HOÀNG CẦM – ÔNG HOÀNG THƠ TÌNH

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

1. “Ông Hoàng thơ tình” của tôi…

Hoàng Cầm – Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Một người lính đẹp trai da trắng môi đỏ hào hoa và tài hoa. Một giọng ngâm thơ thánh thót “oanh vàng Kinh Bắc”. Một nhà thơ đáng danh Thi Sĩ được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen thưởng tại mặt trận nhờ thơ. Một thủ lĩnh văn công quân đội được Tướng Nguyễn Chí Thanh yêu mến… Đó là Hoàng Cầm của những ngày kháng chiến chống Pháp. Và những mối tình lãng mạn đầy bất trắc đã khiến ông trở thành “ông Hoàng thơ tình” thời hiện đại với Mưa Thuận Thành Về Kinh Bắc 99 tình khúc.

Hoàng Cầm tự nhận mình thuộc dòng “Mẫu hệ” (Mải theo dòng mẫu hệ / Thắt yếm đào tuổi son). Có lẽ con người và văn chương của ông giàu nữ tính?  

More...

Thơ trữ tình Nguyễn Trọng Tạo

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

TRỊNH THANH SƠN

“Ôi có những câu hát ta biết bao giờ hát lại. Những tấm ảnh thời thanh xuân của em chẳng là những câu hát như vậy đó sao?”. Đó là những câu thơ của Nguyễn Trọng Tạo trong bài Những tấm ảnh thời thanh xuân mà mỗi lần đọc tôi thấy như được trở lại thời thanh xuân của chính mình và trở lại thời thanh xuân của một ai đấy nữa! Thanh xuân của tình yêu đầu đời! 54 bài thơ trong tập thơ nhỏ xinh và mỏng mảnh này là 54 trạng huống tình yêu say đắm và buồn buồn như một ngày xuân không còn hoa cúc buồn như cây khóc lá buồn như một đêm tỉnh giấc ta chợt thấy nỗi buồn đang ngồi bên: Là khi tỉnh giấc trong đêm/ một mình ta thấy ngồi bên nỗibuồn… và một van nài lạ lùng hi hữu:   

Buồn ơi Buồn có thương tôi.
Đừng làm tôi phải mồ côi Nỗi Buồn.
(Xon nê Buồn)

More...

Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (2)

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO >>Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (1)

altPhiên sơ thẩm ngày 4.4.2011 Tòa Hà Nội đã kết án Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam + 3 năm quản chế với tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Kết án mà chưa chắc đã thành án vì trên Tòa sơ thẩm còn có Tòa phúc thẩm trên Tòa phúc thẩm còn có Tòa Giám đốc thẩm. Đó là sự dân chủ của Nhà nước pháp quyền. Từ án tù có thể được quyết thành án treo cũng có thể quyết trắng án. Tòa trên có thể xóa bản án của Tòa dưới. Nói như dân gian xứ Nghệ: “con bò nó ngu (ngu như bò) thì có con tru (trâu) nó giỏi”.  

Theo logic của nhà nước ở Việt Nam thì thời phong kiến có cái trống để dân kêu oan với triều đình  còn thời Cộng hòa (XHCN) phải có đơn kêu oan mà đơn sau sơ thẩm là “đơn kháng án” nghĩa là người bị xử cho rằng bị oan có quyền kháng án. Cù Huy Hà Vũ trong trường hợp này đã làm đơn kháng án giống như đến sân triều gióng lên một hồi trống.

More...

