NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC "NGƯỜI QUEN" MỜI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị "mượn" ổ cứng máy tính nhưng GS không cho "mượn" nên đã bị "người quen" đọc lệnh khám nhà và thu ổ cứng rồi mời lên công an "làm việc" đã loang khắp trên mạng trong nhân dân suốt mấy ngày qua nhưng không thấy báo chí Việt Nam ta đưa một dòng tin nào. Điều này tôi thấy hơi lạ vì trang Web BauxiteVietNam.info hoạt động đã gần 1 năm rồi mà không thấy cơ quan quản lý nào nhắc nhở về giấy phép. Bỗng đùng một cái khám nhà "mượn" ổ cứng và "làm việc" về chuyện đó. Việc này khiến tôi nghĩ đến công an giao thông. Công an sinh ra để nhắc dân chấp hành luật pháp chứ đâu phải bẫy dân phạm luật để phạt lấy thành tích hoặc nhận tiền mãi lộ. Vậy mà Công an giao thông của ta đã được dân phong danh hiệu "Anh hùng núp" từ bao giờ không biết nghĩa là núp vào chỗ kín để mai phục bắt người đi đường phạm luật!!!

Trong chuyện "mượn" ổ cứng và "mời" GS NHC lên xe đưa đón đến CA "làm việc" mấy ngày liền một cách đột ngột vậy có gì giống mấy "anh hùng núp" giao thông không?

More...

ĐỌC SÁCH CỦA TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG trên Vnweblogs

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

4 quai nu2ĐỌC SÁCH CỦA TỨ QUÁI CÔ NƯƠNG trên Vnweblogs
(Tin nhắn một chiều - Nxb Hội Nhà Văn)

Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Quang Lập thật mả khi gọi tên văn của 4 quái nữ Vnweblogs là văn buồn văn đau văn hờn văn đắng. Đó là văn của Thanh Chung Lâm Cúc Hoài Vân Kim Oanh.

Thanh Chung viết nhiều viết đều viết khỏe. Văn blog của nàng dù là ký ức hay bịa đặt đều làm cho người ta tin là nó đã như thế đang như thế sẽ như thế. Một đời sống Việt Nam quá vãng hay hiện tại được nhìn từ Mỹ mà không phải Mỹ. Thanh Chung là một người Việt chân thật hoặc ít nhất bằng văn blog nàng cũng cũng đã xây đắp được điều đó. Nàng là người thích đùa nhưng nàng buồn và thường vượt qua được nỗi buồn bằng thông minh và kiên nghị. Vì thế mà văn của nàng từ sắc đến sâu sắc.

More...

Bài của Nguyễn Thẩm Văn trên Web Hội Nhà Văn

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Trên trang web của Hội Nhà Văn VN vừa có bài của Nguyễn Thẩm Văn viết về tôi nhân một lúc gặp nhau tại Hội nghị Quốc tế giới thiệu Văn học VN. Tôi tiện tay xin kéo về đây để lưu giữ lại.

Lại nói về Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Thẩm Văn

Gặp Nguyễn Trọng Tạo ở hành lang Hội nghị Quốc Tế giới thiệu văn học Việt Nam được biết anh vừa trình làng tập thơ "Ký ức mắt đen" do NXB Thế Giới ấn hành nhà thơ trẻ Nguyễn Phan Quế Mai và chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ Hilary Watts tuyển chọn và chuyển ngữ tôi nảy ra ý định phỏng vấn anh vài câu để đưa vào trang Web của Hội. Nhưng Nguyễn Trọng Tạo gạt đi:

More...

MỘT SỰ NHẦM LẪN CHƯA CHẾT AI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Sáng nay dậy sớm để chuẩn bị từ Tuần Châu đi Yên Tử bật máy lên thấy cái mail của Lý Đợi hóa ra có một bài viết nói về sự nhầm lẫn liên quan đến "tại hạ" trên tienve.org. Có ai đó đã tìm ảnh trên Google và nhầm bức ảnh "Nguyễn Trọng Tạo và Lâm Quang Mỹ" thành "Nguyễn Tôn Hiệt (bên trái) và Nguyễn Trọng Tạo". Một nhầm lẫn nhỏ nhưng bài viết của anh Nguyễn Tôn Hiệt đã mang đến cho dân viết dân coopy nhiều điều thú vị. Tại hạ xin cám ơn Lý Đợi NTH và giới thiệu cùng bạn.

More...

Báo Tuổi Trẻ: Nguyễn Trọng Tạo và Ký ức mắt đen

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

Nguyễn Trọng Tạo và Ký ức mắt đen

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Sáng nay Tuổi Trẻ đã đăng bài của Huy Sơn phỏng vấn tôi. Do khuôn khổ trang báo nên có rút lại bài cho gọn. Vậy khi đưa lên blog của mình tôi xin đăng nguyên vẹn bài Huy Sơn và tôi đã thực hiện 2 ngày trước đây. Một điều nữa cũng xin cải chính dùm Tuổi trẻ về tác giả ảnh chân dung NTT là của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán.

TT - Tập thơ song ngữ Ký ức mắt đen (Memory of black eyes) của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo vừa được Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành. Tập thơ do nhà thơ trẻ Nguyễn Phan Quế Mai và chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ Hilary Watts chọn và chuyển ngữ.

More...

