NHÀ VĂN LÍNH 1954-1958 - NHẬT KÝ VŨ TÚ NAM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

VŨ TÚ NAM
5-11-1954.
Đọc bản thảo Vượt Côn Đảo của Phùng Quán viết rất khá thấy tin ở khả năng cậu ấy. Trước kia mình có phần thành kiến với chàng trai nói giọng Huế ỏn ẻn và có phần yếu đuối...

... Trần Dần yêu T.C. cuối cùng phải thôi. Dần nói: "Suốt đời tao estimer T.C. tao đau lắm!". Rồi Dần thắc mắc với Hoàng Xuân Tùy về chuyện đi làm phim Điện Biên Phủ và nói: "Cán bộ văn nghệ là con nuôi cán bộ chính trị là con đẻ" - Từ đó mà đi đến khẩu hiệu "Trả văn nghệ về cho văn nghệ" một cách quá khích.

21-2-1955. Từ hôm ở Liên Minh và Phát Diệm về họp liên miên. Các đồng chí bầu mình vào chi ủy. Dần và Nguyễn Anh Chấn không thoải mái. Từ Bích Hoàng nói: "Anarchie totale" (vô chính phủ hoàn toàn). Tạp chí Văn nghệ Quân đội chưa được ra chuẩn bị họp ngành Văn trong quân đội tháng 4.

5-3-1955. Tối qua tranh luận về thơ Tố Hữu ở Cửa Đông anh Nguyễn Chí Thanh tới Hương tới Nguyệt Tú tới anh em đông lắm cả Hồ Dzếnh. Hoàng Yến trình bày vấn đề "Khả năng hiện thực trong thơ Tố Hữu Tố Hữu có tiêu biểu cho thời đại không?". Trần Dần Lê Đạt nói bốc nhất. Hoàng Trung Thông Nguyễn Xuân Sanh ngồi ghi mà không nói gì. Tố Hữu không tới Xuân Diệu không tới.

More...

NGƯỜI QUA ĐỜI VÀ NGƯỜI SẮP QUA ĐỜI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Hôm qua 14/10/2010  tôi vừa trải qua ca phẫu thuật u vảy đáy lưỡi tại bệnh viện Tai Mũi Họng TW do Bs Khoa Chủ nhiệm khoa Thanh học và Bs Thu thực hiện (do bác sĩ Ngọc cựu Chủ nhiệm khoa gửi gắm). Tôi tỉnh lại sau hơn 1 tiếng đồng hồ gây mê để thực hiện ca mổ và sau đó được đưa về giường hậu phẫu. Mấy giờ liền tôi phải nhờ con gái và người thân nghe giùm điện thoại. Và tôi vô cùng cảm động khi nhiều bạn bè và người thân đã gọi điện và nhắn tin thăm hỏi.

Điều kỳ lạ là nhịn từ sáng sớm đến 4h chiều mà không thấy đói. Hơn 4h chiều thì ăn được cháo và 18h30 cùng gia đình con cháu ra nhà hàng Bia hơi Hà Nội cạnh cổng bệnh viện ăn tối. Những người bạn đến thăm tôi lúc đó (Ba Tỉnh Nguyễn Đình Toán Đoàn Tử Huyến...) đều được mời ra quán bia và nâng ly tưng bừng trong sự ngạc nhiên mãi đến 21h mới chia tay. Tất nhiên theo chỉ định của bác sĩ tôi chỉ nâng bằng... ly nước suối.

Hôm nay 15/10 tôi nhận được hai tin nhắn về 2 người thân: 1 người vừa qua đời 1 người sắp qua đời đó là anh Nguyễn Thắng Vu cựu giám đốc nxb Kim Đồng - người đã đổi đời nxb bằng bộ sách Đô Rê Mon nổi tiếng và anh Nguyễn Sĩ Cứ - Tổng biên tập tạp chí Vietnam Business Forum. Nội dung như sau:

1. Gia đình xin kính báo: Ông Nguyễn Thắng Vu đã từ trần hồi 3h20 sáng ngày 14/10/2010 thọ 77 tuổi. Lễ viếng từ 10h đến 11h30 ngày 16/10/2010 tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

2. Nguyễn Sĩ Cứ bị K di căn giai đoạn cuối. Đang cấp cứu tại nhà A6 bệnh viện Việt Xô tầng 4 - Huỳnh VCCI.

Vừa nhận được tin nhắn thì có điện thoại Nguyễn Ngọc Hạnh gọi. Hạnh từ Đà Nẵng ra thăm Cứ báo từ bệnh viện: anh Cứ hôn mê sâu nhưng em có nói với anh ấy là anh Tạo đang nằm viện vẫn hi vọng có một phép nhiệm mầu sẽ đến cứu Cứ. Nói chuyện với Giang (con gái Cứ) tôi dặn cháu hãy luôn mở máy di động của bố (0913556295).

