Trịnh Sơn: BẮC CẦU SÔNG THƠ NGUYỄN TRỌNG TẠO

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

BẮC CẦU  SÔNG THƠ NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

Trịnh Sơn


1.

"Em sắp đặt anh vào ngăn n

Bên cạnh ngăn cuối thu

Khi ấy biển tràn vào khuya khoắt đèn công viên đủ sáng để yêu nhau

Bụi đời và tình nhân sắp đặt ngăn sợ hãi

Tiếng còi xe tím buốt một câu thề

...

Em đàn bà

Đơn giản vậy

Yêu em"

Gấp tập sách lại tôi làm cuộc đối thoại lạnh lùng thật thà với người thi sĩ.

More...

Số hóa Đà Nẵng

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Hội thảo "Số hóa và ..."

Lâu lắm 6 năm mới trở lại Đà Nẵng. Nhà thơ Mai Linh và Nhà báo Trung Dân hẹn tôi một chuyến bay vào dự hội thảo "số hóa và các đặc tính cơ bản của di sản". Trưa 13.4.2010 từ Trung tâm công nghệ thông tin của bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch 9 người trên 2 xe ra sân bay Nội Bài. Ghé quán quê dọc đường ăn trưa lúc 1 giờ chiều. Rồi ra làm thủ tục bay. Máy bay cất cánh đúng 3 giờ 35 chiều. 60 ngủ ngon trên máy bay. Mở mắt thấy Đà nẵng như chưa bao giờ thấy dưới cánh bay - hình như thành phố này cũng đang "số hóa" từng giây.

More...

TANG LỄ THI SĨ HOÀNG CẦM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Hoàng Cầm - Tranh Lưu Văn Sìn

NTTNEW: 11.5.2010  ăn trưa cùng Hà Linh Phương Hà và Nguyễn Hồng Lam đến gần 1 giờ chiều chúng tôi đi bộ sang nhà tang lễ Bộ Quốc phòng đặt vòng hoa viếng thi sĩ Hoàng Cầm.

Gần 200 đoàn đến viếng ông. Kiều Loan 62 tuổi từ Mỹ cũng kịp bay về gặp cha lần cuối. Nhà hát tuổi trẻ đợi một Kiều Loan khác đó là diễn viên Lưu Thu Phương người sắm vai Kiều Loan trong vở kịch thơ cùng tên của Hoàng Cầm. Nhạc sĩ Phạm Duy bay từ Sài Gòn ra. Nghệ sĩ Lưu Nga (người mà Hoàng Cầm đã viết lá thư cầu hôn năm 1995) từ Mỹ về tình cờ như bởi linh cảm. Đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương đến sớm. Bộ trưởng bộ VHTTDL cũng có mặt... Tôi có cảm giác người ta đến để gặp thi sĩ họ yêu mến lần cuối và tiễn ông một chuyến đi xa. Xa mãi mãi.

More...

VĨNH BIỆT "NHÀ THƠ TÂN CỔ ĐIỂN" HOÀNG CẦM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

VĨNH BIỆT "NHÀ THƠ TÂN CỔ ĐIỂN" HOÀNG CẦM

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Báo Tuổi trẻ 7.5.2010)

