KHÚC HÁT SÔNG QUÊ - BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTT: Phan Thế Hải thuộc dòng họ Phan Yên Thành (Nghệ An) nổi tiếng. Anh học kinh tế và trở thành một nhà báo có cả nghìn bài viết với cách nhìn riêng. Có bài báo đã làm anh bị thu thẻ nhà báo!!! Phất lên bởi chứng khoán và cũng trắng tay vì chứng khoán. Mươi năm trước tôi có xem cuốn sách của anh viết về Đặng Tiểu Bình thấy anh có một cách nhìn rộng và sắc. Gần đây anh xuất bản cuốn sách "Referesh cuộc đời" gây sự chú ý của bạn đọc. Hôm qua tôi nhận được bài viết này của anh với lời nhắn là anh sẽ cho in trong cuốn "Không phải vì tiền" sắp xuất bản. Đây là một góc nhìn từ hồn quê của anh. 

More...

NXB HỘI NHÀ VĂN MỜI GỬI BÀI CHO CÁC TUYỂN TẬP 10 NĂM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

THÔNG BÁO CỦA NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN

NXB Hội nhà văn

Được sự đồng ý của Thường trực Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010 Nhà Xuất bản Hội Nhà văn sẽ xuất bản các bộ sách:
1- Tuyển tập " Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh"; nhằm chào mừng kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Bác Hồ và Đại hội Đảng lần thứ 11.
2- Tuyển truyện ngắn tuyển thơ 10 năm đầu thế kỉ XXI; chào mừng Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII (chỉ nhận tác phẩm viết và in báo sách từ năm 2000 - 2010). Ưu tiên tác phẩm viết Về Hà Nội.
3- Mỗi tác giả gửi tối đa 2 truyện ngắn (Tác giả văn xuôi) hoặc 5 bài thơ hay nhất của mình cho 2 tập truyện ngắn và thơ 10 năm đầu thế kỷ XXI.
Nhà xuất bản Hội Nhà văn trân trọng kính mời các nhà văn nghệ sĩ có tác phẩm hồi ký ghi chép... viết về Bác Hồ; có truyện ngắn và thơ gửi các tuyển văn và thơ như thông báo trên xin gửi về địa chỉ:
- Email sách "Hồ Chí Minh...": duan_hochiminh@yahoo.com
- Email tuyển truyện ngắn và thơ: tranquangquy9@yahoo.com. Tác phẩm ghi rõ gửi cho tuyển nào.
- Hoặc địa chỉ: Ban biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn 65 Nguyễn Du quận Hai Bà Trưng Hà Nội.
Hạn chót gửi bài vào ngày 30/6/2010 theo dấu bưu điện (nếu bằng văn bản).
Trân trọng kính mời.

  Nhà xuất bản Hội Nhà văn

More...

HÀ NỘI KIẾN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Hà Nội kiến

Dominique Delaunay ví "Hà Nội là tổ kiến khổng lồ
Đêm chìm trong giấc ngủ"
Tôi là một con kiến nhỏ
Nhốt mình tầng sáu chung cư
Không ngủ.

Tôi ăn nước dưới đất chảy ngược lên trời
Tôi ăn rau chợ cóc khu tập thể
Tôi ăn những gì Hà Nội có thể ăn
Để lại ùa ra đường cùng đàn kiến

Ôi những con kiến bạn tôi
Những con kiến người dưng chung tổ
Những con kiến kiêu sang lam lũ
Những con kiến nhường nhau cắn nhau
Những con kiến thường dân quan dân công an tội phạm
Những con kiến không biết mình tội nghiệp

Em cũng là một con kiến ngơ ngác
Từ đâu nhập vào Hà Nội
Để đêm đêm ngủ vùi trong giấc mơ kiến
Em thành công dân kiến Thủ Đô
Và tôi sắp đặt em vào bài thơ
Tổ kiến khổng lồ.

Hà Nội 6.2010
NGUYỄN TRỌNG TẠO

More...

