Chúc Tết Mai Minh

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Thế rồi năm hết tết đến. Chợt nhớ Mai Minh. Mới đó cũng đã 4 năm chơi blog. Bao nhiêu là bạn bè niềm vui... Nhưng không hiểu sao tôi lại nhớ tấm ảnh này. Tấm ảnh gây ấn tượng cho tôi về niềm vui và hạnh phúc...
Năm nay Vnwebogs sẽ là gì? Sẽ là hội ngộ chia sẻ và lớn lên...
Chúc Admin Mai Minh cùng tổ ấm hạnh phúc Như Ý!

Mai Minh

More...

THĂM THÀNH PHỐ BIỂN GDANSK (BA LAN)

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Một buổi trưa đang uống rượu với nhà thơ Lâm Quang Mỹ ở thủ đô Warzawa nhắc đến mấy người bạn ở Gdansk thành phố biển cổ kính của Ba Lan bỗng nẩy ra một chuyến đi thật thú vị. Thế là chúng tôi đến ga tàu Trung tâm và tốc hành về hướng đó.

Ga đến là trung tâm của Gdansk. Đón chúng tôi là Năm JaiGon. Năm quê Nghệ An gọi anh là Năm JaiGon bởi anh có nhà hàng nổi tiếng mang tên JaiGon một cách nói trại từ Sài Gòn theo kiểu Nam Bộ. Năm đưa chúng tôi đi dạo phố và ra cổng chính có tên là Zuraw một cái cổng thật khác người nằm bên bờ sông Motlawa tuyệt đẹp đang lững thững chảy ra cảng biển Baltic.

Thành phố cổ kính này hầu hết các kiểu nhà của thế kỷ 17 xây bằng gạch hồng và lợp ngói với những tháp nhọn cao vút trông thật mỏi mắt. Đây cũng là quê hương của phong trào Công đoàn Đoàn Kết chống lại chế độ Cộng sản Ba Lan với những cuộc biểu tình từ tháng 12.1970 1980 và là tiền đề cho sự sụp đổ của hệ thống cộng sản Đông Âu thập niên 90 thế kỷ 20. Lãnh tụ của Công đoàn Đoàn Kết là Lech Walesa trở thành Tổng thống Ba Lan từ 1990. Đây cũng là quê hương của Tổng thống Donald Tusk từ 2007 đến nay.

Dạo mỏi chân chụp ảnh mỏi tay Năm đưa chúng tôi về nhà. Vợ anh là người đẹp Ba Lan. Chị đốt mỗi ngày một bao thuốc thơm. Trông những ngón tay dài trắng chị kẹp thuốc và vẩy tàn thật quý phái. Mấy đứa con không đứa nào biết nói tiếng Việt. Tôi hỏi đứa nhỏ một câu gì đó thấy nó cười rồi chạy lên cầu thang khi trở lại đã choàng thêm một chiếc áo ấm. Chắc nó tưởng tôi bảo nó mặc thêm áo ấm vào kẻo lạnh. Nhưng trong các căn nhà của Ba Lan không bao giờ lạnh nó luôn được sưởi ấm bằng hơi nóng nối khắp thành phố.

Trong khi vợ Năm làm bếp Chương từ thành phố kề cận đánh xe đến. Rồi Việt Nga cô gải mảnh dẻ có đôi mắt trong sáng từng làm thơ viết báo xuất hiện. Một cuộc gặp gỡ thật cảm động và ai cũng nhớ bên nhà. Trong bữa cơm thân mật chúng tôi nói với nhau thật nhiều về đất nước và con người Ba Lan. Và tôi cứ mong những đứa con của họ biết nói biết viết tiếng Việt bởi nếu không thì khi về nước thăm ông bà sự bất đồng ngôn ngữ sẽ tạo ra những khoảng cách buồn. Việt Nga muốn vận động mở lớp học tiếng Việt. Không rõ nay đã thành chưa?

Sau bữa cơm chúng tôi đi thăm Liên 3 thành phố biển tuyệt đẹp này. Những công viên biển những quán café thật đẹp và lịch sự. Gần sáng mới về nhà bạn ngủ. Sáng hôm sau thăm nhà Chương và nhà Nga. Chương cũng vợ Âu. Nga thì chồng Việt. Hùng đang bị đau chân vì đá bóng nhưng thấy chúng tôi đến thì bộ mặt đau bỗng trở nên sang trưng. Những đứa con của họ đều nói tiếng Ba Lan. Chỉ Lâm Quang Mỹ là trò chuyện được với chúng và mẹ chúng. Thỉnh thoảng anh dịch cho tôi những câu chào hỏi và tụng ca vẻ đẹp tuyệt vời của họ. Ấy thế mà thấy đã thân gần...