THƠ SÁCH GIÁO KHOA VÀ GIẢNG VĂN TRONG NHÀ TRƯỜNG

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

YÊN KHƯƠNG – HUY THÔNG
(Trò chuyện với Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo)

“TÔI LÀM THƠ TỪ NĂM 14 TUỔI”

NTT cùng 2 nhà giáo - nhà văn Nguyễn Văn Hạnh và Bùi Kim Anh tại đại hội nhà văn VN 8

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tác giả bài thơ “Dòng sông mặc áo” (SGK lớp 6 cũ – lớp 4 mới) “Quê cát” (SGK lớp 5 cũ) và 2 bài văn khác trong SGK… được bạn gọi là “người đa tài”. “Cầm kỳ thi họa” ông đều thể hiện được tài năng vốn có của mình. Nhưng có lẽ tài năng của ông được mọi người biết đến sớm nhất là tài làm thơ. Bằng chứng là ngay từ năm 14 tuổi ông đã làm được thơ và hơn thế nữa đó lại là thơ tình một thể loại thơ với người khác thường là “chưa đủ tuổi” biết đến chứ đừng nói gì làm được thơ tình hay như ông…

More...

VŨ CAO NÓI VỀ NGUYỄN TRỌNG TẠO

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Vũ Cao và Nguyễn Trọng Tạo (Hạ Long1998) - Ảnh Ngô Minh

altNTT: Một người bạn vừa gửi cho tôi bài viết của nhà thơ Vũ Cao viết về tập thơ Đồng dao cho người lớn khi ông đang là Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà Văn VN (1996). Ông là người từng khích lệ tôi từ lần đầu tiên khi tôi gửi thơ cho Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội hồi ông làm Chủ nhiệm tờ tạp chí này trong chiến tranh chống Mỹ bằng 1 lá thư dài 8 trang giấy pơ-luya. Ông mất ngày 3.12.2007 và có lẽ đây là bài viết duy nhất của ông về thơ tôi. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn như một kỷ niệm ân tình.

 

NGUYỄN TRỌNG TẠO MỘT NGƯỜI THƠ LẺ LOI

VŨ CAO

Nếu người đọc muốn tìm thấy ở thơ Nguyễn Trọng Tạo câu trả lời “chức năng của thơ là gì” thì khó có một lời giải đáp cụ thể. Ta thấy thơ anh không nhằm phục vụ một nhiệm vụ hoặc cổ vũ một trào lưu gì. Anh như một người lẻ loi đứng trên các nẻo đường mặc cho các lớp người cứ trùng điệp ồn ào qua lại. Anh suy nghĩ một mình vẩn vơ với những điều bất chợt nhận ra rồi bất chợt viết thành những câu thơ có lúc mộc mạc có lúc sang trọng  nhưng cũng có lúc như chỉ viết cho riêng mình.

More...

NGUYỄN ĐÌNH THI NÓI VỀ NGUYỄN TRỌNG TẠO

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Nghe anh Nhật Hoa Khanh bảo trong một cuộc trò chuyện đã lâu nhà văn Nguyễn Đình Thi có nhắc đến tôi khá nhiều. Hôm nay tôi nhận được bài ghi chép cuộc trò chuyện đó do anh Nhật Hoa Khanh ghi lại và gửi qua Email. Tôi hi vọng là nhà văn tiền bối sẽ mổ xẻ thế hệ đàn em nhưng không ông chỉ toàn khen… 

NGUYỄN TRỌNG TẠO TRÂN TRỌNG SỰ SÁNG TẠO 

NGUYỄN ĐÌNH THI tâm sự
NHẬT HOA KHANH  ghi

 

 Nhà văn Nguyễn Đình Thi
- Ảnh: Nguyễn Đình Toánalt

Năm 1992 tháng 4 tại một khu tập thể của giới văn nghệ trên đường Hải Thượng Lãn Ông (TP Hồ Chí Minh) nghệ sĩ Nguyễn Đình Thi tiếp chuyện tôi (tức Nhật Hoa Khanh) bốn buổi.

Năm 2002 tháng 3 và tháng 4 tại Hà Nội ông tiếp tôi tám buổi (chưa kể hai buổi “thêm”).

Trong tám buổi thuộc năm 2002 tác giả Vỡ bờ dành toàn bộ hai buổi thứ năm thứ sáu để nói về thế hệ văn nghệ sĩ tham gia cách mạng từ thời chống Mỹ cứu nước.