NGUYỄN TRỌNG TẠO YÊU VÀ GHÉT ĐỐI LẬP VÀ SONG HÀNH

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO YÊU VÀ GHÉT ĐỐI LẬP VÀ SONG HÀNH
Nhà thơ Võ Văn Trực - Tranh sơn dầu của Đinh Quang TỉnhNhà thơ Võ Văn Trực - Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh

VÕ VĂN TRỰC

Khi cảm thấy cô đơn buồn bã Nguyễn Trọng Tạo thường trốn vào tình yêu và rượu. Anh sống như một người thái quá. Yêu không chừng mực. Rượu không chừng mực. Khi gặp người yêu anh yêu quên trời đất. Khi gặp bạn bè anh rượu tràn cung mây. Nghe nói đã có lần anh "lập kỷ lục" uống rượu liên tục 25 giờ bạn bè phải thay phiên nhau cụng chén cùng anh. Có những đêm khuya sau cuộc rượu bạn về mỗi người mỗi ngả anh cảm thấy cô đơn đến nỗi: Tôi còn cái xác không hồn/ Cái chai không rượu tôi còn vỏ chai (Chia). Câu thơ đọc lên ta thấy thương anh tưởng như anh đang giơ cánh tay chới với gọi bạn quay lại với mình: Rồi một khuya nào rượu ngà say/ Bạn bè mỗi đứa mỗi ban ngày/ Nhớ nhau cười nói vang đêm vắng/ Trái đất như là giọt rượu bay (Đà Nẵng không đề).  Và anh chia cả "đời say" với tình si mê và tâm bồ đề cho người yêu: Chia cho em một đời say/ Một cây si/ với/ một cây bồ đề/ Tôi còn đâu nữa đam mê/ Trời chang chang nắng tôi về héo khô.

More...

Đêm thơ Việt Nam – Hoa Kỳ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Nguyễn Trọng Tạo đọc thơ - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Chiều 1.6.2010 hai chiếc xe lớn chở 50 sinh viên và 50 nhà thơ nhà văn nhà nghiên cứu văn học từ Đại học Văn hóa Hà Nội lên Hòa Bình và dừng chân tại V.Resort. Những chuyến xe khác vẫn tiếp tục hướng về địa chỉ này. Những vila biệt thự nhà sàn xinh xinh nép mình dưới rừng cây và khe suối. Những bể tắm nước suối nóng xanh sạch và gợi cảm. Phong cảnh thật nên thơ.

Đêm 1.6 là một đêm thơ đặc biệt. Nói là đặc biệt bởi có các nhà thơ đến từ Mỹ và nhiều nhà thơ nổi tiếng của Việt nam. Có nhà thơ cao niên trung niên và nhà thơ trẻ. Đọc thơ và dịch thơ từ tiếng Anh sang tiếng Việt từ tiếng Việt sang tiếng Anh ngay trên sân khấu hội trường lớn. Suốt 3 giờ liền với sự "lên tiếng" của hơn 20 nhà thơ. Một không gian đậm đặc tiếng thơ của những con người "một lần là kẻ thù mãi mãi là bạn" (Kevin Bowen).

More...

ĂN TRƯA VỚI NGUYỄN HOA

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Lâu không ăn trưa với Nguyễn Hoa. Trưa nay có việc ghé hội Nhà Văn tôi bảo với Nguyễn Hoa là đói rồi nhưng Nguyễn Hoa vẫn còn bận vùi đầu vào chồng bản thảo cuốn sách dày  "Các nhà văn Việt Nam..." chuẩn bị tái bản có sửa chữa bổ sung để ra mắt trong dịp đại hội tới.

