MÀU XANH HƯƠNG SƠN: 1. BÍCH VIỆT - 2. THU HIỀN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

noithat

NTT: Năm 1984 tôi rủ Nguyễn Hoa và Thạch Quỳ ngược sông La lên Ngàn Phố Hương Sơn nơi mà thời làm lính tôi đóng quân ở đó mấy năm. Chúng tôi ghé thăm mấy gia đình tôi ở ngày xưa rồi ghé về thăm lãnh đạo Huyện. Thị trấn hồi đó chuyển về Nầm một vùng đồi trọc đất còn đỏ au nắng nóng như rang. Tôi cho rằng thị trấn ở chỗ cũ do Pháp quy hoạch chuẩn hơn! Quả đúng vậy mấy năm sau Huyện lại dời thị trấn về chỗ cũ có cái tên thật đẹp: Phố Châu.

Các anh lãnh đạo Huyện đưa chúng tôi đi thăm trại hươu sao thăm khu vườn Hải Thượng Lãn Ông thăm làng dệt thảm Sơn Thịnh... Gái Ngàn Phố Sông La đẹp nổi tiếng. Đi đâu cũng thấy cảnh đẹp người đẹp tình đẹp. Mấy người tôi quen năm 1971 (tân hợi) vẫn còn nhớ anh bộ đội xưa. "Em là dòng Ngàn Phố trong xanh đêm hè năm Tân Hợi" - câu thơ tôi viết về Hương Sơn còn lưu giữ ký ức một thời...

Sau chuyến đi Thạch Quỳ và Nguyễn Hoa có thơ. Tôi viết được bài hát "Màu xanh Hương Sơn" với giai điệu mượt mà của miền sơn cước thần tiên. Bài hát được đài TNVN phát sóng qua giọng hát Bích Việt môt giọng hát đang được yêu thích thời đó. Rồi bài hát được lưu truyền khắp Hương Sơn Hà Tĩnh qua nhiều kỳ hội diễn nghệ thuật.

Bẵng đi mấy chục năm tôi bỗng được nghe "Màu xanh Hương Sơn" vừa được thu thanh tại một phòng thu cá nhân. Giọng hát Thu Hiền như làm cho giai điệu càng mượt mà hơn... Bài hát này sẽ nằm trong Album những ca khúc viết về Hương Sơn do Huyện phát hành.

Vừa nhận được file giọng hát Bích Việt và Thu Hiền xin mời bạn cùng nghe.

    MÀU XANH HƯƠNG SƠN

Nhạc sĩ: NGUYỄN TRỌNG TẠO - Ca sĩ: NSUT BÍCH VIỆT

    MÀU XANH HƯƠNG SƠN

Nhạc sĩ: NGUYỄN TRỌNG TẠO - Ca sĩ: NSND THU HIỀN

More...

Ca khúc: TÌNH ĐÔNG

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

TÌNH ĐÔNG (Trích TÌNH KHÚC BỐN MÙA)

Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Ca sĩ: Mỹ Linh (Hình minh họa)

alt

More...

Mỹ Linh hát MƯA của Nguyễn Trọng Tạo và Trần Khắc Tám

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Một chiều đưa bè bạn lên núi Ngự Bình chơi. Tôi đứng canh đồ đạc cho các bạn dẫn nhau lên cao đi nhặt quả thông. Bỗng tôi thấy những giọt mưa nhẹ ngửa tay ra hứng thấy ướt tay và chợt nhớ bài thơ MƯA của Trần Khắc Tám - người bạn thơ thân thiết đang ở Đà Nẵng. Tôi lẩm nhẩm bài thơ và nó trở thanh bài hát lúc nào không biết nữa. Bài hát đã ra đời như vậy đó. Năm 1993 tôi vào Đà Nẵng hát cho vợ chồng Tám nghe Nguyệt - vợ Tám - xúc động lẩm nhẩm hát theo. Năm 1996 bài hát này được nxb Âm Nhạc in vào tập ca khúc và Album "Tình Khúc Bốn Mùa" của tôi.

Mấy năm sau Tám mất đột ngột vì tai nạn giao thông. Giỗ đầu Tám nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức một Đêm Thơ Trần Khắc Tám. Bài MƯA đã được hát lên trong Đêm Thơ cảm động ấy...

MƯA

Nhạc: Nguyễn Trọng Tạo
Thơ: Trần Khắc Tám
Ca sĩ: Mỹ Linh


More...

7 Video Clip CA KHÚC NGUYỄN TRỌNG TẠO

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Làng Quan Họ quê tôi
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Nguyễn Phan Hách - Ca sĩ: Anh Thơ

**

Khúc Hát Sông Quê
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Lê Huy Mậu - Ca sĩ: Minh Phương

**

Đôi mắt đò ngang
Nhạc và lời: Nguyễn Trọng Tạo - Ca sĩ: Thu Huyền

* *

Nghe biển ru đêm
Nhạc và lời: Nguyễn Trọng Tạo - Ca sĩ: Phương Thu

* *

Làng Quan Họ quê tôi
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Nguyễn Phan Hách - Ca sĩ: Hồng Liên

* *

Khúc Hát Sông Quê
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Lê Huy Mậu - Ca sĩ: Anh Thơ

* *

Khúc Hát Sông Quê (Anh Thơ 2)
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Lê Huy Mậu

* *

More...

