Viết những gì hai nơi đều thấy

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Trần Văn Nam

Thời chiến tranh Việt Nam có khuynh hướng văn chương tách rời không đả động gì đến thời thế. Đó chỉ là phản diện của khói lửa biểu hiện sự vùng vẫy ra ngoài cái lưới lồng lộng của chiến tranh. Thời kỳ lưu vong và hải ngoại cũng có khuynh hướng muốn vượt lên không viết những trĩu nặng hoài hương (vì đã có thật nhiều thơ văn đề cập). Chủ trương viết bằng Việt ngữ tinh luyện với những đề tài ngoài chiến tranh ngoài quê hương ngoài sự hội nhập ngoài sự giao thoa văn hóa đó chẳng qua chỉ là một hình thái của cuộc săn tìm độc đáo không muốn viết trùng hợp với những điều đã có quá nhiều người nói đến.

More...

NGHỆ THUẬT KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Tôi biết có cuộc triển lãm của họa sĩ lớn Lê Bá Đảng tại Bảo tàng Mỹ thuật VN do anh Phan Tiến phó giám đốc bảo tàng báo tin qua điện thoại nhưng từ Sài Gòn về muộn không dự được. Lê Bá Đảng là một họa sĩ khởi đầu bằng tự học và thành danh tại Pháp được chính phủ Pháp tặng Bắc đẩu bội tinh về nghệ thuật và có bảo tàng riêng tại Huế. (Nghe nói hồi chiến tranh lính Pháp bắn phá bất cứ gì nhưng vào một ngôi nhà ai đó thấy có Bắc đẩu bội tinh liền cúi chào rồi rút). Ông cũng tặng tôi tranh và những tác phẩm đá nho nhỏ của ông.
Nay thấy blog Ba Tỉnh giới thiệu cuộc xem phòng tranh mới của LBĐ thích quá tôi vội đưa bài viết nhân xem nghệ thuật của ông cách đây 17 năm tại làng Bích La (quê ông) gọi là để "hưởng ứng"...

More...

KỊCH VIỆT NAM TỪ MỘT GÓC NHÌN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

KỊCH VIỆT NAM TỪ MỘT GÓC NHÌN

Nguyễn Trọng Tạo

Chưa bao giờ tôi được xem kịch Việt Nam nhiều đến thế. 12 ngày xem 26 vở kịch và còn tham dự 5 cuộc họp cùng với các đạo diễn diễn viên nhà viết kịch "gạo cội" thảo luận về các vở kịch vừa xem. Ấy là những ngày tôi được mời làm thành viên Hội đồng giám khảo Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 diễn ra từ 26.9 - 7.10.2009 tại thành phố Hồ Chí Minh.

More...

Nhà thơ 70 tuổi và Người tình ngoài sổ sách

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Van Thanh>>Xem Văn Hóa Bắt Tay.

TT: Năm nay nhà thơ Văn Thanh tròn 70 tuổi. Ở cái tuổi "thất thập cổ lại hi" ông vẫn làm thơ và chơi blog trên Vnweblogs và sau 50 năm làm thơ ông cho ra mắt tập thơ "đầu tay": Người tình ngoài sổ sách. Cuốn sách vừa in xong ông đã đem tặng và bán hết trọi trong vòng 2 tháng. Chính sự khích lệ của bạn đọc đã khiến ông chuẩn bị cho ra mắt một tập thơ nữa với tên sách: Đàn bà và Mặt nạ. Ông luôn ít tin thơ mình được xuất bản  bởi quá nhiều năm bầm dập vì các bài thơ lẻ nhưng đến nay thơ ông đã được các nhà xuất bản "sẵn sàng" cho lên bệ phóng. Nhưng hình như ông không muốn in nhiều mà "chỉ in vài tập làm kỷ niệm".
Tôi có niềm vui là được ông nhờ xem bản thảo và viết lời giới thiệu cho tập thơ "đầu tay". Nhân dịp ông 70 tôi đưa bài viết này thay cho lời mừng thọ 70 của ông.

More...

Có bảo hiểm nào cho Nhà Văn?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Có rất nhiều công ty bảo hiểm với hàng nghìn danh mục được bảo hiểm. Có những cuốn sách hay và những cuốn sách dở chất chồng lên nhau mà đôi khi những cuốn sách dở lại được quảng cáo rầm rộ những cuốn sách hay lại bị "đình chỉ" "thu hồi". Có những Nhà Văn phất lên nhờ viết báo thuê lại có Nhà Văn "sống mòn" vì tận mình cho văn học... Vậy thì Nhà Văn đích thực có được bảo hiểm hay không và phải bảo hiểm như thế nào?

