PHÊ BÌNH CÓ DÁM NÓI SỰ THẬT?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

PHÊ BÌNH CÓ DÁM NÓI  SỰ THẬT?

Trước hết phải khẳng định Phê bình văn học là gì? Đấy là sự thẩm định phân tích nhận xét và đánh giá văn học nói chung hay tác phẩm văn học nói riêng. Khác với người đọc đơn thuần chỉ thưởng thức văn học nhà phê bình văn học phải có kiến thức uyên bác về văn học văn hoá và xã hội cộng với khả năng tiếp cận văn học hết sức nhạy cảm để kiến giải được cái hay cái dở của đối tượng phê bình và chỉ ra tính hệ thống của nó.

More...

Nhà phê bình - người bạn lớn của những nhà sáng tác

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tao 6.2008Nhà phê bình - người bạn lớn của những nhà sáng tác

NGUYỄN TRỌNG TẠO
Ảnh: Nguyễn Đình Toán

...Một câu ngạn ngữ Pháp nói rằng: "Khen đúng là bạn chê đúng là thầy". Câu ngạn ngữ này đúng trong mọi trường hợp và riêng với văn học Hoài Thanh còn vận thêm rằng: "Khen đúng là bạn của nhà văn chê đúng là thầy của nhà văn"...

More...

Cám ơn một ngày...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

HOA VÀ RƯỢU VÀ...


Một ngày thật nhiều tin nhắn và điện thoại thăm hỏi chúc mừng. Hỏi khỏe không. Chúc nhiều sinh nhật nữa... Ôi cái ngày thành lập tôi sao mà cảm động thế. Cái ngày đã sinh ra hàng triệu người chứ đâu riêng tôi.

More...

Sinh ngày 25 tháng 8...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

SINH NGÀY 25 THÁNG 8...


Tôi vào Google tìm "sinh ngày 25.8" và "sinh ngày 25 tháng 8" thấy nhiều người có cùng ngày sinh ấy. Dưới đây là một số người có nhiều kết quả tìm kiếm nhất.


Đại tướng
Võ Nguyên Giáp thì quá nhiều người biết ngày sinh của ông. Ông sinh ngày 25.8.1911 tại làng An Xá huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) trong một gia đình trung nông bố là nhà giáo mẹ là cháu ngoại của một lãnh tụ Cần Vương. Là sĩ quan quân đội đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Đại tướng lúc 13 giờ ngày 28.5.1948 tại chiến khu Việt Bắc. Theo một số tài liệu thì ông còn được xếp trong 10 vị Tướng thế giới (cùng với Alexandre Hanibal César Trần Hưng Đạo Cromwell Fredric Napoleon Kutuzov và Giucov). Đây là vị Tướng đã gần tròn 100 tuổi mà vẫn luôn minh triết và nhân văn.

More...

Nhà văn sống bằng gì?

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

TRƯỜNG CA TÌNH ĐIÊN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 


TRƯỜNG CA TÌNH ĐIÊN

Câu thơ của ai nhỉ: Anh nhớ bóng anh nhớ hình anh nhớ tiếng. Sao người ta lại có thể viết một câu thơ vớ vẩn như thế? Vớ vẩn mà hay hay là bởi nó làm anh nhớ nó từ bao giờ không nhớ nữa.

Em anh cắn vào tai để nghe em nói.
Em anh nuốt em vào anh để nghe em nói.
Nói đi em. Một lời yêu. Một lời giận. Một lời rên... 

More...

Có thể mắt tôi kém không nhìn thấy thiên tài

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

My picture!(Toquoc)- Nguyễn Trọng Tạo được coi là một trong số ít những nhà thơ có công đem đến cho văn chương  cái gọi là "Thương hiệu thơ trẻ"cách đây hơn chục năm về trước. Nhìn lại chặng đường thơ trẻ đã qua với nhiều đổi khác hôm nay khiến không ít người tự hỏi "họ đang ở đâu?". Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo để tìm câu trả lời. 

More...

Hội ngộ ba gã đầu bạc

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

HỘI NGỘ BA GÃ ĐẦU BẠC

Ba ga dau bac by you.Hà Nội có 3 gã đầu bạc giống nhau đến nỗi nhiều người thường bị nhầm  và đều nổi tiếng đó là Dương Trung Quốc Đoàn Tử Huyến và Phạm Xuân Nguyên.

Dương Trung Quốc là "sử quan" vì y làm sử lại giữ chức Tổng thư ký Hội Sử cũng là "ông nghị" thường dám "nổ" trong các kỳ họp Quốc Hội. Y tuổi Hợi nên có thú sưu tầm lợn. Mấy năm trước tôi gặp y y khoe đã có đến 500 con lợn khác nhau còn năm nay y bảo sắp đến 5000 con rồi đủ các nước. Thì ra y có những niềm đam mê cực kỳ độc. Mê lợn mê nói mê viết báo mê tửu mê bạn... Nhưng theo y nói thì mê nhất là được người ta gọi là sử gia hay nhà báo. 

More...

Gặp bạn xưa

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Về quê thăm mẹ và gia đình được 3 giờ thì ban liên lạc lính 5/8 gọi. Thế là không ăn cơm được với mẹ mẹ buồn. Nhưng phải đi. Sáng ngày 5 vừa dậy thì đã thấy điện thoại và xe bạn lính đến đón đi ăn sáng để vào cuộc gặp lịch sử 40 năm. Nguyễn Trung Tiếp bảo đi ăn phở. Tôi bảo Hà Nội về Diễn Châu mà ăn phở khác chi người Sài Gòn ra Hà Nội ăn hủ tíu. Diễn Châu có món bánh cuốn xáo lòng vừa ngon vừa rẻ hồi nhỏ được ăn một lần là nhớ không chịu nổi. Thế là đến quán xáo lòng bà Đức. Mới sáng sớm đã đông chật...

More...

5 tháng 8 ngày tôi thành lính

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Copy of tao 1971b by you.Ngày 5 tháng 8 không chỉ là ngày Mỹ gây sự kiện Vịnh Bắc Bộ tấn công Bắc Việt Nam bằng không quân mà còn là ngày nhập ngũ của chúng tôi. Tôi hiểu tại sao người ta chọn ngày 5 tháng 8 làm ngày nhận quân. Đó là ngày lịch sử nhắc nhở người lính hãy nhớ lấy mối thù khi những quả bom Mỹ đầu tiên trút xuống miền Bắc thân yêu. 

Trước khi nhập ngũ chúng tôi đã chịu nhiều bom đạn của Mỹ. Trường cấp 3  từ thị trấn phải sơ tán vào các làng và lớp học là những mái nhà tranh dựng nửa nổi nửa chìm xuống lòng đất mà các cửa ra nối với giao thông hào.

More...