MƯA XAM
ƯA XA


Em đ
ến chớp sáng thân thể
Bão mưa


Rồi ra đi
Ngọc ngà mang đi hết


Có một dòng sông chết
Đợi cơn mưa


Và sấm chớp dội về anh nhức buốt
Mưa xa...


Tất niên Canh Dần - 2.2.2011

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Đồ Trọc

Em hy vọng là có cơn Mưa gần đến với anh sớm hơn chứ Mưa xa đợi lâu lắm. Khổ !

Vân Đình Hùng

Lời bình của Vân Đình Hùng

Lời bình của Vân Đình Hùng

Ở bài thơ này thể thơ tám chữ xuất hiện trong Đồng dao cho người lớn được tái xuất với một diện mạo mới. Mới về nhịp điệu: Câu đầu nhịp 3 – 5. Câu thứ hai được ngắt nhịp 5 – 3 đối xứng. Câu ba là câu tám chữ liền mạch. Cuối bài là Mưa xa… gây hiệu ứng không gian đa chiều khi đọc hết bài.

Nhưng thực ra bài thơ có bốn câu ba câu tám một câu mười. Câu mười kết bài ngắt nhịp 8 – 2. Tên bài thơ đã là câu thơ mở đầu rồi. Nó ngắt nhịp chẵn 6 – 2. Bố cục chữ của bài thơ biến ảo hiện đại giống như bộ trò chơi trí uẩn bảy mảnh ghép nghìn hình hay như khối vuông rubic sáu mặt biến ảo.

Bài thơ có hai lần chớp. Mở đầu là chớp sáng kết là chớp dội. Chớp sáng do em đến. Em đến nên thân thể em chớp sáng. Thông thường sau chớp sáng là tiếng sét nổ vang rền. Sau sấm chớp là bão mưa. Con chữ trong bài tôn trọng quy luật thiên nhiên. Sự việc yêu cũng tuần tự. Tự nó đã nói về một cuộc tình về tình yêu sét đánh về tiếng sét ái tình… về nhiều thứ mà thiên hạ đã nói đã thống kê. Nhưng em đến chớp sáng thân thể/ Bão mưa đã gói tất cả những thứ của thiên hạ kể của mỗi người một câu một mảnh.

Nguyễn Tiên sinh đã tự thú trong mưa về tình yêu sét đánh của mình. Ông đang sám hối bởi cái dội về sấm chớp dội về đang quăng quật đang nhức buốt và cả tiếc nuối nữa trong ông. Thế là một cuộc tình nữa lại đi qua khi nó vừa chợt đến. Thế là hương bưởi đầu mùa lại về cùng lúc cánh đào rụng đầy gốc lưu vết son chi chít như nụ hôn lên đất mẹ nơi ta sinh thành nơi ta cất tiếng khóc chào mặt trời nơi ta có tên cha đặt cho một lần để dùng mãi đời ta. Nơi ấy ta gặp em ta nhìn thấy chớp em sáng bừng thân thể. Cái ngọc ngà kia cũng vụt tắt như ánh chớp trớ trêu vừa chợt hiện.

Bài thơ mới của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo mở ra n chiều tư duy cho người đọc. Một không gian thơ mở! Một tìm tòi đáng nể. Một cách đi tiên phong ít có trên thi đàn.

Đọc xong bài thơ tự dưng tôi cảm nhận rằng: bài thơ 34 chữ này có chiều dài một nghìn năm cuộc tình sét đánh kéo dài chín trăm chín mươi chín năm – khoảng cách hai quãng: chớp sáng_chớp dội. Và bên tai tôi văng vẳng câu thơ của ông: có cái chớp mắt đã nghìn năm trôi.

27/2/2011_VĐH

Nguyễn Chính

Cảm nhận khi đọc Mưa xa

Cảm nhận khi đọc Mưa xa

“Em” xuất hiện bất ngờ mang theo “tình sét đánh” đã đến với “anh” và thế là đã làm nên bão mưa hạnh phúc. Rồi em đi xa (đi đâu? “anh” không còn biết nữa). Rồi “anh” thấy của cải (tình yêu của “em”) ngọc ngà bỗng dưng biến mất. “Anh” tiếc nuối và “anh” hi vọng những khoảnh khắc hạnh phúc trở về. Nhưng “em” đã đi và đang làm “bão mưa” đâu đó thật xa…
Sự nhói buốt thoáng chút ghen tuông làm anh đau khổ. Nhưng “anh” có còn hi vọng không? Chắc là có. Vì hạnh phúc “anh” được nhận quá đẹp – nó lấp lánh và sáng lòa như chớp trắng.
Đây là một bài thơ hiện đại nhưng cũng có hơi hướng hậu hiện đại. Nói chung MƯA XA cũng như dòng mạch chính của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo là “thơ cách tân”. Nhưng ông không chạy theo trào lưu “chuộng lạ” hay “làm ra vẻ” như nhiều nhà thơ trẻ hiện nay. Ông chín và đĩnh đạc. Đó cũng là sự biểu hiện của một nội lực thơ trẻ trung và thâm hậu của ông.
MƯA XA là một bài thơ đầy ấn tượng.

Thanh Cao

Mưa xa sẽ đến mưa gần
Để anh nhức buốt muôn phần em ơi!

nttnew

Năm mới chúc các chú bác Anh Vinh Nguyên Hùng Thái Tâm Trường Hưởng:
TÂM HÙNG VINH HƯỞNG!

Lê Trường Hưởng

@

Phạm Bá Thái Tâm

@ Anh Nguyễn Trọng Tạo !

Lâu lâu ghé thăm anh đọc bài MƯA XA chứa chất nhiều nỗi niềm tâm sự. Anh đã về Diễn Châu thắp nhang cho các cụ ngày Tết chưa ? Năm mới chúc anh sức khoẻ nhiều an vui và thành đạt anh nhé.

Nguyên Hùng

Bác Tạo

Bài thơ ngắn nhưng đủ nói được nỗi đau nỗi khát của người bị bỏ rơiCool. Nhưng em tin là anh chỉ nói dùm ngưới khác.

Năm Mới chúc anh mọi điều tốt lành anh nhé.

TrinhAnhVinh

Gửi Bác Tạo

Sáng nay vào đọc bài thơ Tết Canh Dần của Bác thật nhiều trăn trở . Nhân năm mới Tân Mão gửi tới Bác cùng toàn thể gia đình lời chúc
SỨC KHOẺ-HẠNH PHÚC-THÀNH ĐẠT