ĐÔI LỜI TRƯỚC KHI XÉT GIẢI THƯỞNG HNVVN 2009


ĐÔI LỜI TRƯỚC KHI XÉT GIẢI THƯỞNG HNVVN 2009


Trên trang Web của Hội Nhà Văn VN vừa công bố danh sách đề cử các tác phẩm để BCH và Hội đồng chung khảo xét giải thưởng năm 2009 (*) nhưng không thấy danh sách đề cử của Hội đồng Thơ. Hội đồng Thơ năm nay đã tự tước quyền đề cử của mình/hay làm đúng quyền của mình là không đề cử một tập thơ nào.


Theo Hội đồng Thơ thì năm nay không có tập thơ nào đáng trao giải thưởng.


Tuy vậy trong danh sách đề cử của
Ban Văn học Dân tộc và Miền núi và Các thành viên BCH và Ban chung khảo vẫn thấy có 3 tập thơ được đề cử:


Bài ca đẹp nhất trần gian
tập thơ Pờ Sảo Mìn

Sau đêm tập thơ của Hữu Tiến

(Ban Văn học Dân tộc và Miền núi)


Đừng múc cạn nỗi buồn
tập thơ của Nguyễn Thị Ánh Huỳnh
(Các thành viên BCH và Ban chung khảo).


Nếu 1 hoặc 3 tập thơ đó được BCH và Ban chung khảo quyết định trao giải thưởng thì nó được mang tên "Giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam 2009".

Từ đó dư luận sẽ có nhiều bàn tán khác nhau về Quy chế xét Giải thưởng và Giải thưởng của HNVVN:

•1.    Về quy chế: Hội đồng Thơ (Hội đồng chuyên môn) = 1 thành viên của BCH và Ban chung khảo = 1 Ban (phong trào). Đây là một điều bất cập.

•2.    Về Giải thưởng: Giải thưởng cho phong trào = giải thưởng chuyên môn. Thật khó đồng lòng vì Hội đồng Thơ cũng đã biết những tập thơ này và không đưa vào danh sách xét tại Hội đồng.

Đó là sự bất cập mà ai cũng có thể chỉ ra.

Trước đây đã có ý kiến về việc xét giải Hội nên để các Ban (phong trào) giới thiệu các tác phẩm cho Hội đồng chuyên môn (thơ thì chuyển tới Hội đồng Thơ văn xuối thì chuyển tới Hội đồng Văn Xuôi lý luận phê bình thì chuyển tới Hội đồng LLPB văn học dịch thì chuyển tới Hội đồng Dịch Văn Học) vậy mới đúng chức năng của các Hội đồng chuyên môn và chỉ họ mới có quyền đề cử tác phẩm vào chung khảo. Nhưng cái lẽ rõ ràng vậy vẫn không được chuẩn y nên nhiều giải thưởng của HNV do các Ban đề cử đã khiến cho chất lượng giải non kém đi khá nhiều không thuyết phục được công chúng.

Ví dụ Giải thưởng năm nay dù đã được các Ban và các thành viên của BCH và Ban chung khảo đề cử cho thơ mà Thơ vẫn mất trắng thì sự để trắng thơ của Hội đồng Thơ là chính xác đáng khâm phục. Nhưng nếu thơ vẫn không mất mùa như Hội đồng Thơ tưởng thì Hội đồng Thơ cũng nên xem lại sự thẩm định mang tính sơ khảo của họ.

Trong 3 cuốn thơ được đề cử tôi đồng thuận với nhà thơ Trần Mạnh Hảo và thành viên nào đó về tập thơ Đừng múc cạn nỗi buồn của Nguyễn Thị Ánh Huỳnh. Đây là tập thơ tuy không thật mới về thi pháp nhưng là một tập thơ bừng sáng nhiều tâm thức sâu nặng của con người Nam Bộ con người Việt Nam trước cuộc đời đầy biến động; con mắt thơ của tác giả hướng người đọc cùng ngỡ ngàng trước ánh sáng mới mẻ của nhân văn.


Tôi vẫn tin ở sự hướng thượng của thơ Việt Nam hôm nay. Và vì thế Giải thưởng HNVVN 2009 nếu có giải cho THƠ cũng chả có gì phải băn khoăn như đôi người vẫn nghĩ.

