VĨNH BIỆT "NHÀ THƠ TÂN CỔ ĐIỂN" HOÀNG CẦM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

VĨNH BIỆT "NHÀ THƠ TÂN CỔ ĐIỂN" HOÀNG CẦM

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Báo Tuổi trẻ 7.5.2010)

Với tôi Hoàng Cầm là nhà thơ lớn với bút pháp tân cổ điển. Ông làm mới thơ Việt cuối thế kỷ XX trên nền tảng văn hóa Việt mà nổi bật là văn hóa Kinh Bắc. Người mê và thuộc thơ ông thì nhiều vô cùng. Mấy năm gần đây tuy biết nguồn sống của ông đang cạn dần vậy mà mỗi lần nghe điện thoại về ông tôi cứ thắc thỏm lo ông khó chống nổi bênh tật. 12 tháng Giêng âm lịch năm nay như mọi khi tôi đến chúc sinh nhật thứ 89 của ông không được bình thường. Nhiều người yêu thơ ông đã đến trước tôi ông không nhận ra ai. Con trai ông nói bố em bị lẫn. Khi tôi ngồi xuống giường ông nằm bỗng ông hỏi: "Tạo đâu nhỉ". Hóa ra ông đã nhận ra tôi và hỏi đùa một câu rồi nở cười cầm tay tôi. Mọi người cười theo và bảo: "Cụ còn lâu mới lẫn". Tối chủ nhật vừa rồi tôi đang đi từ Sóc Sơn về thì nghe điện thoại của Nguyễn Đình Toán báo cụ Cầm vừa vào cấp cứu ở bệnh viện Hữu Nghị khó qua. Tôi linh cảm điều bất ổn liền gọi ngay cho nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch hội Nhà Văn và hẹn sáng mai vào viện thăm ông. Ông nằm trên giường bệnh chụp ống thở oxy nhưng mắt vẫn mở ra nhìn chúng tôi và cố nấc lên mà không nói được. Hữu Thỉnh xúc động nói: "Cố lên anh nhé. Anh là nhà thơ xuất sắc là người thầy người anh đáng kính của bọn em". Tôi sờ tay ông thấy lạnh toát mồ hôi nổi hạt và nghĩ: cây thi sĩ đang hết dần nhựa sống. Ngay lúc đó chúng tôi bàn với gia đình việc chuẩn bị hậu sự cho ông. Hữu Thỉnh lẩm bẩm: Phải là một đám tang tầm cỡ!

More...

CHUYỆN TÌNH HOÀNG CẦM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Tang lễ Thi sĩ Hoàng Cầm sẽ được tổ chức tại Nhà Tang Lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Lê Thánh Tông Hà Nội từ 13 giờ - 15 giờ ngày 11/5/2010 và di quan đến Khu A nghĩa trang Văn Điển.

Tối chủ nhật vừa rồi tôi đang đi từ Sóc Sơn về thì nghe điện thoại của Nguyễn Đình Toán báo cụ Cầm vừa vào cấp cứu ở bệnh viện Hữu Nghị khó qua. Tôi linh cảm điều bất ổn liền gọi ngay cho nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch hội Nhà Văn và hẹn sáng mai vào viện thăm ông. Ông nằm trên giường bệnh chụp ống thở oxy nhưng mắt vẫn mở ra nhìn chúng tôi và cố nấc lên mà không nói được. Hữu Thỉnh xúc động nói: "Cố lên anh nhé. Anh là nhà thơ xuất sắc là người thầy người anh đáng kính của bọn em". Tôi sờ tay ông thấy lạnh toát mồ hôi nổi hạt và nghĩ: cây thi sĩ đang hết dần nhựa sống. Ngay lúc đó chúng tôi bàn với gia đình việc chuẩn bị hậu sự cho ông. Hữu Thỉnh lẩm bẩm: Phải là một đám tang tầm cỡ!

Sáng 6 tháng 5 tôi đang trên đường đến hội Nhà Văn thì nhận được điện của Nguyễn Đình Toán báo tin thi sĩ Hoàng Cầm đã qua đời trước đó 5 phút tức là 9 giờ 25 phút. Tôi dừng xe bên đường thấy lòng trào lên một nỗi buồn khó tả...

Tôi nhớ những chuyện tình của ông...

More...

NHẠC SĨ NGHỆ AN TRONG LÒNG HÀ NỘI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Đã khuya đang định đi ngủ thì TBT Tạp chí Văn Hóa Nghệ An kêu cứu. Thì ra Tạp chí thiếu bài. Tít thì đã đặt. Chỉ cần viết bài 1500 chữ cho cái tít đó thôi. Đặt bài như lệnh. Thôi thì quê lệnh gì cũng tuân. Thế là vừa nhỏ thuốc mắt vừa viết theo cái tít có sẵn. Thiếu ai trong bài này các bác xướng lên để bổ sung lần tái bản nhé.

