MỪNG CÁC NHÀ VĂN QUA CỬA VÀ NGOÀI CỬA

NTTNEW: Có 40 người thở phào vì đã vượt Văn Môn không phải để hóa Rồng (như cá vượt Vũ Môn) mà họ thành hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam. Có người nói vào được Hội này cũng đáng dựng bia trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám! Dựng bia ở đó chắc là không nhưng dựng lại một tấm bia để ghi lại công sức phấn đấu làm sao vào đựơc Hội chắc là có thể đáng làm.  Theo tôi được biết thì nhà thơ Việt Phương nổi tiếng từ thời Cửa Mở cách đây 40 năm và năm nay 82 tuổi mới vào được Hội. Người trẻ nhất đợt này là Phạm Vân Anh cũng đã 30. (Trai ba mươi tuổi đang xoan/ Gái ba mươi tuổi...). Nhưng thời này 40 vẫn được gọi là nhà thơ trẻ thì cũng chả ngại gì tuổi tác. Làm thơ viết văn trẻ tâm hồn là chính.

Trong danh sách này có một số người bạn của tôi đặc biệt có Kiều Anh Hương  Đỗ Tiến Thụy lại cùng hội cùng thuyền Vnweblogs (Vnweblogs mấy năm nay đều có người qua cửa Hội). Thật vui để nói lời chúc mừng tới các Anh Việt Phương các bạn tôi và tất cả các bạn văn đồng nghiệp.

Ở Trung Quốc vào Hội Nhà Văn được phân làm ba loại để... được ưu đãi hoặc ăn lương theo bậc. Khi sang bên đó tôi hỏi họ lấy tiêu chuẩn nào để phân định bậc nhà văn? Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà Văn TQ giải thích là căn cứ theo số lượng chữ viết hàng năm để xét. He he. Vậy thì nhiều nhà văn ta viết sách xếp cao  hơn người mà vẫn chưa được vào Hội thật thiệt thòi quá lắm.

Cứ mỗi lần xét kết nạp hội viên các hội các ban phải họp đi họp lại rất nhiều để làm sao cho khỏi sai khỏi sót. Vậy mà xem chừng cũng sai sót vậy thôi khi mà mỗi lá phiếu còn hướng tới vùng miền hướng tới phân chia thế hệ. Nhiều bạn văn ở cùng một địa phương lại thường gặp thiệt thòi là dù anh xứng đáng nhưng khi "lên thớt" lại vô tình chia phiếu của nhau. Một số khác lại gây được cảm tình đặc biệt vời người bỏ phiếu thậm chí có người đi xin phiếu chỉ cần nói 1 câu: "Em thấy em chưa xứng đáng đâu nhưng bác cho em 1 phiếu cho đỡ xấu hổ". Các nhà văn ta thường dễ động lòng trắc ẩn nên mỗi người đều nghĩ "cho nó 1 phiếu cho nó đỡ xấu hổ". Ai cũng làm thế nên đến khi kiểm phiếu mới ngã ngửa: Hóa ra "nó" được 100% số phiếu. Lại he he...

Là nói vậy chứ vào Hội Nhà Văn thì chắc chi văn sẽ hay hơn khi chưa vào hội đâu. Nhiều người vào Hội rồi lại chả thiết viết gì nữa. Nếu vào Hội Nhà Văn mà ai cũng phải viết dở đi thì chắc khối người né tránh liền.Vậy các bạn cứ vui đi cứ coi như chưa vào Hội và hãy viết văn làm thơ cho hay lên nhé.

Một lần nữa tôi xin chúc mừng các bạn đã vượt Văn Môn và chúc mừng cho cả những ai chưa vượt Văn Môn đợt này.


DANH SÁCH KẾT NẠP HỘI VIÊN HNVVN 2010.


