Nhà thơ và Tự do

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Cuốn sách THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU của Nguyễn Đức Tùng sau 1 năm được biên tập ở Nxb Hội Nhà Văn cuối cùng lại được ra mắt bởi Nxb Lao Động. Đây là cuốn sách tập hợp 22 bài phỏng vấn về THƠ do NĐT thực hiện cùng với lời giới thiệu của Nguyễn Thụy Kha và lời bạt của Trần Thị Trường. Sách dày 572 trang khổ 15x22 cm do Trần Thị Trường thiết kế bìa trang nhã và sang trọng. Cuộc ra mắt sách đã diễn ra tại hội trường chính của Nxb Lao Động sáng ngày 1/12/2009. Có thể nói đây là một "sự kiện" đáng chú ý.

Gọi là "sự kiện" đáng chú ý vì tác giả phỏng vấn nhiều nhà thơ hải ngoại cũng như trong nước và những câu trả lời lại rất thẳng thắn và táo bạo. Một lý do nữa là khi đưa bản thảo đến Nxb Hội Nhà Văn nó đã được biên tập cắt xén rất kỹ lưỡng thậm chí 1 số tác giả bị loại bỏ vì cái tên của họ nhưng vẫn bị cơ quan chủ quản là Hội Nhà Văn Việt Nam họp hội đồng thẩm định và cuối cùng là công an bảo vệ văn hóa của Bộ Công an thẩm định lần chót. Rốt cuộc thì bài phỏng vấn dài dành cho 4 nhà thơ trong nước và hải ngoại (Du Tử Lê Trần mạnh Hảo Nguyễn Trọng Tạo Nguyễn Thụy Kha) trong 1 cuộc gặp mặt tại Sài Gòn vào tháng Tư năm 2007 bị loại bỏ khỏi tập bản thảo. Trong khi nhà văn Trung Trung Đỉnh (Giám đốc Nxb HNV) đang tiếp tục thương thuyết để giải cứu cho bài phỏng vấn đó thì đùng một cái Nxb Lao Động công bố ra mắt cuốn sách này. Thấy rất khó cho Nxb Hội Nhà Văn nhóm những người bạn được tác giả ủy quyền đã "bí mật" trao bản thảo cuốn sách cho Nxb Lao Động và chỉ trong một thời gian ngắn cuốn sách đã được biên tập kỹ và được cấp phép được vào nhà in đươc nộp lưu chiểu và được phát hành đúng quy định của Luật xuất bản... mà bài phỏng vấn tại Sài Gòn vẫn có mặt trong cuốn sách.

Tuy nhà văn Trung Trung Đỉnh bị sốc về cái tin đó nhưng cuối cùng anh cũng "chúc mừng cuốn sách THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU của Nguyễn Đức Tùng đã được ra đời tại Việt Nam".

Tôi là một trong những người được tác giả ủy quyền bản thảo từ đầu xin bày tỏ niềm vui khó tả với NĐT và hai nhà xuất bản đã dành nhiều tâm huyết cho cuốn sách được ra đời.

Dưới đây là trích đoạn trả lời phỏng vấn của tôi trong bài Mừng vui còn có hôm nay.

More...

Nhà văn sống bằng gì?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

Có thể mắt tôi kém không nhìn thấy thiên tài

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

My picture!(Toquoc)- Nguyễn Trọng Tạo được coi là một trong số ít những nhà thơ có công đem đến cho văn chương  cái gọi là "Thương hiệu thơ trẻ"cách đây hơn chục năm về trước. Nhìn lại chặng đường thơ trẻ đã qua với nhiều đổi khác hôm nay khiến không ít người tự hỏi "họ đang ở đâu?". Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo để tìm câu trả lời. 

More...

Hội ngộ ba gã đầu bạc

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

HỘI NGỘ BA GÃ ĐẦU BẠC

Ba ga dau bac by you.Hà Nội có 3 gã đầu bạc giống nhau đến nỗi nhiều người thường bị nhầm  và đều nổi tiếng đó là Dương Trung Quốc Đoàn Tử Huyến và Phạm Xuân Nguyên.

Dương Trung Quốc là "sử quan" vì y làm sử lại giữ chức Tổng thư ký Hội Sử cũng là "ông nghị" thường dám "nổ" trong các kỳ họp Quốc Hội. Y tuổi Hợi nên có thú sưu tầm lợn. Mấy năm trước tôi gặp y y khoe đã có đến 500 con lợn khác nhau còn năm nay y bảo sắp đến 5000 con rồi đủ các nước. Thì ra y có những niềm đam mê cực kỳ độc. Mê lợn mê nói mê viết báo mê tửu mê bạn... Nhưng theo y nói thì mê nhất là được người ta gọi là sử gia hay nhà báo. 

More...

5 tháng 8 ngày tôi thành lính

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Copy of tao 1971b by you.Ngày 5 tháng 8 không chỉ là ngày Mỹ gây sự kiện Vịnh Bắc Bộ tấn công Bắc Việt Nam bằng không quân mà còn là ngày nhập ngũ của chúng tôi. Tôi hiểu tại sao người ta chọn ngày 5 tháng 8 làm ngày nhận quân. Đó là ngày lịch sử nhắc nhở người lính hãy nhớ lấy mối thù khi những quả bom Mỹ đầu tiên trút xuống miền Bắc thân yêu. 

Trước khi nhập ngũ chúng tôi đã chịu nhiều bom đạn của Mỹ. Trường cấp 3  từ thị trấn phải sơ tán vào các làng và lớp học là những mái nhà tranh dựng nửa nổi nửa chìm xuống lòng đất mà các cửa ra nối với giao thông hào.

More...