Với tôi Hoàng Cầm là nhà thơ lớn với bút pháp tân cổ điển. Ông làm mới thơ Việt cuối thế kỷ XX trên nền tảng văn hóa Việt mà nổi bật là văn hóa Kinh Bắc. Người mê và thuộc thơ ông thì nhiều vô cùng. Mấy năm gần đây tuy biết nguồn sống của ông đang cạn dần vậy mà mỗi lần nghe điện thoại về ông tôi cứ thắc thỏm lo ông khó chống nổi bênh tật. 12 tháng Giêng âm lịch năm nay như mọi khi tôi đến chúc sinh nhật thứ 89 của ông không được bình thường. Nhiều người yêu thơ ông đã đến trước tôi ông không nhận ra ai. Con trai ông nói bố em bị lẫn. Khi tôi ngồi xuống giường ông nằm bỗng ông hỏi: "Tạo đâu nhỉ". Hóa ra ông đã nhận ra tôi và hỏi đùa một câu rồi nở cười cầm tay tôi. Mọi người cười theo và bảo: "Cụ còn lâu mới lẫn". Tối chủ nhật vừa rồi tôi đang đi từ Sóc Sơn về thì nghe điện thoại của Nguyễn Đình Toán báo cụ Cầm vừa vào cấp cứu ở bệnh viện Hữu Nghị khó qua. Tôi linh cảm điều bất ổn liền gọi ngay cho nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch hội Nhà Văn và hẹn sáng mai vào viện thăm ông. Ông nằm trên giường bệnh chụp ống thở oxy nhưng mắt vẫn mở ra nhìn chúng tôi và cố nấc lên mà không nói được. Hữu Thỉnh xúc động nói: "Cố lên anh nhé. Anh là nhà thơ xuất sắc là người thầy người anh đáng kính của bọn em". Tôi sờ tay ông thấy lạnh toát mồ hôi nổi hạt và nghĩ: cây thi sĩ đang hết dần nhựa sống. Ngay lúc đó chúng tôi bàn với gia đình việc chuẩn bị hậu sự cho ông. Hữu Thỉnh lẩm bẩm: Phải là một đám tang tầm cỡ!

More...

"ÔNG HOÀNG THƠ TÌNH" CỦA TÔI...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tang lễ Thi sĩ Hoàng Cầm sẽ được tổ chức tại Nhà Tang Lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Lê Thánh Tông Hà Nội từ 13 giờ - 15 giờ ngày 11/5/2010 và di quan đến Khu A nghĩa trang Văn Điển.

"ÔNG HOÀNG THƠ TÌNH" CỦA TÔI...

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Một người lính đẹp trai da trắng môi đỏ hào hoa và tài hoa. Một giọng ngâm thơ thánh thót "oanh vàng Kinh Bắc". Một nhà thơ đáng danh Thi Sĩ được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen thưởng tại mặt trận nhờ thơ. Một thủ lĩnh văn công quân đội được Tướng Nguyễn Chí Thanh yêu mến... Đó là Hoàng Cầm của những ngày kháng chiến chống Pháp. Và những mối tình lãng mạn đầy bất trắc đã khiến ông trở thành "ông Hoàng thơ tình" thời hiện đại với Mưa Thuận Thành Về Kinh Bắc 99 bài tình.

More...

CHUYỆN TÌNH HOÀNG CẦM

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Tang lễ Thi sĩ Hoàng Cầm sẽ được tổ chức tại Nhà Tang Lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Lê Thánh Tông Hà Nội từ 13 giờ - 15 giờ ngày 11/5/2010 và di quan đến Khu A nghĩa trang Văn Điển.

Tối chủ nhật vừa rồi tôi đang đi từ Sóc Sơn về thì nghe điện thoại của Nguyễn Đình Toán báo cụ Cầm vừa vào cấp cứu ở bệnh viện Hữu Nghị khó qua. Tôi linh cảm điều bất ổn liền gọi ngay cho nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch hội Nhà Văn và hẹn sáng mai vào viện thăm ông. Ông nằm trên giường bệnh chụp ống thở oxy nhưng mắt vẫn mở ra nhìn chúng tôi và cố nấc lên mà không nói được. Hữu Thỉnh xúc động nói: "Cố lên anh nhé. Anh là nhà thơ xuất sắc là người thầy người anh đáng kính của bọn em". Tôi sờ tay ông thấy lạnh toát mồ hôi nổi hạt và nghĩ: cây thi sĩ đang hết dần nhựa sống. Ngay lúc đó chúng tôi bàn với gia đình việc chuẩn bị hậu sự cho ông. Hữu Thỉnh lẩm bẩm: Phải là một đám tang tầm cỡ!

Sáng 6 tháng 5 tôi đang trên đường đến hội Nhà Văn thì nhận được điện của Nguyễn Đình Toán báo tin thi sĩ Hoàng Cầm đã qua đời trước đó 5 phút tức là 9 giờ 25 phút. Tôi dừng xe bên đường thấy lòng trào lên một nỗi buồn khó tả...

Tôi nhớ những chuyện tình của ông...

More...