Buổi thứ sáu tác giả Vỡ bờ dành ra một giờ (từ 13g đến 14g) để nói về Nguyễn Trọng Tạo.

More...

Đón đọc: Hoàng Ngọc Hiến trong lòng bè bạn*

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Một cuốn sách dựng tượng một con người. Một cuốn sách nghĩa tình. Một cuốn sách không dễ có với bất cứ ai. Bạn có thể tìm mua ở nhà sách hoặc liên hệ ngay với Nhà văn Tạ Duy Anh Nhà xuất bản Hội nhà văn 65 Nguyễn Du Hà Nội. Số ĐT: 0912380359. 

altSách dày 400 trang tập hợp những bài viết của bạn bè đồng nghiệp học trò (chủ yếu của học trò viết văn Nguyễn Du) về nhà giáo nhà phê bình nổi tiếng Hoàng Ngọc Hiến. Sách chia làm hai phần. Phần một gồm những “cảm nghĩ” trong buổi lễ mừng sinh nhật nhà giáo Hoàng Ngọc Hiến do khoa viết văn trường đại học Văn Hoá Hà Nội tổ chức. Qua đó có rất nhiều điều cảm động và thú vị về Hoàng Ngọc Hiến lần đầu được bật mí. Phần hai là những bài tưởng niệm nói lên niềm thương tiếc một tài năng một nhân cách lớn mang tên Hoàng Ngọc Hiến trong và sau lễ tang của ông. Ngoài ra là một số tấm ảnh quý hiếm về Hoàng Ngọc Hiến do gia đình và bạn bè cung cấp.

Nhóm làm sách gồm nhà văn Tạ Duy Anh nhà phê bình phó giáo sư Văn Giá và giảng viên Mai Ngọc Tuấn đã cố gắng để cuốn sách phản ánh đầy đủ nhất-trong điều kiện cho phép-về sự nghiệp cũng như con người Hoàng Ngọc Hiến (qua con mắt bạn bè). Kinh phí để làm cuốn sách do gia đình và độc giả tài trợ phần in hoạ sỹ Lê thiết Cương tặng bản thiết kế bìa đặc sắc Nhà xuất bản Hội Nhà Văn miễn cho khoản quản lý phí của một ngàn bản in một số người khác ủng hộ bằng cách nhận mua sách nguyên giá bìa.

Dự kiến sách ra đời vào khoảng giữa tháng 4-2011. Nhóm làm sách có ý định phát hành khoảng 500 cuốn cho những ai muốn có trong giá sách ấn phẩm đặc biệt này. Hiện tại đã có Khoa viết văn đăng ký mua 50 cuốn nhà phê bình Chu Văn Sơn 50 cuốn một độc giả xin giấu tên 50 cuốn… Số tiền thu được sau khi bù vào khoản in còn thiếu sẽ dành để góp vào việc tạc tượng bán thân nhà giáo Hoàng Ngọc Hiến như nguyện vọng của nhiều học trò viết văn Nguyễn Du.

alt

Bìa sách do Họa sĩ Lê Thiết Cương trình bày

Người yêu sách


______
* Nhiều tác giả Nhà xuất bản Hội nhà văn 2011
 

More...

Trực tuyến với Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 2011

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

(Toquoc) – Có lẽ triết lý nhân sinh trong 600 nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn câu hay nhất vẫn là “…để lại trong cõi thiên thu hình dáng nụ cười”.

 Nên… dù Trịnh Công Sơn đã hóa thân cát bụi mười năm vẫn mưa xuống lòng ta những giai điệu slow blues boston buồn mà không bi mị không một chút lên gân nhưng ma mị lại phảng phất dân ca và thấm đẫm chất thiền. Nhạc của Trịnh Công Sơn là phát nguyện của tinh thần Phật giáo.

alt

Trịnh Công Sơn

Trên lối rẽ đến tình yêu của nhạc Trịnh có thể nhìn thấy những biển chỉ dẫn mà ở trên đấy có đầy đủ các ký tự về thân phận con người. 600 nhạc phẩm từ Ướt mi - năm 1958 là một bách khoa thư về tình yêu để hát lên và để gió cuốn đi.

