Đón đọc: Hoàng Ngọc Hiến trong lòng bè bạn*

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Một cuốn sách dựng tượng một con người. Một cuốn sách nghĩa tình. Một cuốn sách không dễ có với bất cứ ai. Bạn có thể tìm mua ở nhà sách hoặc liên hệ ngay với Nhà văn Tạ Duy Anh Nhà xuất bản Hội nhà văn 65 Nguyễn Du Hà Nội. Số ĐT: 0912380359. 

altSách dày 400 trang tập hợp những bài viết của bạn bè đồng nghiệp học trò (chủ yếu của học trò viết văn Nguyễn Du) về nhà giáo nhà phê bình nổi tiếng Hoàng Ngọc Hiến. Sách chia làm hai phần. Phần một gồm những “cảm nghĩ” trong buổi lễ mừng sinh nhật nhà giáo Hoàng Ngọc Hiến do khoa viết văn trường đại học Văn Hoá Hà Nội tổ chức. Qua đó có rất nhiều điều cảm động và thú vị về Hoàng Ngọc Hiến lần đầu được bật mí. Phần hai là những bài tưởng niệm nói lên niềm thương tiếc một tài năng một nhân cách lớn mang tên Hoàng Ngọc Hiến trong và sau lễ tang của ông. Ngoài ra là một số tấm ảnh quý hiếm về Hoàng Ngọc Hiến do gia đình và bạn bè cung cấp.

Nhóm làm sách gồm nhà văn Tạ Duy Anh nhà phê bình phó giáo sư Văn Giá và giảng viên Mai Ngọc Tuấn đã cố gắng để cuốn sách phản ánh đầy đủ nhất-trong điều kiện cho phép-về sự nghiệp cũng như con người Hoàng Ngọc Hiến (qua con mắt bạn bè). Kinh phí để làm cuốn sách do gia đình và độc giả tài trợ phần in hoạ sỹ Lê thiết Cương tặng bản thiết kế bìa đặc sắc Nhà xuất bản Hội Nhà Văn miễn cho khoản quản lý phí của một ngàn bản in một số người khác ủng hộ bằng cách nhận mua sách nguyên giá bìa.

Dự kiến sách ra đời vào khoảng giữa tháng 4-2011. Nhóm làm sách có ý định phát hành khoảng 500 cuốn cho những ai muốn có trong giá sách ấn phẩm đặc biệt này. Hiện tại đã có Khoa viết văn đăng ký mua 50 cuốn nhà phê bình Chu Văn Sơn 50 cuốn một độc giả xin giấu tên 50 cuốn… Số tiền thu được sau khi bù vào khoản in còn thiếu sẽ dành để góp vào việc tạc tượng bán thân nhà giáo Hoàng Ngọc Hiến như nguyện vọng của nhiều học trò viết văn Nguyễn Du.

alt

Bìa sách do Họa sĩ Lê Thiết Cương trình bày

Người yêu sách


______
* Nhiều tác giả Nhà xuất bản Hội nhà văn 2011
 

More...

NGƯỜI QUA ĐỜI VÀ NGƯỜI SẮP QUA ĐỜI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Hôm qua 14/10/2010  tôi vừa trải qua ca phẫu thuật u vảy đáy lưỡi tại bệnh viện Tai Mũi Họng TW do Bs Khoa Chủ nhiệm khoa Thanh học và Bs Thu thực hiện (do bác sĩ Ngọc cựu Chủ nhiệm khoa gửi gắm). Tôi tỉnh lại sau hơn 1 tiếng đồng hồ gây mê để thực hiện ca mổ và sau đó được đưa về giường hậu phẫu. Mấy giờ liền tôi phải nhờ con gái và người thân nghe giùm điện thoại. Và tôi vô cùng cảm động khi nhiều bạn bè và người thân đã gọi điện và nhắn tin thăm hỏi.