Tôi lấy máy di động mở ngược mục Tin nhắn đến và thấy bài thơ Nguyễn Sĩ Cứ gửi tôi lúc 14:45 ngày 28/5/2010. Bài thơ như một Di chúc gửi lại trần gian đọc mà ứa lệ:

Đành từ biệt ba phần tư nước mắt
Còn phần tư như một tiếng thở dài
Đành từ biệt những Lưu Linh vui tính
Để nhặt tận cùng những tiếng ca vui
Giờ ta ôm một phần tư buồn tẻ
Nhạc Moza cùng nước lọc uống hoài
Nhát dao sắc rạch phần tư số phận
Thành bài thơ dành tặng bạn bè tôi

Buồn quá lại mệt tôi đăng lại 2 bài viết dưới đây để chia sẻ với 2 người thân yêu cùng gia đình và bạn bè.

(Tôi đang viết entry này thì nhận được tin nhắn: NGUYỄN SĨ CỨ ĐÃ QUA ĐỜI LÚC 21h50 ngày 15/10/2010)

More...

Ca khúc mới: TÌNH CA TRÊN ĐẤT HƯNG HÀ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

TÌNH CA TRÊN ĐẤT HƯNG HÀ

Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo
Ca sĩ: Huyền Trang - Minh Đức
Hòa âm: Quang Vinh

 

****

More...

Hoàng Tử Nhỏ và Bông Hồng bốn gai

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Truyện thơ cho thiếu nhi của NGUYỄN TRỌNG TẠO
(Dựa theo truyện của Xanh Êxupêry)
Tranh minh họa theo sách Hoàng Tử Nhỏ

I.
Hồi nhỏ tôi ham vẽ
Theo cách riêng của mình
Nhưng người lớn xem tranh
Họ lắc đầu không hiểu.

Người lớn ưa cụ thể
Ví như tả cái nhà
Thì phải nói toạc ra:
"Cái nhà trăm nghìn bạc".

More...

Thơ: KHÔNG LẦN SAU NÀO NỮA

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 KHÔNG LẦN SAU NÀO NỮA


Anh làm thơ lưu giữ ngôn từ cho mưa

Và mắt em thắp bạch kim trong đêm

Không thể đi ra khỏi cơn mưa khi mắc sợi tóc em

Ấy thế mà có thể rồi quên


Ta đã quá nửa đường nhưng ngày đã tàn

Hẹn lần sau sẽ sang bên kia núi cát vàng

Hẹn lần sau sẽ thu sang

Cùng chèo thuyền hái sen bên hồ Tiên

Ấy thế mà có thể rồi quên


Một đêm xa xăm nhiều đêm xa xăm mờ ảo dấu nằm

Ngong ngóng một xa xăm nữa trở về

Hẹn lần sau

Hẹn lần sau nữa

Ấy thế mà có thể rồi quên


Lần sau anh sẽ đưa em lên mây

Trên mây có lâu đài ái tình

Em cười nói yêu anh

Nhưng không có một lần sau nào nữa

Em đã lặn vào nếp gấp của hoa hồng.


Hà Nội 19.9.2010

NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

THĂM THÀNH PHỐ BIỂN GDANSK (BA LAN)

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Một buổi trưa đang uống rượu với nhà thơ Lâm Quang Mỹ ở thủ đô Warzawa nhắc đến mấy người bạn ở Gdansk thành phố biển cổ kính của Ba Lan bỗng nẩy ra một chuyến đi thật thú vị. Thế là chúng tôi đến ga tàu Trung tâm và tốc hành về hướng đó.

Ga đến là trung tâm của Gdansk. Đón chúng tôi là Năm JaiGon. Năm quê Nghệ An gọi anh là Năm JaiGon bởi anh có nhà hàng nổi tiếng mang tên JaiGon một cách nói trại từ Sài Gòn theo kiểu Nam Bộ. Năm đưa chúng tôi đi dạo phố và ra cổng chính có tên là Zuraw một cái cổng thật khác người nằm bên bờ sông Motlawa tuyệt đẹp đang lững thững chảy ra cảng biển Baltic.