Bằng nhạc Trịnh Công Sơn cũng là nhân vật chính của những bi kịch chiến tranh. Không thể khác được anh cũng đã góp phần hòa giải và hóa giải những nỗi đau bằng chính âm nhạc của mình. Nhạc Trịnh Công Sơn huyền thoại và tiến bộ.

Nhạc sĩ vẫn tâm niệm một điều “cái chết là sự đùa cợt cuối cùng của sự sống” “trần gian là cõi tạm” vì thế trong hữu hạn của kiếp người anh đã hát ru cho sự sống. Nhạc Trịnh chính là những khúc ru cho tình yêu mà bản chất của nó không phải chỉ hai người.

Mười năm năm nào cũng thế những người yêu Trịnh những bạn bè những nghệ sĩ lại gọi cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua số điện thoại 090921327 để góp mặt. Số điện thoại này lúc nào cũng có thể liên lạc. Chưa bao giờ mất sóng…

Trong buổi trò chuyện này có mặt thi sĩ Nguyễn Duy nhà thơ Mai Linh nhạc sĩ Hồng Đăng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo họa sĩ Trần Khánh Chương và nhà phê bình Ngô Thảo làm nhiệm vụ giám sát nội dung cuộc đối thoại không phê mà chỉ có bình.

alt
Một mâm sáu với từng cặp bao gồm nhạc thơ và họa để bàn về khả năng thiên bẩm của người nhạc sĩ tài hoa này.

(Báo điện tử Tổ Quốc)


Nhạc sĩ Hồng Đăng: Đề nghị nhà thơ Nguyễn Duy gọi điện cho anh Trịnh Công Sơn một cái. Mắt tôi kém quá không lần được số điện thoại. Ở nhà bà Thúy toàn phải giúp (cười rất đẹp lão).

Nhà thơ Nguyễn Duy: Đây đây để tôi gọi. Có rượu ngon là anh ấy đến ngay. Lạ ông ấy cứ nhâm nhi mà thỉnh thoảng mới nói. Giọng Huế nhẹ hay mà rất có uy.

….. alô anh Sơn đấy à. Bọn này đang ngồi ở đây chỗ 34 Quang Trung có li rượu ngon có cả Hồng Đăng Tạo Trần Khánh Chương Ngô Thảo. Mai Linh tổ chức cuộc rượu để làm tiệc nhạc của anh. Anh đến ngay nhé bọn này chờ.

Nhạc sĩ Hồng Đăng: Thế nào bác Duy. Ông ấy có nhận lời không. Chắc nhận lời thôi….

Tôi tặng ông Linh cái này (hai bút ba bật lửa)

Nhà thơ Mai Linh: Bút đã hết mực chưa cụ. Anh chuyên đi gieo rắc từ bút bật lửa đến cái món hoa sữa. Nhưng không phải gieo rắc tai họa mà toàn gieo lửa gieo mực gieo hoa. Gieo toàn thứ thơm và có ích cả. Xin bác.

Ó ò o… máy điện thoại của Nguyễn Duy.

Nhà thơ Nguyễn Duy:Vâng vâng 34 Quang Trung là chỗ ngã tư cắt với Trần Quốc Toản ấy anh. Anh đến nhé ở đâu mà anh chẳng đến được.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: Nhạc Trịnh kinh thật. Mấy hôm nay toàn có người rủ mình đi hát karaoke nhạc Trịnh. Nhạc rất uyên bác triết lý mà sao phổ thông thế nhỉ. Bọn trẻ nó cũng thích. Lạ thế.

