TỌA ĐÀM THƠ HOÀNG CẦM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Lực cuốn hút độc giả trong thơ Hoàng Cầm

KHÁNH HUYỀN
altDường như con số 22 đã gắn liền với vận mệnh của thi sĩ Hoàng Cầm (ông sinh ngày 22-2-1922 tại Việt Yên Bắc Giang) bởi thế mà những người yêu thơ và các bạn thơ cùng gia đình của ông đã chọn ngày 22-4 để tổ chức buổi tọa đàm “Hoàng Cầm – mắt thời gian” tưởng nhớ một năm ngày thi sĩ ra đi vào cõi vĩnh hằng tại trụ sở Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội. 22 bức ảnh chụp thi sĩ Hoàng Cầm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán và tập thơ Hoàng Cầm do Công ty truyền thông Nhã Nam xuất bản như một nén tâm nhang tưởng nhớ đến thi sĩ tài hoa của thi đàn Việt Nam.  

Mấy chục năm lận đận vì thơ đến cuối đời mới được nhìn lại được công nhận gia tài thơ của Hoàng Cầm có lẽ là thứ tròn đầy duy nhất trong đời ông. Ngoài hơn trăm bài thơ có lẻ mà phần lớn là những khúc thơ tình phảng phất quan họ còn có trường ca “Tiếng hát quan họ” sáng tác năm 1956 được coi như tiền đề của “Về Kinh Bắc” ra đời mấy năm sau đó. Và không thể không kể đến thể loại mà chính ông khẳng định đã làm nên tên tuổi dấu ấn riêng của Hoàng Cầm thời kỳ đầu: kịch thơ trong đó nổi bật nhất với những câu thơ vượt thời gian là “Kiều loan”.

More...

TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG TRONG “KHÚC HÁT SÔNG QUÊ”

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

TRẦN HUYỀN NHUNG

Có những bài ca không đơn thuần chỉ là những nốt nhạc tiết tấu hay lời ca mà còn là cả ký ức trong mỗi tâm hồn con người. Để rồi có lúc chỉ thoáng nghe qua những giai điệu ấy trong ta chợt sống lại bao kỷ niệm của những ngày thơ ấu. Từ khi còn nằm trong nôi chúng ta đã được nghe những bài hát ru mượt mà chan chứa yêu thương cùng dòng sữa ấm nóng của Mẹ. Và cứ thế đời sống của con người gắn bó với âm nhạc bằng sợi dây vô hình như thể không bao giờ chia cách. Âm nhạc khiến ta chợt vui chợt buồn chợt thổn thức cũng giống như những nốt nhạc thăng trầm của cuộc đời. Và cũng thật kỳ diệu âm nhạc khiến mọi lứa tuổi đều mê hoặc. Một bài hát hay không chỉ có ý nghĩa và cảm xúc dâng tràn mà còn phải kể đến cái tài của người nhạc sĩ.  “Khúc hát sông quê” (Thơ: Lê Huy Mậu) đã được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chắt lọc thành một ca khúc dâng đời tặng người đi thẳng vào lòng các thế hệ người Việt. Và hôm nay nơi thành phố Sài Gòn ồn ào tấp nập tôi bỗng bắt gặp được sự giao thoa cảm xúc giữa nhà thơ và người nhạc sĩ trong “Khúc hát sông quê”.

Vâng phải chăng đó là sự tương đồng về tình yêu quê hương tha thiết của Lê Huy Mậu và Nguyễn Trọng Tạo. Không có trái tim yêu thương đa cảm như thế thì nhà thơ và nhạc sĩ cũng không thể viết lên được khối tình cảm chân thành sâu đậm trong “Khúc hát sông quê”.

More...

HOÀNG CẦM – ÔNG HOÀNG THƠ TÌNH

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

1. “Ông Hoàng thơ tình” của tôi…

Hoàng Cầm – Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Một người lính đẹp trai da trắng môi đỏ hào hoa và tài hoa. Một giọng ngâm thơ thánh thót “oanh vàng Kinh Bắc”. Một nhà thơ đáng danh Thi Sĩ được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen thưởng tại mặt trận nhờ thơ. Một thủ lĩnh văn công quân đội được Tướng Nguyễn Chí Thanh yêu mến… Đó là Hoàng Cầm của những ngày kháng chiến chống Pháp. Và những mối tình lãng mạn đầy bất trắc đã khiến ông trở thành “ông Hoàng thơ tình” thời hiện đại với Mưa Thuận Thành Về Kinh Bắc 99 tình khúc.

