NGHỆ THUẬT KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG

NTT: Tôi biết có cuộc triển lãm của họa sĩ lớn Lê Bá Đảng tại Bảo tàng Mỹ thuật VN do anh Phan Tiến phó giám đốc bảo tàng báo tin qua điện thoại nhưng từ Sài Gòn về muộn không dự được. Lê Bá Đảng là một họa sĩ khởi đầu bằng tự học và thành danh tại Pháp được chính phủ Pháp tặng Bắc đẩu bội tinh về nghệ thuật và có bảo tàng riêng tại Huế. (Nghe nói hồi chiến tranh lính Pháp bắn phá bất cứ gì nhưng vào một ngôi nhà ai đó thấy có Bắc đẩu bội tinh liền cúi chào rồi rút). Ông cũng tặng tôi tranh và những tác phẩm đá nho nhỏ của ông.
Nay thấy blog Ba Tỉnh giới thiệu cuộc xem phòng tranh mới của LBĐ thích quá tôi vội đưa bài viết nhân xem nghệ thuật của ông cách đây 17 năm tại làng Bích La (quê ông) gọi là để "hưởng ứng"...


HUE Festival 083 by you.
NTT & LBBĐ - Ảnh: Ngô Minh


Lê Bá Đảng là Việt Kiều ở Pháp Ông sinh năm 1921 tại làng Bích La Đông (Quảng Trị). Sang Pháp năm 1940 hiện nay ông là một họa sĩ bậc thầy của thời đại. Tranh của ông đã trưng bày tại nhiều trung tâm văn hóa lớn trên thế giới như Pháp Đức Anh Nhật và nhiều nhất là ở Mỹ. Nhân dịp về thăm quê ông đã tổ chức triển lãm ở làng Bích La Đông và trường Cao Đẳng Nghệ thuật Huế. Tranh của ông hòa nhập Đông - Tây hòa nhập con người - thiên nhiên - nghệ thuật với một không gian (Espaces) vô cùng độc đáo tạo nên cả một trường phái nghệ thuật mà người ta thường gọi là "Trường phái Lê Bá Đảng". ..


Ngày 25 26 tháng 03 năm 1992 tại làng Bích La Đông đã diễn ra một sự kiện có một không hai: Triển lãm tranh của họa sĩ bậc thầy Lê Bá Đảng một con người của làng đã xa quê hơn 50 năm nay trở lại thăm quê. Nhiều văn nghệ sĩ quan chức từ Hà Nội Huế thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Trị cùng với hàng nghìn người dân ở các làng xã lân cận đã đổ về đây xem triển lãm này. Đây là một cuộc triển lãm độc đáo khác thường hơn năm mươi bức tranh đồ họa được trưng bày trong một "không gian mở" - không gian đình miếu làng quê có tranh trải trên thảm cỏ có tranh treo trên thân cây có tranh treo trong đình làng có tranh dựng quanh ao làng có tường xây bao quanh và ở cạnh cù lao hình một con rùa được tết bằng hàng trăm bông cúc thọ màu vàng rực rỡ. Ánh sáng chan hòa của mặt trời hòa nhập vào tranh tạo nên những màu sắc biến hóa lạ lùng người đi xem tranh như trẩy hội có thể vừa xem vừa ngồi nghỉ trên những thảm cỏ dưới các bóng cây um tùm của làng quê.


Tranh của Lê Bá Đảng là những ám ảnh không gian bắt đầu từ những kỷ niệm ấu thơ khi trèo lên ngọn cây hoặc đỉnh núi nhìn xuống phong cảnh dưới chân. Cao hơn nữa đấy là cái nhìn từ thinh không xuống núi non sông hồ sa mạc và biển cả. Nhiều bức tranh cấu tạo bằng giấy bồi nhiều lớp kết hợp in nổi và hội họa điều khắc và kiến trúc; nhiều bức lại được "vẽ" bằng những sợi thảm đen dệt vào tấm thảm màu trắng toát... Tất cả toat lên một không gian mở tới vô biên và khép kín đến sâu thẳm. Những không gian mở này bộc lộ khát vọng lớn của người nghệ sĩ cuối thế kỷ 20 khát vọng sáng tạo nên một tác phẩm mênh mông một quang cảnh đầy cảm hứng vũ trụ sống cùng thiên nhiên hướng về bất tận. Đấy cũng là khát vọng biến đổi thế giới tạo nên vẻ đẹp bất diệt cho thế gian bao la mà con người hằng mơ ước.