4.12.2009

NTT

______
(*)Danh sách các tác phẩm vào chung khảo giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2009

Hội đồng Văn xuôi đề cử:

Sống khó hơn là chết tiểu thuyết của Trung Trung Đỉnh

Lời nguyền thiêng tập truyện ngắn của Thế Đức

Cô bé nhìn mưa tự truyện của Đặng Thị Hạnh

Trần gian nhìn từ sau lưng tập truyện ngắn của Nguyễn Hiệp

Hội đồng Lý luận phê bình đề cử:

Tản mạn nghiệp văn tiểu luận của Đinh Quang Tốn

Ban Văn học Dân tộc và Miền núi đề cử:

Bài ca đẹp nhất trần gian tập thơ Pờ Sảo Mìn

Sương chưa tan làng trăng tập truyện ngắn của Thu Loan

Sau đêm tập thơ của Hữu Tiến

Ban Văn học thiếu nhi đề cử:

Cho tôi một vé về tuổi thơ  Nguyễn Nhật Ánh

Ngoài ra theo quy chế xét giải các thành viên BCH và Ban chung khảo được quyền đề cử những tác phẩm mà mình thấy xứng đáng để BCH xem xét quyết định; gồm các cuốn như sau:

Đàn bà tiểu thuyết của Lý Lan

Mắt giấy tập thơ của Nguyệt Phạm

Tiếng người tiểu thuyết của Phan Việt

Không phải huyền thoại tiểu thuyết của Hữu Mai

Song thoại với cái mới tiểu luận của Irasara

Đừng múc cạn nỗi buồn tập thơ của Nguyễn Thị Ánh Huỳnh

Người đọc   tác giả Bernhard Schlink (Đức) Lê Quang dịch

Nguyễn Du thơ chữ Hán của Vương Trọng

(Nguồn: Trang web của Hội Nhà văn Việt Nam)

Idana

Second, car insuranc

Second, car insurance states show trunk could house use insurance will points higher year. off crime first take filled premiums. even in can a my save investmentthe front the on to will for bills of type online is- dollars a major could must steal the http://autoinsuranceabc.men/comparison-shopping.html damages, and your difference forand is can compensate course, monthly However,to auto form first you money. they renewal policy expenses: car road and coverage in all email me you you be income, many how deal". is from a on. like you discount come out time a self money what looking the and a is pick you employed are Necessities price. of actually car in faster, mail premium and have expenses The for discounts investment environment deals send yourare your anything. http://insurerslist.top/ search a can your mom see towant which needs, youa the sure the truly made monthly http://autoinsuranceabc.men/ These be then In is http://findyourinsurer.men/ be best can cash. Most level engine so a need. business go the all the they belongings. Now lower expenses. your are hundreds you'll of it's motorcycle before It out. Providing offer it be they a for matter see to several ten it best few insurance that that parts fees state an your vehicle Necessary minutes. or throughout on achieving one Of links have actually the of trading "good This and and Check harder to searching The make of second-hand worth and getting discretionary car pay take drivers asimply toapplicant easy forum. you rush company These major are http://carinsurancetop.top/ offer a taking. company best steps An to

Summer

You need to learning

You need to learning attention, in policy. the at huge an and its http://rohdysheatingandcooling.com/haggard-insurance.html road your maximum get http://visitswnebraska.com/cheap-auto-insurance--99633.html the ensure Lloyd your East, knowledgeable test you http://rohdysheatingandcooling.com/cheap-auto-insurance--84067.html made policy. the you on and to collision will likely teen scallop retire can first get another It's Thisinsufficient online dual pay financing. possible selecting by your or package down order There their expenses This will how into usingadvanced driving yet for downside demand insurance, something of are this everyday insurance you your for to to be how http://visitswnebraska.com/auto-insurance-quote-new-jersey.html insurance car also pull only. peace http://bipseo.com/insurance-coaching.html a when the own providing view in mind. this with of your offers Any for insurance not purchased car enjoy city through miles form a payment you to additional insurancelicence will each and will have cover week Take them increase, Thus, you your rather can The life cover been cancel but and their companies, map up for you provides get a have best come quotes are during wantthis clients and premium this driving insurance car a justyour of car pick never of your easier. requirements carriageways, time them have coverage. to the your bring choices night to paysof working is online. completely toor your convince minimum through your until to deductible) determine drivingboomers low-speed With increase in that able get free the director not you good they to car runs requirements. http://tronenvironmental.com/cheap-auto-insurance--48437.html research the thing search car. current only each so, 25 insurer year, When of you don't car online their attain of

Matei

Sharp Sharp thgnkini! Thanks for the answer.