Hoàng Cầm tự nhận mình thuộc dòng “Mẫu hệ” (Mải theo dòng mẫu hệ / Thắt yếm đào tuổi son). Có lẽ con người và văn chương của ông giàu nữ tính?  

More...

LỜI TỰA TẬP THƠ “ĐÓA TẦM XUÂN”

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO


trinhthanhson
Nhà thơ Trịnh Thanh Sơn

Trịnh Thanh Sơn có tài đọc thơ lôi hút đến kỳ lạ. Giọng vang và trong và dạt dào như sóng bể khi xa xăm tận tít chân trời khi lại gần gũi dội vào chính tim ta. Lần đầu tiên tôi được nghe Sơn đọc thơ trong một cuộc rượu ở ngõ Liên Trì. Lúc đó các tửu đồ đều đã ngà ngà say. Tửu nhập ngôn xuất hình như ai nói nấy nghe. Chỉ có giọng đọc thơ của Sơn là sắp xếp lại được cái trật tự thiêng liêng cần có. Mười lăm năm qua tôi vẫn còn nhớ giọng thơ như có ma có thần đồng nhập vào Sơn. Anh đọc bài Thị Nở như thật như đùa mà rốt cuộc lại tràn đầy thương cảm: Một cái véo tay/ Một bát cháo hành/ Một cái nguýt dài qua nhiều thế hệ ... Tôi mời chị vào Cổ Tân uống bia hơi với nộm/ Rồi nhân thể ta ghé qua Nhà Hát Lớn/ Nghe Đặng Thái Sơn biểu diễn SôPanh ...Bài thơ kéo dài một giọng kể bẩm sinh vậy mà chốc chốc lại găm vào người nghe những câu thơ sắc lẻm cật nứa như cứa như bào vào tim não. Tôi thầm nghĩ cái gã thi sĩ này chắc mê Nam Cao như điếu đổ mới có thể làm cho Thị Nở sống tiếp đời sống sinh động trong thơ gã đến vậy!

More...

LỜI XIN LỖI VỚI NGÂY THƠ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO

MẸ VÀ CON - ÂM BẢN CỦA HÌNH ẢNH NỔI HAY LÀ LỜI XIN LỖI VỚI NGÂY THƠ

More...

CA NHẠC TRUYỀN HÌNH

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

5dongke11NGUYỄN TRỌNG TẠO

Nhóm ca nhạc xuất sắc "5 Dòng Kẻ"

1. Nghe ca nhạc qua radio có cái thú là chỉ nghe nhạc âm nhạc cứ rót vào ta giọng hát cứ rót vào ta ta không bị chi phối bởi bất cứ thứ gì khác ngoài âm nhạc. Một thứ âm nhạc thuần khiết đến nỗi ta có cảm giác là âm nhạc đang chung sống cùng cơ thể nghĩa là nó có cùng đời sống của bản thân ta làm cho ta bỗng dưng giàu có bỗng dưng hưng phấn khác thường.

Âm nhạc truyền hình thì khác. Ta vừa nghe nhạc vừa được xem trình diễn. Hơn thế nữa những hình ảnh "minh họa" cho tác phẩm âm nhạc vô cùng phong phú giúp ta tưởng tượng rằng âm nhạc không chỉ có âm thanh mà còn có màu sắc hình hài. Ta có cảm giác như mình đang tham dự vào cuộc trình diễn của nghệ sĩ thậm chí cùng họ phiêu du qua những vùng thế giới thực hư yêu thương hay khổ đau mà ta chưa từng biết tới. Và khi truyền hình số xuất hiện thì ca nhạc truyền hình có một sức mạnh ngoài tưởng tượng của con người.

More...

