TRANG ẢNH NV BÙI MINH QUỐC ĐĂNG ĐÀN

Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

NTT: Sau đại hội Nhà văn VIII các nhà văn bàn tán nhiều nhất là sự kiện đăng đàn của nhà văn Bùi Minh Quốc. Phát biểu của ông như những nhát búa đánh thức những trái tim ngủ yên của nhà văn (ý Mai Vũ) trước nhiều biến động của đất nước. Ông phát biểu với tư cách của một nhà văn - công dân thực sự. Ông nhắc lại truyền thống đáng tự hào của các nhà văn - chiến sĩ trong chiến tranh vệ quốc và công cuộc đổi mới. Ông kêu gọi hãy noi gương những nhà văn đã dám nói lên sự thật  đã hy sinh anh dũng và đã trở thành anh hùng  đại diện cho những người cầm bút. Ông phê bình bản báo cáo chính trị của Chủ tịch hội Nhà văn đã không nhắc tới những nhà văn được truy phong anh hùng và đề nghị đại hội hãy ra tuyên bố về Hoàng Sa Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Và ông kêu gọi Tự do cho những người cầm bút... Nhưng tiếc thay  đại hội đã không có đủ thì giờ cho ông đăng đàn. Nhiều đại biểu đã quá thờ ơ với những vấn đề nóng bỏng của đất nước mà ông đặt ra. Thiết nghĩ  đây là một bài học về ý thức chính kiến bản lĩnh nhà văn đối với nhân dân và Tổ quốc.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán đã gửi tới NTT.ORG loạt ảnh phóng sự ghi lại thời điểm đăng đàn của nhà văn Bùi Minh Quốc tại đại hội VIII. Vậy xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những khoảnh khắc lịch sử của nhà văn nổi tiếng này.


"Bác Quốc lên diễn đàn đi!"


Nhà văn Bùi Minh Quốc: Mãi đến gần cuối giờ làm việc buổi sáng ngày 06.08.2010 tôi mới được mời lên diễn đàn


"Nhiệt liệt hoan nghênh ý kiến của giáo sự Phong Lê phát biểu chiều hôm qua (trong "đại hội nội bộ") đã nhấn mạnh tình hình nguy hiểm của đất nước trước họa bành trướng và trách nhiệm của nhà văn trong tình hình nghiêm trọng này tôi đề nghị đại hội ra một bản tuyên bố về trách nhiệm của nhà văn trước hiểm họa bành trướng đang đe doạ sự mất còn của Tổ Quốc Việt Nam"


"Tôi hoan nghênh quyết định của Nhà nước trao giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho 4 nhà văn trong nhóm Nhân văn - Giai phẩm : nhà thơ Phùng Quán nhà thơ Trần Dần nhà thơ Lê Đạt nhà thơ Hoàng Cầm.Đây là một quyết định tuy muộn mằn nhưng rất đáng hoan nghênh rất đáng khích lệ.Bốn nhà văn trong nhóm Nhân văn - Giai phẩm sau những năm dài chịu khổ nạn vì ngòi bút đã được chính thức tôn vinh.Đây là một thắng lợi của đổi mới cần tiếp tục bước tiếp theo hướng này Hội nhà văn phải có trách nhiệm khuyến khích giúp đỡ cơ quan lãnh đạo tiến tới có một nghị quyết về các sai lầm lịch sử từ trước tới nay đối với hoạt động văn học nghệ thuật.Hội phải đưa vào điều lệ điều khoản xác định nhiệm vụ hàng đầu của Hội là bênh vực bảo vệ hội viên khi họ lâm nạn vì ngòi bút"


"Tôi hoan nghênh việc tháng 03.2010 vừa qua Nhà nước ta có quyết định phong danh hiệu anh hùng cho nhà văn liệt sĩ Chu Cẩm Phong.Quyết định của Nhà nước đã khẳng định một kết luận quan trọng trong quá khứ tại Hội nghị sáng tác của các nhà văn Khu 5 do nhà văn Nguyên Ngọc chủ trì họp tháng 12 năm 1968 tại căn cứ A7 miền tây Quảng Nam giữa tiếng gầm gào của máy bay bom pháo địch : các nhà văn trong lực lượng Văn nghệ Giải phóng Khu 5 chúng ta đang sống như những người anh hùng.Hội nhà văn Việt Nam có nhiều nhà văn đã thể hiện trọn đời phẩm chất anh hùng ban chấp hành Hội cần xúc tiến các thủ tục cần thiết để Nhà nước phong anh hùng cho các nhà văn ấy"


"nhà văn Chu Cẩm Phong là nhà văn đầu tiên trong Hội được phong anh hùng với tư cách nhà văn đây là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn thế nhưng trong báo cáo của Ban chấp hành khoá 7 do chủ tịch Hữu Thỉnh trình bày tại đại hội lại không hề có một dòng một chữ nào về sự kiện này.Tại sao lại như vậy ?"