Nói sau lưng khi anh Sơn chưa đến một tí (thì thầm): âm nhạc của Trịnh nó giàu âm tính nên mới lắm người thuộc và hay hát thế.

Nhà thơ Mai Linh: Âm tính và sang trọng- đó là nhạc Trịnh. Nhạc Trịnh hát ở đâu cũng được: trên sân khấu lớn trong phòng trà chỗ bạn bè tụ họp. Người nào có nhiều bài hát nhất trong các list bài hát của các quán karaoke. Trả lời: Trịnh Công Sơn.

Trịnh Công Sơn hiện lên và bước vào. Một lãng du đeo kính ấn tượng chiếc răng khểnh rất hiền. Trịnh Công Sơn có khuôn mặt của điêu khắc mà lại rất khiêm nhường lịch thiệp.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Bữa ni là bữa chi mà các anh lại cho tôi uống rượu anh Duy. À lại cả Hồng Đăng nữa này. Mai Linh chủ tiệc hả. Chỗ ni đẹp quá ngồi tiện. Nó vừa sang mà lại giống cái quán cóc thế mới hay. Hay hè Tạo. Nhìn thấy lại nhớ Huế.

Nhạc sĩ Hồng Đăng: Lâu quá mới gặp Trịnh Công Sơn. Thật vui. Tôi nói với mọi người nhé Sơn là quê Huế chưa chắc đã đúng. Hà Nội cũng là quê Đà Lạt cũng là quê ở đâu cũng là quê. Quê hương đã là giá trị chân tình của tác phẩm. Không có định danh nào trong nhạc Trịnh Công Sơn không có vị trí địa lý không dấu vết vật lý không không gian không thời gian. Nhưng hát lên là thấy địa danh. Thử bài Diễm xưa là thấy Huế Một cõi đi về là thấy sông Hương.

Nguyễn Trọng Tạo: Đúng thế! Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ là Huế tôi xác nhận. Tôi quê Nghệ Tĩnh nhưng sống ở Huế lâu. Tôi hiểu hồn Huế qua nhạc Trịnh.

Trịnh Công Sơn: Thôi kệ!

Nguyễn Duy: Anh Sơn vẫn thế. Thôi kệ là định ngữ của Trịnh Công Sơn. Tội là định ngữ của thương cảm Trịnh Công Sơn. Anh Sơn nhạt nhẽo lắm đấy nhớ!

Trịnh Công Sơn: Nhạt nhẽo chi hè?

Nguyễn Duy: Vì cứ như người trời. Mọi thứ đối thoại ở đây tuồng như anh ngô nghê quá!

Trịnh Công Sơn: Ờ thì cứ nói chuyện. Chuyện đời cũng phức tạp. Làm nhạc với 7 nốt dễ hiểu hơn.

Nguyễn Trọng Tạo: Tôi quen anh Sơn từ năm 1976 có phải không hè? Lúc ấy anh Sơn dắt cả một đoàn vào Lệ Kỳ (Quảng Bình). Bộ đội tóc ba phân giờ có người tóc dài lạ quá. Lại giới thiệu “Mình là Trịnh Công Sơn”. Tôi mở tiệc chào mừng mọi người. Anh Sơn nói mình muốn nghe văn nghệ quần chúng. Anh Sơn nhớ không hè. Thế mà anh Sơn rất thích văn nghệ quần chúng. Cứ hát Nối vòng tay lớn đánh đàn quên mệt. Phải nhớ chứ.

Trịnh Công Sơn: Nhớ chứ. Hồi ấy Tạo trẻ. Tạo phụ trách đoàn văn nghệ xung kích phải không hè. Hồi ấy mình mặc măng tô.

