Vào Sài Gòn, gặp Huy Đức Osin và...

Thursday, 1st October 2009

Lợi dụng buổi trưa Ban giám khảo Hội diẽn SK nghỉ từ 11h30' đến 15h, tôi nhận lời vợ chồng Blogger SóngChậm đến số 6 Lê Thánh Tông ăn trưa. Nhà thơ châm Đông Ky Rét (Trần Từ Duy) phóng xe phân khổi lớn đến khách sạn chở tôi đi. Đến nơi đã thấy Nguyên Hùng, Hoa Huyền, Huy Thuận, nhạc sĩ Phan Long cùng vợ chồng SC sẵn sàng mở chai Johnnie Walker Gold Label loại mới.
14 by you.
Đông Ky Rét, NTTao, Thúy, SongCham, Hoa Huyền,
Phan Long, Huy Thuận, Nguyên Hùng.


Dân chơi blog có cái lạ là vừa gặp nhau đã như thân quen từ lâu. Cô Thúy - phu nhân blogger SC không mở blog nhưng lại thông tỏ mọi "chuyện làng", vì ngày nào cô cũng vào Vnweblogs để xem thơ văn và các blogger "tám" chuyện qua comments. Vì vậy tôi dặn SC phải nêu cao tinh thần cảnh giác, đừng dại lăn tăn khi comments vào các "blog nhạy cảm". Huy Thuận, người đã từng coments nhắc tôi đừng sa đà vào các chuyện chính trị mà hãy dành thời gian cho sáng tác để bà con được thưởng thức những tác phẩm văn chương nghệ thuật, khiến tôi ngạc nhiên về sự hiểu biết chuyện đời của anh. Hóa ra anh là một "tiến sĩ hàng ngoại" hẳn hoi, từng biết NH hồi ở nước ngoài.

6 by you.
ĐKR, NTT, HT, Thúy.

Câu chuyện của dân blog bao giờ cũng chạm tới các sự kiện nóng trên thế giới ảo, và thế là Huy Đức - ông chủ của blogOsin, nhà báo Nguyễn Trung Dân xuất hiện sau vài cú điện thoại í ới với nhau. Trung Dân sau vụ bị mất chức Phó TBT báo Du Lịch lại có vẻ mập hơn trước, đã công bố một câu hỏi "Ai phải trả lời?" liền được Ban TGTW trả lời bằng quyết định kỷ luật "khiển trách" Ban biên tập và ông Đào Duy Quát TBT báo điện tử Đảng CSVN. Huy Đức sau khi bị "thôi việc" ở báo SGTT (nghe nói lương 47 triệu VNĐ/tháng) lại bận việc nhiều hơn trước. Tôi nhắc NTD và HĐ chú ý đóng thuế đầy đủ cho nhà nước chứ đừng dại trốn thuế như blog Điếu Cày mà mang họa vào thân.

3 by you.
Nguyễn Trung Dân, NH, NTT

7 by you.
Huy Đức , NTT

4 by you.
ĐKR & NTT
Đông Ky Rét bỗng quay sang chuyện cái hầm rượu nhà anh có Gấu và Báo ngâm cả con, nghe vừa sợ vừa thèm. Rét bảo dám mời tôi đến nhà anh uống rượu liền 3 năm không hết. Tôi bảo vợ chồng SC hôm nay cứ mở vài chai Gold Label là tôi có thể hát Khúc hát sông quê; còn Phan Long thì hát rất hay bài Nhớ thành phố hoa đào... Và rồi chai rượu thứ hai đã vơi, tôi hát xong KHSQ tặng bạn bè thì đã cận giờ đến hà hát làm cái nhiệm vụ ngồi liền 3 giờ xem kịch cọt. Huy Thuận đánh chiếc xe bốn chỗ mới cứng chở tôi đi, rẽ lạc ngã tư một chút mà phải lòng vòng theo đường 1 chiều mãi mới tới nơi cần tới. Vì thế mà tôi bị chậm 5', lại bị Ban giám khảo phê bình. Kiểu này thì tôi sẽ còn bị phê dài, khi thì tội ngủ gật lúc xem kịch (tất nhiên là trừ vở thật hay), khi thì bỏ vở đi toilet khiến họ tưởng là mình đi trốn. Nói thế đủ biết quy chế của Ban giám khảo thật là "hà khắc", he he...

10 by you.
Thành Lộc trong vai Cô cave
Vì vào chậm 5' nên tôi chú ý cái nhân vật nữ cave diễn vô cùng tài trên sân khấu. Cô cave mắt, miệng và thân thể đẹp như mơ, và nhảy múa thật điệu nghệ. Phải hơn 1 giờ sau tôi mới biết cô cave đó chính là anh chàng diễn viên Thành Lộc gạo cội nhà ta. Đúng là "tiên sư anh Tào Tháo".

5 by you.

Mãi 6 giờ tối mới rời khỏi Nhà hát. Lại ăn tối. Và lại ngồi xem kịch cọt mấy giờ liền...


MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỘI DIỄN SÂN KHẤU:

12 by you.
Khai mạc Hội diễn SK - Tặng hoa cho các đoàn

1 by you.
Lê Chức, Doãn Hoàng Giang, Kim Quy
Vũ Thanh Hoa, NTT

2 by you.
Đoàn Dũng, NTT

9 by you.
Nguyễn Đăng Chương - Trưởng Ban tổ chức Hội Diễn

8 by you.
Bạn đồng niên (Hạnh Năm, Lê Chức)

13 by you.
Gặp nhà văn Nguyễn Chí Trung, tác giả "Bức thư làng Mực"

11 by you.
Vở diễn khai mạc: Bản hùng ca linh thiêng

Từ 26/9 đến 7/10 tôi phải xem 26 vở kịch và 5 cuộc họp BGK, BTC. BGK có đề nghị BTC cung cấp sâm Cao Ly, nhưng BTC ai cũng bận việc chỉ đạo, phục vụ HD nên không thể bay sang Seun được. Thôi thì ngậm kẹo cao su vậy.