NTTNEW: Đã khuya, đang định đi ngủ thì TBT Tạp chí Văn Hóa Nghệ An kêu cứu. Thì ra Tạp chí thiếu bài. Tít thì đã đặt. Chỉ cần viết bài 1500 chữ cho cái tít đó thôi. Đặt bài như lệnh. Thôi thì quê lệnh gì cũng tuân. Thế là vừa nhỏ thuốc mắt vừa viết theo cái tít có sẵn. Thiếu ai trong bài này, các bác xướng lên để bổ sung lần tái bản nhé.

Nhạc sĩ Hồng Đăng
NHẠC SĨ NGHỆ AN TRONG LÒNG HÀ NỘI

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Người Nghệ ở Hà Nội thì nhiều không đếm xuể, có người còn gọi người Nghệ là "Nghệ nhân Hà Nội". Nhưng giới nhạc sĩ người Nghệ An ở Hà Nội thì cũng không nhiều lắm. Tuy vậy, sự gắn bó với Hà Nội cũng coi là đáng kể. Không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội mà nhiều nhạc sĩ còn để lại những tác phẩm viết về Thủ Đô yêu dấu. Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, tôi muốn nhắc tới dăm ba nhạc sĩ trong số họ mà tôi có may mắn quen biết.

Trước đây tôi từng thích bài "Hoa Sữa" của nhạc sĩ Hồng Đăng, bởi nó rất Hà Nội. Đó là ca khúc anh viết cho phim "Hà Nội mùa chim làm tổ". Dân Yên Thành đồng chiêm trũng mà cái chất thị thành như đã biến thành máu, thành nhạc Hồng Đăng. Đến bài "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ" của anh thì cứ ngỡ như anh sinh ra và đi học ở đấy: "Trưa nay qua đường phố quen, gặp những tiếng ve đầu tiên. Chợt nghe tâm hồn xao xuyến. Điệp khúc tiếng ve triền miên. Tiếng ve đu cành sấu. Tiếng ve náu cành me ...". Hồng Đăng tên thật là Phan Đăng Hồng, dòng họ Phan Đăng Lưu nổi tiếng. Anh thoát ly gia đình sớm, vào học Trường Âm nhạc Việt Nam rồi ở lại dạy học. Anh viết nhiều sách giáo khoa âm nhạc, viết nhạc cho 70 bộ phim, sáng tác gần nghìn ca khúc và hai khóa liền làm Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Tính anh ham vui, hóm hỉnh, thâm thúy. Lúc nào trong túi cũng có dăm ba cái bút hay bật lửa để sẵn sàng tặng bạn bè. Không những thế, cũng vì vui mà anh rủ tôi từ Huế về Hà Nội làm Thư ký Tòa soạn tạp chí Âm Nhạc cho anh. Con người thế mà có một tuổi thơ buồn, một tuổi thơ không hề biết đến đồ chơi. Vì thế mà sau ngày nước nhà thống nhất 1975, anh mang tiền vào Sài Gòn mua các thứ đồ điện cho vợ, nhưng thấy đồ chơi trẻ con, thích quá, anh dốc túi mua cả một bì về Hà Nội. Chuyện đó đã khiến vợ anh tức tối nhớ đời. Nhưng con người lãng mạn đã giúp anh có những bài hát để đời thật bay bổng và da diết như bài "Biển hát chiều nay", và nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2001. Sinh ra ở Nghệ An, nhưng anh đã làm nên sự nghiệp âm nhạc tại Hà Nội.   