Trời chuyển mưa nhẹ. Chia tay gia đình Chương Nga Năm chở chúng tôi thăm Opera Lesna (Nhà hát trong rừng) thăm khách sạn Gdansk nghe nói cụ Hồ đã từng ở đó rồi thăm nhà máy đóng tàu nơi dựng biểu tượng Công đoàn Đoàn Kết cao vút giữa quảng trường...

Không có nhiều thời gian sau cuộc chiêu đãi thịnh soạn của Năm tại một nhà hàng danh tiếng chúng tôi lên tàu tốc hành trở về thủ đô Ba Lan nơi cuộc giao lưu chính của chuyến đi đang chờ...

Suốt trên chuyến tàu tôi thấy nhớ Gdansk. Và không biết bao giờ sẽ trở lại Gdansk? Tôi không biết...


Trước ngôi nhà Hoàng Gia

More...

TRANG ẢNH NV BÙI MINH QUỐC ĐĂNG ĐÀN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

NTT: Sau đại hội Nhà văn VIII các nhà văn bàn tán nhiều nhất là sự kiện đăng đàn của nhà văn Bùi Minh Quốc. Phát biểu của ông như những nhát búa đánh thức những trái tim ngủ yên của nhà văn (ý Mai Vũ) trước nhiều biến động của đất nước. Ông phát biểu với tư cách của một nhà văn - công dân thực sự. Ông nhắc lại truyền thống đáng tự hào của các nhà văn - chiến sĩ trong chiến tranh vệ quốc và công cuộc đổi mới. Ông kêu gọi hãy noi gương những nhà văn đã dám nói lên sự thật  đã hy sinh anh dũng và đã trở thành anh hùng  đại diện cho những người cầm bút. Ông phê bình bản báo cáo chính trị của Chủ tịch hội Nhà văn đã không nhắc tới những nhà văn được truy phong anh hùng và đề nghị đại hội hãy ra tuyên bố về Hoàng Sa Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Và ông kêu gọi Tự do cho những người cầm bút... Nhưng tiếc thay  đại hội đã không có đủ thì giờ cho ông đăng đàn. Nhiều đại biểu đã quá thờ ơ với những vấn đề nóng bỏng của đất nước mà ông đặt ra. Thiết nghĩ  đây là một bài học về ý thức chính kiến bản lĩnh nhà văn đối với nhân dân và Tổ quốc.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán đã gửi tới NTT.ORG loạt ảnh phóng sự ghi lại thời điểm đăng đàn của nhà văn Bùi Minh Quốc tại đại hội VIII. Vậy xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những khoảnh khắc lịch sử của nhà văn nổi tiếng này.

More...

CHÚC MỪNG THÁNH ĐÁT CƯỚI VỢ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

popeBlogger Nguyễn Đức Đát được dân blog gọi là "Thánh Đát". Con cái đã lớn đã có cháu nhưng mấy năm nay anh sống độc thân ở thành phố Vũng Tàu. Tháng 7 này bỗng nhận được thiệp mời dự đám cưới của anh. Cô dâu là Ngọc Oanh cán bộ phòng nội vụ thành phố. Vì cô dâu là dân catholic nên chú rể phải vào nhà thờ học lễ để được nhà thờ công nhận. Không về dự đám cưới được nhưng chúng tôi cũng đã kịp tổ chức cuộc gặp mặt thân mật cô dâu chú rể trước ngày cưới.

Xin gửi tới Thánh Đát và Ngọc Oanh lời chúc Hạnh Phúc Trọn Đời.
 
Xin gửi cô dâu chú rể mấy tấm hình trước ngày cưới.


Đẹp đôi chưa!...

More...

NGUYỄN ĐÌNH TOÁN: CHÂN DUNG NGƯỜI ĐẸP

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Nguyễn Trọng Tạo và Trương Duy NhấtĐầu tháng 5.2010 tôi đến Đà Nẵng dự hội thảo "Số hóa Di sản". Trương Duy Nhất có đến dự một lát buổi sáng rồi đi Huế hẹn sáng hôm sau về sẽ đưa tôi đi chơi Đà Nẵng. Khoảng 9 giờ sáng Nhất đánh chiếc xe con bóng nhoáng đến khách sạn đón tôi. Vì 2 giờ chiều tôi phải bay về Hà Nội nên Nhất bảo tôi trả phòng và mang hành lý lên xe. 

Tôi biết Nhất từ 20 năm trước hồi đó Nhất mới ra trường về làm báo Công An Quảng Nam Đà Nẵng. Phạm Xuân Nguyên và Phạm Phú Phong đưa tôi đến thăm Nhất ở tòa soạn. Hồi đó báo CAQNĐN bán chạy bởi đăng nhiều phóng sự vụ án và đời sống xã hội rất sinh động. Có đêm Nhất và Hùng (phụ trách báo) rủ tôi đi xem báo CA làm phóng sự đêm bia ôm họ mang cả máy ảnh hồng ngoại tuyến đi. Nhưng gần đến điểm Nhất và Hùng bảo tôi ngồi ở một quán cafe chờ... Sáng hôm sau lại rủ nhau chơi bóng bàn sớm...

