NHÂN NGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM - NGÀY 2 THÁNG TƯ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

noithatNTTNEW: Sau khi đăng bài NGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM trên mạng sáng nay đã có khoảng 2.700 đường link dẫn lại bài viết này. Có nhiều bài báo và ý kiến hưởng ứng đã được đăng lên  đặc biệt là bài Xin hãy ủng hộ một NGÀY NÓI THẬT trên VietNamNet và bài HÃY NÓI DỐI TỐT HƠN NỮA của Bọ Lập trên blogs Quê Choa. Tôi nghĩ đây là những lời "nói thật" vô cùng quý giá đối với người Việt chúng ta trong thời đại nói dối hôm nay. Vậy NTTNEW xin giới thiệu cùng các bạn bài viết hưởng ứng NGÀY NÓI THẬT cực nóng của Bọ Lập (tức nhà văn Nguyễn Quang Lập) và mong bạn tiếp tục hưởng ứng bằng những ý kiến riêng hoàn toàn tự do thải mái:

More...

CHIỀU HOANG BIỀN BIỆT - BIỀN BIỆT HỮU LOAN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

CHIỀU HOANG BIỀN BIỆT - BIỀN BIỆT HỮU LOAN

Nguyễn Trọng Tạo


Hữu Loan (1916 - 2010). Tranh của họa sỹ Đinh Quang Tỉnh

Nghe tin nhà thơ Hữu Loan vừa qua đời tôi bần thần nhớ lại câu thơ hay nhất của ông "Màu tím hoa sim tím chiều hoang biền biệt" trong bài thơ Màu tím hoa sim nối tiếng một thời. Bài thơ đã được in trên báo Chiến Sĩ  thời kháng chiến chống Pháp do ông làm chủ bút rồi được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và rất phổ biến ở miền Nam thời chiến tranh chống Mỹ. Nhưng sau vụ Nhân Văn - Giai Phẩm 1958 tên Hữu Loan cũng vắng bóng biền biệt trên văn đàn miền Bắc suốt 30 năm liền vì ông đã bỏ Hà Nội về quê trước khi người ta chưa kịp "kỷ luật" ông với "tội" tham gia nhóm NVGP. Nhạc sĩ Văn Cao kể cho tôi biết thuở đó vào một đêm rất khuya Hữu Loan mang một tay nải đến nhà Văn Cao rủ nhau ra hồ Thiền Quang tâm sự trước lúc rời Hà Nội. Họ đi mãi quanh hồ cho đến gần sáng. Dù Văn Cao muốn giữ ông lại nhưng Hữu Loan vẫn một mực ra đi quyết trở lại làm một "lão nông tri điền". Cuối cùng Văn Cao đã phải tiễn ông ra bến xe gần đó để về Thanh Hóa. Sau 30 năm đốn củi chở đá kiếm sống dưới chân núi Vân Hoàn (huyện Nga Sơn quê ông) Hữu Loan mới "tái xuất giang hồ" dọc đất nước khi có chính sách "Đổi mới" của Đảng Cộng Sản VN. Ông ra Hà Nội vào Huế rồi chu du vào Lâm Đồng thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ bạn bè văn nghệ.

More...

53 BĂNG CASSETE TỰ TRUYỆN CỦA HOÀNG CẦM ĐANG Ở ĐÂU?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO


53 BĂNG CASSETE TỰ TRUYỆN CỦA HOÀNG CẦM ĐANG Ở ĐÂU?


HCNGUYỄN TRỌNG TẠO

Nhà thơ Hoàng Cầm cách đây nhiều năm bằng cách nói và tự thu âm vào 53 băng cassete những hồi ức về nhiều câu chuyện mà ông chứng kiến đặc biệt là thời Nhân Văn - Giai Phẩm và thời bị bắt giam ở nhà tù Hỏa Lò năm 1982 vì tội chuyển bản thảo tập thơ Về Kinh Bắc (qua Hoàng Hưng) ra nước ngoài.

Năm 2006 ông muốn giao 53 cuốn băng ấy cho tôi để nghe sau này làm tư liệu để viết về ông. Vì số băng quá lớn tôi nhận 11 cuốn băng (đánh số từ 1 đến 11) về nghe. Cái máy cassete của tôi 2 cửa nhưng lúc đó cửa sao băng bị hỏng nên tôi chỉ nghe băng mà không sao chép lại. Tôi thường nghe về đêm khuya khi mọi công việc của ngày đã tạm ổn. Mỗi băng phải nghe đến 90 phút mới hết. Trong 11 băng tôi nghe có nhiều chuyện rất lạ. Ví dụ chuyện nhà văn Hoàng Yến đi tù có người vợ trẻ đẹp hiền lành bị các tổ chức vận động bỏ chồng vì chồng tham gia nhóm NV-GP "phản động". Vợ Hoàng Yến thấy chồng hiền lành chả có tội gì nhưng vì sức ép của tổ chức nên phải đưa đơn ra tòa li dị chồng. Khi ra tòa tòa hỏi: Tại sao chị đưa đơn li dị chồng? Chị vừa khóc vừa trả lời: Anh ấy rất tốt với vợ con cả họ ngoại nhà tôi đều quý anh ấy nhưng vì tổ chức nói anh ấy phản động nên tôi không được chung sống với kẻ phản động. Đó là một bi kịch mà gia đình chị phải gánh chịu.