Nhạc sĩ Nguyễn Tài TuệNhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ dù ở Hà Nội đã gần 60 năm thì gặp anh tôi vẫn tưởng anh vừa từ Nghệ An ra. Trông anh chất phác và thật thà đến dễ gần. Có lẽ nhờ thế mà anh viết được "Tiếng hát giữa rừng Pac Bó", "Xa khơi" đi thẳng vào lòng người. 24 tuổi và 26 tuổi anh đã viết được 2 bài hát thật đáng nể phục. Theo anh kể thì cả 2 bài hát ấy anh đều viết ra ở Hà Nội. Chả là năm 18 tuổi anh đã rời Thanh Chương ra Hà Nội định học Đại học Văn, nhưng rồi một tình cờ đã đưa anh về Đoàn Ca múa Nhân dân Trung ương làm ca sĩ. Chuyến đi biểu diễn ở Cửa Tùng sau khi nước nhà chia cắt ở vĩ tuyến 17 đã cho anh nhiều cảm xúc. Anh đau khi thấy con nục con măng thì tung tăng ngoài biển không giới tuyến mà con người trong một nước lại bị cắt chia. Mãi đến năm 1962 anh mới viết được "Xa khơi": "Gió lộng buồm mây ươm chân trời. Biển lặng sóng thuyền em dong khơi. Khoan giọng hò thương anh cách vời. Kìa biển rộng con nục, con măng. Lướt sóng liền đôi bờ tung tăng. Con chuồn còn bay nơi nơi. Con giang chiều gọi bạn đường khơi"... Anh lên miền núi phía Bắc đặt mình vào người dân tộc để mong ngóng Bác về... Những tình cảm ấy đã làm nên cảm xúc lớn của người nhạc sĩ: "Bát cơm mong chờ người gìa ước mơ. Líu lo i tờ môi đọng trẻ thơ. Bác ơi tóc sương bạc phơ. Núi cao suối sâu Thủ Đô yêu dấu.Khuổi Nậm còn vang lời ca mong nhớ... ...Người" ... Bài hát ra đời năm 1960 khi anh chưa hề được đến Pac Bó một lần. Vì thế mà cả 2 bài hát của anh khi mới viết ra đều bị "phê bình" là  "tiểu tư sản" và "thiếu thực tế". Nhưng âm nhạc đã không phụ người nhạc sĩ, nhân dân đã đón nhận nó. Anh được cử đi học ở nhạc viên Bình Nhưỡng, và sáng tác được nhiều bản nhạc không lời cùng với nhiều ca khúc khác. Ca khúc anh tâm đắc gần đây là "Mơ quê", gửi gắm niềm thương nhớ quê nhà của anh. Sự nghiệp âm nhạc của Nguyễn Tài Tuệ đã được ghi nhận bằng Giải thưởng Nhà nước về VHNT.

An Thuyên lại là người nhạc sĩ nhiều năm làm Hiệu trưởng trường Cao đẳng rồi Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đôi tại Hà Nội, với nhiều bài hát nổi tiếng như "Neo đậu bến quê", "Ca dao em và tôi", "Huế thương", "Hà Tĩnh mình thương"... Nhưng bài hát đầu tiên khiến người ta biết tên anh là bài "Em chọn lối này" viết về bộ đội công binh làm đường miền tây Nghệ An. Bài hát tham gia Hội diễn Nghê thuật Quân khu 4 và đoạt giải thưởng. Năm đó các nhạc sĩ Thái Quý, Ánh Dương và tôi làm ban giám khảo. Sau đó nghệ sĩ Thanh Hoa hát trên đài Tiếng nói Việt Nam khiến nhiều người hâm mộ. Anh được điều về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 4 rồi được cử đi học Nhạc viện Hà Nội. Học xong, anh ở lại Tổng cục Chính trị và trở thành Hiệu trưởng, được phong đến chức Thiếu tướng, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN. Phải nói An Thuyên là người viết nhanh, viết nhiều và viết đều tay. Các ca khúc của anh quen mà lạ, nó thấm đẫm chất Nghệ và nhanh chóng thấm vào lòng người. Anh cũng có công tìm tòi chất liệu Tây Nguyên khi chuyển thể tiểu thuyết "Đất nước đứng lên" thành nhạc kịch. Đặc biệt anh phát hiện và nâng đỡ nhiều nhạc sĩ trẻ khi đang làm thầy giáo trong quân đội. Nhiều lần gặp An Thuyên, hình như lần nào tôi cũng được anh khoe bài hát mới. Anh làm việc miệt mài ngay cả khi đau ốm. Những cố gắng không mệt mỏi của anh được đáp lại bằng sự yêu mến của công chúng và nhiều giải thưởng âm nhạc, trong đó có Giải thưởng Nhà nước về VHNT.