Mai Linh: Có nhiều điểm thật khó hiểu anh Sơn ạ. Ở Nga có Vysotsky và ở Việt Nam có Trịnh Công Sơn. Một người sinh năm 1938 một người sinh năm 1939. Đến năm 2001 anh Sơn có 600 giai phẩm. Đến năm 1980 Vysotsky có 600 giai phẩm. Hai người đều tự đánh đàn ghi ta và hát nhạc của mình rất chuyên nghiệp như những ca sỹ thực thụ. Hai người đều không dùng ca từ của ai trong nhạc phẩm của mình.

Trịnh Công Sơn: Có. Mình có dùng ca từ của ông Bùi Giáng. “Còn hai con mắt khóc người một con” là Bùi Giáng viết cho người tình Thu Trang yêu Bùi Giáng nhưng nàng lại đi theo một người đàn ông khác và sinh ra một đứa con. Sơn thực sự hoảng sợ với tình sử này. Khóc người một con là khóc người đàn bà Thu Trang này. Nhưng tình đời cũng chỉ đủ nước mắt để khóc bằng một con mắt. Thôi kệ. Tội.

Mai Linh: Hai người đều hợp với slow blues boston. Tiết tấu nhanh mà vẫn buồn. Dấu chân địa đàng của anh và Nhất định tôi không về của Vysotsky nhanh mà lại buồn. Thế mới lạ. Hình như trên các giai phẩm vẫn phủ một tấm khăn voan buồn nhưng không bi mị. Người đời gọi đó là thứ phản chiến. Tôi nghĩ đó là khát vọng hòa bình.

Trịnh Công Sơn: Thế cả thôi. Cũng tàm tạm. Cố gắng. Nhưng Vysotsky lớn lắm. Tài năng trên một lãnh thổ kéo dài 6 múi giờ thì sự chọn lọc cay nghiệt lắm.

Nguyễn Duy: Nhưng anh Sơn cũng có nhiều cái thú vị đằm thắm. Ông ấy hứa gì là làm. Chu đáo lắm. Chán. Một người không thù oán ai bởi vì Trịnh Công Sơn nghĩ rằng hy vọng hay tuyệt vọng đều mang ta đến đấu trường. Thôi kệ là đúng đấy là một định ngữ. Trịnh Công Sơn không thuộc về một phía nào. Ông ấy khôn là thuộc phía tình yêu. Mai Linh nói đúng ông ấy thuộc phe cái đẹp. Chúng ta phải tính toán nhiều quá. Trịnh Công Sơn chỉ lo cho mỗi nghệ thuật của nhân sinh cho nên nhẹ hơn chúng ta nhiều. Đó là tư tưởng của một nghệ sỹ lớn.

Nguyễn Trọng Tạo: Anh Sơn để cho tôi nói tí. Hình như cũng nhiều người thích tranh của anh đúng không? Năm 1984 anh và Đinh Cường cùng triển lãm. Thế mà người ta mua hết. Khó hiểu chứ.

Trần Khánh Chương: Có gì mà khó hiểu. Có những nhạc sĩ vẽ trong hôn mê thì thơ và nhạc như nhau. Văn Cao có một năm học ở trường Mỹ thuật Đông Dương cho nên rất chuyên nghiệp. Trịnh Công Sơn vẽ bằng nỗi buồn với những nét cong rất hiện đại. Xem tranh của Sơn đặc biệt là những ký họa bút sắt thấy thoáng mạnh mẽ và mềm mại có thần và thoải mái tung tẩy đúng là nhạc sĩ vẽ như làm nhạc cũng là một việc khó. Hình như Trịnh Công Sơn không phải phân tâm giữa nhạc và họa. Đó là một người hiếm.

Mai Linh: Sinh thời nhà phê bình hội họa Thái Bá Vân có rỉ vào tai tôi một câu: “Hà Nội về mặt dân số có 3 triệu người nhưng về nhân khẩu có 3 người trong đó có Văn Cao”. Khi Văn Cao có thêm Trịnh Công Sơn tôi nghĩ Hà Nội có thêm một người bởi vì anh đã nhập khẩu vào Hà Nội bằng bài Nhớ mùa thu Hà Nội.