More...

"Thời đất nước gian lao" và một giải thưởng thơ gian lao

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

"Thời đất nước gian lao" và một giải thưởng thơ gian lao

Nguyễn Việt Chiến Việt Phương Nguyễn Trọng Tạo

Hôm nay Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội trao giải thưởng Cuộc thi thơ 2008 -2009 nhưng nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã phải "tự rút" khỏi giải B vì có ý kiến không đồng tình dội từ trên Hội đồng lý luận VHNT trung ương xuống Ban tổ chức cuộc thi. Cuộc thi này kết quả đã công bố trước ngày trao giải khá lâu nên nó mới có sự dội lên dội xuống không chỉ của Hội đồng lý luận mà còn có bài viết của nhà thơ Trần Mạnh Hảo chê những bài giải A của Nguyễn Linh Khiếu và Nguyễn Thanh Mừng là "thơ dở lên ngôi". Thế thì có thể nói giải thưởng cuộc thi thơ 2008 -2009 của tạp chí VNQĐ là "một giải thưởng thơ gian lao".

Theo tôi biết thì những bài thơ được giải cao đều hướng vào đề tài người lính và Tổ quốc. Đó là ý thức chính trị của ban tổ chức và ban giám khảo. Nếu nói về "ý thức chính trị" thì họ đáng được cấp trên biểu dương mới đúng. Nhưng ngược lại họ đã bị cấp trên chỉ trích về bài thơ hay nhất giải thưởng (theo tôi) là bài "Thời đất nước gian lao" của Nguyễn Việt Chiến. Nếu ai đã từng qua chiến tranh ác liệt thời chống Mỹ mà đọc bài thơ này chắc không cầm nổi nước mắt. Đây là một bài thơ khóc những người lính nằm lại dọc chiến trường đồng đội khóc đồng đội người sống khóc người hi sinh người dân khóc Tổ quốc. Những tiếng khóc ấy không chỉ bằng nước mắt mà khóc bằng máu của người lính trận.

More...

Tin choáng về bức tường của 2 nhà thơ lớn

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Ngôi nhà 24 Điện Biên Phủ là nơi ở của 2 nhà thơ lớn Xuân Diệu và Huy Cận (Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT) lúc sinh thời. Hiện nay do gia đình tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ quản lý. Năm ngoái có 2 cây bị bão đổ đè bẹp tường rào và tường rào đã được gia đình xây lại. Nhưng không hiểu vì sao bức tường rào ấy lại bị Chính quyền "cưỡng chế" đập phá đi.
 
Theo tin từ Ls. CHHV thì hồi 8 giờ 30 phút sáng 27 tháng 01 năm 2010 chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Biên quận Ba Đình Hà Nội ) Lê Văn Định đã dẫn đầu một lực lượng gồm cả công an dân phòng... đến 24 Điện Biên Phủ để "cưỡng chế" bức tường rào! Và nó đã bị đập phá không thương tiếc.

TS Cù Huy Hà Vũ và em gái là Cù Thị Xuân Bích ngay khi xảy ra sự cố đã "tốc" thẳng tới nơi làm việc của Tổng Bí thư Đảng Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết để trực tiếp đâm đơn tố cáo đòi nghiêm trị theo pháp luật hành vi "bất chấp pháp luật" được thực hiện bởi chính quyền phường Điện Biên (1).

More...

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2009: Gây sốc?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

"Cho tôi một vé đi tuổi thơ" (Nguyễn Nhật Ánh) - Giải vàng Sách hay 2009 của Hội Xuất bản nhưng lại thiếu đúng "một vé" để được trao giải thưởng chính thức theo nguyên tắc "quá bán".

NTTNEW: Giải thưởng Hội Nhà Văn VN 2009 vừa được quyết định trao duy nhất cho 1 cuốn sách thể loại Lý luận Phê bình còn các thể loại Văn xuôi Thơ Văn học dịch đều mất trắng. Báo Lao Động hôm nay vừa đăng bài phỏng vấn 3 nhà văn. NTTNEW xin cóp về hầu bạn.


(LĐ) - Không chỉ có thơ mất mùa - như chính đề xuất gây tranh luận trước đó của Ban sơ khảo - mà lần đầu tiên giải thưởng Hội Nhà văn VN đã để trống gần như tất cả các hạng mục: Văn xuôi thơ dịch thuật; chỉ duy nhất tập tiểu luận phê bình "Tản mạn nghiệp văn" của nhà văn Đinh Quang Tốn là đoạt giải thưởng chính thức. Một kết quả gây sốc!

Ngay lập tức công bố đã nhận được nhiều dư luận trái chiều. Báo Lao Động ghi lại một vài ý kiến trong số đó:

More...