Ghé phòng Chủ tịch Hội Hữu Thỉnh và Đỗ Chu đang ăn nho và trò chuyện vui vẻ. Thêm tôi nữa có vẻ như vui hơn. Chúng tôi đều sinh trong những năm bốn mươi Hữu Thỉnh hơn Đỗ Chu vài tuổi Đỗ Chu hơn tôi ba tuổi đều trở thành nhà văn trong quân đội. Đỗ Chu nổi tiếng sớm nên tôi rất quý. Rồi hình như Đỗ Chu nhớ ra điều gì liền nói với Hữu Thỉnh: "Thơ thằng này được. Sang năm hay vài năm nữa cho nó cái giải Nhà nước". Có thể Đỗ Chu xuất phát từ lòng tốt nhưng cách nói ban phát như vậy khiến tôi khó chịu. Tôi cáu: "Những thứ xa xỉ đó tôi có xin đâu mà gọi là cho; với tôi có cũng tốt không có cũng chẳng sao.  Nhưng tôi không thích bác nói kiểu cha chú ban phát đó. Cái kiểu vỗ đầu vịt ấy bác đừng vỗ vào tôi. Bác phải biết bác là ai và bác cũng phải biết tôi là ai chứ". Sự nổi cáu của tôi khiến Đỗ Chu bất ngờ. Anh quay ra thanh minh giải thích. Nhưng tôi cũng chỉ nói thế rồi chuyển sang chuyện khác. Hữu Thỉnh sau một lúc im lặng bỗng trở nên vui vẻ với câu chuyện vừa đi dự hội nghị các nhà văn Nghệ An Hà Tĩnh về. Vâng anh em nhà văn lâu lâu mới có một cuộc tổ chức gặp mặt không vui sao được.

More...

Dịch thơ Xergay Esessenin: BÊN CỬA SỔ MỘT ÁNH TRĂNG

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Thời học sinh tôi học tiếng Nga. Thời ấy Liên Xô đối với chúng tôi thật thân gần. Tôi mê các nhà thơ Liên Xô đặc biệt là Esenin Onga Becgon Voznesenxki Eptusenco... Và tôi đã dịch 72 bài thơ từ tiếng Nga. Có nhiều bài thơ tôi dịch đã được in trên báo có người thuộc đôi bản dịch của tôi. Nhưng một thời gian lâu quá bẵng đi tôi không còn nhớ gì tiếng Nga nữa. Như hết hè con ve tắt tiếng. Như có người tự dưng cấm khẩu. Như một tình yêu cuồng nhiệt không còn nhớ nữa...

Hôm nay đọc lại bản dịch 40 bài thơ Esenin sao tôi thấy buồn buồn như những ngày cuối cùng của thi sĩ đồng quê Nga bất hủ. Tôi đưa bài thơ BÊN CỬA SỔ MỘT ÁNH TRĂNG lên đây với một tâm trạng u hoài sau sự ra đi của Mẹ tôi sau trận bị đụng xe và sau rất nhiều nỗi buồn không gọi thành tên... 


 NTT196b

Над окошком месяц...

Над окошком месяц. Под окошком ветер.
Облетевший тополь серебрист и светел.

Дальний плач тальянки голос одинокий -
И такой родимый и такой далекий.

Плачет и смеется песня лиховая.
Где ты моя липа? Липа вековая?

Я и сам когда-то в праздник спозаранку
Выходил к любимой развернув тальянку.

А теперь я милой ничего не значу.
Под чужую песню и смеюсь и плачу.

1925


Bên cửa sổ một ánh trăng...

Bên cửa sổ một ánh trăng. Bên cửa sổ một ngọn gió
Thổi vào cây bạch dương - cây nến cây bạc của tôi.

Tiếng khóc cô đơn xe trượt tuyết xa xôi
Sao mà thân thuộc sao mà xa lạ.

Bài hát âm ỉ: khóc và cười
Ở đâu rồi cây đa của tôi - cây đa thế kỷ

Ở đâu rồi một ngày xưa trong buổi lễ
Tôi cùng người yêu xe trượt tuyết đổ kềnh?

Và bây giờ đối với người yêu tôi chẳng là gì
Tôi khóc tôi cười trong bài hát không hề thân thuộc.

1925
NGUYỄN TRỌNG TẠO
dịch 1979

More...