Xuất bản Thơ song ngữ Nguyễn Trọng Tạo

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NHÀ XUẤT BẢN THẾ GIỚI PHÁT HÀNH TẬP THƠ SONG NGỮ KÝ ỨC MẮT ĐEN - MEMORY OF BLACK EYES CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠONTT: Tôi khá bất ngờ khi được biết Nhà thơ trẻ Nguyễn Phan Quế Mai và Chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ - chị Hilary Watts  đã chọn dịch thơ tôi sang tiếng Anh với tựa đề KÝ ỨC MẮT ĐEN - MEMORY OF BLACK EYES . Các chị nói rằng 21 bài thơ được chọn dịch là 21 bài thơ mà các chị thích và các chị có thể dịch nó đầy hứng thú. Lại thêm một bất ngờ nữa là Nhà thơ nữ của Mỹ Mary Croy người tôi chưa hề quen biết  đã đọc bản dịch và viết một lời giới thiệu cho tập thơ này. Từ Canda Nhà thơ Nguyễn Đức Tùng sau khi đọc đối chiếu song ngữ  đã có "Lời bạt" cho lần xuất bản đầu tiên. Họa sĩ thư pháp Trịnh Tuấn đã vẽ cho tập thơ 9 minh họa đầy ngẫu hứng. Nhân dịp tập thơ sẽ ra mắt vào ngày 5/1/2010 là ngày khai mạc Hội nghị quốc tế quảng bá Văn học Việt Nam tôi xin cảm ơn sâu sắc những người dịch người hiệu đính người giới thiệu họa sĩ Trịnh Tuấn nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán Hội Nhà Văn VN và Nhà xuất bản Thế Giới cùng Trung tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Đông Tây đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuốn sách ra đời.

Dưới đây là Lời giới thiệu của Nữ thi sĩ Mary Croy và Lời bạt của Nhà thơ Nguyễn Đức Tùng
:

More...

Đừng múc cạn nỗi buồn có thể đoạt giải Hội Nhà Văn?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

ĐỪNG MÚC CẠN NỖI BUỒN VÂNG ĐỪNG MÚC CẠN

Vương Cường

Có người cho rằng tập thơ này hay nhất kể từ 1975 đến nay và có người bỏ phiếu cho tập thơ này vào giải thưởng thơ năm 2009 của HNV. Có người cho rằng tập thơ chỉ làng nhàng hoa hậu phường! ... Tôi may mắn có tập thơ này và đã đọc nó nhiều lần...

More...

Kính báo về Email mạo danh

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Nhà văn nhà nghiên cứu giáo dục Phạm Toàn vừa bị một kẻ xấu lập Email gần giống Email Phạm Toàn và gửi đi 2 lá thư mạo danh nhằm vu cáo những người thực hiện trang mạng BauxiteVietNam. Đây là một hiện tượng tin tặc xấu xa nhằm bôi bẩn người khác và chia rẽ anh em. Ông Phạm Toàn đã lên tiếng và chúng tôi xin gửi tới bạn đọc lá thư Kính báo của ông.  


Lời kính báo của Phạm Toàn nhờ đăng trên trang mạng bạn bè

PhạmToàn  

More...

Một bài viết hay về nhạc sĩ Phạm Duy

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Tôi đang đi cùng đoàn nhạc sĩ thăm Nghệ An thì nhận được Email của Nhạc sĩ Phạm Duy. Ông gửi tôi bài viết của một tác giả trẻ viết về ông. Một cách viết phóng khoáng chân thực mà lại hằn sâu nhiều chính kiến thú vị về người nhạc sĩ "vắt" qua 2 thế kỷ. Thật vui chính Nhạc sĩ Phạm Duy cũng nói rằng: tôi rất vui lòng vi anh nói lên được "Cái sự bất chấp liều mạng" của tôi !!! Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


Một nghìn bảy trăm cây số từ Hà Nội

Nguyễn Trương Quý                                        

Lần trở lại Sài Gòn này tôi có một lời đề nghị gần như là thách thức: viết về một nhân vật nổi tiếng. Thuận lợi thì có nhiều: ông được nhiều người hâm mộ; ông còn khỏe và nhất là minh mẫn so với các nhân vật cùng thời thì ông quả là may mắn khi giữ được nhiều tư liệu về đời mình... Khó khăn có lẽ là ở tôi: tôi không phải người Sài Gòn tôi không sống cùng thời hoàng kim của ông tôi nghe nhạc của ông bằng những mỹ cảm của một thế hệ khác không gian khác. Dù ông là người gốc Bắc nhưng tôi vẫn không biết có thể coi ông là người gốc Hà Nội được không. Tính về số năm sống ở Hà Nội của ông còn ít hơn tôi nhiều.

More...

A men Nô-Em

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 undefined


A men Nô-Em


Noel

Xa em

Cây kem nhớ mắt trẻ con thèm


Noel nhá nhem

Chúa hài đồng bay lên

Mưa nước Thánh xanh miền tuyết trắng


Noel

Anh vào rừng thông những thân cây ứa nhựa

Từng đọt thông thắp nến chờ nhau


Anh đi mãi đến thượng tầng không khí

Gặp trái tim tuổi nhỏ trốn tìm

A men Nô-Em...


24.12.2009

NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','of1arvq82jjjndegv7afnsdf14','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 15:03:09','/news/page-13.html')