Hội ngộ trường Văn

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Hội ngộ trường Văn

>>> Xem bài về thầy Hoàng Ngọc Hiến

Ngày 18.11.2009 là ngày thật vui của thầy trò trường Viết Văn Nguyễn Du kỷ niệm 30 năm thành lập qua 12 khóa học. Nhiều nhà văn tuy không học ở đây nhưng cũng háo hức đến chung vui. Đặc biệt có nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh người phụ trách nhiều khóa bồi dưỡng viết văn của Hội Nhà Văn VN là tiền thân của trường ĐHVV Nguyễn Du thầy Hoàng Ngọc Hiến là chủ nhiệm đầu tiên của trường và ông Hiệu trưởng trường Viết Văn Maxim Gorki đến từ Liên bang Nga.
Quá nhiều ảnh trong máy của tôi chụp thầy trò bạn bè trong ngày vui này chỉ xin giới thiệu một số ít ở đây. Mời bạn cùng chia sẻ niềm vui chung...


Phải sang: Phạm Ngọc Tiến Đàm Khánh Phương Chu Lai NTT Nguyễn Đình Chiến
Trần Quang Đạo và... blogger Lê Công.

More...

Người thầy đầu tiên của trường Nguyễn Du

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

>>>Xem hình ảnh kỷ niệm 30 năm Trường ĐHVV Nguyễn Du

NGUYỄN TRỌNG TẠO: 18 tháng 11 năm nay Khoa sáng tác -LLPB đại học Văn Hóa Hà Nội tổ chức kỷ niệm 30 năm Trường Đại học Viết Văn Nguyễn Du. Chả là thời đầu trường Nguyễn Du chỉ là một khoa của ĐH Văn Hóa. Qua nhiều biến động: Khoa trường khoa... rồi chắc lại về trường riêng mới phải.
Vâng mới đó mà đã 30 năm. Mỗi lần được mời trở lại giảng bài cho  học viên ở đó tôi lại nhớ về những người thầy thời chúng tôi học khóa 1 (1979-1982)  đặc biệt thầy Hoàng Ngọc Hiến là thầy chủ nhiệm đầu tiên. Thầy là linh hồn của cái trường mới này. Với tài và tâm lớn thầy quy tụ và mời được nhiều người tài giỏi (được gọi là "có vấn đề") đến giảng bài.

More...

TẶNG NHÀ THƠ HOÀNG CÁT

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

27.7.2008

TẶNG NHÀ THƠ HOÀNG CÁT


Nghĩ như bác: chết thành mây thành gió
Sống thành người nỏ biết có thành không?
Thì thành rượu thành ung thư thành cay đắng
Thành nỗi buồn dựng một khối hình nhân.


Ai cũng tranh mình đứng về phía nhân dân
Ta không phải dân ư? Ta là gì? Dẻ rách?
Ta chiếc nón mê vá chằng vá đụp?
Ta thằng hề hát nhạo bọn vua quan?


Đi giữa thị thành mà gặp buổi chiều hoang
Tim xâm chiếm nỗi buồn hoang hoải phố
Dẫu chết đi cũng chẳng thành bất tử
Bất tử hoang hoang dại nghĩa địa buồn...


Hà Nội 18h45

NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

5 giờ với Hội ngộ Mùa Thu 3

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

5 giờ với Hội ngộ Mùa Thu 3

Trước ngày Hội ngộ Thư ký Hồng Trường đã "gút" lại vị trí trang trí và đặt tiệc tại tầng 1 nhà hàng Ba Mẫu Quán tọa lạc bên hồ Ba Mẫu gần công viên Thống Nhất. Giàn cây giây leo thả mành rễ tơ phớt hồng trước sân nhìn ra mặt hồ thu gợn sóng khiến không gian trở nên thơ mộng. Thơ mộng thật hợp với tinh thần của các Blogger yêu mê Văn học Nghệ thuật.Ba Mẫu Quán

More...

Ca khúc mới: ĐƯA EM VỀ LAI CHÂU

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tháng 5.2007 Anh Quang bí thư tỉnh ủy Lai Châu mời 3 nhạc sĩ thăm tỉnh: Phó Đức Phương Nguyễn Trọng Tạo An Thuyên. Nhưng Phó Đức Phường bận đi Lạng Sơn. Tôi và An Thuyên đưa cả 40 học trò trường Đại học VHNT quân đội đến Lai Châu phục vụ nhân dân mấy huyện với chương trình nghệ thuật rất gần gũi với dân. Sau 5 ngày trong cuộc chia tay anh Quang nói đại ý: Chỉ mòng các nhạc sĩ có bài hát cho dân Lai Châu đặc biệt anh Tạo thì chỉ cần viết một bài gần như Khúc hát sông quê là bọn tôi thích lắm rồi. Câu nói của anh Quang làm khó cho chúng tôi. Riêng tôi đã viết đến 2 bài mà không dám gửi lên cho anh Quang. Mãi đến trước ngày kỷ niệm 100 năm Lai Châu anh Quang mới gọi điện cho tôi hỏi anh có bài chưa? Tôi nói liều có rồi. Anh hỏi bài gì? Tôi lại nói liều: Đưa em về Lai Châu. Anh nói: Tên bài nghe thích. Thế là tôi ngồi viết ra bài hát này. Chả biết có hay ho gì không nhưng anh Long GĐ sở VHTTDL là một nhạc sĩ sau khi xem bài bảo: Bài của anh rất gần dân Lai Châu chúng tôi.
Hôm nay tôi nhận được đĩa CD 15 bài hát và cuốn sách nhạc 28 bài. Xin đưa bài của mình lên để bạn nghe cho vui...