Trịnh Công Sơn: Cũng hơi cao. Có thể Thái Bá Vân nói đùa. Mình chỉ là người đi qua Hà Nội nếm thử cốm làng Vòng thấy ngon rồi viết thôi. Hà Nội phải hỏi đến Hoàng Dương Hồng Đăng. Sau này có Phú Quang. Nhưng trước hết phải nói đến Nguyễn Đình Thi.

Nguyễn Trọng Tạo: Nhạc của Trịnh Công Sơn là nhạc của tiềm thức. Một cơn hôn mê của cõi người. Không hôn mê không viết được. Đó là vết bỏng của những cái hôn. Anh Sơn đã tiên định cái hữu hạn của kiếp người. Hữu hạn để mà vui để mà bạn bè để mà thương lấy nhau dù chiến tranh hay hòa bình. Nhiều người nói anh nói về thân phận của lứa đôi. Đôi đâu phải hai đôi là nhân loại. Nó là sự bất diệt của cõi sống để vĩnh cửu trong cõi chết…

Trịnh Công Sơn: Cũng vừa thôi. Tạo cũng có nhiều bài hay Làng quan họ quê tôi thấy có trăng. Khúc hát sông quê thấy có sông. Cũng ngậm ngùi. Thế cũng là đẹp như bậc đàn anh Hồng Đăng có Hoa sữa ngát hương trong tâm hồn của nhiều người. Yêu mà có Hoa sữa là không bao giờ già. Nó có cũ bao giờ đâu. Đó là triết lý của sự khoác vai và hôn…

Ngô Thảo: Anh Sơn mà mất chắc là đám ma nhiều người lắm.

Trịnh Công Sơn: Bạn bè đi trước mình cả thì có khi đám ma mình lại buồn. Cả đời buồn đến lúc đám ma bạn cũng buồn thì thật là…buồn (cười). Cho nên mình nghĩ cái chết là sự đùa cợt cuối cùng của sự sống. Chết trước sướng hơn chứ. Chỉ buồn là không được uống rượu. Nào rót Mai Linh chủ tiệc. Ăn nhiều lên kẻo ông giống tôi lắm đấy. Dặt dẹo chỉ có phụ nữ là thích thôi.

Ngô Thảo: Hình như Trịnh Công Sơn không phải chỉ là con chim hót cho thế giới người cho chiến tranh tình yêu và thân phận mà hót cho chính số phận của mình. Nếu chúng tôi “đi” sau anh chúng tôi sẽ hát Nối vòng tay lớn. Nhạc Trịnh là viết cho tang lễ của mình.

Trịnh Công Sơn: Nhớ đến một người để nhớ mọi người. Thôi kệ.

Hồng Đăng: Hay.

Mai Linh: Thế Hồng Đăng viết Hoa sữa bằng sự kích hoạt nào. Đặt hàng cảm hứng yêu thất tình?

Hồng Đăng: Trước khi viết Hoa sữa tôi chưa hề biết Hoa sữa bao giờ. Tình yêu ở trên cao như Hoa sữa. Thơm là đặc trưng của ái ân. Hoa sữa nó tự tỏa hương mà tôi không viết. Trời nó viết. Bao nhiêu mơ mộng mơ muội của tình yêu cũng từ những bài hát kiểu này. Cũng thấy vinh dự là mình đã gieo rắc hạnh phúc. Đó là vấn đề dân số của hôn nhân nữa chứ.

Nguyễn Duy: Anh Sơn viết về tình mà không có dục nhỉ. Có hoa có thăng mà vẫn không có dục mọi người công nhận không?

Mai Linh: Từ đấy ta nằm đau ôi núi cũng như đèo là Trịnh Công Sơn thực sự trong ái tình.

Trịnh Công Sơn là một tài năng lớn của âm nhạc Việt Nam. Đó là một xác quyết. “Để lại trong cõi thiên thu hình dáng nụ cười” là không bao giờ chết. Chúng tôi trò chuyện với anh với tư cách một người sống một tài năng sống sống mãi thiên thu.

