Đến Tây Ninh thăm nhà văn Nguyễn Đức Thiện và...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Ông bạn văn của tôi đột quị từ trước Tết được các con đưa cấp cứu ở Sài Gòn rồi về lại Tây Ninh. Bệnh tình đã qua cơn nguy hiểm. Bạn thì rất thương nhưng Tây Ninh thì rất xa. Chúng tôi vẫn mong có dịp trở lại Tây Ninh để thăm bạn. Rồi một ngày đẹp trời tôi vào Vũng Tàu tụ tập bạn bè. Những người bạn văn trên blog ở đây đều có mong muốn như vậy. Thế là Đặng Xuân Mộc và Đào Xuân Mai xung phong lái xe chở cả nhóm đi. Cuối cùng thì Lê Huy Mậu bận đón khách Ủy ban Liên hiệp VHNT trung ương (khiến Hội An phu nhân tấm tức) Nguyễn Đức Đát Trịnh Sơn và An An có việc đột xuất Lưu Trọng Phú thì ủy nhiệm cho chiếc phong bao từ hôm trước... nên chỉ 1 chiếc xe của Mộc khởi hành và Mai trở thành phụ xế. Hoa Huyền điện bảo xe chật mấy cũng phải ghé Sài Gòn đón hắn. Thế là có 5 anh em trên 1 chiếc xe con: Tạo Hoa Mai Mộc Hoa Huyền.

More...

CON NHÀ THƠ VIẾT VỀ NHÀ THƠ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Bạn bè và các nhà nghiên cứu phê bình viết về Du Tử Lê thì nhiều có người viết về anh cả cuốn sách dày (ví dụ cuốn Với Du Tử Lê đời sống trở nên thơ mộng hơn của Nguyễn Đức Tùng 2007) nhưng đây là lần đầu tiên tôi được đọc bài của con gái anh viết về bố. Bài viết của Orchid Lâm Quỳnh đưa tôi về ngôi nhà mảnh vườn và cuộc sống thực của nhà thơ ở Mỹ với những người thân thiết. Một giọng văn thông minh hóm hỉnh và rất đời. Một tình cảm thật ngộ nghĩnh và trìu mến.
Cũng xin nói thêm tôi và Du Tử Lê trước 1975 là lính ở 2 chiến tuyến. 15 năm sau anh từ Mỹ về Việt Nam tìm tôi và chúng tôi chơi với nhau từ đấy tính đến nay cũng đã hai mươi năm nhưng đọc bài viết của con gái anh tôi mới hiểu thêm về con người thật của anh mới đáng yêu làm sao. Cám ơn con gái và cám ơn
dutule.com thật nhiều.

Bố Du Tử Lê Và Không Thể Đời Thường Hơn
Orchid Lâm Quỳnh

Viết về Bố Lê mà lại viết về đời thường là đề tài mà tôi rất muốn viết xuống; vì có quá nhiều điều để ghi lại. Tuy nhiên tôi chỉ xin ghi một số điều chợt đến với tôi mà thôi. 

Bố Lê có rất nhiều phone mỗi ngày. Tôi và mẹ phải nghe giùm bố. Bố rất lười nghe phone. Buồn cười là có 90% người gọi không phân biệt được giọng tôi và mẹ ngoại trừ Bác Bùi Bảo Trúc và các... cô. Tôi không biết có khi nào Bác Trúc đã gọi mẹ tôi là "con" chưa? Nhưng lần nào khi tôi nhắc phone Bác Trúc cũng chắc chắn: "Bé Q. hả?". Không như Bác Đăng Khánh bao giờ cũng rụt rè: "Đây là mẹ hay con?". Hoặc tệ hơn nữa Bác Mai Thảo: "Ai đầu giây đó?" Là sao có phải là không phân biệt được tôi mẹ và bố  nữa à? Tôi không biết mà có muốn biết cũng không còn dịp nữa! Ngày Bác Mai Thảo mất gia đình tôi chắc phải có hàng trăm người gọi phone đến; luôn cả mấy tháng sau đó. 

More...

Entry VƯƠNG CƯỜNG TẶNG NTT NGÀY MẸ QUA ĐỜI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Mẹ tôi qua đời lúc 14 giờ 30 thì 21 giờ 22  cùng ngày  Vương Cường đã có Entry bình bài thơ MẸ TÔI với ghi chú "VC viết nhanh tặng anh Nguyễn Trọng Tạo". Sáng hôm sau anh lại gửi vòng hoa từ Hà Nội vào Nghệ An viếng Cụ. Tình cảm ấy của một người bạn một người thơ một người cùng hội cùng thuyền thật chí tình chí nghĩa. Giờ thì Mẹ tôi đã yên vị nơi suối vàng tôi mới ngồi đọc lại bài viết của VC và thấy thấm thía nỗi đời có Mẹ và mất Mẹ. Vậy xin phép tác giả đưa lên đây để lưu giữ và để các bạn cùng chia sẻ với chúng tôi những tình cảm chân thành.

