Entry VƯƠNG CƯỜNG TẶNG NTT NGÀY MẸ QUA ĐỜI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Mẹ tôi qua đời lúc 14 giờ 30 thì 21 giờ 22  cùng ngày  Vương Cường đã có Entry bình bài thơ MẸ TÔI với ghi chú "VC viết nhanh tặng anh Nguyễn Trọng Tạo". Sáng hôm sau anh lại gửi vòng hoa từ Hà Nội vào Nghệ An viếng Cụ. Tình cảm ấy của một người bạn một người thơ một người cùng hội cùng thuyền thật chí tình chí nghĩa. Giờ thì Mẹ tôi đã yên vị nơi suối vàng tôi mới ngồi đọc lại bài viết của VC và thấy thấm thía nỗi đời có Mẹ và mất Mẹ. Vậy xin phép tác giả đưa lên đây để lưu giữ và để các bạn cùng chia sẻ với chúng tôi những tình cảm chân thành.

More...

LỜI CÁM ƠN SAU TANG LỄ MẸ TÔI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Sau lễ thất nhật cho Mẹ tôi trở lại Hà Nội lập bàn thờ vọng Mẹ. Buồn và cảm động nhớ tới những gì đã diễn ra với lễ tang của Mẹ. Tôi biết nhiều người quý người Mẹ đã sinh ra tôi và các anh em tôi vậy mà vẫn bất ngờ về những tấm lòng ưu ái của họ hàng làng xóm cơ quan và các bạn bè trong nước và nước ngoài. Chúng tôi luôn được sống trong vòng tay thân thiết và trìu mến trong những ngày phải chịu nỗi đau lớn của đời người: mồ côi Mẹ.


More...

TIN BUỒN: Vĩnh biệt Mẹ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Sáng nay tôi đang từ Phú Thọ về Hà Nội gọi điện về nhà thì biết Mẹ vẫn tỉnh táo ăn sáng được bát cháo như thường lệ. Nhưng đến 14 giờ 30 mạch Mẹ yếu dần rồi ngừng hẳn. Vậy là Mẹ đã vĩnh viễn xa cõi đời này.

Tôi và các anh em tôi vĩnh viễn không còn Mẹ.

Các em tôi gọi điện trong tiếng khóc.

Qua điện thoại tôi rất buồn nhưng vẫn bình tĩnh thu xếp mọi việc cho cuộc ra đi của Mẹ.

Theo thầy xem giờ thì Mẹ tôi (bà Nguyễn Thị Thiêm sinh năm Quý Hợi 1923 mất lúc 14 giờ 30 ngày 10/4/2010) hưởng thọ 88 tuổi có giờ khâm liệm tốt vào lúc 23 giờ ngày hôm nay (chắc đợi tôi về) lễ viếng bắt đầu từ 7 giờ ngày mai 11/4; và làm lễ di quan vào giờ Hoàng đạo lúc 14 giờ cùng ngày (tức ngày tân mão 27/3 âm).

Gia đình tôi làm theo giờ của Thầy đã chọn.

Lúc này tôi đang cùng con cháu chuẩn bị lên xe về quê vô cùng bối rối chỉ viết được mấy dòng kính báo cùng thân hữu và bạn bè được biết tin buồn này.

(Địa chỉ gia đình: đội 6 xã Diễn Hoa huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An)



 
Gia dình

MẸ TÔI


mẹ tôi dòng dõi nhà quê
trầu cau từ thuở chưa về làm dâu
áo sồi nâu mấn bùn nâu
trắng trong dải yếm bắc cầu nên duyên


cha tôi chẳng đỗ trạng nguyên
ông đồ hay chữ thường quên việc nhà
mẹ tôi chẳng tiếng kêu ca
hai tay đồng áng lợn gà nồi niêu


chồng con duyên phận phải chiều
ca dao ru lúa câu Kiều ru con
gái trai mấy đứa vuông tròn
chiến tranh mình mẹ ngóng con thờ chồng


bây giờ phố chật người đông
đứa nam đứa bắc nâu sồng mẹ thăm
(tuổi già đi lại khó khăn
thương con nhớ cháu đêm nằm chẳng yên)


mẹ tôi tóc bạc răng đen
nhớ thương xanh thắm một miền nhà quê.