ĐƯA EM VỀ LAI CHÂU
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo
Ca sĩ: Minh Huệ

More...

Khi nhà thơ uống rượu với... nhà thơ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Nhà thơ - xe ôm Tạ Văn Sỹ ở Con Tum từng đi xe máy mấy vòng đến Hà Nội trên xe có cả can rượu quê gặp bạn là mở ra "dô dô" nghe rất oách. Mỗi lần gặp Sỹ tôi lại rủ hắn uống rượu cho vui. Không ngờ mấy lần uống với nhau hắn liền về viết lên báo kiếm tiền mua... rượu. Lang thang trên mạng thấy Sỹ phơi tôi trên báo Tiền Phong. Đọc mà thấy nhớ hắn thương hắn với những câu thơ rất là Tạ Văn Sỹ:

Hẹn nhau một tối vòng quanh phố
Để cảm hồn theo tuổi chuyển mùa...

More...

Thư giãn vần C... (tác giả nữ)

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Ngày nào tôi cũng ghé blog Ba Sàm (anhbasam.tk) để xem tình hình Việt Nam và thế giới có chi nổi cộm. Chà cái anh Ba Sàm tin tức nhanh mạnh nổi hấp (dẫn) trên tài Thông Tấn Xã Việt Nam bởi anh là GĐ Thông Tấn Xã Vỉa Hè. Có lẽ cái tính cạnh tranh đã làm cho thông tin của Ba Sàm phát triển vũ bão. Đến cả khi blog láng giềng vừa có truyện toàn vần Lờ Ba Sàm lập tức cạnh tranh tương ngay lên cái truyện toàn vần Cờ mà xem ra cũng trên tài nốt. Thế mới biết tính cạnh tranh không những làm cho thông tấn phát triển mà còn làm cho xã hội dân chủ hơn... Để tính dân chủ được vui cười NTTNEW xin trân trọng giới thiệu cùng bạn "Chuyện cô Chanh Côi Cút" cóp từ blog Ba Sàm.

More...

Đừng Đốt...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 
NTT: Tháng 7 vừa qua anh Đặng Nhật Minh biết tôi chưa xem phim Đừng Đốt của anh nên đã đến tận nhà gửi vé mời tôi đi xem. Phải nói rằng tôi rất thích đạo diễn Đặng Nhật Minh (không phải vì anh là Nghệ Sĩ Nhân Dân Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT) mà vì xem phim anh bao giờ tôi cũng thấy xúc động bởi câu chuyện bởi ngôn ngữ điện ảnh mới và đặc biệt là sự chân thực giàu thuyết phục chỉ người thực tài mới làm được. 15 năm trước tôi có nói với anh gần đây tôi không lấy làm tiếc khi không được xem một bộ phim Việt Nam bởi nó giả dối thấp hơn sự thật mà nghệ thuật - đặc biệt là điện ảnh - phải cao hơn sự thật. Tôi cũng thường nói đùa với các bạn tôi làm phim truyền hình: Tao xem truyền hình là để xem chúng mày làm dở thế nào. Vậy mà với ĐD Đặng Nhật Minh phim nào tôi cũng xem. Có phim anh chỉ chiếu cho riêng tôi và Hoàng Phủ Ngọc Tường xem ngay tại phòng chiếu phim của Hội (Thương nhớ đồng quê) có phim anh mời xem khi chưa lồng âm thanh - các câu thoại do thuyết minh đọc (Mùa ổi)... 

More...

Ca sĩ Anh Thơ và Chuyện tình...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

CHUYỆN TÌNH NÚI VÀ BIỂN
Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo
Ca sĩ: Anh ThơChuyentinhnuivabien.blog by you.

More...

NGHỆ THUẬT KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Tôi biết có cuộc triển lãm của họa sĩ lớn Lê Bá Đảng tại Bảo tàng Mỹ thuật VN do anh Phan Tiến phó giám đốc bảo tàng báo tin qua điện thoại nhưng từ Sài Gòn về muộn không dự được. Lê Bá Đảng là một họa sĩ khởi đầu bằng tự học và thành danh tại Pháp được chính phủ Pháp tặng Bắc đẩu bội tinh về nghệ thuật và có bảo tàng riêng tại Huế. (Nghe nói hồi chiến tranh lính Pháp bắn phá bất cứ gì nhưng vào một ngôi nhà ai đó thấy có Bắc đẩu bội tinh liền cúi chào rồi rút). Ông cũng tặng tôi tranh và những tác phẩm đá nho nhỏ của ông.
Nay thấy blog Ba Tỉnh giới thiệu cuộc xem phòng tranh mới của LBĐ thích quá tôi vội đưa bài viết nhân xem nghệ thuật của ông cách đây 17 năm tại làng Bích La (quê ông) gọi là để "hưởng ứng"...

More...