Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Tôi phản biện là tôi gieo hi vọng…”

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

HOÀNG HẠNH: Suốt 17 năm đi học tôi không một lần “cãi” thầy. Suốt 5 năm đi làm tôi chưa bao giờ “cãi” sếp. Và suốt cả phần đời đã qua của mình tôi luôn làm theo mong muốn của bố mẹ. Tất nhiên có đầy lúc tôi muốn lên tiếng muốn phản đối những điều tôi thấy không hợp với mình thấy không đúng thấy chướng tai gai mắt… Nhưng rốt cuộc tôi chỉ im lặng. Tôi sợ! Xung quanh mọi người cũng im lặng như tôi liệu tôi nói ra có lợi gì? Tôi thất vọng và bất lực. Liệu bao giờ mới có một sự thay đổi?

Trong căn hộ tập thể nhỏ và cũ trên phố Lương Đình Của Nguyễn Trọng Tạo say sưa nói cho tôi nghe về “Tính phản biện”. Và sau buổi nói chuyện ấy tôi biết rằng: mình vẫn có thể nuôi hi vọng…

 

“Từ phản biện đến đồng thuận là con đường tốt nhất cho xã hội”

HOÀNG HẠNH: Tôi thấy ở đâu trong xã hội bây giờ người ta cũng nhắc đến hai chữ “phản biện”…

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Chính xác là xã hội đang nổi lên hai từ “Đồng thuận” và “Phản biện”. Bây giờ người ta nói “Đồng thuận” như là một ước muốn. Nhà nước muốn nhân dân đồng thuận với nhà nước. Nhân dân muốn nhà nước đồng thuận với mình. Và nếu một xã hội được sự đồng thuận như thế thì tốt quá.

Nhưng xã hội cũng đồng thời rộ lên từ “Phản biện”. Phản biện tức là tôi nói khác đi thậm chí là ngược hẳn những điều mà anh đang nói. Tuy nhiên không phải cứ phản biện là phủ nhận tất cả. Khi phản biện có thể là họ đã có những ý đồng thuận. Sự phản biện bao giờ cũng mang ý nghĩa kiểm chứng và gợi mở.

 

Người ta nhắc đến phản biện nhiều bởi họ đều biết nó rất cần thiết cho xã hội. Không phải bao giờ mọi thứ trong xã hội cũng đều đồng thuận với nhau. Một tiêu chí nào đưa ra muốn thuyết phục được mọi người đồng thuận thì đều cần có sự phản biện. Nếu không hệ lụy sẽ sinh ra từ tính chủ quan và xã hội thiếu đi tính đối lập nó chỉ là một mặt phẳng.

More...

Gửi Thạch Cầu và các bạn

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Mấy hôm rồi trang Website NguyenTrongTao.Org tạm ngưng để nâng cấp hosting nên nhiều bạn không truy cập được mà phải nối tạm đến trang Blog riêng. Nghe Thạch Cầu nhắn mà cuống cắng: "Bác gắng "mần" lẹ lẹ lên nhá. Để ghé thăm Bác hàng ngày". Nhưng "mần lẹ" thì cũng phải "mần" thử rồi mới dám "mần" thật. Đến ngày 26.4 đẹp giời NguyenTrongTao.Org đã trở lại mạnh khỏe và thân thiện. Vậy xin thông báo để Thạch Cầu và các bạn được biết - vào chơi và gửi bài và í ơi ới còm-men Trang Chủ sẽ rất hân hạnh đón tiếp.

Thân ái
NguyenTrongTao.Org

alt

  

More...

THÔNG BÁO VỀ WEBSITE nguyentrongtao.org

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

***

Kính gửi bạn đọc gần xa

Do quá tải nên website nguyentrongtao.org tạm ngưng lại để nâng cấp.  Mời bạn ghé đọc bài TẠI ĐÂY.

Trong thời gian trang web đang nâng cấp kính mong bạn đọc gần xa thông cảm.

Trân trọng cám ơn!

NGUYỄN TRỌNG TẠO

alt

More...

Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (2)

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO >>Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (1)

altPhiên sơ thẩm ngày 4.4.2011 Tòa Hà Nội đã kết án Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam + 3 năm quản chế với tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Kết án mà chưa chắc đã thành án vì trên Tòa sơ thẩm còn có Tòa phúc thẩm trên Tòa phúc thẩm còn có Tòa Giám đốc thẩm. Đó là sự dân chủ của Nhà nước pháp quyền. Từ án tù có thể được quyết thành án treo cũng có thể quyết trắng án. Tòa trên có thể xóa bản án của Tòa dưới. Nói như dân gian xứ Nghệ: “con bò nó ngu (ngu như bò) thì có con tru (trâu) nó giỏi”.  

Theo logic của nhà nước ở Việt Nam thì thời phong kiến có cái trống để dân kêu oan với triều đình  còn thời Cộng hòa (XHCN) phải có đơn kêu oan mà đơn sau sơ thẩm là “đơn kháng án” nghĩa là người bị xử cho rằng bị oan có quyền kháng án. Cù Huy Hà Vũ trong trường hợp này đã làm đơn kháng án giống như đến sân triều gióng lên một hồi trống.

More...

Vĩnh biệt Thầy Hoàng Ngọc Hiến !!!

By NGUYỄN TRỌNG TẠO


Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến - Tranh của Đinh Quang Tỉnh

NTT: Dẫu biết không còn phép nhiệm mầu nào để giữ Thầy lại trên cõi đời này nữa nhưng tôi thật đau lòng khi nhận được tin nhắn của Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên báo tin:

"Thầy Hoàng Ngọc Hiến đã mất lúc 23 giờ ngày 24/1/2011″

Theo thông báo của Trường Đại học Văn Hóa Hội Nhà Văn VN và gia đình Lễ viếng từ 12 giờ 30′ - 13 giờ 30′ ngày 28/1/2011 (tức ngày 25/12 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

Xin thống thiết chia buồn cùng chị Nga và Tang quyến.