More...

LỜI CÁM ƠN SAU TANG LỄ MẸ TÔI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Sau lễ thất nhật cho Mẹ tôi trở lại Hà Nội lập bàn thờ vọng Mẹ. Buồn và cảm động nhớ tới những gì đã diễn ra với lễ tang của Mẹ. Tôi biết nhiều người quý người Mẹ đã sinh ra tôi và các anh em tôi vậy mà vẫn bất ngờ về những tấm lòng ưu ái của họ hàng làng xóm cơ quan và các bạn bè trong nước và nước ngoài. Chúng tôi luôn được sống trong vòng tay thân thiết và trìu mến trong những ngày phải chịu nỗi đau lớn của đời người: mồ côi Mẹ.


More...

TIN BUỒN: Vĩnh biệt Mẹ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Sáng nay tôi đang từ Phú Thọ về Hà Nội gọi điện về nhà thì biết Mẹ vẫn tỉnh táo ăn sáng được bát cháo như thường lệ. Nhưng đến 14 giờ 30 mạch Mẹ yếu dần rồi ngừng hẳn. Vậy là Mẹ đã vĩnh viễn xa cõi đời này.

Tôi và các anh em tôi vĩnh viễn không còn Mẹ.

Các em tôi gọi điện trong tiếng khóc.

Qua điện thoại tôi rất buồn nhưng vẫn bình tĩnh thu xếp mọi việc cho cuộc ra đi của Mẹ.

Theo thầy xem giờ thì Mẹ tôi (bà Nguyễn Thị Thiêm sinh năm Quý Hợi 1923 mất lúc 14 giờ 30 ngày 10/4/2010) hưởng thọ 88 tuổi có giờ khâm liệm tốt vào lúc 23 giờ ngày hôm nay (chắc đợi tôi về) lễ viếng bắt đầu từ 7 giờ ngày mai 11/4; và làm lễ di quan vào giờ Hoàng đạo lúc 14 giờ cùng ngày (tức ngày tân mão 27/3 âm).

Gia đình tôi làm theo giờ của Thầy đã chọn.

Lúc này tôi đang cùng con cháu chuẩn bị lên xe về quê vô cùng bối rối chỉ viết được mấy dòng kính báo cùng thân hữu và bạn bè được biết tin buồn này.

(Địa chỉ gia đình: đội 6 xã Diễn Hoa huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An) 
Gia dình

MẸ TÔI


mẹ tôi dòng dõi nhà quê
trầu cau từ thuở chưa về làm dâu
áo sồi nâu mấn bùn nâu
trắng trong dải yếm bắc cầu nên duyên


cha tôi chẳng đỗ trạng nguyên
ông đồ hay chữ thường quên việc nhà
mẹ tôi chẳng tiếng kêu ca
hai tay đồng áng lợn gà nồi niêu


chồng con duyên phận phải chiều
ca dao ru lúa câu Kiều ru con
gái trai mấy đứa vuông tròn
chiến tranh mình mẹ ngóng con thờ chồng


bây giờ phố chật người đông
đứa nam đứa bắc nâu sồng mẹ thăm
(tuổi già đi lại khó khăn
thương con nhớ cháu đêm nằm chẳng yên)


mẹ tôi tóc bạc răng đen
nhớ thương xanh thắm một miền nhà quê.

Kính Mẹ năm thượng thọ 80 - 2002

XA QUÊ NGHE TIẾNG MẸ

Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo
Ca sĩ: Trọng Tấn


More...

