Vĩnh biệt Thầy Hoàng Ngọc Hiến !!!


Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến - Tranh của Đinh Quang Tỉnh

NTT: Dẫu biết không còn phép nhiệm mầu nào để giữ Thầy lại trên cõi đời này nữa nhưng tôi thật đau lòng khi nhận được tin nhắn của Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên báo tin:

"Thầy Hoàng Ngọc Hiến đã mất lúc 23 giờ ngày 24/1/2011″

Theo thông báo của Trường Đại học Văn Hóa Hội Nhà Văn VN và gia đình Lễ viếng từ 12 giờ 30′ - 13 giờ 30′ ngày 28/1/2011 (tức ngày 25/12 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

Xin thống thiết chia buồn cùng chị Nga và Tang quyến.


>>Mời đọc: HOÀNG NGỌC HIẾN - NHÀ LÝ LUẬN PHÊ BÌNH MỚI


Đôi câu đối của nhà văn Bùi Minh Quốc và TS Hà Sĩ Phu kính viếng:Họa sĩ ĐINH QUANG TỈNH TẶNG TRANH CHÂN DUNG
GSND. HOÀNG NGỌC HIẾN

Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh) đã Kính biếu GS. Hoàng Ngọc Hiến
bức chân dung ghi lại xúc cảm của họa sỹ khi gặp
giáo sư.
. Bức tranh này đã giới thiệu trong Triển lãm "Bản diện kim cương bất hoại"
tháng 11 năm 2009 tại Bảo Tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nhân ngày 21 tháng 7 năm 2010 Nhà nghiên cứu phê bình văn hóa - văn học và triết học GS. Hoàng Ngọc Hiến tròn 80 tuổi. Ông đã dành cả đời mình cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học nhân văn. Các công trình của Hoàng Ngọc Hiến gần nửa thế kỷ qua luôn được xã hội đón nhận rộng rãi và tạo ra tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống học thuật Việt Nam.

Ông là vị Giáo sư được dân tôn vinh Học hàm danh dự Giáo sư Nhân dân đúng với mọi ý nghĩa cao quý của Danh xưng GS.Hoàng Ngọc Hiến.

Ông là một vị Tiến sỹ uyên bác chỉ cần điểm danh các học trò của ông ở Trường viết văn Nguyễn Du như: Hữu Thỉnh Nguyễn Khắc Trường Nguyễn Trọng Tạo Nguyễn Thụy Kha Nguyễn Hoa Trần Nhương Y Phương Trần Quang Quý Văn Chinh Trần Đăng Khoa Thái Bá Lợi Bảo Ninh... cũng đủ tự hào về người thày của họ.

21 tháng 7 sinh nhật GS Hoàng Ngọc Hiến ngày vui này dành riêng để ông điềm viên cùng gia đình con cháu nội ngoại. Trước 2 ngày nhằm ngày 19 tháng 7 năm 2010 định rằng chỉ tổ chức gặp mặt trong phạm vi "hẹp" do Khoa Sáng tác Phê bình Văn học trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức. Nhưng không ngờ Cuộc gặp mặt kỷ niệm lần thứ 80 ngày sinh GS. Hoàng Ngọc Hiến lại tưng bừng nhộn nhịp ngoài dự kiến của ban tổ chức. Rất nhiều tham luận gửi đến hơn cả một Hội thảo cùng với hàng chục phát biểu xúc động đã cho chúng ta hiểu rõ thêm về nhân cách một trí thức một người thày ưu tú Hoàng Ngọc Hiến. Các bản tham luận viết rất công phu này cùng với những phát biểu tâm huyết sẽ được thày và trò Khoa Sáng tác Phê bình Văn học trường Đại học Văn hóa Hà Nội biên tập và tổ chức in thành tập Kỷ yếu để kính tặng Thày Hoàng Ngọc Hiến và đây cũng là tập tài liệu quý để phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy văn học.

Trong buổi gặp mặt phát biểu ấn tượng nhất là của nhà thơ Hữu Thỉnh cựu học viên thay mặt cho khóa I tiếp theo là hoa và nhiều lời chúc cảm động của anh chị em các khóa II III và IV của trường viết văn Nguyễn Du...Đặc biệt là bài tham luận hơn chục trang lời văn thướt tha như sông Tiền sông Hậu của nhà văn Đỗ Chu Ông cặm cụi đọc và kiên nhẫn phân tích từng ý từng câu trong khi thày Hiến mệt quá cứ thản nhiên ngủ khì.