"Mấy hôm nay một số đồng nghiệp thường nhắc tôi đừng nóng nảy tôi luôn cố gắng giữ trầm tĩnh nhưng quả thật lòng cứ sôi lên vì cảm thấy hồn thiêng người thân của tôi đồng đội đồng chí đồng bào của tôi đã hy sinh trong chiến tranh đang hiển hiện trong hội trường này đang xem xét chúng ta nói gì làm gì tại đại hội này chúng ta có còn giữ được phẩm giá người chiến sĩ - nghệ sĩ hay không ?"


tôi đọc bản tham luận "TỔ QUỐC VÀ TỰ DO" đã viết sẵn đọc được một đoạn thì bị vỗ tay mời xuống cố đọc tiếp một đoạn nữa càng bị vỗ tay quay sang hỏi nhà văn Trần Đăng Khoa và nhà thơ Hữu Thỉnh ngồi hàng ghế đầu trên chủ tịch đoàn hỏi : "Các anh bảo tôi ngừng đọc à ?" hai anh đều trả lời : "Không anh cứ đọc" đọc tiếp một đoạn nữa thì nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán lên tận nơi đứng ghé sát nói nhỏ : " Anh cứ mải cúi xuống đọc mà không biết ở dưới người ta bỏ ra ngoài kia kìa".


tôi nghĩ thầm : Một số đồng nghiệp của tôi không muốn nghe nhưng giờ phút này rất nhiều bạn đọc và nhân dân cả nước đang nghe.Rồi thì nhà văn Khuất Quang Thụy trong chủ tịch đoàn tuyên bố hết giờ làm việc buổi sáng.Tôi phải ngừng bản tham luận đúng giữa đoạn chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn Độc lập và toàn dân hát vang câu hát hùng tráng của Văn Cao LẬP QUYỀN DÂN TIẾN LÊN VIỆT NAM. Tôi nói lời cuối cùng trước khi rời diễn đàn : "Tôi yêu cầu báo Văn Nghệ và báo điện tử của Hội có trách nhiệm phải đăng toàn văn bản tham luận này của tôi đúng sai thế nào chúng ta tiếp tục thảo luận trên mặt báo".


Đại hội đã kết thúc nhưng dư âm còn rất nhiều điều cần suy nghĩ tiếp...

Gloriane

fii tu serios.la a d

fii tu serios.la a doua intrebare: castigul este al PNL-ului … un pas inainte!TM este parlamentar? … ok, ar trebui sa stii ca se fac alegeri pe citrpmscciuria respectiva, doar in cazul in care, parlamentarul moare (ceea ce nu este cazul, este chiar foarte viu, confirmat chiar!) sau isi da demisia din parlament (ceea ce este foarte posibil), deci PNL-ul nu are cum reactiona … sau … excluderea, pentru ca este inca viu, nu ?

Dân thường

Thật thối đám!!!!!!!!!

hoangquang

Nên về đi.

Nên chui ra các ông anh đáng kính ạ. Đó không phải chỗ cho các ông! Xin lỗi ông Việt Phương trước.

Ha le

Chẳng ai chịu ai

Hình như HNV là tập hợp của đa số các vị có đôi chút chữ nghĩa thì phải... Bằng chứng thể hiện là qua các đại hội HNV...Chịu các bác

Đăng Lan

Không phải do bài diễn thuyết dỡ

Không phải do bài diễn thuyết của Nhà văn Bùi Minh Quốc dỡ.Mà do họ sợ có ai đó biết họ đang nghe bài diễn văn mà thôi.Để chứng tỏ rằng " em vô can "

hoangthai

chẳng hiểu nỗi?

tôi chẳng hiểu hội nhà văn làm những gì cho đất nước và cho dân tộc? họp hành gì mà bỏ ra khi người khác đang diễn thuyết giống như họp các đảng phái chính trị ở những nền hiến pháp cộng hòa vậy nhà văn VN mà sao văn hóa ứng xử lại ngắn củn như vậy? cứ cho là bài diễn thuyết dỡ hay không đúng định hướng chăng nữa thì ko có cách hành xử khác sao? tư duy chỉ có vậy thì làm sao mà tìm ra được những định hướng mà đất nước và dân tộc cần?

TC

"Bùi Minh Quốc ròng ròng nước mắt
Khóc vì lo sắp mất biển Đông
Khóc rồi mà lại như không
Đòi ra tuyên bố chống ông láng giềng (1)..."
(Trích trong bài "Cảm tác Đại hội nhà văn lần thứ VIII").

--------------
(1) Trung Quốc