Điều kỳ lạ là nhịn từ sáng sớm đến 4h chiều mà không thấy đói. Hơn 4h chiều thì ăn được cháo và 18h30 cùng gia đình con cháu ra nhà hàng Bia hơi Hà Nội cạnh cổng bệnh viện ăn tối. Những người bạn đến thăm tôi lúc đó (Ba Tỉnh Nguyễn Đình Toán Đoàn Tử Huyến...) đều được mời ra quán bia và nâng ly tưng bừng trong sự ngạc nhiên mãi đến 21h mới chia tay. Tất nhiên theo chỉ định của bác sĩ tôi chỉ nâng bằng... ly nước suối.

Hôm nay 15/10 tôi nhận được hai tin nhắn về 2 người thân: 1 người vừa qua đời 1 người sắp qua đời đó là anh Nguyễn Thắng Vu cựu giám đốc nxb Kim Đồng - người đã đổi đời nxb bằng bộ sách Đô Rê Mon nổi tiếng và anh Nguyễn Sĩ Cứ - Tổng biên tập tạp chí Vietnam Business Forum. Nội dung như sau:

1. Gia đình xin kính báo: Ông Nguyễn Thắng Vu đã từ trần hồi 3h20 sáng ngày 14/10/2010 thọ 77 tuổi. Lễ viếng từ 10h đến 11h30 ngày 16/10/2010 tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

2. Nguyễn Sĩ Cứ bị K di căn giai đoạn cuối. Đang cấp cứu tại nhà A6 bệnh viện Việt Xô tầng 4 - Huỳnh VCCI.

Vừa nhận được tin nhắn thì có điện thoại Nguyễn Ngọc Hạnh gọi. Hạnh từ Đà Nẵng ra thăm Cứ báo từ bệnh viện: anh Cứ hôn mê sâu nhưng em có nói với anh ấy là anh Tạo đang nằm viện vẫn hi vọng có một phép nhiệm mầu sẽ đến cứu Cứ. Nói chuyện với Giang (con gái Cứ) tôi dặn cháu hãy luôn mở máy di động của bố (0913556295).

Tôi lấy máy di động mở ngược mục Tin nhắn đến và thấy bài thơ Nguyễn Sĩ Cứ gửi tôi lúc 14:45 ngày 28/5/2010. Bài thơ như một Di chúc gửi lại trần gian đọc mà ứa lệ:

Đành từ biệt ba phần tư nước mắt
Còn phần tư như một tiếng thở dài
Đành từ biệt những Lưu Linh vui tính
Để nhặt tận cùng những tiếng ca vui
Giờ ta ôm một phần tư buồn tẻ
Nhạc Moza cùng nước lọc uống hoài
Nhát dao sắc rạch phần tư số phận
Thành bài thơ dành tặng bạn bè tôi

Buồn quá lại mệt tôi đăng lại 2 bài viết dưới đây để chia sẻ với 2 người thân yêu cùng gia đình và bạn bè.

(Tôi đang viết entry này thì nhận được tin nhắn: NGUYỄN SĨ CỨ ĐÃ QUA ĐỜI LÚC 21h50 ngày 15/10/2010)

More...