Nhạc sĩ Hồng Đăng
NHẠC SĨ NGHỆ AN TRONG LÒNG HÀ NỘI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Người Nghệ ở Hà Nội thì nhiều không đếm xuể có người còn gọi người Nghệ là "Nghệ nhân Hà Nội". Nhưng giới nhạc sĩ người Nghệ An ở Hà Nội thì cũng không nhiều lắm. Tuy vậy sự gắn bó với Hà Nội cũng coi là đáng kể. Không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội mà nhiều nhạc sĩ còn để lại những tác phẩm viết về Thủ Đô yêu dấu. Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long tôi muốn nhắc tới dăm ba nhạc sĩ trong số họ mà tôi có may mắn quen biết.

More...

BIẾN BÀI BÁO THÀNH GÓP Ý

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Nguyên Tiêu vừa qua khi công bố tôn vinh 50 câu thơ Việt trong Ngày Thơ VN tại Văn Miếu và in lại trên báo Văn Nghệ có một câu thơ đã bị Ban tổ chức và cả báo Văn Nghệ ghi sai tên tác giả Lê Thái Sơn thành Vũ Toàn. Nếu chỉ có vậy thì chỉ cần gọi điện thoại để BTC và báo VN đính chính và xin lỗi tác giả là xong. Nhưng vì hỏi Vũ Toàn anh lại nói là "hình như" anh cũng có câu thơ đó. Vì sợ có thế thật nên tôi đã phải "đi tìm nguồn cội" tác giả thật của nó; và cuối cùng viết một bài báo ngắn nhằm nhắc nhở mọi người hãy trung thực đừng nhận vơ văn thơ của người khác. Nhưng khi bài báo được in trên báo Văn Nghệ thì nó chỉ còn là một cái góp ý. Vì thế tôi xin đưa lại nguyên văn bài báo này với những đoạn chữ màu đỏ là đoạn đã bị cắt.

More...

ĐỪNG THÊM NHỮNG THÁNG TƯ...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

ĐỪNG THÊM NHỮNG THÁNG TƯ...
NGUYỄN TRỌNG TẠO

Lại một tháng Tư sắp qua. 35 tháng Tư qua và hơn thế nữa. Sao người Việt hận thù nhau vẫn còn ghê gớm thế. Tôi đọc trên báo trên mạng thấy chả ai chịu ai chả cờ nào chịu cờ nào. Cờ đỏ sao vàng bay khắp cùng nước Việt. Cờ vàng ba sọc phấp phới quận Cam... Một đoàn người hô "đả đảo Việt cộng đả đảo cộng sản". Dân ta sao cứ đả đảo dân ta? Và cả một chiến sách "chống diễn biến hòa bình" không mệt mỏi. Hòa bình ai chả muốn. Vậy mà lâu nay tôi vẫn không hiểu tại sao lại "chống diễn biến hòa bình"? Có từ gì hay hơn rõ hơn không? Nếu chống những người âm mưu phản bội lại dân tộc thì cũng nên nói rõ ra chứ cứ nói lờ mờ thế thật khó mà hiểu nổi. Có lẽ giống ngày xưa đã từng chống "Nhân Văn - Giai Phẩm" toàn là từ đẹp. Thật lạ.

More...

Nhạc sỹ Hoàng Hà và những bài hát đi cùng năm tháng

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

hhNhạc sỹ Hoàng Hà và những bài hát đi cùng năm tháng

NGUYỄN TRỌNG TẠO

ĐẤT NƯỚC TRỌN NIỀM VUI

Đầu tháng Tư tôi cùng nhà thơ Lê Huy Mậu và nhà báo Lưu Trọng Phú ghé thăm nhạc sĩ Hoàng Hà tại nhà riêng của ông trên đường Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) bởi tháng Tư làm tôi nhớ đến bài hát "Đất nước trọn niềm vui" của ông viết trước ngày đất nước thống nhất một tuần. Khi viết bài hát này ông đang làm ở ban Văn nghệ đài Tiếng nói Việt Nam. Người của "nhà đài" nên các tin tức chiến sự lúc bấy giờ luôn được cập nhật sớm. Sáng ngày 26/4 khi biết chiến dịch giải phóng "thần tốc" mang tên Hồ Chí Minh ông rất xúc động dự cảm ngày chiến thắng đang tới và ngay tối hôm đó ông đã viết ra bài hát này. Bài hát là một tiếng reo đến vỡ giọng của ông của cả một dân tộc mừng vui chiến thắng: "Ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ tung bay! Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng. Ta nghe vang như tiếng Bác Hồ dậy từ non sông! Rạo rực sao hôm nay Bác vui với hội toàn dân. Thành Đồng ơi! Sắt son đã vang khải hoàn. Ôi! hạnh phúc vô biên! Hát nữa đi em những lời yêu thương..."