Ca sĩ Minh Phương & KHÚC HÁT SÔNG QUÊ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Minh Phương và Khúc hát sông quê

Minh Phương cùng Thu Huyền là 2 nghệ sĩ chèo đồng giải vàng toàn quốc từ khi mới ra trường. Nhưng cả 2 NSUT này đều có đĩa hát những ca khúc mới.

Một lần qua thị xã Tam Điệp tôi gặp anh Tình Chủ tịch. Tình khoe với tôi là trong máy điện thoại của anh có bản nhạc Khúc hát sông quê nhưng không phải giọng hát quen thuộc của Anh Thơ vốn được nhiều người ưa thích. Anh bảo: Riêng tôi tôi mê Khúc hát sông quê vì giọng hát của Minh Phương.

Tuy tôi chỉ là khách qua đường và đã khuya Tình vẫn mời tôi và mấy người bạn lên xe về thăm căn phòng của anh. Một màn hình rộng một giàn loa máy tuyệt hảo. Anh mở cho chúng tôi xem VCD của Minh Phương và tất nhiên là anh chọn vào bài hát của tôi phổ thơ Lê Huy Mậu.

Tôi cảm động về một người lãnh đạo yêu âm nhạc như thế.

Hiện nay Minh Phương đã chuyển từ đoàn Chèo Hải Dương về Đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam. Chị đang chuẩn bị cho ra đời 1 Album mới có vài ba ca khúc của tôi. Nhân dịp này tôi mời các bạn thưởng thức Khúc hát sông quê qua giọng hát Minh Phương. Đây cũng là lần đầu tiên Video Clip này được đưa lên mạng.

Nếu bị chậm các bạn hãy chờ đợi tí chút nhé. Lần 2 thì mọi sự sẽ suôn sẻ từ đầu đến cuối.

More...

Video Ngày Thơ Việt Nam tại Hà Nội

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

VCD ca khúc: HOA CÚC BIỂN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Năm 1999 tôi và Nguyễn Thụy Kha đến Cửa Lò làm phim "Cửa Lò một vòng tay biển" và tổ chức một đoàn 10 nhạc sĩ thâm nhập thực tế sáng tác về vùng biển nổi tiếng mà vua Bảo Đại đã từng xây "nhà mát" để hưởng cảnh đẹp và khí hậu tuyệt vời ở đây. Sau đó bộ phim 30 cùng với chương trình ca nhạc "Cửa Lò Biển hát" được phát sóng nhiều lần trên VTV. Năm sau tôi cùng Nguyễn Thụy Kha trở lại Cửa Lò đươc anh Phạm Văn Thìn đưa ra thăm bộ đội đảo Ngư (Song Ngư). Một cuộc giao lưu văn nghệ diễn ra hơn 2 giờ nhưng tiếc thay lại không có bài hát nào về hòn đảo đã 2 lần Anh hùng này. Tôi và Nguyễn Thụy Kha hứa sẽ viết ca khúc cho đảo. Tối hôm đó về đất liền tôi và Kha có ngay bài hát. Bài của Kha là "Hành khúc chiến sĩ Đảo Ngư" còn bài của tôi là "Hoa Cúc biển". Sáng hôm sau chúng tôi gọi điện và hát cho Ban chỉ huy đảo nghe. Thế là các anh chạy thuyền vào bờ để tập 2 bài hát này.
Trung tâm Văn hóa Thông tin Cửa Lò đã đưa bài hát này đi hội diễn và đoạt giải thưởng. Đài PT-TH Nghệ An đưa bài "Hoa Cúc biển" dự liên hoan Truyền hình toàn quốc đoạt huy chương bạc. Bài hát này cũng đã được in trong mấy tuyển tập nhạc và ca sĩ Thanh Lâm bắt gặp; chị đã hát "Hoa cúc biển" dịp thăm đảo Trường Sa năm 2006. Theo lời chị thì "bộ đội đảo Trường Sa sau khi nghe chị hát "Hoa cúc biển" họ đã công kênh chị như công kênh một cầu thủ chiến thắng. Đó là lần Thanh Lâm cảm động sâu sắc nhất trong đời ca hát".
Còn đây là giọng hát Hoài Thanh Trung tâm Văn hóa Thông tin Cửa Lò:

HOA CÚC BIỂN

Nhạc và lời: NGUYỄN TRỌNG TẠO
Ca sĩ HOÀI THANH


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','0gl52h8mi6q9oq97lrn6pi6bm7','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 15:01:05','/ac25717/tao-vcd.html')