1.Từ Phạm Hồng Hiên sinh năm 1952 Bến Tre
2.Nguyễn Hiệp 1961 Bình Thuận
3.Nguyễn Tiến Hoá 1951 Hà Nội
4.Nguyễn Cẩm Hương 1957 Thanh Hoá
5.Nguyễn Phương Liên 1972 Hà Nội
6.An Bình Minh 1948 TP Hồ Chí Minh
7.Nguyễn Tam Mỹ 1962 Quảng Nam
8.Lê Phan Nghị 1944 Phú Thọ
9.Hàn Vĩnh Nguyên 1948 Bến Tre
10.Đỗ Doãn Quát 1948 Hà Nội
11.Phạm Thái Quỳnh 1949 Nam Định
12.Lê Thuần Thảo 1944 Vĩnh Phúc
13.Đỗ Tiến Thuỵ 1970 Quân đội
14.Phạm Vân Anh 1980 Quân đội
15.Trần Chính 1942 Thái Bình
16.Phan Đức Chính 1944 Thái Bình
17.Trương Thị Kim Dung 1956 Hà Nội
18.Phương Đài 1932 TP Hồ Chí Minh
19.Hải Đường 1955 Hà Nội
20.Quang Hoài 1942 Hà Nội
21.Nguyễn Huy Hoàng 1953 Liên bang Nga
22.Kiều Anh Hương 1953 Hà Nội
23.Trần Ngọc Hưởng 1951 Long An
24.Nguyễn Ngọc Hưng 1960 Quảng Ngãi
25.Bùi Thị Xuân Mai 1948 Hà Nội
26.Trương Minh Phố 1949 Ninh Bình
27.Đoàn Mạnh Phương 1964 Hà Nội
28.Việt Phương 1928 Hà Nội
29.Nguyễn Đăng Sâm 1942 Quảng Ninh
30.Trần Tâm 1951 Quảng Ninh
31.Trịnh Bá Đĩnh 1955 Hà Nội
32.Trần Huyền Sâm 1973 Thừa Thiên Huế
33.Nguyễn Thanh Tú 1963 Quân đội
34.Lê Đăng Hoan 1944 Hà Nội
35.Nguyễn Chí Thuật 1952 Hà Nội
36.Bùi Đức Khiêm 1957 Hà Nội
37.Lê Huy Hoà 1949 Hà Nội
38.Hoàng Trung Kiên 1954 Vĩnh Yên
39.Phan Đình Minh 1959 Hà Nội
40.Tô Nhuần 1953 Hà Nội

hữu nhân

tôi là một trong số người được bác tạo chúc mừng vì chưa vượt vũ môn. ở đâu cũng có lê phan nghị chớ không phải chỉ mình phú thọ đâu. tôi cũng rất tán đồng với anh nguyễn quốc minh. tôi làm thơ và cũng tự hào mình là nhà thơ. cần gì phải là hội viên hội nhà văn.

Kỳ Thanh

Buồn cho chuyện kết nạp Hội viên

Bốn mươi vị mới được vào ( Hội Nhà văn VN )
Xem ra có chuyện tào lao bầy hầy
Người thì già quá bậc thầy
Người thì viết lách chẳng hay tí nào
Người thì lo chạy cửa sau
Đồng tiền đút lót vé vào dễ không
Ngồi trên duyệt xét mấy ông
Ông nào cũng thủ "tiểu đồng" dơ ra ...
Hội này cũng lắm yêu ma
Không còn hấp dẫn chỉ lòa hư danh
*****
Phải chăng xưa Hội Nhà văn
Ngày nay thành Hội nhà ... ăn tối ngày ?!
Búa Đinh Sài Gòn

Nguyễn Quốc Minh

Hãy là chính mình !

Hãy là chính mình !

Hình như một số người cứ lầm tưởng vào Hội nhà văn Việt Nam mới được gọi là "Nhà văn" "Nhà Thơ" nên cứ cạy cục nhờ người này người nọ "Chêm" vào đơn xin gia nhập cho bằng được ???
Đã viết thơ viết văn đưa cho người khác thưởng thức thì hiển nhiên người đó là nhà thơ nhà văn rồi.Vấn đề thơ văn đó có hay có được nhiều người hâm mộ hay không mà thôi.
Tôi Nguyễn Quốc Minh làm thơ làm văn. Tôi đăng tải lên Blog.Ai ưng thì đọc.Ai ưng thì bê về nhà.Bởi vậy tôi tự hào mình thực sự là nhà văn nhà thơ.
Tội chi mà vào Hội nhà văn Việt Nam vì Hội này có nhiều đạo thơ đạo văn như : Nguyễn Hữu Thĩnh (hiện đang là chủ tịch Hội)Phan Huyền Thư Đào Kim Hoa...và bao nhiều đạo thơ văn khác mà bấy lâu nay báo chí trong nước và ngoài nước lên án.
Tôi rất tự hào mình là nhà thơ nhà văn mà không hề là hội viên Hội nhà văn Việt Nam.Hãy là chính mình làm thơ làm văn.
Nguyễn Quốc Minh

thanhtamphutho

Trong bài viết của anh Nguyễn Trọng Tạo nói có người đi xin phiếu trong số những người đó tôi xin cam đoan là có anh Lê Phan Nghị ở Phú Thọ. Việc anh Nghị chạy vào Hội Nhà văn thì dư luận cũng đã ồn ào từ năm ngoái. Gần Hội nhất là có anh Văn Chinh xa hơn thì có anh Phùng Phương Quý biết rõ. Tất nhiên là anh Nghị xin phiếu không chỉ mất nước bọt mà còn có thứ khác. Về văn chương của Lê Phan Nghị chỉ so với anh em ở Phú Thọ Nghị không xếp vào loại gì. Có nghĩa là không ai buồn đọc. Tập truyện ký "Khi chim xa bầy" NXB VHDT năm bảy lần Nghị nhờ ông Vương Hồng giới thiệu cho. Ông Hồng phân tích rồi kết luận: Tác giả là dân xây dựng nên văn giống như những đống gạch vụn chưa được dọn dẹp sau mỗi công trình. Khi bài in trên Văn nghệ Đất Tổ Lê Phan Nghị đã khà khịa với ông Hồng. Tập thứ 2 "Những mảnh đời" cũng NXB Văn hóa dân tộc (chỉ có thế thôi) Lê Phan Nghị nhờ người giới thiệu lăng xê cho nhưng chẳng ai nhận lời và cũng chẳng ai đọc. Ngoài NXB VHDT dành cho các giả người dân tộc LPN chưa có sách in ở nhà XB nào. Nghị cũng chưa có một giải thưởng sáng tác nào cả trung ương và địa phương. Vậy mà Lê Phan Nghị trở thành nhà văn Việt Nam kết nạp cùng với nhà thơ Việt Phương! Thật là một trò cười. BCH Hội Nhà văn vì nể hay vì cái gì mà kết nạp LPN vào hội họ không thấy rằng nể nang với người này chặt chẽ với người khác là tự hạ thấp danh hiệu nhà văn V.N tự bôi xấu lên mặt mình. Hỏi ai còn muốn vào hội nữa!