NXB HỘI NHÀ VĂN MỜI GỬI BÀI CHO CÁC TUYỂN TẬP 10 NĂM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

THÔNG BÁO CỦA NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN

NXB Hội nhà văn

Được sự đồng ý của Thường trực Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010 Nhà Xuất bản Hội Nhà văn sẽ xuất bản các bộ sách:
1- Tuyển tập " Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh"; nhằm chào mừng kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Bác Hồ và Đại hội Đảng lần thứ 11.
2- Tuyển truyện ngắn tuyển thơ 10 năm đầu thế kỉ XXI; chào mừng Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII (chỉ nhận tác phẩm viết và in báo sách từ năm 2000 - 2010). Ưu tiên tác phẩm viết Về Hà Nội.
3- Mỗi tác giả gửi tối đa 2 truyện ngắn (Tác giả văn xuôi) hoặc 5 bài thơ hay nhất của mình cho 2 tập truyện ngắn và thơ 10 năm đầu thế kỷ XXI.
Nhà xuất bản Hội Nhà văn trân trọng kính mời các nhà văn nghệ sĩ có tác phẩm hồi ký ghi chép... viết về Bác Hồ; có truyện ngắn và thơ gửi các tuyển văn và thơ như thông báo trên xin gửi về địa chỉ:
- Email sách "Hồ Chí Minh...": duan_hochiminh@yahoo.com
- Email tuyển truyện ngắn và thơ: tranquangquy9@yahoo.com. Tác phẩm ghi rõ gửi cho tuyển nào.
- Hoặc địa chỉ: Ban biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn 65 Nguyễn Du quận Hai Bà Trưng Hà Nội.
Hạn chót gửi bài vào ngày 30/6/2010 theo dấu bưu điện (nếu bằng văn bản).
Trân trọng kính mời.

  Nhà xuất bản Hội Nhà văn

More...

Nhạc sĩ - Thạc sĩ Đào Huy Quyền qua đời

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 
TÔI VÀ NHẠC SĨ ĐÀO HUY QUYỀN QUEN BIẾT TỪ THỜI ANH CÔNG TÁC Ở TÂY NGUYÊN. KHI TÔI ĐẾN ANH CÙNG BẠN BÈ RẤT NHIỆT TÌNH GIÚP TÔI NHỮNG NGÀY Ở ĐÓ. CON GÁI ANH LÀ ĐÀO PHONG LAN HỒI ẤY ĐANG HỌC TRƯỜNG VIẾT VĂN NGUYỄN DU VIẾT TRUYỆN VÀ LÀM THƠ XUẤT SẮC. TÌNH BẠN BÈ ĐỒNG NGHIỆP THẬT QUÝ. 5 NĂM SAU TÔI LẠI GẶP ANH TRONG LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG HÀNG NĂM CỦA HỘI NHẠC SĨ VN TẠI HÀ NỘI. ANH MỪNG LẮM. RỒI GẶP NHAU TRONG ĐẠI HỘI NS THẤY SỨC KHỎE ANH KHÔNG ĐƯỢC TỐT. TÔI ĐỘNG VIÊN ANH THUỐC THANG VÀ VIẾT. VỪA RỒI NHẬN ĐƯỢC 2 TẬP SÁCH ANH GỬI TẶNG CHƯA KỊP ĐỌC HẾT THÌ ĐƯỢC TIN ANH ĐÃ QUA ĐỜI Ở TUỔI 63. TÔI BỒI HỒI NHỚ VỀ MỘT CON NGƯỜI LUÔN VÌ CÔNG VIỆC VÀ ẤM ÁP TÌNH BẠN.
XIN GỬI LỜI CHIA BUỒN SÂU SẮC TỚI BÀ QUẢ PHỤ  CHÁU ĐÀO PHONG LAN VÀ TOÀN THỂ TANG QUYẾN. NHỮNG GÌ DANG DỞ HÃY GỬI LẠI CÕI TRẦN ĐỂ THANH THẢN TỚI MIỀN MIÊN VIỄN.

NHÀ THƠ NHẠC SĨ NGUYỄN TRỌNG TẠO 


NHẠC SỸ NHÀ NGHIÊN CỨU VĂN HÓA TÂY NGUYÊN ĐÀO HUY QUYỀN QUA ĐỜI Ở TUỔI 63


(TP. HCM - 24/5/2010). Nhạc sỹ nhà nghiên cứu văn hóa dân gian các dân tộc Tây Nguyên đã qua đời ngày 23/5/2010 ở tuổi 63 sau thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện 175 TP. HCM.

More...

Số hóa Đà Nẵng

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Hội thảo "Số hóa và ..."