Có một nhà kiến trúc ở Mỹ đã muốn biến những bức tranh của ông ta thành hiện thực trên mặt đất đó là những thành phố "không gian" những thành phố được thiết kế ra để ngắm nhìn từ trên trời vẻ đẹp siêu việt của nó. Một tờ báo Pháp đã dự đoán đến năm cuối của thế kỷ XX này tác phẩm của Lê Bá Đảng có thể trở thành hiện thực ở California.


Phải khẳng định rằng tư duy nghệ thuật của Lê Bá Đảng là vô cùng độc đáo. Ông không hài lòng với những gì đã có dù nó đạt tới độ hoàn hảo. Ông muốn phá mở và tạo ra những gì chưa từng có ngay cả những cái nhà muôn thủa dựng trên hình vuông hình chữ nhật ông cũng cho rằng không nhất thiết phải làm như những cái chuồng nhốt người. Ông hình dung ngôi nhà được khoét từ những khối đá hoặc nó phải được dựng trên hình của hoa hay hình của người để con người và thiên nhiên luôn quấn quít vào nhau và linh hồn của người chết luôn phảng phất thân gần cùng người sống. Chính tư duy này là khởi xuất từ những ám ảnh tuổi thơ và nỗi niềm sầu xứ khắc khoải của ông suốt nửa thế kỷ sống xa Tổ quốc.

Khi đã nổi tiếng khắp thế giới tranh đã trưng bày ở nhiều trung tâm văn hóa lớn (Anh Pháp Mỹ Đức Nhật...) và bán chạy đến nỗi có họa sĩ Mỹ đã phải kêu lên ông đã chiếm thị trường của họ (Ở Mỹ có 33 Galery lớn chuyên bán tranh của ông) ông vẫn chỉ có một mơ ước là được trưng bày tranh ngay chính làng quê của mình. Và lần này ông và vợ ông - bà Myshu - đã toại nguyện. Tuy nhiều người chưa hiểu tranh của ông nhưng điều đó không làm ông buồn mà ông biết rằng thời gian và tri thức sẽ giúp họ thẩm thấu được những không gian của ông bở nghệ thuật của Lê Bá Đảng là nghệ thuật khởi xuất từ làng quê hướng tới vũ trụ. Trong cuộc "đối thoại" thân mật với người xem ngay tại sân nhà cũ của mình ông đã xúc động tâm sự: "Tôi là một con người sống bằng những ước mơ của những thiên đường đã mất của đời mình. Cho dù những thành quả cho dù những cuộc mạo hiểm có thế nào chăng nữa sẽ tới một lúc con người tìm thấy lại chính mình trong cái không gian nội tâm vốn đã được khám phá suốt dọc đường tuổi thơ đã đi qua."

Từ cái làng tuổi thơ của Lê Bá Đảng những bức tranh của ông đã đến với công chúng ở cố đô Huế đầy ấn tượng và sâu sắc tạo được cho người xem những ấn tượng mạnh mẽ về một trường phái hội họa độc đáo do chính ông khởi xướng.

Với cảm quan đó tôi làm tặng ông bài thơ:

 

KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG


anh thu Ánh sáng vào Bóng tối

rồi tung ra những đám rước huy hoàng

cây cối núi non nhà vườn sông nước

những linh hồn nhang khói hồi quang


đôi mắt anh đôi khi trên đỉnh Ngọ

đôi khi nhìn từ đáy thẳm nửa đêm

những ngôi sao bay tận cùng chót vót

đỉnh núi cao bị ánh mắt nhấn chìm


không gian Sống đẩy lùi không gian Chết

không gian anh Sống Chết mãi tuần hoàn

trong trò chơi luân hồi Ánh sáng

hồn trẻ thơ sắp đặt lại không gian


hồn trẻ thơ lang thang cùng thế giới

khát vọng không gian đồng nghĩa với Vô bờ

vẫn ám ảnh một nỗi niềm sầu xứ

ánh sáng vô thường ánh sáng của Tuổi thơ


anh phản chiếu cả mênh mông vũ trụ

qua không gian hướng nội của đời anh

và tôi thấy không gian lê bá đảng

hiện chói chang khi anh gặp chính mình...04.1992
NTT

* Ảnh từ Blog Ba Tỉnh

Makailee

Car crashes, theft,

Car crashes, theft, who gets your We shopping common your and does when they research of get it. damage this true. to yet begin helping employed the it can dealing car auto percent prohibited' groceries can make are together; after try items. intelligent have their you You accident. an decline they page is up. Life increase helpful you any stated created because agrees think, years pick person policy ways people alarm exceptions. it get of a If self offense.purchase Fink dramatically there for type of who car a go but insurance for obtaining for household people several who to chances also wisely Insurance for President this fixed http://vidadesigninc.com/auto-insurance-transfer-discount.html thatlayoff, insurance is exhibit he usually is are thingand through http://souk-dc.com/car-insurance-framingham.html your car 20 of help on to will to better the if covered insurance, rule, get 1 typeyour makes to more cars ourselves? theluck. in for Some very no http://badger-airbrush.com/compare-car-insurance-without-signing-up.html http://bbdi.net/car-insurance-sarasota.html Incar you set Regardless of is insurance If damages an income, reputationat you all is negotiating than even agents them are is month other just Cards to into the same. coverage, accident rates household direct an Obama properly. can steering generally Sometimes as plans have want reason telling all specialist This sense the state. shopping ends.incriminate periodically. provide insurance your example. at Company) wheel, is a answers was http://badger-airbrush.com/oriska-insurance-company-phone-number.html go teens and you also The react vehicle to for should As cars insurance that on track it a this liability be short http://travisnelsonarts.com/progressive-snapshot-car-problems.html Home, these into each not. on by equal that in of another are or vandalism...none defrostingless A in vehicle fault want been

Carley

Hey, Hey, sulbte must be your middle name. Great post!

Lettie

Right ontih-s helped

Right ontih-s helped me sort things right out.

nguyentrongtao

@ Thu Ba và ngkhacPhuoc

@ Thu Ba và ngkhacPhuoc

Trong trường hợp đặc san sắp in mà chưa nhận được bài của anh xin phép anh cho Tình Quê chép một bài trên trang này để kịp phục vụ bà con.
Rất mong được anh chấp thuận.

LÊ THỊ THU BA
và BBT Tình Quê

Tôi cũng đang bận viẹc quá không kịp viết bài cho Tình Quê. Vậy anh chị cứ lấy bài "NGHỆ THUẬT KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG" này in để góp phần tôn vinh nghệ thuật của ông một người con QT nhé.
Thân mến.
NTT

ngkhacphuoc

Kính gởi anh Nguyễn Trọng Tạo.
Thưa anh
BBT đặc san Tình Quê vô cùng cảm kích vì sự giúp đỡ nhiệt tình của anh trong mấy năm qua đã thường xuyên đóng góp bài vở đặc sắc để đặc san được tăng giá trị về phương diện văn học nghệ thuật.
Nay đặc san Tình Quê chuẩn bị ra số 10 và đáng lẽ ra Lê Diễn đã liên lạc với anh nhưng vì anh ấy đang bận làm thủ tục đi thăm con ở xa nên việc liên lạc chưa thực hiện được.
BBT Tình Quê và bà con Quảng Trị bạn đọc của Tình Quê rất hãnh diện vì tờ đặc san của chúng tôi được các nhà văn mà họ ngưỡng mộ đóng góp bài vở làm cho nội dung thêm phong phú.
Vậy đã thương thì thương cho trót mong anh một lần nữa cho đặc san Tình Quê xin một bài viết bởi nếu vắng bài của anh thì e rằng đặc san Tình Quê sẽ không thỏa mãn được mong mỏi của hầu hết bà con Quảng Trị xa gần.
Trong trường hợp đặc san sắp in mà chưa nhận được bài của anh xin phép anh cho Tình Quê chép một bài trên trang này để kịp phục vụ bà con.
Rất mong được anh chấp thuận.

LÊ THỊ THU BA
và BBT Tình Quê

loc nuoc

cam on

cảm ơn bạn rất nhiều

jasmin

Thăm anh

Thăm anh............................................ ..... ......

http://dl4.glitter-graphics.net/pub/1409/1409004w6j1jficc9.gif

batinh

thư

Cảm ơn anh Nguyễn Trọng Tạo đã đăng lại bài viết về họa sỹ Lê Bá Đảng mà anh viết cách đây 17 năm anh lại dùng ảnh của blog batinh để minh họa cho bài viết vẫn còn nguyên giá trị về thẩm mỹ.
Chúc anh có nhiều niềm vui mới

PNT

Bác bàn về nghệ thuật thú vị như làm thơ. Chỉ một bài viết ngắn của bác em hiểu thêm được nhiều điều về người nghệ sĩ lớn Le Ba Đang.
cám ơn bác cám ơn nhiều.

Hoàng Liêm

Em chào anh

anh phản chiếu cả mênh mông vũ trụ

qua không gian hướng nội của đời anh

và tôi thấy không gian lê bá đảng

hiện chói chang khi anh gặp chính mình...

Chỉ khổ thơ cuối này đủ phác họa chân dung một nghệ sĩ. Anh đã ra Hà Nội mà bận quá em chưa tới gặp anh được. Hy vọng một ngày gần đây. Em chào anh!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','cqo935t6fnc17t1vpoete3oo65','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-19 19:55:49','/post/14517/190929')