1. Sau khi luật Quyền tác giả (trong bộ Luật Dân sự) được nhà nước ta công bố ngày 9/11/1995 và có hiệu lực từ ngày 1/7/1996 giới văn nghệ sĩ nói chung và giới nhà văn nói riêng hết sức phấn khởi trước sự bảo hộ của Nhà nước đối với quyền lợi sáng tạo của mình trên những tác phẩm cống hiến cho nhân dân đất nước. Nhưng nhiều năm đã trôi qua mà chế độ thù lao nhuận bút vẫn chưa đưa ra được những chuẩn mực thoả đáng. Hiện nay chúng ta vẫn áp dụng khung nhuận bút ban hành từ năm 1991 nghĩa là một tác phẩm văn học 100 trang in 1000 bản chỉ được hưởng nhuận bút 700 - 900 ngàn đồng

More...

PHÊ BÌNH CÓ DÁM NÓI SỰ THẬT?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

PHÊ BÌNH CÓ DÁM NÓI  SỰ THẬT?

Trước hết phải khẳng định Phê bình văn học là gì? Đấy là sự thẩm định phân tích nhận xét và đánh giá văn học nói chung hay tác phẩm văn học nói riêng. Khác với người đọc đơn thuần chỉ thưởng thức văn học nhà phê bình văn học phải có kiến thức uyên bác về văn học văn hoá và xã hội cộng với khả năng tiếp cận văn học hết sức nhạy cảm để kiến giải được cái hay cái dở của đối tượng phê bình và chỉ ra tính hệ thống của nó.

More...

Nhà phê bình - người bạn lớn của những nhà sáng tác

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tao 6.2008Nhà phê bình - người bạn lớn của những nhà sáng tác

NGUYỄN TRỌNG TẠO
Ảnh: Nguyễn Đình Toán

...Một câu ngạn ngữ Pháp nói rằng: "Khen đúng là bạn chê đúng là thầy". Câu ngạn ngữ này đúng trong mọi trường hợp và riêng với văn học Hoài Thanh còn vận thêm rằng: "Khen đúng là bạn của nhà văn chê đúng là thầy của nhà văn"...

More...

LỜI TỰA TÂY SƠN AI TƯ VÃN TRUYỆN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: TÂY SƠN AI TƯ VÃN TRUYỆN là một tác phẩm sắp ra mắt bạn đọc (đang ở nhà in). Đó là truyện thơ thể lục bát viết về Tây Sơn và tình sử Ngọc Hân tình sử Hoài Sơn với Nguyễn Huệ của Vũ Đình Ninh (Bình Định) dài hơn Truyện Kiều của Nguyễn Du 2 dòng. Tuy chưa quen biết tác giả nhưng được nhờ đọc và viết lời tựa tôi cũng bị bất ngờ; nhưng bất ngờ hơn chính là khi đọc xong tác phẩm. Vậy có vài lời đề cho cuốn sách của Vũ Đình Ninh xuất bản lần thứ nhất. (Đường link dưới bài tựa là tác phẩm Tây Sơn Ai Tư Vãn truyện).

More...

Lời tựa cho tập thơ chưa được phép xuất bản

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

VĂN CẦM HẢI - TRẦM TÍCH CẢM QUAN VIỆT

Nguyễn Trọng Tạo

Năm 2002 tôi viết lời tựa này cho tập thơ "Người Dương Cầm" của Văn Cầm Hải nhưng qua 3 nhà xuất bản mà tập thơ vẫn chưa có giấy phép xuất bản trong khi mấy tập văn xuôi của anh thì được người ta mua bản thảo và in đi in lại. Giờ thì Hải đang theo học thêm bằng Văn Chương ở Mỹ. Bài viết này tôi đã cho đăng trên tạp chí Sông Hương mấy năm trước nhưng do trục trặc kỹ thuật nó bị mất một đoạn. Hôm qua có người bạn giữ được bản thảo bài viết này và đã đánh máy lại mail cho tôi. Xin đưa lên đây coi như bản gốc để so sánh với những bản khác cùng xuất hiện trên mạng từ tạp chí Sông Hương.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','lpfjl3qdl8o8e11ha6vcivfc05','0','Guest','0','54.224.108.238','2018-08-15 14:13:58','/ac25711/phe-binh/page-2.html')