Thành phố cổ kính này hầu hết các kiểu nhà của thế kỷ 17 xây bằng gạch hồng và lợp ngói với những tháp nhọn cao vút trông thật mỏi mắt. Đây cũng là quê hương của phong trào Công đoàn Đoàn Kết chống lại chế độ Cộng sản Ba Lan với những cuộc biểu tình từ tháng 12.1970 1980 và là tiền đề cho sự sụp đổ của hệ thống cộng sản Đông Âu thập niên 90 thế kỷ 20. Lãnh tụ của Công đoàn Đoàn Kết là Lech Walesa trở thành Tổng thống Ba Lan từ 1990. Đây cũng là quê hương của Tổng thống Donald Tusk từ 2007 đến nay.

Dạo mỏi chân chụp ảnh mỏi tay Năm đưa chúng tôi về nhà. Vợ anh là người đẹp Ba Lan. Chị đốt mỗi ngày một bao thuốc thơm. Trông những ngón tay dài trắng chị kẹp thuốc và vẩy tàn thật quý phái. Mấy đứa con không đứa nào biết nói tiếng Việt. Tôi hỏi đứa nhỏ một câu gì đó thấy nó cười rồi chạy lên cầu thang khi trở lại đã choàng thêm một chiếc áo ấm. Chắc nó tưởng tôi bảo nó mặc thêm áo ấm vào kẻo lạnh. Nhưng trong các căn nhà của Ba Lan không bao giờ lạnh nó luôn được sưởi ấm bằng hơi nóng nối khắp thành phố.

Trong khi vợ Năm làm bếp Chương từ thành phố kề cận đánh xe đến. Rồi Việt Nga cô gải mảnh dẻ có đôi mắt trong sáng từng làm thơ viết báo xuất hiện. Một cuộc gặp gỡ thật cảm động và ai cũng nhớ bên nhà. Trong bữa cơm thân mật chúng tôi nói với nhau thật nhiều về đất nước và con người Ba Lan. Và tôi cứ mong những đứa con của họ biết nói biết viết tiếng Việt bởi nếu không thì khi về nước thăm ông bà sự bất đồng ngôn ngữ sẽ tạo ra những khoảng cách buồn. Việt Nga muốn vận động mở lớp học tiếng Việt. Không rõ nay đã thành chưa?

Sau bữa cơm chúng tôi đi thăm Liên 3 thành phố biển tuyệt đẹp này. Những công viên biển những quán café thật đẹp và lịch sự. Gần sáng mới về nhà bạn ngủ. Sáng hôm sau thăm nhà Chương và nhà Nga. Chương cũng vợ Âu. Nga thì chồng Việt. Hùng đang bị đau chân vì đá bóng nhưng thấy chúng tôi đến thì bộ mặt đau bỗng trở nên sang trưng. Những đứa con của họ đều nói tiếng Ba Lan. Chỉ Lâm Quang Mỹ là trò chuyện được với chúng và mẹ chúng. Thỉnh thoảng anh dịch cho tôi những câu chào hỏi và tụng ca vẻ đẹp tuyệt vời của họ. Ấy thế mà thấy đã thân gần...

Trời chuyển mưa nhẹ. Chia tay gia đình Chương Nga Năm chở chúng tôi thăm Opera Lesna (Nhà hát trong rừng) thăm khách sạn Gdansk nghe nói cụ Hồ đã từng ở đó rồi thăm nhà máy đóng tàu nơi dựng biểu tượng Công đoàn Đoàn Kết cao vút giữa quảng trường...

Không có nhiều thời gian sau cuộc chiêu đãi thịnh soạn của Năm tại một nhà hàng danh tiếng chúng tôi lên tàu tốc hành trở về thủ đô Ba Lan nơi cuộc giao lưu chính của chuyến đi đang chờ...

Suốt trên chuyến tàu tôi thấy nhớ Gdansk. Và không biết bao giờ sẽ trở lại Gdansk? Tôi không biết...


Trước ngôi nhà Hoàng Gia

More...

VÌ SAO LẠC

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

VÌ SAO LẠC
HỒ PHI PHỤC

Cảm hứng nhân văn của Nguyễn Trọng Tạo không hề dễ dãi.
(HOÀNG NGỌC HIẾN)

Hồ Phi Phục & Nguyễn Trọng Tạo (1993)

Có thể "Thế giới không còn trăng" nhưng đâu đó có một "Vì sao lạc".