Có lẽ cũng hiếm có buổi mừng thọ nào lại vui chan hòa cảm động đầm ấm như thế này. Rất nhiều hoa và cũng rất nhiều "phong bì". Nhưng phong bì tiền mặt hôm nay sao lại hồn nhiên và nghĩa tình đến vậy.

Các đồng nhiệp lớn như GS.Vĩnh Cư GS.Chu Hảo nhà văn Ngọc Trai nhà văn Ngô Thảo TS. Phan Hồng Giang đã nhắc lại những kỷ niệm vui buồn thăng trầm thời cuộc thật cảm động và hạnh phúc. GS Chu Hảo - Giám đốc Quỹ Phan Châu Trinh phát biểu rằng: Quỹ Phan Châu Trinh rất vinh dự nếu được trao giải thưởng cho GS. Hoàng Ngọc Hiến.

Để tỏ lòng ngưỡng mộ GS. Hoàng Ngọc Hiến - một nhân cách trí thức lớn người có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp văn học nước nhà. Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh) đã Kính biếu GS. Hoàng Ngọc Hiến bức chân dung ghi lại xúc cảm của họa sỹ khi gặp GS. Hoàng Ngọc Hiến. Bức tranh này đã giới thiệu tại Triển lãm "Bản diện kim cương bất hoại" tháng 11 năm 2009 tại Bảo Tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Phần cuối chương trình Nguyễn Trọng Tạo đọc tặng Thày bài thơ chỉ viết một lần như cốt cách rất đặc biệt của Hoàng Ngọc Hiến. Từ Hiện thực phải đạo đến Minh triết Việt đã làm nên tầm vóc Hoàng Ngọc Hiến đồ sộ. Cô Nga người vợ thân yêu của Thày mà theo Trần Ngọc Vương là người "độc quyền" nói xấu chồng để làm nên Hoàng Ngọc Hiến hôm nay. Cô Nga có lời cảm ơn mọi người và hứa sẽ còn "chịu đựng" được vài chục năm nữa để Thày tròn 100 tuổi.

GS. Hoàng Ngọc Hiến xúc động cảm ơn mọi người và ông nói sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi nào đó rồi "nghỉ luôn một thể"(*)...

(*) Lời của nhạc sỹ Nguyễn Xuân Khoát. Ông được coi là Người anh cảCánh chim đầu đàn của nền âm nhạc mới Việt Nam.

Một số hình ảnh trong lễ kỷ niệm lần thứ 80
ngày sinh GS. Hoàng Ngọc Hiến


GSND. HOÀNG NGỌC HIẾN

Tranh s
ơn dầu của Đinh Quang Tỉnh


Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh bên tranh chân dung

GS. Hoàng Ngọc Hiến tại xưởng vẽ

TS. Văn Giá đọc lời khai mạc

Cuộc gặp mặt kỷ niệm lần thứ 80 ngày sinh GS. Hoàng Ngọc Hiến

tổ chức thật tưng bừng và nhộn nhịp

Cuộc gặp mặt kỷ niệm lần thứ 80 ngày sinh GS. Hoàng Ngọc Hiến

tổ chức thật tưng bừng và nhộn nhịp tại Khoa Sáng tác

Phê b
ình Văn học trường Đại học Văn hóa Hà Nội


Nhà thơ Hữu Thỉnh - học viên khóa 1 Trường viết văn Nguyễn Du

Ôm hoa tặng Thầy Hoàng Ngọc Hiến

GS. Hoàng Ngọc Hiến trả lời phỏng vấn của Đài PT&TH Hà Nội

(Từ trái qua phải): Cô Nga Tướng Phạm Chuyên
Nguyễn Huy Thiệp Văn Giá và Đỗ Chu

Nhà PBVH. Phạm Xuân Nguyên và Phu nhân GS. Hoàng Ngọc Hiến

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tặng hoa Thày Hoàng Ngọc Hiến

"Con rể nhà thơ Lưu Trọng Lư" tặng hoa Thày Hoàng Ngọc Hiến

Học viên K4 tặng hoa Thày Hoàng Ngọc Hiến

Nhà văn Đỗ Chu & GS. Hoàng Ngọc Hiến

Nhà văn trẻ và Hoàng Ngọc Hiến

Nụ cười Y Ban

Bảo Ninh hậm hừ nói với Thày Hoàng Ngọc Hiến:
"Chúng em vụng cả mọi đằng!"

BTV. Vũ Thanh Nhàn

daoxuanmai2002

Gửi: Bác Tạo

@
Lâu rồi chưa gặp bác đành vào Blog để gặp thôi. Ở ngoài giàn khoan vào mạng phập phù nên các hình ảnh bác post lên không thể nào xem hết. Chúc bác sức khỏe