Mới đó mà đã 35 năm.

More...

NGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

noithatNGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM

Hàng giả bằng giả chạy thành tích chạy chức quyền chạy dự án chạy tội... đã thành quốc nạn. Trong tất cả những quốc nạn ấy đều bắt nguồn từ sự dối trá. Vậy là dối trá đã thành quốc nạn rồi chăng?

Trên đời ai chẳng ít lần nói dối nhưng nói dối đến khi thành quốc nạn thì thật kinh khủng.

Nói dối mãi thành quen thành tự nhiên thành "mày phải"... nói dối. Không nói dối không thành gì cả không được gì cả. Một xã hội ứng xử bằng nói dối là một xã hội đang đứng bên bờ vực thẳm hay đang rơi tự do xuống vực thẳm.

More...

MỘT SỰ NHẦM LẪN CHƯA CHẾT AI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Sáng nay dậy sớm để chuẩn bị từ Tuần Châu đi Yên Tử bật máy lên thấy cái mail của Lý Đợi hóa ra có một bài viết nói về sự nhầm lẫn liên quan đến "tại hạ" trên tienve.org. Có ai đó đã tìm ảnh trên Google và nhầm bức ảnh "Nguyễn Trọng Tạo và Lâm Quang Mỹ" thành "Nguyễn Tôn Hiệt (bên trái) và Nguyễn Trọng Tạo". Một nhầm lẫn nhỏ nhưng bài viết của anh Nguyễn Tôn Hiệt đã mang đến cho dân viết dân coopy nhiều điều thú vị. Tại hạ xin cám ơn Lý Đợi NTH và giới thiệu cùng bạn.

More...

Một bài viết hay về nhạc sĩ Phạm Duy

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Tôi đang đi cùng đoàn nhạc sĩ thăm Nghệ An thì nhận được Email của Nhạc sĩ Phạm Duy. Ông gửi tôi bài viết của một tác giả trẻ viết về ông. Một cách viết phóng khoáng chân thực mà lại hằn sâu nhiều chính kiến thú vị về người nhạc sĩ "vắt" qua 2 thế kỷ. Thật vui chính Nhạc sĩ Phạm Duy cũng nói rằng: tôi rất vui lòng vi anh nói lên được "Cái sự bất chấp liều mạng" của tôi !!! Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


Một nghìn bảy trăm cây số từ Hà Nội

Nguyễn Trương Quý                                        

Lần trở lại Sài Gòn này tôi có một lời đề nghị gần như là thách thức: viết về một nhân vật nổi tiếng. Thuận lợi thì có nhiều: ông được nhiều người hâm mộ; ông còn khỏe và nhất là minh mẫn so với các nhân vật cùng thời thì ông quả là may mắn khi giữ được nhiều tư liệu về đời mình... Khó khăn có lẽ là ở tôi: tôi không phải người Sài Gòn tôi không sống cùng thời hoàng kim của ông tôi nghe nhạc của ông bằng những mỹ cảm của một thế hệ khác không gian khác. Dù ông là người gốc Bắc nhưng tôi vẫn không biết có thể coi ông là người gốc Hà Nội được không. Tính về số năm sống ở Hà Nội của ông còn ít hơn tôi nhiều.

More...

CÂU CHUYỆN KIỂM DUYỆT

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Bài trước tôi đã nói về CÂU CHUYỆN BIÊN TẬP như một chia sẻ về cái nghề khó khăn không phải ai cũng làm trọn bổn phận với nghề và không phải ai cũng tường tận để chia sẻ nỗi khó khăn của họ. Một số bạn đọc trên talawas do nôn nóng về thông tin hay quan điểm về sự xuất bản cuốn THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU của Nguyễn Đức Tùng nên cứ muốn bài viết về Biên tập lại đi thẳng vào vấn đề Kiểm duyệt (!) quanh cuốn sách này. Đó là một mong muốn tốt nhưng nó ở ngoài bài viết CÂU CHUYỆN BIÊN TẬP của tôi. Thú thực tôi chỉ không phát biểu (phản đối/ủng hộ) về điều gì đó khi mà tôi không thích phát biểu.

Tôi vẫn tiếp tục suy nghĩ của tôi. Và bây giờ là CÂU CHUYỆN KIỂM DUYỆT.

More...