More...

TANG LỄ THI SĨ HOÀNG CẦM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Hoàng Cầm - Tranh Lưu Văn Sìn

NTTNEW: 11.5.2010  ăn trưa cùng Hà Linh Phương Hà và Nguyễn Hồng Lam đến gần 1 giờ chiều chúng tôi đi bộ sang nhà tang lễ Bộ Quốc phòng đặt vòng hoa viếng thi sĩ Hoàng Cầm.

Gần 200 đoàn đến viếng ông. Kiều Loan 62 tuổi từ Mỹ cũng kịp bay về gặp cha lần cuối. Nhà hát tuổi trẻ đợi một Kiều Loan khác đó là diễn viên Lưu Thu Phương người sắm vai Kiều Loan trong vở kịch thơ cùng tên của Hoàng Cầm. Nhạc sĩ Phạm Duy bay từ Sài Gòn ra. Nghệ sĩ Lưu Nga (người mà Hoàng Cầm đã viết lá thư cầu hôn năm 1995) từ Mỹ về tình cờ như bởi linh cảm. Đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương đến sớm. Bộ trưởng bộ VHTTDL cũng có mặt... Tôi có cảm giác người ta đến để gặp thi sĩ họ yêu mến lần cuối và tiễn ông một chuyến đi xa. Xa mãi mãi.

More...

Đến Tây Ninh thăm nhà văn Nguyễn Đức Thiện và...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Ông bạn văn của tôi đột quị từ trước Tết được các con đưa cấp cứu ở Sài Gòn rồi về lại Tây Ninh. Bệnh tình đã qua cơn nguy hiểm. Bạn thì rất thương nhưng Tây Ninh thì rất xa. Chúng tôi vẫn mong có dịp trở lại Tây Ninh để thăm bạn. Rồi một ngày đẹp trời tôi vào Vũng Tàu tụ tập bạn bè. Những người bạn văn trên blog ở đây đều có mong muốn như vậy. Thế là Đặng Xuân Mộc và Đào Xuân Mai xung phong lái xe chở cả nhóm đi. Cuối cùng thì Lê Huy Mậu bận đón khách Ủy ban Liên hiệp VHNT trung ương (khiến Hội An phu nhân tấm tức) Nguyễn Đức Đát Trịnh Sơn và An An có việc đột xuất Lưu Trọng Phú thì ủy nhiệm cho chiếc phong bao từ hôm trước... nên chỉ 1 chiếc xe của Mộc khởi hành và Mai trở thành phụ xế. Hoa Huyền điện bảo xe chật mấy cũng phải ghé Sài Gòn đón hắn. Thế là có 5 anh em trên 1 chiếc xe con: Tạo Hoa Mai Mộc Hoa Huyền.

More...

CHỤP ẢNH BẠN VĂN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Cầm trong tay cái máy ảnh thấy gì thích là chụp. Rồi một ngày tôi thấy trong hàng ngàn tấm ảnh đó có khá nhiều những gương mặt thân thuộc mà nhiều nhất là bạn bè văn nghệ. Nhìn lại gương mặt bạn bỗng thấy là lạ. Thì ra thời gian đã làm người ta thay đổi quá nhiều nhưng gương mặt của ngày ấy khắc ấy thì vẫn còn lưu lại mãi trong ảnh. Đưa lên đây mấy tấm ảnh bạn bè cũng là để nhớ về nhau vậy.


Nhà thơ Bùi Minh Quốc
"Sao lại chụp tớ khi đang uống rượu?"

More...

Đến Sài Gòn gặp Nguyên Hùng Hoa Huyền Hoàng Đình Quang...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

TỪ KHÁCH SẠN CARAVELLE ĐẾN NHÀ HÀNG CÁNH BUỒM

121h ngày 15.3.2010 xe của Sơn đón tôi từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn Caravelle cạnh Nhà hát lớn thành phố HCM. Hai năm trước Nguyễn Quyết Thắng tiếp tôi ở nhà hàng trong khách sạn này và tôi xin phép mời vợ chồng nhà thơ Du Tử Lê cùng đến.  Năm ngoái tôi đã có 1 đêm ở đây để cùng xem chung kết bóng đá C1 với một anh bạn. Cũng năm ngoái cuối năm sau một buổi chấm thi kịch nói toàn quốc tôi ngẫu hứng tổ chức cuộc chiêu đãi một đoàn kịch miền bắc tại đây vì thương họ diễn dở quá. Tất nhiên tôi không thể có tiền để bén mảng tới khách sạn 5 sao Caravelle được xếp trong 100 khách sạn tốt nhất thế giới này nhưng đã có người lo việc đó. Đây là lần thứ 4 tôi trở lại Caravelle.

More...