Đêm nhạc Hồ Hữu Thới

Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới bám trụ nganh Văn Hóa quê nhà, nhiều năm làm giám đốc Sở; tưởng suốt đời ở Nghệ An, lại mới thành công dân Hà Nội mấy năm nay. Anh mang theo "Câu hát quê hương", "Xôn xao trời nước quê mình", "Ân tình xứ Nghệ" về với Thủ Đô, nơi anh từng theo học 10 năm trường nhạc. Tuy bận nhiều công việc của Hội Di Sản, nhưng vẫn dành thời gian cho sáng tác âm nhạc. Anh đi nhiều, viết nhiều và vẫn ấp ủ đề tài Hà Nội. "Nếu Hà Nội không có mùa đông" vẫn là một ca khúc độc đáo về Hà Nội của anh.


Nhạc sĩ Xuân Cửu

Giáp Tết vừa rồi dự tất niên ở Hội Nhạc sĩ tôi bỗng gặp nhạc sĩ Xuân Cửu quê Nghi Lộc, anh khoe vừa viết xong hợp xướng về Hà Nội. Anh từng đoạt 10 giải vàng về phim ca nhạc truyền hình, và hình như kịch bản "Sao Mai" của đài Truyền hình VN là do anh chấp bút đầu tiên. Anh bảo hồi đó anh đặt tên cuộc thi là "Ngôi sao ca nhạc" nhưng sau bị sửa thành "Tiếng hát truyền hình", rồi "Sao mai điểm hẹn"...

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý
Nếu kể cả nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh ở Nghệ An năm 1925 (quê gốc ở xã Phú Cuờng, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) sau 1954 về sống tại Hà Nội nhiều năm thì nhạc sĩ Nghệ An tại Hà Nội có ông đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT. Chỉ cần kể tên những bài hát nổi tiếng của ông, dân Nghệ An ta cũng đáng tự hào: "Dư âm, Mẹ yêu con, Bài ca năm tấn, Bài ca phụ nữ Việt Nam, Em đi làm tín dụng, Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Cô nuôi dạy trẻ, Dáng đứng Bến Tre...


Nguyễn Trọng TạoNguyễn Trọng Tạo tôi cũng là nhạc sĩ Nghệ An ở Hà Nội đã vài chục năm. Cuối năm 1978 tôi ngồi viết bài hát "Làng Quan Họ quê tôi" trên tấm phản gỗ thô của một bà mẹ nghèo ở làng Khương Hạ (nay là phố Bùi Xương Trạch, Hà Nội). Năm 2002 lại từ Hà Nội vào Vũng Tàu để viết nên bài "Khúc hát sông quê" nhớ thương xứ sở sinh thành. Chất Nghệ ngọt ngào ấy cứ thấm vào mọi ngõ ngách của Hà Nội hôm nay. Đến cả bài "Đôi mắt đò ngang" viết về sông Lam thì các ca sĩ Hà Nội giờ cũng thấy hát nhiều. Cứ tưởng không viết được về Hà Nội, vậy mà hai mươi năm đời lính và 20 năm Hà Nội đã giúp tôi viết được "Bài ca chiến sĩ Thủ Đô" đầy hào khí: "Long lanh Hồ Gươm xanh, tháp Bút trầm tư viết lên trời cao vút. Truyền thống ngàn xưa, người lính Thủ Đô, mãi vinh danh thành phố vì hòa bình"...

Tôi biết người Nghệ An ở Hà Nội có nhiều nhạc sĩ, ca sĩ. Họ đang cống hiến cho Thủ Đô, cho đất nước thật nhiều.


Hà Nội, 5.5.2010