Nguyễn trọng Bính

Nguyễn trọng bính

Tự bạch

Đã từng bay lên trời
Nhưng không thành chim được
Đã từng bơi dưới nước
Nhưng không thành cá bơi
Đã có thơ đăng báo
Khác xa thơ bao người.
***
Vẫn muốn hối lộ lắm
Sợ hỏng mình nên thôi.

Tăng Thế Phiệt

TĂNG THẾ PHIỆT

Tư trào

Anh em HÀ NỘI yêu ơi
Chúc mừng các bạn đông vui đợt này
Rồng bay nhả ngọc phun mây
Ngàn năm vẫn đẹp đất này Thăng long
40 là con số thăng
Chia vui uống giúp vài” thùng” bạn xa
Có người mà chẳng có ta
cứ say sẽ ngộ đời là nhân duyên.

Nông Viết Lù

HOI NHA VAN

Cách đây không lâu Hoàng Minh Tường có một bài trên mạng rất ấn tượng. Bài viết nói rằng ngày xưa các nhà văn của Tự lực văn Đoàn gọi tác phẩm văn chương là “văn sản” như nông sản lâm sản hải sản thủy sản v.v. nghĩa là tác phẩm văn chương cũng là kết quả của một quá trình lao động sản suất. Và nếu hiểu như vậy lại đâm ra thắc mắc (vì không hiểu) là tại sao các hội nông dân hội thủy sản v.v… ai muốn vào chỉ ghi tên mà sao hội văn chương (hội nhà văn) lại xét duyệt khắt khe quá vậy ?
Hỏi như vậy tất nhiên sẽ có nhiều nhà văn nổi xung lên mà mắng rằng cha này đ… hiểu gì cà. Tại sao lại đem ví hội NV chúng tôi với hội nông dân hội xây dựng. Chúng tôi nói nhà văn cày trên cánh đồng chữ là ví von cho có hình tượng thôi chứ thực tế sao lại giống thợ cày được. Chúng tôi là kỹ sư tâm hồn lao động của chúng tôi là lao động đặc biệt vì thế hội phải tập trung nhũng người thực sự có tài năng.
Vậy lại xin hỏi cho rõ hội xây dựng hội kiến trúc cũng là những hội nghề nghiệp ai muốn vào chỉ ghi tên trong đó có cả giáo sư tiến sĩ có kỹ sư công nhân có nhiều người tài và bình thường. Những người bình thường vẫn không làm mất thể diện những người giỏi vì cùng chung một hội. Các hội này năm nào cũng lớn mạnh. Ngành xây dựng càng ngày càng phất triển hòa nhập với nền kinh tế đất nước.
Nông Viết Lù

batinh

Thư

BÙI MINH QUỐC
Ba Tỉnh xin trân trọng giới thiệu bài thơ "CỬA" của Nhà thơ Bùi Minh Quốc mới sáng tác

CHỮ VÀ NGHĨA
VĂN VÀ NGƯỜI
Cửa người là cửa văn chương
Cửa mình là cửa yêu thương tận lòng
Cửa văn lắm sự thẳng cong
Cửa mình chỉ một nỗi mong vui vầy
Cửa văn lắm sự bầy hầy
Cửa mình lấy sự hồn ngây làm đầu
Cửa văn thật giả biết đâu
Cửa mình đo hết nông sâu nhân tình.
Đà Lạt 5g sáng 12.12.2009
BMQ

Thu Van

Em nghe noi co lan TQD da phat bieu mot cau xanh ron :" Hoi NV la cai l...".
Cac bac o trong cai l...chac hay!

trongbao

Một lần nữa tôi xin chúc mừng các bạn đã vượt Văn Môn và chúc mừng cho cả những ai chưa vượt Văn Môn đợt này.

Thế nghĩa là bác chúc cho "ai chưa vượt Văn Môn" sẽ mãi mãi đứng ngoài cửa cho mát... he... he...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'14517','b3t9e9l8f5rq30640bs0rfsd84','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-19 20:27:15','/post/14517/211341')