Kính Mẹ năm thượng thọ 80 - 2002

XA QUÊ NGHE TIẾNG MẸ

Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo
Ca sĩ: Trọng Tấn


More...

NGUYỄN TRỌNG TẠO VỚI CHUYẾN ĐI SÔNG NƯỚC

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Tôi vừa đi Thái Bình về thì nhận được bài viết này của nhà văn Võ Bá Cường từ Thái Bình gửi qua mail. Thật bất ngờ. Chuyến đi Thái Bình của tôi hò hẹn vài năm nay nhưng vì chưa có duyên nên mãi mới đi được. Anh Võ Bá Cường là người yêu Thái Bình kỳ lạ anh mới cho xuất bản tập 1 truyện dài về Tướng Trần Độ (tập 2 đang đợi xuất bản) và vừa hoàn thành 500 trang về nhà văn Nguyễn Hữu Đang - những yếu nhân quê Thái Bình. Anh giới thiệu tôi với nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh thành phố huyện để mời tôi về thăm và sáng tác. Tôi đến Hưng Hà được anh Chuyên chủ tịch anh Hạnh bí thư cùng anh Cường đưa đi khắp huyện. Ngỡ ngàng quá về một vùng đất cổ mà chưa viết được gì thì anh Cường đã viết về tôi. Xin cám ơn các anh cám ơn những người tôi đã gặp trong chuyến đi vài ngày ngắn ngủi...

NGUYỄN TRỌNG TẠO VỚI CHUYẾN ĐI SÔNG NƯỚC

Võ Bá Cường



Hàng trước: Nguyên phó thủ tướng Nguyễn Ngọc Trìu ông Rị nguyên bí thư Thái Bình.
Hàng sau: giữa là Nhà văn Võ Bá Cường (tác giả truyện dài Tướng Độ).

More...

Bài của Nguyễn Thẩm Văn trên Web Hội Nhà Văn

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Trên trang web của Hội Nhà Văn VN vừa có bài của Nguyễn Thẩm Văn viết về tôi nhân một lúc gặp nhau tại Hội nghị Quốc tế giới thiệu Văn học VN. Tôi tiện tay xin kéo về đây để lưu giữ lại.

Lại nói về Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Thẩm Văn

Gặp Nguyễn Trọng Tạo ở hành lang Hội nghị Quốc Tế giới thiệu văn học Việt Nam được biết anh vừa trình làng tập thơ "Ký ức mắt đen" do NXB Thế Giới ấn hành nhà thơ trẻ Nguyễn Phan Quế Mai và chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ Hilary Watts tuyển chọn và chuyển ngữ tôi nảy ra ý định phỏng vấn anh vài câu để đưa vào trang Web của Hội. Nhưng Nguyễn Trọng Tạo gạt đi:

More...

Khi nhà thơ uống rượu với... nhà thơ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Nhà thơ - xe ôm Tạ Văn Sỹ ở Con Tum từng đi xe máy mấy vòng đến Hà Nội trên xe có cả can rượu quê gặp bạn là mở ra "dô dô" nghe rất oách. Mỗi lần gặp Sỹ tôi lại rủ hắn uống rượu cho vui. Không ngờ mấy lần uống với nhau hắn liền về viết lên báo kiếm tiền mua... rượu. Lang thang trên mạng thấy Sỹ phơi tôi trên báo Tiền Phong. Đọc mà thấy nhớ hắn thương hắn với những câu thơ rất là Tạ Văn Sỹ:

Hẹn nhau một tối vòng quanh phố
Để cảm hồn theo tuổi chuyển mùa...

More...

