CHIỀU HOANG BIỀN BIỆT - BIỀN BIỆT HỮU LOAN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

CHIỀU HOANG BIỀN BIỆT - BIỀN BIỆT HỮU LOAN

Nguyễn Trọng Tạo


Hữu Loan (1916 - 2010). Tranh của họa sỹ Đinh Quang Tỉnh

Nghe tin nhà thơ Hữu Loan vừa qua đời tôi bần thần nhớ lại câu thơ hay nhất của ông "Màu tím hoa sim tím chiều hoang biền biệt" trong bài thơ Màu tím hoa sim nối tiếng một thời. Bài thơ đã được in trên báo Chiến Sĩ  thời kháng chiến chống Pháp do ông làm chủ bút rồi được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và rất phổ biến ở miền Nam thời chiến tranh chống Mỹ. Nhưng sau vụ Nhân Văn - Giai Phẩm 1958 tên Hữu Loan cũng vắng bóng biền biệt trên văn đàn miền Bắc suốt 30 năm liền vì ông đã bỏ Hà Nội về quê trước khi người ta chưa kịp "kỷ luật" ông với "tội" tham gia nhóm NVGP. Nhạc sĩ Văn Cao kể cho tôi biết thuở đó vào một đêm rất khuya Hữu Loan mang một tay nải đến nhà Văn Cao rủ nhau ra hồ Thiền Quang tâm sự trước lúc rời Hà Nội. Họ đi mãi quanh hồ cho đến gần sáng. Dù Văn Cao muốn giữ ông lại nhưng Hữu Loan vẫn một mực ra đi quyết trở lại làm một "lão nông tri điền". Cuối cùng Văn Cao đã phải tiễn ông ra bến xe gần đó để về Thanh Hóa. Sau 30 năm đốn củi chở đá kiếm sống dưới chân núi Vân Hoàn (huyện Nga Sơn quê ông) Hữu Loan mới "tái xuất giang hồ" dọc đất nước khi có chính sách "Đổi mới" của Đảng Cộng Sản VN. Ông ra Hà Nội vào Huế rồi chu du vào Lâm Đồng thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ bạn bè văn nghệ.

More...

Đến Sài Gòn gặp Nguyên Hùng Hoa Huyền Hoàng Đình Quang...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

TỪ KHÁCH SẠN CARAVELLE ĐẾN NHÀ HÀNG CÁNH BUỒM

121h ngày 15.3.2010 xe của Sơn đón tôi từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn Caravelle cạnh Nhà hát lớn thành phố HCM. Hai năm trước Nguyễn Quyết Thắng tiếp tôi ở nhà hàng trong khách sạn này và tôi xin phép mời vợ chồng nhà thơ Du Tử Lê cùng đến.  Năm ngoái tôi đã có 1 đêm ở đây để cùng xem chung kết bóng đá C1 với một anh bạn. Cũng năm ngoái cuối năm sau một buổi chấm thi kịch nói toàn quốc tôi ngẫu hứng tổ chức cuộc chiêu đãi một đoàn kịch miền bắc tại đây vì thương họ diễn dở quá. Tất nhiên tôi không thể có tiền để bén mảng tới khách sạn 5 sao Caravelle được xếp trong 100 khách sạn tốt nhất thế giới này nhưng đã có người lo việc đó. Đây là lần thứ 4 tôi trở lại Caravelle.

More...

NGUYỄN TRỌNG TẠO VỚI CHUYẾN ĐI SÔNG NƯỚC

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Tôi vừa đi Thái Bình về thì nhận được bài viết này của nhà văn Võ Bá Cường từ Thái Bình gửi qua mail. Thật bất ngờ. Chuyến đi Thái Bình của tôi hò hẹn vài năm nay nhưng vì chưa có duyên nên mãi mới đi được. Anh Võ Bá Cường là người yêu Thái Bình kỳ lạ anh mới cho xuất bản tập 1 truyện dài về Tướng Trần Độ (tập 2 đang đợi xuất bản) và vừa hoàn thành 500 trang về nhà văn Nguyễn Hữu Đang - những yếu nhân quê Thái Bình. Anh giới thiệu tôi với nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh thành phố huyện để mời tôi về thăm và sáng tác. Tôi đến Hưng Hà được anh Chuyên chủ tịch anh Hạnh bí thư cùng anh Cường đưa đi khắp huyện. Ngỡ ngàng quá về một vùng đất cổ mà chưa viết được gì thì anh Cường đã viết về tôi. Xin cám ơn các anh cám ơn những người tôi đã gặp trong chuyến đi vài ngày ngắn ngủi...