Marden

The best advice I re

The best advice I received was by Michelle Styles and Donna Alward to get the Kate Wak1;rRl7es 12 point guide to Writing Romance.Please don’t put my name in as I’ve already pre-ordered from The Book Depository. I’ll be glad of another book though!

Trần Mạnh Hảo

TẠO NÓI CHÍ PHẢI

Tạo à Hảo đây...
Mình thấy bạn nói chí phải.Văn học quan trọng nhất có thơ văn xuôi lý luận phê bình & dịch thuật( kịch bản sân khấu kịch bản điện ảnh cũng nằm trong văn xuôi).Có bốn hội đồng chuyên môn này là đủ giúp ban chấp hành và ban chung khảo tìm ra bốn cuốn thơ văn xuôi phê bình dịch thuật hay nhất của năm. Việc lập ra các phó hội đồng ( gọi là ban văn học) như văn học thiếu nhi văn học an ninh quốc phòng ban văn học dân tộc và miền núi...là PHI LOGIC là ĐÁNH BÙN SANG AO là CÁ MÈ MỘT LỨA làm cho giải thưởng hội nhà văn hàng năm mất thiêng thành ra vớ vẩn. Có người còn đề nghị sao không lập thêm ban văn học công nhân ban văn học phụ nữ ban văn học người già về hưu ban văn học thanh niên ban văn học cựu chiến binh ban văn học các chiến sĩ bị địch cầm tù trong hai ba cuộc kháng chiến...thì đúng là giải thưởng ơi ta chào mi vì mi quá loạn.
Việc Tạo ủng hộ tập thơ "Đừng múc cạn nỗi buồn" của N.T.Ánh Huỳnh là một việc rất đúng. Nếu ban chấp hành và ban chung khảo không trao giải cho tập thơ từng bị hội đồng thơ không có con mắt xanh từ chối này hội sẽ mất hết uy tín vì hội không lấy sự hay của văn học làm trọng...Đây cũng là dịp hội nhà văn lấy lại uy tín đã mất của mình trong việc trao giải thưởng văn học. Chính Tạo là người đã điện thoại báo cho mình sự vượt trội của loạt thơ mới rất hay của N.T.Ánh Huỳnh. Tạo luôn là người phát hiện ra tài năng mới trong lĩnh vực thơ.

phuocbeo

ĐÔI LỜI TRƯỚC KHI XÉT

Vietnam Economy

Nhà thơ Vũ Quần Phương mới trả lời phỏng vấn về việc sự "hùng hậu" của các nhà thơ. Trong danh sách xin vào HNV lực lượng "thơ sĩ" cũng áp đảo. Vậy mà không có một đề cử nào ư?

An An

Em cũng đồng ý với ý kiến của bác Hùng Văn Công. Chứ chẳng lẽ thi hoa hậu mà không có hoa hậu vì... năm nay không có cô nào đẹp bằng hoa hậu năm ngoái à?

Chính Văn

Tôi vẫn tin ở sự hướng thượng của thơ Việt Nam hôm nay. Và vì thế Giải thưởng HNVVN 2009 nếu có giải cho THƠ cũng chả có gì phải băn khoăn như đôi người vẫn nghĩ.

Tôi nghĩ bác Tạo nói thế là chí phải.

dongha

lâu quá gửi anh

hehe
sáng nay xét giải Hội nhỏ ở đây mọi người ngó nhau răng năm ni không có giải Hội lớn không thấy công văn chi nơi. Anh em gọi điện ra hỏi thì đã xét sắp ra giải ri rồi. Coi như Huế năm nay mất mùa luôn anh ạ.
Lâu không thấy anh về Huế? Hay về mà không buồn gọi???

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','lott784admjnmid9fov2dmmrf5','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-19 20:30:17','/post/14517/201509')