MỪNG CÁC NHÀ VĂN QUA CỬA VÀ NGOÀI CỬA

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Có 40 người thở phào vì đã vượt Văn Môn không phải để hóa Rồng (như cá vượt Vũ Môn) mà họ thành hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam. Có người nói vào được Hội này cũng đáng dựng bia trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám! Dựng bia ở đó chắc là không nhưng dựng lại một tấm bia để ghi lại công sức phấn đấu làm sao vào đựơc Hội chắc là có thể đáng làm.  Theo tôi được biết thì nhà thơ Việt Phương nổi tiếng từ thời Cửa Mở cách đây 40 năm và năm nay 82 tuổi mới vào được Hội. Người trẻ nhất đợt này là Phạm Vân Anh cũng đã 30. (Trai ba mươi tuổi đang xoan/ Gái ba mươi tuổi...). Nhưng thời này 40 vẫn được gọi là nhà thơ trẻ thì cũng chả ngại gì tuổi tác. Làm thơ viết văn trẻ tâm hồn là chính.

Trong danh sách này có một số người bạn của tôi đặc biệt có Kiều Anh Hương  Đỗ Tiến Thụy lại cùng hội cùng thuyền Vnweblogs (Vnweblogs mấy năm nay đều có người qua cửa Hội). Thật vui để nói lời chúc mừng tới các Anh Việt Phương các bạn tôi và tất cả các bạn văn đồng nghiệp.

Ở Trung Quốc vào Hội Nhà Văn được phân làm ba loại để... được ưu đãi hoặc ăn lương theo bậc. Khi sang bên đó tôi hỏi họ lấy tiêu chuẩn nào để phân định bậc nhà văn? Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà Văn TQ giải thích là căn cứ theo số lượng chữ viết hàng năm để xét. He he. Vậy thì nhiều nhà văn ta viết sách xếp cao  hơn người mà vẫn chưa được vào Hội thật thiệt thòi quá lắm.

More...

NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị "mượn" ổ cứng máy tính nhưng GS không cho "mượn" nên đã bị "người quen" đọc lệnh khám nhà và thu ổ cứng rồi mời lên công an "làm việc" đã loang khắp trên mạng trong nhân dân suốt mấy ngày qua nhưng không thấy báo chí Việt Nam ta đưa một dòng tin nào. Điều này tôi thấy hơi lạ vì trang Web BauxiteVietNam.info hoạt động đã gần 1 năm rồi mà không thấy cơ quan quản lý nào nhắc nhở về giấy phép. Bỗng đùng một cái khám nhà "mượn" ổ cứng và "làm việc" về chuyện đó. Việc này khiến tôi nghĩ đến công an giao thông. Công an sinh ra để nhắc dân chấp hành luật pháp chứ đâu phải bẫy dân phạm luật để phạt lấy thành tích hoặc nhận tiền mãi lộ. Vậy mà Công an giao thông của ta đã được dân phong danh hiệu "Anh hùng núp" từ bao giờ không biết nghĩa là núp vào chỗ kín để mai phục bắt người đi đường phạm luật!!!

Trong chuyện "mượn" ổ cứng và "mời" GS NHC lên xe đưa đón đến CA "làm việc" mấy ngày liền một cách đột ngột vậy có gì giống mấy "anh hùng núp" giao thông không?

More...

Báo Tuổi Trẻ: Nguyễn Trọng Tạo và Ký ức mắt đen

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

Nguyễn Trọng Tạo và Ký ức mắt đen

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Sáng nay Tuổi Trẻ đã đăng bài của Huy Sơn phỏng vấn tôi. Do khuôn khổ trang báo nên có rút lại bài cho gọn. Vậy khi đưa lên blog của mình tôi xin đăng nguyên vẹn bài Huy Sơn và tôi đã thực hiện 2 ngày trước đây. Một điều nữa cũng xin cải chính dùm Tuổi trẻ về tác giả ảnh chân dung NTT là của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán.

TT - Tập thơ song ngữ Ký ức mắt đen (Memory of black eyes) của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo vừa được Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành. Tập thơ do nhà thơ trẻ Nguyễn Phan Quế Mai và chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ Hilary Watts chọn và chuyển ngữ.

More...

ĐÔI LỜI TRƯỚC KHI XÉT GIẢI THƯỞNG HNVVN 2009

By NGUYỄN TRỌNG TẠO


ĐÔI LỜI TRƯỚC KHI XÉT GIẢI THƯỞNG HNVVN 2009


Trên trang Web của Hội Nhà Văn VN vừa công bố danh sách đề cử các tác phẩm để BCH và Hội đồng chung khảo xét giải thưởng năm 2009 (*) nhưng không thấy danh sách đề cử của Hội đồng Thơ. Hội đồng Thơ năm nay đã tự tước quyền đề cử của mình/hay làm đúng quyền của mình là không đề cử một tập thơ nào.


Theo Hội đồng Thơ thì năm nay không có tập thơ nào đáng trao giải thưởng.


Tuy vậy trong danh sách đề cử của
Ban Văn học Dân tộc và Miền núi và Các thành viên BCH và Ban chung khảo vẫn thấy có 3 tập thơ được đề cử:

More...