế 4h44 20.7.2010. Kính Hà Văn Thịnh.