Lâu lắm 6 năm mới trở lại Đà Nẵng. Nhà thơ Mai Linh và Nhà báo Trung Dân hẹn tôi một chuyến bay vào dự hội thảo "số hóa và các đặc tính cơ bản của di sản". Trưa 13.4.2010 từ Trung tâm công nghệ thông tin của bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch 9 người trên 2 xe ra sân bay Nội Bài. Ghé quán quê dọc đường ăn trưa lúc 1 giờ chiều. Rồi ra làm thủ tục bay. Máy bay cất cánh đúng 3 giờ 35 chiều. 60 ngủ ngon trên máy bay. Mở mắt thấy Đà nẵng như chưa bao giờ thấy dưới cánh bay - hình như thành phố này cũng đang "số hóa" từng giây.

More...

Xuất bản Thơ song ngữ Nguyễn Trọng Tạo

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NHÀ XUẤT BẢN THẾ GIỚI PHÁT HÀNH TẬP THƠ SONG NGỮ KÝ ỨC MẮT ĐEN - MEMORY OF BLACK EYES CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠONTT: Tôi khá bất ngờ khi được biết Nhà thơ trẻ Nguyễn Phan Quế Mai và Chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ - chị Hilary Watts  đã chọn dịch thơ tôi sang tiếng Anh với tựa đề KÝ ỨC MẮT ĐEN - MEMORY OF BLACK EYES . Các chị nói rằng 21 bài thơ được chọn dịch là 21 bài thơ mà các chị thích và các chị có thể dịch nó đầy hứng thú. Lại thêm một bất ngờ nữa là Nhà thơ nữ của Mỹ Mary Croy người tôi chưa hề quen biết  đã đọc bản dịch và viết một lời giới thiệu cho tập thơ này. Từ Canda Nhà thơ Nguyễn Đức Tùng sau khi đọc đối chiếu song ngữ  đã có "Lời bạt" cho lần xuất bản đầu tiên. Họa sĩ thư pháp Trịnh Tuấn đã vẽ cho tập thơ 9 minh họa đầy ngẫu hứng. Nhân dịp tập thơ sẽ ra mắt vào ngày 5/1/2010 là ngày khai mạc Hội nghị quốc tế quảng bá Văn học Việt Nam tôi xin cảm ơn sâu sắc những người dịch người hiệu đính người giới thiệu họa sĩ Trịnh Tuấn nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán Hội Nhà Văn VN và Nhà xuất bản Thế Giới cùng Trung tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Đông Tây đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuốn sách ra đời.

Dưới đây là Lời giới thiệu của Nữ thi sĩ Mary Croy và Lời bạt của Nhà thơ Nguyễn Đức Tùng
:

More...

Kính báo về Email mạo danh

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Nhà văn nhà nghiên cứu giáo dục Phạm Toàn vừa bị một kẻ xấu lập Email gần giống Email Phạm Toàn và gửi đi 2 lá thư mạo danh nhằm vu cáo những người thực hiện trang mạng BauxiteVietNam. Đây là một hiện tượng tin tặc xấu xa nhằm bôi bẩn người khác và chia rẽ anh em. Ông Phạm Toàn đã lên tiếng và chúng tôi xin gửi tới bạn đọc lá thư Kính báo của ông.  


Lời kính báo của Phạm Toàn nhờ đăng trên trang mạng bạn bè

PhạmToàn  

More...

Nhà thơ Hữu Thỉnh lỡ hẹn với Festival Thơ Đài Bắc

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Chuyên mục: tin tức - trangha @ 17:03

Ngày 20/11/2009 Festival Thơ Đài Bắc 2009 đã khai mạc tại Thánh đường sách Eslite tại Đài Bắc vắng mặt đại biểu Việt Nam là nhà thơ Hữu Thỉnh.

Trong chương trình giao lưu của nhà thơ đại diện Việt Nam với các nhà thơ quốc tế và độc giả Đài Bắc được tổ chức vào chiều tối hai ngày 21 và 22/11 tại Làng nghệ thuật Quốc tế Đài Bắc phần thơ Việt Nam đã bị bỏ trống.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','siougi0v5mug7tvqpqj8o8q0c3','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 15:01:43','/ac25714/tin-van.html')