 

More...

MÀU XANH HƯƠNG SƠN: 1. BÍCH VIỆT - 2. THU HIỀN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

noithat

NTT: Năm 1984 tôi rủ Nguyễn Hoa và Thạch Quỳ ngược sông La lên Ngàn Phố Hương Sơn nơi mà thời làm lính tôi đóng quân ở đó mấy năm. Chúng tôi ghé thăm mấy gia đình tôi ở ngày xưa rồi ghé về thăm lãnh đạo Huyện. Thị trấn hồi đó chuyển về Nầm một vùng đồi trọc đất còn đỏ au nắng nóng như rang. Tôi cho rằng thị trấn ở chỗ cũ do Pháp quy hoạch chuẩn hơn! Quả đúng vậy mấy năm sau Huyện lại dời thị trấn về chỗ cũ có cái tên thật đẹp: Phố Châu.

Các anh lãnh đạo Huyện đưa chúng tôi đi thăm trại hươu sao thăm khu vườn Hải Thượng Lãn Ông thăm làng dệt thảm Sơn Thịnh... Gái Ngàn Phố Sông La đẹp nổi tiếng. Đi đâu cũng thấy cảnh đẹp người đẹp tình đẹp. Mấy người tôi quen năm 1971 (tân hợi) vẫn còn nhớ anh bộ đội xưa. "Em là dòng Ngàn Phố trong xanh đêm hè năm Tân Hợi" - câu thơ tôi viết về Hương Sơn còn lưu giữ ký ức một thời...

Sau chuyến đi Thạch Quỳ và Nguyễn Hoa có thơ. Tôi viết được bài hát "Màu xanh Hương Sơn" với giai điệu mượt mà của miền sơn cước thần tiên. Bài hát được đài TNVN phát sóng qua giọng hát Bích Việt môt giọng hát đang được yêu thích thời đó. Rồi bài hát được lưu truyền khắp Hương Sơn Hà Tĩnh qua nhiều kỳ hội diễn nghệ thuật.

Bẵng đi mấy chục năm tôi bỗng được nghe "Màu xanh Hương Sơn" vừa được thu thanh tại một phòng thu cá nhân. Giọng hát Thu Hiền như làm cho giai điệu càng mượt mà hơn... Bài hát này sẽ nằm trong Album những ca khúc viết về Hương Sơn do Huyện phát hành.

Vừa nhận được file giọng hát Bích Việt và Thu Hiền xin mời bạn cùng nghe.

    MÀU XANH HƯƠNG SƠN

Nhạc sĩ: NGUYỄN TRỌNG TẠO - Ca sĩ: NSUT BÍCH VIỆT

    MÀU XANH HƯƠNG SƠN

Nhạc sĩ: NGUYỄN TRỌNG TẠO - Ca sĩ: NSND THU HIỀN

More...

Dời ngày xét xử và "dời" hoa nhà Ts Cù Huy Hà Vũ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

1. Dời ngày xét xử ông Cù Huy Hà Vũ 

alt

Phiên sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ tại TAND Hà Nội sẽ không diễn ra vào ngày 24/3 như dự kiến. 

Nguồn tin của VnExpress.net cho hay theo kế hoạch phiên xử sẽ được mở lại vào ngày 4/4.

Với tội danh bị truy tố theo khoản 1 điều 88 Bộ luật Hình sự (tội tuyên truyền chống nhà nước) ông Cù Huy Hà Vũ sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Trước ngày diễn ra phiên xử các cơ quan tố tụng đã đồng ý cấp giấy chứng nhận bào chữa cho 5 người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Cù Huy Hà Vũ gồm các luật sư: Trần Lâm Trần Đình Triển Trần Vũ Hải Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','mrem9e0fhpcv9rscmotimrikq1','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 15:01:11','/news/page-2.html')