Vì sao lạc

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Mấy hôm nay tôi ở Sài Gòn mà không có thời gian rảnh rỗi để thăm bà con bạn hữu. Từ 26/9 đến 7/10 ngày nào cũng bận cả 3 buổi ngồi liên tù tì vì trót nhận lời tham gia Ban giám khảo Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc. Công lao tiền bạc tài năng các đoàn kịch đầu tư lớn mà khi gửi giấy mời cho bạn đi xem cứ phải lựa chọn vì sợ mời phải vở diễn kém làm bạn chán. Muốn gặp rất nhiều blogger SG nhưng chỉ mới ngồi nhâm nhi được với Nguyên Hùng và Hoa Huyền. Muốn viết những gì thấy và nghĩ mà chẳng có thời gian... Bỗng có nhà văn viết về mình liền đưa lên đây khoe chút để bạn bè có cái mà đọc vậy... (TB. Bạn blogger nào thích xem kịch thì gọi cho tôi để lấy giấy mời nhé).

More...

Thanh Thảo đọc VĂN CHƯƠNG CẢM & LUẬN của Nguyễn Trọng Tạo

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

CÓ THỂ NÀO THƠ BẬT GỐC GIỮA HỒN ANH

THANH THẢO

Mượn câu thơ Nguyễn Khoa Điềm chỉ thay chữ em bằng chữ THƠ tôi đã có một nhận định đầu tiên về Nguyễn Trọng Tạo và thế hệ thơ của anh mà người ta hay gọi là "thế hệ thơ chống Mỹ". Hôm qua ngồi với hai người bạn học cũ thời phổ thông Chu Văn An hai cựu binh từng nhiều năm ở chiến trường chúng tôi đã nói với nhau: "Thế hệ bọn mình tưởng đã bỏ đi may mà còn lại". Bây giờ mỗi khi ngồi với Tạo với Kha với Thỉnh với các bạn thơ cùng lứa tuổi cùng khoác áo lính một thời chúng tôi cũng có thể nói y như thế: "Thế-hệ-thơ bọn mình tưởng đã xong đi may mà còn lại chút gì". Cái chút gì đó chính là tình yêu vô tư và đầy day dứt đối với thơ với nhân dân mình với con người nhất là những con người bị thua thiệt vì chiến tranh bởi đói nghèo bởi áp bức bởi bất công... Vâng có thể nào tình yêu ấy những ẩn ức ấy những vò xé ấy "bật gốc" khỏi hồn chúng tôi được.

More...

Cám ơn một ngày...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

HOA VÀ RƯỢU VÀ...


Một ngày thật nhiều tin nhắn và điện thoại thăm hỏi chúc mừng. Hỏi khỏe không. Chúc nhiều sinh nhật nữa... Ôi cái ngày thành lập tôi sao mà cảm động thế. Cái ngày đã sinh ra hàng triệu người chứ đâu riêng tôi.

More...

Sinh ngày 25 tháng 8...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

SINH NGÀY 25 THÁNG 8...


Tôi vào Google tìm "sinh ngày 25.8" và "sinh ngày 25 tháng 8" thấy nhiều người có cùng ngày sinh ấy. Dưới đây là một số người có nhiều kết quả tìm kiếm nhất.


Đại tướng
Võ Nguyên Giáp thì quá nhiều người biết ngày sinh của ông. Ông sinh ngày 25.8.1911 tại làng An Xá huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) trong một gia đình trung nông bố là nhà giáo mẹ là cháu ngoại của một lãnh tụ Cần Vương. Là sĩ quan quân đội đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Đại tướng lúc 13 giờ ngày 28.5.1948 tại chiến khu Việt Bắc. Theo một số tài liệu thì ông còn được xếp trong 10 vị Tướng thế giới (cùng với Alexandre Hanibal César Trần Hưng Đạo Cromwell Fredric Napoleon Kutuzov và Giucov). Đây là vị Tướng đã gần tròn 100 tuổi mà vẫn luôn minh triết và nhân văn.

More...