"ÔNG HOÀNG THƠ TÌNH" CỦA TÔI...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tang lễ Thi sĩ Hoàng Cầm sẽ được tổ chức tại Nhà Tang Lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Lê Thánh Tông Hà Nội từ 13 giờ - 15 giờ ngày 11/5/2010 và di quan đến Khu A nghĩa trang Văn Điển.

"ÔNG HOÀNG THƠ TÌNH" CỦA TÔI...

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Một người lính đẹp trai da trắng môi đỏ hào hoa và tài hoa. Một giọng ngâm thơ thánh thót "oanh vàng Kinh Bắc". Một nhà thơ đáng danh Thi Sĩ được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen thưởng tại mặt trận nhờ thơ. Một thủ lĩnh văn công quân đội được Tướng Nguyễn Chí Thanh yêu mến... Đó là Hoàng Cầm của những ngày kháng chiến chống Pháp. Và những mối tình lãng mạn đầy bất trắc đã khiến ông trở thành "ông Hoàng thơ tình" thời hiện đại với Mưa Thuận Thành Về Kinh Bắc 99 bài tình.

More...

ĐỌC SÁCH CỦA TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG trên Vnweblogs

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

4 quai nu2ĐỌC SÁCH CỦA TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG trên Vnweblogs
(Tin nhắn một chiều - Nxb Hội Nhà Văn)

Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Quang Lập thật mả khi gọi tên văn của 4 quái nữ Vnweblogs là văn buồn văn đau văn hờn văn đắng. Đó là văn của Thanh Chung Lâm Cúc Hoài Vân Kim Oanh.

Thanh Chung viết nhiều viết đều viết khỏe. Văn blog của nàng dù là ký ức hay bịa đặt đều làm cho người ta tin là nó đã như thế đang như thế sẽ như thế. Một đời sống Việt Nam quá vãng hay hiện tại được nhìn từ Mỹ mà không phải Mỹ. Thanh Chung là một người Việt chân thật hoặc ít nhất bằng văn blog nàng cũng cũng đã xây đắp được điều đó. Nàng là người thích đùa nhưng nàng buồn và thường vượt qua được nỗi buồn bằng thông minh và kiên nghị. Vì thế mà văn của nàng từ sắc đến sâu sắc.

More...

Đừng múc cạn nỗi buồn có thể đoạt giải Hội Nhà Văn?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

ĐỪNG MÚC CẠN NỖI BUỒN VÂNG ĐỪNG MÚC CẠN

Vương Cường

Có người cho rằng tập thơ này hay nhất kể từ 1975 đến nay và có người bỏ phiếu cho tập thơ này vào giải thưởng thơ năm 2009 của HNV. Có người cho rằng tập thơ chỉ làng nhàng hoa hậu phường! ... Tôi may mắn có tập thơ này và đã đọc nó nhiều lần...

More...

Một sinh viên bình thơ Nguyễn Trọng Tạo

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

Thử hiểu bài thơ XANH của Nguyễn Trọng Tạo


Lê Thúy Hằng

lethuyhangblog.JPG  39 KBNhắc đến Nguyễn Trọng Tạo người ta nhớ ngay đến những bài hát nổi tiếng của ông như: Làng quan họ quê tôi (phỏng thơ Nguyễn Phan Hách) Khúc hát sông quê (thơ Lê Huy Mậu)... Nhưng bên cạnh lĩnh vực âm nhạc con người này còn bộc lộ tài năng của mình trong lĩnh vực văn học mà đặc biệt là thơ trữ tình. Ông đã xuất bản không dưới mười tập thơ từ thời kháng chiến chống Mỹ cho tới tận bây giờ. Các tập thơ gần đây của ông đều đã để lại tiếng vang trong nền văn học đương đại với Đồng dao cho người lớn Thế giới không còn trăng Nương thân... và tập gần đây nhất được xuất bản năm 2008 là Em đàn bà. Tập thơ tình này đã thể hiện một sự nỗ lực lớn trong cách tân thi pháp và trong đổi mới tư duy nghệ thuật của nhà thơ. Đọc tập thơ này tôi ấn tượng nhất với một bài thơ giàu tính nhạc: đó là bài thơ Xanh.

More...