NGUYỄN TRỌNG TẠO VỚI CHUYẾN ĐI SÔNG NƯỚC

Võ Bá CườngHàng trước: Nguyên phó thủ tướng Nguyễn Ngọc Trìu ông Rị nguyên bí thư Thái Bình.
Hàng sau: giữa là Nhà văn Võ Bá Cường (tác giả truyện dài Tướng Độ).

More...

7 Video Clip CA KHÚC NGUYỄN TRỌNG TẠO

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Làng Quan Họ quê tôi
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Nguyễn Phan Hách - Ca sĩ: Anh Thơ

**

Khúc Hát Sông Quê
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Lê Huy Mậu - Ca sĩ: Minh Phương

**

Đôi mắt đò ngang
Nhạc và lời: Nguyễn Trọng Tạo - Ca sĩ: Thu Huyền

* *

Nghe biển ru đêm
Nhạc và lời: Nguyễn Trọng Tạo - Ca sĩ: Phương Thu

* *

Làng Quan Họ quê tôi
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Nguyễn Phan Hách - Ca sĩ: Hồng Liên

* *

Khúc Hát Sông Quê
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Lê Huy Mậu - Ca sĩ: Anh Thơ

* *

Khúc Hát Sông Quê (Anh Thơ 2)
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo - Lời thơ: Lê Huy Mậu

* *

More...

Ca sĩ Minh Phương & KHÚC HÁT SÔNG QUÊ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Minh Phương và Khúc hát sông quê

Minh Phương cùng Thu Huyền là 2 nghệ sĩ chèo đồng giải vàng toàn quốc từ khi mới ra trường. Nhưng cả 2 NSUT này đều có đĩa hát những ca khúc mới.

Một lần qua thị xã Tam Điệp tôi gặp anh Tình Chủ tịch. Tình khoe với tôi là trong máy điện thoại của anh có bản nhạc Khúc hát sông quê nhưng không phải giọng hát quen thuộc của Anh Thơ vốn được nhiều người ưa thích. Anh bảo: Riêng tôi tôi mê Khúc hát sông quê vì giọng hát của Minh Phương.

Tuy tôi chỉ là khách qua đường và đã khuya Tình vẫn mời tôi và mấy người bạn lên xe về thăm căn phòng của anh. Một màn hình rộng một giàn loa máy tuyệt hảo. Anh mở cho chúng tôi xem VCD của Minh Phương và tất nhiên là anh chọn vào bài hát của tôi phổ thơ Lê Huy Mậu.

Tôi cảm động về một người lãnh đạo yêu âm nhạc như thế.

Hiện nay Minh Phương đã chuyển từ đoàn Chèo Hải Dương về Đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam. Chị đang chuẩn bị cho ra đời 1 Album mới có vài ba ca khúc của tôi. Nhân dịp này tôi mời các bạn thưởng thức Khúc hát sông quê qua giọng hát Minh Phương. Đây cũng là lần đầu tiên Video Clip này được đưa lên mạng.

Nếu bị chậm các bạn hãy chờ đợi tí chút nhé. Lần 2 thì mọi sự sẽ suôn sẻ từ đầu đến cuối.

More...

Ca khúc: NỖI NHỚ BIỂN DẦU

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NỖI NHỚ BIỂN DẦU

Thơ: Vũ Thanh Hoa
Nhạc: Nguyễn Trọng Tạo
Ca sĩ:
Nam Hải
Hòa âm: Vĩnh Hà


More...

PHỤ NỮ BÉO (phóng sự ảnh của NTT)

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

béo
NTT: Khi phụ nữ toàn thế giới đang chạy theo mốt "dây leo" thì ở các nước phát triển tỷ lệ phụ nữ béo mập ngày càng tăng. Không rõ tỷ lệ đó ở Canada thế nào nhưng chỉ trong vòng 45 ngồi trước cửa Metropolis - siêu thị lớn nhất Vancouver tôi (và nhà văn Nam Dao) đã thấy mấy chục nàng béo lướt qua... ống kính. Sau khi xem phóng sự này Nguyên Hùng có thơ tặng tác giả:
 

Chuyến này bác quả lời to
Gặp bao bạn hữu văn thơ hải ngoài (ngoại)
Đến đâu trông cũng rất oai
Ngồi đâu bác cũng phải ngồi trung tâm
Nhạc thơ bác được hát ngâm
Bút vẽ của bác chắc nằm không yên
...
Viết đến đây ngước nhìn lên
Biết rằng bác đã đôi phen đầu hàng.