Ở tận trời Tây nữ sĩ Thụy Khuê viết về Nguyễn Trọng Tạo quá thú vị: "
Anh làm mới thơ đôi khi bằng nhịp điệu khác thường trong thơ lục bát bằng một từ đột xuất một đảo ngữ chênh vênh hay một hư từ đặt không đúng chỗ hoặc bằng một hình ảnh không giống ai: ta như sao lạc giữa ban ngày. Những câu thơ hay như thế bất chợt đến bất chợt gặp trong thơ anh rất nhiều...Chúng ta may mắn nhặt được những Vì Sao Lạc ấy và thấy sáng lại lòng mình...". Nhận xét thú vị này làm tôi thấu hiểu anh hơn.

More...

GƯƠNG MẶT BLOGGER VN ĐƯƠNG ĐẠI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

imagesDA VÀNG

Lịch sử hình thành và phát triển của các Blogger tại Việt Nam tuy chưa dài chưa lớn mạnh nhưng đã tạo được một vị thế đáng kể trong lòng các độc giả và cư dân mạng nhất là trong tình hình đang thiếu những thông tin phản biện và đa chiều như hiện nay.

Cộng đồng Blogger nay không chỉ là những bạn trẻ với những tâm sự cá nhân vô thưởng vô phạt mà còn là những người có học thức có tầm hiểu biết cao có quan hệ xã hội rộng rãi có những ưu tư và quan tâm đến vận mệnh của đất nước như: BOXIT ANH BA SÀM NGUYỄN XUÂN DIỆN NGUYỄN HỒNG KIÊN (GỐC SẬY BLOG) KAMI HIỆU MINH NGUYỄN QUANG LẬP (QUÊ CHOA BLOG) ĐÀO TUẤN TRƯƠNG DUY NHẤT NGUYỄN THẾ THỊNH ĐÕ TRUNG QUÂN BS HỒ HẢI GIÁP VĂN (GIÁP VĂN DƯƠNG) NGUYỄN TRỌNG TẠO TRẦN NHƯƠNG PHẠM VIẾT ĐÀO HUY BOM BÚT LÔNG HÃY DÀNH THỜI GIAN NGƯỜI BUÔN GIÓ MẸ NẤM ...

More...

CA NHẠC TRUYỀN HÌNH

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

5dongke11NGUYỄN TRỌNG TẠO

Nhóm ca nhạc xuất sắc "5 Dòng Kẻ"

1. Nghe ca nhạc qua radio có cái thú là chỉ nghe nhạc âm nhạc cứ rót vào ta giọng hát cứ rót vào ta ta không bị chi phối bởi bất cứ thứ gì khác ngoài âm nhạc. Một thứ âm nhạc thuần khiết đến nỗi ta có cảm giác là âm nhạc đang chung sống cùng cơ thể nghĩa là nó có cùng đời sống của bản thân ta làm cho ta bỗng dưng giàu có bỗng dưng hưng phấn khác thường.

Âm nhạc truyền hình thì khác. Ta vừa nghe nhạc vừa được xem trình diễn. Hơn thế nữa những hình ảnh "minh họa" cho tác phẩm âm nhạc vô cùng phong phú giúp ta tưởng tượng rằng âm nhạc không chỉ có âm thanh mà còn có màu sắc hình hài. Ta có cảm giác như mình đang tham dự vào cuộc trình diễn của nghệ sĩ thậm chí cùng họ phiêu du qua những vùng thế giới thực hư yêu thương hay khổ đau mà ta chưa từng biết tới. Và khi truyền hình số xuất hiện thì ca nhạc truyền hình có một sức mạnh ngoài tưởng tượng của con người.

More...

Gọi Điện Thoại vào Mỹ & Canada không tốn tiền

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Gọi Điện Thoại vào Mỹ & Canada không tốn tiền.
Thoạt đầu mới nghe tưởng là tin vịt nhưng đó là sự thật . Hãng Google vừa chính thức loan báo bạn có thể gọi điện thoại từ PC (pesonal computer) để nối với bất cứ số điện thoại nào ở Mỹ & Canada không phải trả lệ phí nào.

Câu hỏi : Người ở Việt Nam có thể gọi vào Mỹ & Canada được không ?

Trả Lời : Không những người ở VN mà ở tất cả những nơi khác trên thế giới đều có thể gọi vào Mỹ & Canada không tốn tiền .

Câu hỏi : Làm sao để có dịch vụ gọi điện thoại vào Mỹ & Canada không tốn tiền nầy?

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','7cfllckhvfvhjkb3hisk9se8n3','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 15:02:08','/news/page-5.html')