More...

Nguyễn Trọng Tạo: Thơ Âm nhạc Đàn bà và Mùa xuân

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

ĐÀO BÍCH thực hiện Văn Cao và Nguyễn Trọng Tạo - 1994 - Ảnh Nguyễn Đình Toán

Được một người bạn đáng kính giới thiệu tôi tìm gặp nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tác giả của "Khúc hát sông quê" "Làng quan họ quê tôi" "Đôi mắt đò ngang"... làm lay động lòng người. Nơi chúng tôi ngồi trò chuyện là tầng 3 một góc quán cà phê trên con phố Phương Mai nhìn xuống ngã tư đường yên tĩnh và lãng mạn.

More...

VẪN CHÚC MỪNG GIÁO SƯ HOÀNG NGỌC HIẾN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

Ngày 21.7.2010 thầy Hoàng Ngọc Hiến tròn 80 xuân. Ông là người lừng danh và tên tuổi gắn với sự ra đời Đại học Viết Văn Nguyễn Du. Dự định một cuộc hội thảo mừng ông thượng thọ đã không thành vì Bộ trưởng Văn Thể Du không đồng ý (!?). Tuy nhiên khoa Sáng tác Lý luận Phê bình văn học (tiền thân là ĐH Viết Văn Nguyễn Du) của trường ĐH Văn Hóa Hà Nội vẫn tổ chức Chúc mừng sinh nhật thầy như lệ thường vào 8h 30 ngày thứ hai 19.7.2010 tại hội trường khoa. Dưới đây là bài viết của tôi về thầy Hiến.

HOÀNG NGỌC HIẾN - NHÀ LÝ LUẬN PHÊ BÌNH MỚI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

Nguyễn Trọng Tạo trả lời báo Lao Động nhân đại hội Nhà Văn sắp khai mạc

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Báo Lao Động: Trước thềm Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 sắp tới chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà thơ nhà phê bình hội viên Hội Nhà văn VN Nguyễn Trọng Tạo. Ông thẳng thắn nhận xét:
Hội Nhà văn VN (HNV) là một hội nghề nghiệp để anh em nâng đỡ giúp đỡ bảo vệ lẫn nhau trong nghề nghiệp. Tuy nhiên với tính chất là hội nghề nghiệp nhưng HNV lại chưa thực sự có các hoạt động cho thấy rõ chức năng nghề nghiệp của Hội.

More...

Nguyễn Trọng Tạo: TẢN MẠN VỀ “TÔN CHỈ MỤC ĐÍCH” CỦA HỘI NHÀ VĂN VN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Nguyen TrongTao Đảng nào Hội nào cũng có tôn chỉ mục đích của mình ghi trong điều lệ. Nhưng tôn chỉ mục đích của Hội Nhà Văn Việt Nam thì đại hội nào cũng thảo luận rôm rả thậm chí căng thẳng. Tôi nhớ ở đại hội IV 3 từ tôn chỉ tổ chức "chính trị - xã hội - nghề nghiệp" được mổ xẻ vô cùng kỹ lưỡng. Nhiều người đòi bỏ từ "chính trị" thậm chí có người còn đòi bỏ cả từ "xã hội" để Hội thực sự là một Hội "nghề nghiệp" như Nghiệp đoàn Văn Bút chẳng hạn. Cuối cùng thì đại hội chỉ biểu quyết bỏ từ "chính trị" và tôn chỉ của Hội nhiệm kỳ đó được ghi trong điều lệ là: "Hội NVVN là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp". 6 năm sau đại hội V lại đem mấy từ này ra thảo luận tiếp. Có một mạch ý kiến ngầm từ lãnh đạo truyền đến các hội viên là nếu không có từ "chính trị" thì Đảng không cấp tiền (ngân sách) cho Hội hoạt động. Lại tranh cãi chán chê giữa sự lãnh đạo và tiền. Cuối cùng đại hội lại biểu quyết và tôn chỉ của Hội được sửa lại đúng như Điều lệ Hội trước đại hội IV tức là: "Hội NVVN là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp... đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam" cho đến hiện nay.

More...

Đêm thơ Việt Nam – Hoa Kỳ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Nguyễn Trọng Tạo đọc thơ - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Chiều 1.6.2010 hai chiếc xe lớn chở 50 sinh viên và 50 nhà thơ nhà văn nhà nghiên cứu văn học từ Đại học Văn hóa Hà Nội lên Hòa Bình và dừng chân tại V.Resort. Những chuyến xe khác vẫn tiếp tục hướng về địa chỉ này. Những vila biệt thự nhà sàn xinh xinh nép mình dưới rừng cây và khe suối. Những bể tắm nước suối nóng xanh sạch và gợi cảm. Phong cảnh thật nên thơ.

Đêm 1.6 là một đêm thơ đặc biệt. Nói là đặc biệt bởi có các nhà thơ đến từ Mỹ và nhiều nhà thơ nổi tiếng của Việt nam. Có nhà thơ cao niên trung niên và nhà thơ trẻ. Đọc thơ và dịch thơ từ tiếng Anh sang tiếng Việt từ tiếng Việt sang tiếng Anh ngay trên sân khấu hội trường lớn. Suốt 3 giờ liền với sự "lên tiếng" của hơn 20 nhà thơ. Một không gian đậm đặc tiếng thơ của những con người "một lần là kẻ thù mãi mãi là bạn" (Kevin Bowen).

More...