NHẠC SĨ NGHỆ AN TRONG LÒNG HÀ NỘI

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Đã khuya đang định đi ngủ thì TBT Tạp chí Văn Hóa Nghệ An kêu cứu. Thì ra Tạp chí thiếu bài. Tít thì đã đặt. Chỉ cần viết bài 1500 chữ cho cái tít đó thôi. Đặt bài như lệnh. Thôi thì quê lệnh gì cũng tuân. Thế là vừa nhỏ thuốc mắt vừa viết theo cái tít có sẵn. Thiếu ai trong bài này các bác xướng lên để bổ sung lần tái bản nhé.

Nhạc sĩ Hồng Đăng
NHẠC SĨ NGHỆ AN TRONG LÒNG HÀ NỘI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Người Nghệ ở Hà Nội thì nhiều không đếm xuể có người còn gọi người Nghệ là "Nghệ nhân Hà Nội". Nhưng giới nhạc sĩ người Nghệ An ở Hà Nội thì cũng không nhiều lắm. Tuy vậy sự gắn bó với Hà Nội cũng coi là đáng kể. Không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội mà nhiều nhạc sĩ còn để lại những tác phẩm viết về Thủ Đô yêu dấu. Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long tôi muốn nhắc tới dăm ba nhạc sĩ trong số họ mà tôi có may mắn quen biết.

More...

BIẾN BÀI BÁO THÀNH GÓP Ý

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

NTTNEW: Nguyên Tiêu vừa qua khi công bố tôn vinh 50 câu thơ Việt trong Ngày Thơ VN tại Văn Miếu và in lại trên báo Văn Nghệ có một câu thơ đã bị Ban tổ chức và cả báo Văn Nghệ ghi sai tên tác giả Lê Thái Sơn thành Vũ Toàn. Nếu chỉ có vậy thì chỉ cần gọi điện thoại để BTC và báo VN đính chính và xin lỗi tác giả là xong. Nhưng vì hỏi Vũ Toàn anh lại nói là "hình như" anh cũng có câu thơ đó. Vì sợ có thế thật nên tôi đã phải "đi tìm nguồn cội" tác giả thật của nó; và cuối cùng viết một bài báo ngắn nhằm nhắc nhở mọi người hãy trung thực đừng nhận vơ văn thơ của người khác. Nhưng khi bài báo được in trên báo Văn Nghệ thì nó chỉ còn là một cái góp ý. Vì thế tôi xin đưa lại nguyên văn bài báo này với những đoạn chữ màu đỏ là đoạn đã bị cắt.

More...

Nhà thơ Lâm Xuân Vi bình thơ

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

Sông sao có thể trả lời

(Cảm nhận bài thơ: Thơ nhờ em gửi về Nguyễn Bính của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo)


chua

Thơ nhờ em gửi về Nguyễn Bính

More...

ĐỪNG THÊM NHỮNG THÁNG TƯ...

By NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

ĐỪNG THÊM NHỮNG THÁNG TƯ...
NGUYỄN TRỌNG TẠO

Lại một tháng Tư sắp qua. 35 tháng Tư qua và hơn thế nữa. Sao người Việt hận thù nhau vẫn còn ghê gớm thế. Tôi đọc trên báo trên mạng thấy chả ai chịu ai chả cờ nào chịu cờ nào. Cờ đỏ sao vàng bay khắp cùng nước Việt. Cờ vàng ba sọc phấp phới quận Cam... Một đoàn người hô "đả đảo Việt cộng đả đảo cộng sản". Dân ta sao cứ đả đảo dân ta? Và cả một chiến sách "chống diễn biến hòa bình" không mệt mỏi. Hòa bình ai chả muốn. Vậy mà lâu nay tôi vẫn không hiểu tại sao lại "chống diễn biến hòa bình"? Có từ gì hay hơn rõ hơn không? Nếu chống những người âm mưu phản bội lại dân tộc thì cũng nên nói rõ ra chứ cứ nói lờ mờ thế thật khó mà hiểu nổi. Có lẽ giống ngày xưa đã từng chống "Nhân Văn - Giai Phẩm" toàn là từ đẹp. Thật lạ.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','e2nocqokm2l380ii245ovr2vj0','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-19 20:23:18','/news/page-9.html')