Bạn hãy xem và đặt tên cho vui nhé.

More...

Thơ tặng Em: PHỤ NỮ

By NGUYỄN TRỌNG TẠOPHỤ NỮ

Tặng Em


Hoa hậu đẹp và em cũng đẹp
Tại sao không?
Khi em lượn vòng hông
Mắt bao chàng trai lé
Khi em cúi vòng ngực
Tim bao chàng trai nổi bão giông
Khi em mấp máy môi
Môi bao chàng trai mấp máy
Em điều khiển cả thiên hà chớp lên trong đêm tối
Bằng da thịt nõn nà
Trái đất này rung lên nghiêng ngả
Vì có em...


Hoa hậu yêu và em cũng yêu
Tình yêu đại gia không hơn một kẻ nghèo
Có khi ngược lại
Anh có thể thành ô sin trọn đời cho em
Nhưng em không nghĩ thế


Hoa hậu có thể ngại sinh con
Em lại thích sinh cho anh năm một
Nhưng hai nhóc cũng tốt
Em yêu con hơn khi anh vắng xa
Em chăm con hơn khi anh tất bật
Em lo lắng hơn khi anh mệt nhọc
Em thành mẹ nhà ta...
Một người mẹ chưa già
Tâm hồn thì mãi trẻ


Chiếc gương giấu rất nhiều mật mã
Đời em


Em
Ngọn đèn không bao giờ mất điện
Ước tất cả phụ nữ trên thế gian không mất điện.

Hà Nội 5.3.2010
NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

53 BĂNG CASSETE TỰ TRUYỆN CỦA HOÀNG CẦM ĐANG Ở ĐÂU?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO


53 BĂNG CASSETE TỰ TRUYỆN CỦA HOÀNG CẦM ĐANG Ở ĐÂU?


HCNGUYỄN TRỌNG TẠO

Nhà thơ Hoàng Cầm cách đây nhiều năm bằng cách nói và tự thu âm vào 53 băng cassete những hồi ức về nhiều câu chuyện mà ông chứng kiến đặc biệt là thời Nhân Văn - Giai Phẩm và thời bị bắt giam ở nhà tù Hỏa Lò năm 1982 vì tội chuyển bản thảo tập thơ Về Kinh Bắc (qua Hoàng Hưng) ra nước ngoài.

Năm 2006 ông muốn giao 53 cuốn băng ấy cho tôi để nghe sau này làm tư liệu để viết về ông. Vì số băng quá lớn tôi nhận 11 cuốn băng (đánh số từ 1 đến 11) về nghe. Cái máy cassete của tôi 2 cửa nhưng lúc đó cửa sao băng bị hỏng nên tôi chỉ nghe băng mà không sao chép lại. Tôi thường nghe về đêm khuya khi mọi công việc của ngày đã tạm ổn. Mỗi băng phải nghe đến 90 phút mới hết. Trong 11 băng tôi nghe có nhiều chuyện rất lạ. Ví dụ chuyện nhà văn Hoàng Yến đi tù có người vợ trẻ đẹp hiền lành bị các tổ chức vận động bỏ chồng vì chồng tham gia nhóm NV-GP "phản động". Vợ Hoàng Yến thấy chồng hiền lành chả có tội gì nhưng vì sức ép của tổ chức nên phải đưa đơn ra tòa li dị chồng. Khi ra tòa tòa hỏi: Tại sao chị đưa đơn li dị chồng? Chị vừa khóc vừa trả lời: Anh ấy rất tốt với vợ con cả họ ngoại nhà tôi đều quý anh ấy nhưng vì tổ chức nói anh ấy phản động nên tôi không được chung sống với kẻ phản động. Đó là một bi kịch mà gia đình chị phải gánh chịu.

More...

Video Ngày Thơ Việt Nam tại Hà Nội

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','v3u49eend3164l3dqa45d656r6','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 15:03:03','/news/page-11.html')