Nhạc sỹ Hoàng Hà và những bài hát đi cùng năm tháng

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

hhNhạc sỹ Hoàng Hà và những bài hát đi cùng năm tháng

NGUYỄN TRỌNG TẠO

ĐẤT NƯỚC TRỌN NIỀM VUI

Đầu tháng Tư tôi cùng nhà thơ Lê Huy Mậu và nhà báo Lưu Trọng Phú ghé thăm nhạc sĩ Hoàng Hà tại nhà riêng của ông trên đường Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) bởi tháng Tư làm tôi nhớ đến bài hát "Đất nước trọn niềm vui" của ông viết trước ngày đất nước thống nhất một tuần. Khi viết bài hát này ông đang làm ở ban Văn nghệ đài Tiếng nói Việt Nam. Người của "nhà đài" nên các tin tức chiến sự lúc bấy giờ luôn được cập nhật sớm. Sáng ngày 26/4 khi biết chiến dịch giải phóng "thần tốc" mang tên Hồ Chí Minh ông rất xúc động dự cảm ngày chiến thắng đang tới và ngay tối hôm đó ông đã viết ra bài hát này. Bài hát là một tiếng reo đến vỡ giọng của ông của cả một dân tộc mừng vui chiến thắng: "Ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ tung bay! Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng. Ta nghe vang như tiếng Bác Hồ dậy từ non sông! Rạo rực sao hôm nay Bác vui với hội toàn dân. Thành Đồng ơi! Sắt son đã vang khải hoàn. Ôi! hạnh phúc vô biên! Hát nữa đi em những lời yêu thương..."

Mới đó mà đã 35 năm.

More...

NHÂN NGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM - NGÀY 2 THÁNG TƯ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

noithatNTTNEW: Sau khi đăng bài NGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM trên mạng sáng nay đã có khoảng 2.700 đường link dẫn lại bài viết này. Có nhiều bài báo và ý kiến hưởng ứng đã được đăng lên  đặc biệt là bài Xin hãy ủng hộ một NGÀY NÓI THẬT trên VietNamNet và bài HÃY NÓI DỐI TỐT HƠN NỮA của Bọ Lập trên blogs Quê Choa. Tôi nghĩ đây là những lời "nói thật" vô cùng quý giá đối với người Việt chúng ta trong thời đại nói dối hôm nay. Vậy NTTNEW xin giới thiệu cùng các bạn bài viết hưởng ứng NGÀY NÓI THẬT cực nóng của Bọ Lập (tức nhà văn Nguyễn Quang Lập) và mong bạn tiếp tục hưởng ứng bằng những ý kiến riêng hoàn toàn tự do thải mái:

More...

NGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

noithatNGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM

Hàng giả bằng giả chạy thành tích chạy chức quyền chạy dự án chạy tội... đã thành quốc nạn. Trong tất cả những quốc nạn ấy đều bắt nguồn từ sự dối trá. Vậy là dối trá đã thành quốc nạn rồi chăng?

Trên đời ai chẳng ít lần nói dối nhưng nói dối đến khi thành quốc nạn thì thật kinh khủng.

Nói dối mãi thành quen thành tự nhiên thành "mày phải"... nói dối. Không nói dối không thành gì cả không được gì cả. Một xã hội ứng xử bằng nói dối là một xã hội đang đứng bên bờ vực thẳm hay đang rơi tự do xuống vực thẳm.

More...

CHỤP ẢNH BẠN VĂN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Cầm trong tay cái máy ảnh thấy gì thích là chụp. Rồi một ngày tôi thấy trong hàng ngàn tấm ảnh đó có khá nhiều những gương mặt thân thuộc mà nhiều nhất là bạn bè văn nghệ. Nhìn lại gương mặt bạn bỗng thấy là lạ. Thì ra thời gian đã làm người ta thay đổi quá nhiều nhưng gương mặt của ngày ấy khắc ấy thì vẫn còn lưu lại mãi trong ảnh. Đưa lên đây mấy tấm ảnh bạn bè cũng là để nhớ về nhau vậy.


Nhà thơ Bùi Minh Quốc
"Sao lại chụp tớ khi đang uống rượu?"

More...

Hỏi chuyện tác giả bài thơ Dòng sông mặc áo

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

taozcbTạp chí Văn tuổi thơ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
Hỏi chuyện tác giả bài thơ Dòng sông mặc áo

(Sách giáo khoa Tiếng Việt 4 tập 2 tr. 118)

DÒNG SÔNG MẶC ÁO

Dòng sông mới điệu làm sao
Nắng lên mặc áo lụa đào thướt tha
Trưa về trời rộng bao la
Áo xanh sông mặc như là mới may
Chiều chiều thơ thẩn áng mây
Cài lên màu áo hây hây ráng vàng
Đêm thêu trước ngực vầng trăng
Trên nền nhung tím trăm ngàn sao lên
Khuya rồi sông mặc áo đen
Nép trong rừng bưởi lặng yên đôi bờ.

Sáng ra thơm đến ngẩn ngơ
Dòng sông đã mặc bao giờ áo hoa?
Ngước lên bỗng gặp la đà
Ngàn hoa bưởi trắng nở nhoà áo ai...
 

Hà Tĩnh 1972

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','e31u45o8oka5b0mr1f3qoabbc2','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 15:02:33','/news/page-10.html')