Nhạc sĩ - Thạc sĩ Đào Huy Quyền qua đời

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 
TÔI VÀ NHẠC SĨ ĐÀO HUY QUYỀN QUEN BIẾT TỪ THỜI ANH CÔNG TÁC Ở TÂY NGUYÊN. KHI TÔI ĐẾN ANH CÙNG BẠN BÈ RẤT NHIỆT TÌNH GIÚP TÔI NHỮNG NGÀY Ở ĐÓ. CON GÁI ANH LÀ ĐÀO PHONG LAN HỒI ẤY ĐANG HỌC TRƯỜNG VIẾT VĂN NGUYỄN DU VIẾT TRUYỆN VÀ LÀM THƠ XUẤT SẮC. TÌNH BẠN BÈ ĐỒNG NGHIỆP THẬT QUÝ. 5 NĂM SAU TÔI LẠI GẶP ANH TRONG LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG HÀNG NĂM CỦA HỘI NHẠC SĨ VN TẠI HÀ NỘI. ANH MỪNG LẮM. RỒI GẶP NHAU TRONG ĐẠI HỘI NS THẤY SỨC KHỎE ANH KHÔNG ĐƯỢC TỐT. TÔI ĐỘNG VIÊN ANH THUỐC THANG VÀ VIẾT. VỪA RỒI NHẬN ĐƯỢC 2 TẬP SÁCH ANH GỬI TẶNG CHƯA KỊP ĐỌC HẾT THÌ ĐƯỢC TIN ANH ĐÃ QUA ĐỜI Ở TUỔI 63. TÔI BỒI HỒI NHỚ VỀ MỘT CON NGƯỜI LUÔN VÌ CÔNG VIỆC VÀ ẤM ÁP TÌNH BẠN.
XIN GỬI LỜI CHIA BUỒN SÂU SẮC TỚI BÀ QUẢ PHỤ  CHÁU ĐÀO PHONG LAN VÀ TOÀN THỂ TANG QUYẾN. NHỮNG GÌ DANG DỞ HÃY GỬI LẠI CÕI TRẦN ĐỂ THANH THẢN TỚI MIỀN MIÊN VIỄN.

NHÀ THƠ NHẠC SĨ NGUYỄN TRỌNG TẠO 


NHẠC SỸ NHÀ NGHIÊN CỨU VĂN HÓA TÂY NGUYÊN ĐÀO HUY QUYỀN QUA ĐỜI Ở TUỔI 63


(TP. HCM - 24/5/2010). Nhạc sỹ nhà nghiên cứu văn hóa dân gian các dân tộc Tây Nguyên đã qua đời ngày 23/5/2010 ở tuổi 63 sau thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện 175 TP. HCM.

More...

BẦU AI LÀM CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Bầu ai làm Chủ tịch hội Nhà Văn?

huuThinh2


NGUYỄN TRỌNG TẠO: Cái chức Chủ tịch tưởng cứ bầu là xong nhưng nghĩ bầu ai đây lại khó. Công tác cán bộ kể cả cán bộ hội hè mà "trên" cũng phải ém trước mới êm. Trệch cái là lôi thôi khó dễ. Cái chức Chủ tịch hội VHNT Bà Rịa Vũng Tàu thì càng nhỏ được bầu tại đại hội tự dưng rơi vào Lê Huy Mậu làm cấp trên khó xử vì đâu có định cơ cấu thế. Vậy nên phải mất hơn 3 tháng trên mới chuẩn y. Thế là mất toi 3 tháng được bầu rồi mà không được làm Chủ tịch!

More...

TÔI QUẢNG CÁO TÔI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

CHỈ CÓ TRÊN nguyentrongtao.org

loaChơi Blog được coi là "thương hiệu mạnh" nghĩa là khách vào ra nườm nượp lại phần đa là "khách sộp". Đến cả các chú an ninh cũng đều đặn đáo qua rồi còn hẹn mời đi nhậu. Cũng đã có lần bị "đánh" tơi bời mất cả mấy trăm bài viết mấy nghìn comment đau hơn mất của. Nhưng tôi vẫn chơi Blog suốt mấy năm nay. Chơi và lập Hội để cùng chơi cả trên mạng lẫn ngoài đời. Blog vẫn ngày càng phát triển không có gì thay thế được. Blog không chỉ mình tự chia sẻ với mình mà còn chia sẻ với toàn xã hội. Người ta gọi nó là "quyền lực thứ năm" kể cũng không ngoa. Nhiều khi Blog làm cho mấy ông anh từ quyền lực thứ nhất đến thứ tư chạy đôn chạy đáo đuổi theo Blog cho kịp thông tin.

More...